Giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm an toàn dịp cuối năm, khi công suất của các nhà máy giết mổ quy mô công nghiệp còn thấp. Để phục vụ nhu cầu thực phẩm đảm bảo an toàn chất lượng của người dân hàng ngày và dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Sở NN-PTNT TP.HCM xin gia hạn thời gian hoạt động các cơ sở giết mổ thủ công hiện hữu trên địa bàn thành phố đến 31/12/2020. Theo tiến độ thực hiện Quyết định số 300/QĐ-UBND thì đến 30/9/2019, thành phố TP Hồ Chí Minh sẽ đưa vào hoạt động 6 nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp và ngưng hoạt động đối với tất cả các cơ sở giết mổ thủ công hiện hữu trên địa bàn TP.
Cụ thể, 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô công nghiệp gồm: Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng của Cty CP Chế biến thực phẩm Hóc Môn (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn), với công suất giết mổ thiết kế là 2.000 con heo/ngày; Nhà máy giết mổ gia súc của Cty TNHH Lộc An (tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi), với công suất 2.160 con heo/ngày; Nhà máy giết mổ gia súc tại xã Tân Thạnh Tây (huyện Củ Chi), công suất 2.000 con heo/ngày; Nhà máy giết mổ gia súc của Cty TNHH Dịch vụ An Hạ (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi), công suất 3.000 con heo/ngày; Nhà máy thực phẩm Tân Hiệp (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn), công suất 2.000 con heo/ngày; Nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp tại xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, công suất giết mổ dự kiến 1.000 con heo/ngày.
Đến ngày 31/12/2019, sẽ đưa vào hoạt động nhà máy giết mổ bò, dê, cừu của HTX Tân Hiệp tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, công suất giết mổ 50 con bò/giờ, 200 con dê, cừu/giờ. Đưa vào hoạt động 2 nhà máy giết mổ gia cầm tại huyện Củ Chi (thay thế Trung tâm giết mổ gia cầm An Nhơn) là Nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm của Công ty TNHH Thương mại Sản xuất thịt an toàn và dinh dưỡng tại xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, công suất giết mổ 150.000 con/ngày; Nhà máy giết mổ gia cầm của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV với công suất giết mổ 100.000 – 150.000 con/ngày.
Heo được giết mổ tập trung tại nhà máy giết mổ trên địa bàn huyện Hóc Môn.
Tuy nhiên, khi thực hiện dự án, các doanh nghiệp đã gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý dự án, nhất là thủ tục hành chính nhiều, chồng chéo và mất nhiều thời gian đã làm chậm tiến độ thực hiện so với kế hoạch đề ra.
Đánh dấu heo sau khi giết mổ.
“Nếu chấm dứt hoạt động các cơ sở giết mổ thủ công trong thời điểm hiện nay khi nhà máy giết mổ công nghiệp chưa hoàn thành, khả năng rất lớn các thương lái sẽ di chuyển về các tỉnh giết mổ, sau đó đưa heo về thành phố tiêu thụ, với số lượng bình quân 5.600 con heo/ngày. Khi đó, thành phố sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm”, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM cho hay.
Vì vậy, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn tất thủ tục pháp lý dự án; đồng thời, để chủ động kiểm soát dịch bệnh và cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, Sở NN-PTNT TP.HCM đã kiến nghị UBND TP xem xét, chấp thuận gia hạn thời gian hoạt động các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm hiện hữu trên địa bàn TP đến ngày 31/12/2020.
Tính đến tháng 10/2019, TP.HCM có 3 nhà máy giết mổ công nghiệp (Vissan, Xuân Thới Thượng, Xí nghiệp thực phẩm Sagri) và 11 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm thủ công. Số lượng giết mổ bình quân hàng đêm trên địa bàn thành phố là 7.300 con heo và 90.000 con gà.
Trong đó, 3 nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp, công suất hàng đêm khoảng 1.700 con heo (chiếm 23,28%). Tuy nhiên, theo Sở NN-PTNT TP.HCM, 2 nhà máy giết mổ công nghiệp mới hình thành là Xuân Thới Thượng (công suất mới đạt 550 con heo/ngày) và Sagri (công suất mới đạt 75 con heo/ngày) hoạt động chưa thực sự hiệu quả, cũng như chưa đạt được công suất theo thiết kế ban đầu.
Cũng theo ông Trung, trong thời gian hoạt động, các cơ sở giết mổ thủ công hiện hữu phải tiếp tục đảm bảo các quy định của Bộ NN-PTNT về điều kiện vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ động vật, xử lý chất thải trong cơ sở giết mổ để đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường kiểm soát chặt chẽ quy trình giết mổ, điều kiện vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm trên địa bàn.
NGUYỄN THỦY
Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!