Tổng hợp tất cả các loại bánh Trung thu phổ biến hiện nay

Dịp Tết Trung thu, trên đường phố bán đủ các loại bánh Trung thu với nhiều hương vị, từ bánh nướng, bánh dẻo, đậu xanh, thập cẩm, trà xanh, hạt sen…

Bánh trung thu là loại bánh truyền thống trong mỗi dịp rằm tháng 8 bắt nguồn từ Trung Quốc với tên gọi nguyệt bính (bánh vầng trăng). Bánh trung thu có hình tròn tượng trưng có mặt trăng tượng trưng cho sự tròn đầy, hạnh phúc ấm no. Trên mặt bánh thường in hình ảnh hoa, chữ với ý nghĩa mong bình an, gia đình ấm êm...

Ngày nay, bánh Trung thu rất đa dạng về nguyên liệu cũng như cách làm, tuỳ thuộc vào sở thích cũng như mục đích của bạn. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu qua bài viết hôm nay!

Tham khảo thêm: Nguồn gốc và ý nghĩa bánh Trung thu

1Bánh nướng

Bánh Trung thu nướng truyền thống nhân thập cẩm

Nhắc đến bánh truyền thống phải kể đến bánh trung thu nhân thập cẩm với các nguyên liệu cơ bản như: Lạp xưởng, trần bì, các loại hạt, mứt bí, mỡ đường, hạt sen, mè, chà bông, nước đường, dầu mè, rượu mai quế lộ và bột bánh dẻo.

Hiện nay có khá nhiều nguyên liệu được thay thế như hạt điều, trần bì… được thay bằng hạt hồ đào, gà xé, việt quất… Những loại cao cấp còn chứa cả bào ngư, vi cá… nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Tuy nhiên các nguyên liệu vẫn được thực hiện theo phương pháp truyền thống. Nhân được làm chín vo tròn và gói gọn trong lớp vỏ bột bánh, ép khuôn và nướng.

Bánh trung thu truyền thống vốn nhân thập cẩm với nhiều nguyên liệu hòa quyện với nhauBánh trung thu truyền thống vốn nhân thập cẩm với nhiều nguyên liệu hòa quyện với nhau

Tham khảo thêm: Cách làm bánh trung thu thập cẩm

Bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh

Bánh trung thu nhân đậu xanh có vị ngọt cơ bản được nhiều bạn ưa chuộng bởi vị bùi bùi ngọt thanh dễ chịu.

Thành phần nhân bánh cũng khá đơn giản chỉ bao gồm đậu xanh, đường, bột và trứng muối. Tuy nhiên với những loại bánh chay sẽ không sử dụng trứng.

Đậu xanh sẽ được luộc, xay mịn, sên với đường khoảng 45 – 60 phút. Công đoạn này giúp phần nhân có độ ngọt vừa phải, giữ được độ ẩm. Bánh sẽ ngon nhất khi dùng cùng trà nóng.

Tham khảo thêm: Cách làm bánh trung thu đậu xanh

Là bánh trung thu mang vị ngọt cơ bản, bánh trung thu đậu xanh được nhiều người ưa chuộng

Bánh Trung thu nướng nhân trứng muối

Bánh trung thu nướng nhân trứng muối là một trong những dòng bánh được ưa chuộng nhất hiện nay. Trứng muối bùi béo, kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau từ thập cẩm, đậu xanh, khoai môn, trà xanh,… tuỳ theo sở thích của bạn

Những chiếc bánh tròn vo, vàng óng, thơm đậm mùi trứng muối chắc chắn sẽ cho gia đình bạn một Tết Đoàn viên trọn vẹn.

Tham khảo thêm: Cách làm bánh trung thu trứng muối

Bánh Trung thu nướng nhân trứng muối

Bánh Trung thu nướng nhân các vị khác

Bánh trung thu nhân hạt sen

Bánh trung thu nhân hạt sen vị ngọt thanh, dịu nhẹ, hương vị xen lẫn giữ hạt sen và đậu xanh nhằm tăng độ bùi béo cho bánh, rất phù hợp với những buổi tiệc trà.

Thành phần chính của nhân bánh bao gồm đậu xanh và hạt sen theo tỉ lệ 1:1 kèm với bột bắp, bột năng hoặc bột bánh dẻo.

