Cá Ngân Làm Gì Ngon ? Tổng Hợp Món Ngon Từ Cá Ngân

Cá ngân làm gì ngon ? Cá ngân có thể nói là một loại hải sản khá quen thuộc của các ngư dân vùng biển bởi chất thịt tươi ngọt, dễ tách xương lại vô cùng dinh dưỡng.

Hơn thế nữa, các món ngon từ cá ngân chỉ có thể nói vô cùng đa dạng không chỉ về hình thức chế biến mà còn về hương vị lẫn nguyên liệu đi kèm. Để nói về thắc mắc cá ngân làm gì ngon thì chắc chắn không thể bỏ qua 5 món ngon sau đây: cá ngân kho cà chua, cá ngân chiên mắm tỏi ớt, cá ngân nấu ngót, cá ngân kho măng và cá ngân kho mỡ ớt.

Hôm nay hãy cùng Sài Thành Foods bắt tay vào bếp và khám phá ngay những công thức để giải đáp cho thắc mắc cá ngân làm gì ngon nhé!

1. Cá Ngân Kho Cà Chua

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • Khoảng 500g cá ngân chỉ. Có thể chọn mua cá ngân đông lạnh hay cá ngân tươi sống đều được.
  • Tại Sài Thành Foods chúng tôi có cung cấp cá ngân đông lạnh đã được làm sạch sẵn. Hải sản đông lạnh online rất tiện lợi khi quý khách chỉ cần đặt mua, là sẽ được giao tận nơi trong ngày, hải sản chỉ cần rã đông là có thể chế biến thành những món ngon ưa thích.
  • 2 trái cà chua chín
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 trái ớt
  • 3 củ hành tím
  • Dầu ăn
  • Gia vị khác gồm: nước mắm, muối, đường, bột ngọt….

Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Nếu như mua cá ngân làm sạch sẵn tại nhà Sài Thành Foods thì bạn chỉ cần rửa sơ với nước muối loãng, sau đó để ráo nước là được.
  • Với cá ngân chỉ còn nguyên con bạn mua về đánh sạch vẩy, bỏ vây, mang, nội tạng của cá. Sau đó đem ngâm cá với nước muối loãng khoảng 20 phút cho đỡ tanh, cuối cùng rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi băm nhuyễn ra.
  • Ớt bỏ cuống, cắt thành lát mỏng.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Chế Biến Cá Ngân Kho Cà Chua

Ướp Cá Ngân

  • Đầu tiên, cá ngân chỉ đã ráo thì cho vào tô lớn và tiến hành uópw gồm cá nguyên liệu: hành tím băm nhuyễn, ớt cắt lát. Sau đó nêm vào thêm gia viị gồm: 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng muối.
  • Cuối cùng trộn đều để cá và gia vị được thấm thật kĩ, cho cá được ướp khoảng 20 phút để đậm đà hơn.

Kho Cá Ngân

  • Bước 1: Bắc nồi lên bếp, sau đó đun nóng 1 muỗng dầu ăn, dầu nóng thì cho 1 muỗng đường vào để làm nước màu. Đến khi nước đường chuyển sang màu cánh gián thì cho cá ngân đã ướp vào kho.
  • Bước 2: Trở đều 2 mặt để cá ngấm nước màu, đến khi thịt cá săn đều thì cho nước lọc vào ngập mặt cá, rồi cho thêm cà chua vào kho cùng.
  • Bước 3: Tiếp tục kho với lửa liu riu khoảng 15 phút, đến khi thấy nước dùng bắt đầu hơi cạn thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, rải thêm hành lá cắt nhỏ lên trên thì tắt bếp.

Thành Phẩm

Cá ngân kho chín thì cho ra đĩa, bạn có thể dùng kèm cơm trắng và rau xanh như cải xà lách, dưa leo, chuối dông… sẽ có trải nghiệm tuyệt hơn gấp bội đấy nhé! Thử tưởng tượng ngày nao nức vội vã mà được trở về nhà với một mâm cơm với món cá ngân kho cà thơm phức, thịt cá ngân mềm, tươi ngọt đúng điệu kết hợp sốt cà chua đậm đà dân dã, ai mà lại không thích mê cơ chứ?!

