Cá sặc rằn trứng 1 nắng là đặc sản của vùng sông nước Cà Mau. Loại cá này được nhiều người yêu thích bởi thịt cá dai, nhiều trứng, thơm. Các món ăn được làm từ cá sặc rằn cũng rất đa dạng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn những món ăn từ cá sặc rằn ngon nhất.
Cá sặc rằn trứng nướng
Món cá sặc rằn trứng nướng chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ với những tín đồ cả món ăn này. Cá sặc khi được nướng chín sẽ có màu vàng ruộm, mùi thơm và thịt chắc ngọt.
Cá sặc sau khi được làm sạch, bạn tẩm ướp gia vị sao cho vừa ăn. Sau đó đặt lên bếp nướng đến khi cá chín vàng đều, có mùi thơm là đã có thể ăn được rồi đó. Cá được nướng trên bếp than sẽ có màu và vị ngon hơn khi nướng trong lò nướng.
Bạn có thể nướng cá theo nhiều cách khác như: nướng mọi, nướng muối ớt hay nướng sa tế.
Vào những ngày se lạnh, thưởng thức món cá sặc rằn trứng nướng cùng món canh chua thì quả thực không gì sánh bằng.
Cá sặc rằn trứng chiên giòn với sả
Một món ăn nữa mà bạn có thể chế biến từ cá sặc rằn trứng 1 nắng để chiêu đãi gia đình, bạn bè đó chính là món cá sặc chiên giòn với sả. Vị ngọt của cá kết hợp mùi thơm của xả chắc chắn sẽ thu hút tất cả mọi người.
Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị: 1 – 2 con cá sặc tùy vào số lượng người ăn, 3,4 nhánh sả.
Món ăn này làm khá đơn giản. Bạn chỉ cần làm sạch cá, để khô. Xả rửa sạch dập nát hoặc thái nhỏ. Cho dầu ngập chảo, khi dầu sôi bạn cho cá và sả vào chiên giòn.
Cá được chiên với nhiều dầu sẽ có độ giòn, màu vàng hấp dẫn và có mùi thơm của xả. Khi thưởng thức này bạn sẽ cảm thấy cá có vị ngọt nguyên chất, thịt cá dai, thơm mùi sả. Đừng quên ăn cùng nước chấm tỏi ướt để tăng thêm độ ngon cho món ăn nhé.
Làm gỏi với cá sặc rằn trứng
Nếu như món cá sặc rằn trứng chiên giòn với xả giúp bạn cảm nhận được mùi vị nguyên chất của cá thì gỏi cá sặc lại giúp kích thích vị giác và khứu giác. Sự pha trộn của rau củ quả, gia vị sẽ khiến cho món ăn có nhiều hương vị hơn.
Bạn có thể chế biến cá sặc rằn trứng 1 nắng thành nhiều loại gỏi khác nhau như: gỏi xoài, gỏi dưa leo hay gỏi đu đủ.
Các loại gỏi trên đều có công thức chế biến giống nhau, chỉ khác nhau về nguyên liệu và gia vị trộn. Và mỗi loại sẽ có hương vị khác nhau.
Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm gỏi cá sặc: 2 hoặc 3 con cá sặc, 2 quả dưa chuột hoặc xoài, 1 củ cà rốt, rau thơm, đậu phộng, ớt tươi, nước mắm, chanh, đường, muối.
Nếu như gỏi xoài có vị chua chua, ngọt ngọt thì gỏi dưa leo lại có vị thanh mát. Đây chắc chắn sẽ là món ăn đắt khách nhất trong bữa cơm gia đình bạn đó.
Món lẩu cá sặc
Vào những ngày đông lạnh, được quây quần cùng gia đình bên nồi lẩu cá sặc thì hẳn là rất tuyệt đúng không nào.
Ngoài những món ăn trên, bạn có thể chế biến món lẩu cá sặc để chiêu đãi bạn bè và người thân.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 3 – 4 con cá sặc, 2 trái dừa xiêm, 400g thịt ba chỉ, 400g mực, 400g tôm sú, rau cải, bắp chuối, rau muống ăn kèm, 3 củ sả, gia vị nêm nếm. Để tạo vị chua cho lẩu, bạn có thể cho thêm một chút mẻ hoặc quả me.
Bạn cho 1,5 lít nước cùng với nước dừa tươi đun sôi, cho các gia vị vào nồi nêm nếm sao cho vừa miệng. Sau đó cho thêm sả vào để nước có mùi thơm.
Cá thái thành khúc nhỏ vừa ăn. Các nguyên liệu khác sau khi làm sạch, cho vào đĩa.
Như vậy là bạn đã chuẩn bị xong nồi lẩu cá sặc me chua cho cả gia đình rồi đó.
Trên đây là những món ăn ngon từ cá sặc rằn trứng 1 nắng mà bạn có thể tham khảo. Tất cả các món ăn này đều rất dễ chế biến nên bạn không cần phải lo lắng nhé. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán cá sặc, vì vậy mà bạn có thể dễ dàng mua chúng. Nếu đã đọc xong bài viết thì hãy nhanh chóng chiêu đãi cả nhà những món ăn ngon này nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!