Nếu với những món ăn khác hạt sen được loại bỏ hoàn toàn phần tim, nhưng ở đây một số nhà sản xuất giữ lại 1 phần nhỏ tim sen, tạo vị nhẫn nhẹ đặc biệt cho bánh.

Bánh trung thu hạt sen có nhân đậu xanh và hạt sen

Tham khảo thêm: 3 cách gấp hộp đựng bánh Trung thu đơn giản tại nhà

Bánh trung thu trà xanh

Đây là loại bánh chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây với phần bột matcha Nhật Bản được sử dụng làm nguyên liệu chính.

Nhân bánh được kết hợp từ trứng muối, hạnh nhân hoặc óc chó và bột matcha. Ngoài bột trà xanh, bột trà đen hoặc trà hương lài cũng được sử dụng.

Bánh được chia thành 2 loại khác nhau bạn có thể dễ dàng nhận biết. Bánh trung thu nhân trà xanh hoặc bánh trung thu trà xanh có phần bột matcha ở cả nhân và vỏ bánh.

Đây sẽ là món bánh thích hợp với những bạn yêu thích hương vị của trà và matcha.

Bánh trung thu trà xanh được kết hợp từ trứng muối, hạnh nhân hoặc óc chó và bột matcha

Bánh trung thu tiramisu

Tiramisu là món bánh truyền thống của Ý gắn liền với những câu chuyện kể về tình mẫu tử. Khi kết hợp với bánh trung thu, nó như một kết hợp của hai nền ẩm thực Á Âu.

Bánh trung thu tiramisu được yêu thích bởi sự mới lạ, sang trọng và tinh tế trong hương vị.

Không quá phức tạp, nhân bánh được làm từ đậu xanh, đường, kem phô mai, bột ca cao hoặc cà phê.

Với màu đen bao bọc bên ngoài, chiếc bánh sẽ mang lại ấn tượng cho bạn ngay lần đầu thưởng thức.

Bánh trung thu tiramisu là sự kết hợp của hai nền ẩm thực Á Âu.

2 Bánh dẻo

Bánh trung thu dẻo có lớp vỏ dẻo mịn, thơm nhẹ hương hoa bưởi, phần nhân đậu xanh có màu vàng đẹp mắt, ngọt bùi vừa phải nên khi ăn không có cảm giác ngán.

Đây là một trong những loại bánh trung thu luôn được các gia đình ưa chuộng.

Tham khảo thêm: Cách làm bánh trung thu dẻo

Bánh trung thu dẻo

3 Các loại bánh Trung thu khác

Bánh Trung thu chay

Bánh trung thu chay là loại bánh thích hợp cho người ăn chay, ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường hoặc đơn giản bạn muốn “nhẹ bụng” hơn mỗi dịp Trung thu đến thì đây là món bánh trung thu chân ái. Với những nguyên liệu dễ tìm mua như khoai lang tím hay các loại rau củ khác,… chắc chắn sẽ làm bạn xiêu lòng thôi.

Tham khảo thêm: Cách làm bánh Trung thu chay

Bánh trung thu chay

Bánh Trung thu cho người ăn kiêng

Bánh trung thu vốn thơm ngon, hợp khẩu vị và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, với những người bị bệnh tiểu đường hoặc đang trong giai đoạn ăn kiêng, bánh trung thu là một điều “cấm kỵ” bởi trong bánh có chứa một lượng đường không hề nhỏ.

Điều đó gây ra những ảnh hưởng xấu đến lượng đường huyết cũng như cân nặng của bạn. Nhưng đừng lo, với cách làm bánh trung thu ít đường này, những người bị tiểu đường hay ăn kiêng cũng hoàn toàn có thể ăn bánh trung thu mà vẫn đảm bảo sức khỏe rồi đấy.