Xem thêm những công thức món ngon từ cá trắm cỏ: https://saithanhfoods.com/ca-tram-co-nau-gi-ngon-goi-y-5-mon-ngon-tu-ca-tram/

2. Cá Ngân Chiêm Mắm Tỏi

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • Khoảng 500g cá ngân (4 con). Có thể mua cá ngân đông lạnh hoặc cá ngân tươi sống đều được.
  • Nửa trái chanh
  • 5 tép tỏi lớn
  • 3 trái ớt hiểm
  • Dầu ăn
  • Gia vị bao gồm: nước mắm, đường, muối, hạt nêm…

Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Cá ngân sau khi mua về cạo sạch vẩy, bỏ vâ, mang, nội tạng, đuôi cá. Sau đó đem cá đi ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút để khử mùi tanh. Cuối cùng rửa sạch lại cá rồi để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Chiên Cá Ngân

  • Bắc chảo lên bếp và đun nóng một ít dầu ăn (khoảng 3 muỗng). Dầu sôi thì cho nhẹ nhàng lần lượt từng con cá ngân vào chiên.
  • Nhẹ nhàng lật đều 2 mặt cá và chiên ở mức lửa vừa, đến khi thấy cá ngân chín vàng đều là được.
  • Vớt cá ra đĩa riêng có giấy thấm dầu để khi chiên lại cho bớt ngấy.

Pha Nước Mắm Tỏi

  • Tiến hành pha phần nước sốt cho cá ngân với 2 muỗng nước mắm, nửa trái chanh vắt lấy nước cốt, 2 muỗng nước lọc và 1,5 muỗng đường.
  • Khuấy thật đều cho các gia vị được hoàn tan vào nhau, cuối cùng bỏ thêm tỏi ớt băm nhuyễn nữa vào chén, khuấy thêm lần nữa là xong.
  • Rưới phần nước mắm tỏi ớt lên trên đĩa cá ngân đã chiên, trang trí thêm ít ngò rí cho thêm phần bắt mắt nữa là hoàn thành món ăn.
  • Mẹo: bạn cũng có thể rưới trực tiếp nước mắm lên cá đang chiên, nhưng hãy bật lửa nhỏ và để cá được ngấm đều phần mắm tỏi ớt là được nhé.

Thành Phẩm

Cá ngân chiên mắm tỏi ớt chính là sự kết hợp quá hoàn hảo của cá chiên lớp da giòn giòn, bên trông thịt cá nóng hổi tươi mềm, nước mắm tỏi ớt thì đậm đà bắt vị. Món này phải dùng kèm cơm trắng nữa là chỉ có ngất ngây con gà tây nhé! Thử ngay công thức trên nếu bạn vẫn còn chưa chọn được thực đơn cho bữa cơm nhà thân thuộc bạn nhé!

3. Cá Ngân Nấu Ngót

  • 300g cá ngân chỉ (khoảng 2 con)
  • 2 trái cà chua chín
  • 1/4 trái dứa (thơm)
  • Hành lá, ngò gai
  • Hành tím
  • Tỏi, ớt
  • Rau nấu: bắp chuối bào sợi, cải non, giá đỗ, rau muống…
  • Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm…

Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Cá ngân mua về bỏ nội tạng, vây, mang, đuôi cá. Sau đó khử tanh bằng cách ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút. Cuối cùng rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn.
  • Hành lá, ngò gai cắt nhỏ
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.

Chế Biến Cá Ngân Nấu Ngót

  • Bước 1: Tiến hành ướp cá ngân trước 15 phút với phần hành tím, tỏi băm, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường và 1 muỗng hạt nêm. Trộn đều và để cá được ướp cho ngấm gia vị hơn.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp và đun sôi khoảng 1L nước, khi nước sôi ùng ục thì cho cá ngân đã ướp và nấu cùng.
  • Bước 3: Sau khi nấu cá ngân khoảng 5 phút thì cho thêm lần lượt cà chua, và thơm vào nấu. Nêm nếm lại nước dùng với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm.
  • Bước 4: Khuấy nhẹ và tiếp tục nấu canh với lửa vừa khoảng 5 phút nữa, vớt bọt và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì rải hành ngò lên trên rồi tắt bếp.

Thành Phẩm

Cá ngân nấu ngót chín thì múc ra tô cho dễ ăn, có thể ăn kèm các loại rau sống như phần nguyên liệu đã đề cập phía trên. Món cá ngân nấu ngót dù đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn và bắt vị. Thịt cá ngân kết hợp nước dùng chua ngọt, khi ăn chấm cùng nước mắm ớt nữa thì còn gì bằng! Nếu bạn vẫn còn buâng khuâng cá ngân làm gì ngon thì phải thử ngay công thức này nha~

4. Cá Ngân Kho Măng

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • 500g cá ngân (khoảng 4 con)
  • 300g măng lá
  • 1 trái ớt
  • Hành tỏi khô
  • Dầu ăn
  • Dầu hào
  • Gia vị khác gồm: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu hạt…

Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Cá ngân mua về cắt bỏ đuôi, đầu, cạo sạch vẩy, bỏ vây, mang và nội tạng. Sau đó khử tanh bằng cách ngâm trong nước muối loãng 20 phút, cuối cùng rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Tiến hành ướp cá với 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước mắm cùng phần hành tỏi khô dập dập. Để cá được ướp khoảng 3 tiếng cho ngấm gia vị nhất.
  • Măng lá đem rửa sạch, luộc sôi để khử độc tố. Sau đó phi thơm hành tỏi và cho măng vào xào chín sơ.
  • Ớt bỏ cuống, có thể để nguyên trái hoặc cắt nhỏ tùy ý.

Chế Biến Cá Ngân Kho Măng

  • Bắc nồi kho lên bếp sau đó đun nóng 1 muỗng dầu ăn, sau dầu sôi thì cho 2 muỗng đường vào để làm nước màu.
  • Đến khi thấy nước đường chuyển sang màu cánh gián thì cho cá ngân đã ướp vào, trở đều để hai mặt cá được chín hơn.
  • Tiếp đó đổ nước lọc vào ngập mặt cá, nêm thêm 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm 1/2 muỗng bột ngọt vào nồi cá, vặn lửa liu riu và để kho thêm khoảng 30 phút nữa.
  • Kho đến khi thấy nước bắt đầu cạn thì cho măng xào vào trở đều, để kho thêm khoảng 5 phút nữa thì rải thêm hành lá cắt nhỏ lên trên rồi tắt bếp.

Thành Phẩm

Cá ngân kho măng dân dã mà lại đậm đà hương vị thân quen. Thịt cá ngân ngấm đều gia vị, măng lá tươi giòn lạ miệng. Món này mà ăn kèm cơm trắng nóng hổi nữa là hết số zách nhé! Thử ngay mà xem, đây chắc chắn là công thức giải đáp thắc mắc cá ngân làm gì ngon của nhiều anh chị nội trợ đam mê vào bếp đó nha~

5. Cá Ngân Kho Mỡ Ớt

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • 600g cá ngân (khoảng 6 con), làm sạch để ráo
  • 100g mỡ thịt ba rọi cắt miếng nhỏ vừa ăn
  • Tỏi
  • Ớt bột
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu xay, hạt nêm…

Chế Biến Cá Ngân Kho Mỡ Ớt

  • Bắc chảo lên bếp sau đó đun nóng ít dầu ăn, tiếp đó cho phần mỡ ba rọi vào thắng để lấy nước mỡ.
  • Đến khi mỡ đã ra nước thì vặn nhỏ lửa, cho vào 2 tép tỏi đập dập để phi thơm vàng, tiếp đó cho 2 muỗng đường vào để thắng nước màu.
  • Đường chuyển màu cánh gián thì cho cá ngân vào, trở đều 2 mặt để cá được ướp đều màu hơn. Nêm vào chảo cá 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng đường và một muống tiêu xay.
  • Vặn lửa liu riu, để cá được kho khoảng 1 tiếng, đến khi thấy nước dùng cạn, sền sệt lại thì rắc thêm hành lá cắt nhỏ lên trên là được.

Thành Phẩm

Cá ngân kho mỡ ớt có màu lóng lánh hấp dẫn từ mỡ ba rọi, khi ăn có thể cảm nhận được vị tươi ngọt của thịt cá cùng beo béo từ mỡ, kết hợp gia vị đậm đà và nước dùng cay cay nữa thì ấm lòng mùa mưa luôn nhé! Nếu muốn đổi vị với nguyên liệu cá ngân thì chắc chắn bạn phải thử qua món này đó, bảo đảm ai ăn vào cũng khen nức nở cho mà xem!

Và phía trên là một số công thức món ngon từ cá ngân mà Sài Thành Foods muốn chia sẻ cùng bạn, nếu còn đang thắc mắc với câu hỏi cá ngân làm gì ngon thì phải thử ngay những món này nha, Sài Thành Foods chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm các loại cá giá sỉ lẻ tại Sài Thành Foods: https://saithanhfoods.com/product-category/ca/

Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.

  • Website: https://saithanhfoods.com/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
  • Hotline Miền Nam: 0944.868.800
  • Hotline Miền Bắc: 0944.869.922
  • Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
  • Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.
  • Chi nhánh Bắc Ninh: 218 Hoàng Hoa Thám, P. Võ Cường, TP. Bắc Ninh.