Tham khảo thêm: Cách làm bánh Trung thu cho người ăn kiêng

Bánh Trung thu cho người ăn kiêng

Bánh Trung thu hình con vật

Ngày tết Trung Thu của gia đình bạn sẽ trở nên vui vẻ, rộn ràng hơn nếu có sự xuất hiện của những chiếc bánh Trung Thu được nặn hình những con vật đáng yêu, ngộ nghĩnh. Các kiểu bánh trung thu hình con vật phải kể đến như:

  • Bánh trung thu hình con cá
  • Bánh trung thu hình cá mập
  • Bánh trung thu hình con cua
  • Bánh trung thu hình con thỏ
  • Bánh trung thu hình cá heo

Tham khảo thêm: Cách làm bánh Trung thu hình con vật

Bánh Trung thu hình con vật

Bánh Trung thu Nhật Bản ngàn lớp

Ở Việt Nam, trung thu là dịp lễ đặc biệt với các món bánh truyền thống như bánh trung thu, bánh dẻo. Và gần đây, bánh trung thu ngàn lớp cầu vồng có nguồn gốc từ Nhật Bản đã du nhập vào nước ta và thu hút nhiều sự chú ý bởi màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon của nó.

Bánh trung thu ngàn lớp là tên gọi vui hàm ý chỉ loại bánh trung thu có nhiều lớp bánh được xếp liên tiếp nhau nhưng chưa tới 1000 lớp. Nguồn gốc của loại bánh trung thu này bắt nguồn từ Triều Châu, Trung Quốc – TeoChew còn được gọi là TeoChew mooncake.

Tham khảo thêm: Cách làm bánh Trung thu ngàn lớp

Bánh Trung thu Nhật Bản ngàn lớp

Bánh Trung thu Đài Loan

Ngoài những loại bánh Trung Thu nướng truyền thống của người Việt, giờ đây bánh Trung Thu dần được giao thoa giữa nhiều nền văn hóa hơn. Các loại bánh trung thu của nước ngoài được nhập vào Việt Nam khiến cho người dùng thích thú và một trong số đó có sự góp mặt của bánh Trung Thu Đài Loan ngàn lớp.

Tham khảo thêm: Cách làm bánh Trung thu Đài Loan

Bánh Trung thu Đài Loan

Bánh Trung thu Hồng Kông trứng chảy

Loại bánh đang hot gần đây là loại bánh nhân tan chảy của hãng Lava. Chiếc bánh này có xuất xứ từ Hong Kong và hiện thu hút đông đảo người mua hàng qua các trang mạng hiện nay. Điều đặc biệt nằm ở chỗ, trước khi ăn, bạn phải bỏ bánh vào lò vi sóng để phần nhân bánh chảy ra, hương vị sẽ thơm ngon hơn cách thưởng thức thông thường.

Loại bánh này có nhiều vị như đậu xanh, trứng muối, cà phê, chocolate… Nhân bánh trung thu tươi khá đa dạng về thành phần, có thể có vi cá thập cẩm gà quay, dừa hạnh nhân, trà xanh hạnh nhân, đậu xanh hạt sen, trứng muối, sầu riêng, thậm chí là cherry…

Tham khảo thêm: Cách làm bánh Trung thu trứng chảy Hồng Kông

Bánh Trung thu Hồng Kông trứng chảy

Bánh Trung thu Hàn Quốc

Hàn Quốc cũng có một loại bánh trung thu vô cùng đặc biệt, có hình dáng và cách làm hoàn toàn trái ngược với bánh ở Việt Nam. Bánh trung thu Hàn Quốc có tên gọi là Songpyeon, có hình trăng khuyết hoặc hình bán nguyệt chứ không phải hình vuông hay hình tròn như ở nhiều nước châu Á khác.

Bánh Songpyeon được làm từ bột gạo, có rất nhiều loại nhân như nhân mè, mật ong, đậu đỏ. Trong các nguyên liệu cần thiết để làm Songpyeon thì lá thông là một loại nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên mùi vị đặc trưng.

Tham khảo thêm: Cách làm bánh Trung thu Hàn Quốc

Bánh Trung thu Hàn Quốc

Để có thể tìm mua bánh Trung thu online chính hãng, giá tốt tại Bách hóa XANH, có đa dạng thương hiệu khác nhau như bánh Trung thu Kinh Đô, bánh Trung thu Richy, bánh Trung thu Bibica.

Ở trên là những loại bánh trung thu phổ biến được nhiều người yêu thích. Mong rằng với những thông tin trên bạn có thể hiểu hơn về chiếc bánh cũng như hương vị của chúng, để có thể dễ dàng chọn mua cho mình tùy theo sở thích của bản thân và gia đình.

Mua nước ngọt các loại giải khát tại Bách hóa XANH khi ăn bánh trung thu:

Bách hóa XANH