Cá nâu hay còn gọi là cá dĩa beo vì trên mình có nhiều hoa văn như da beo. Thân cá dẹp, hình hơi tròn, đầu nhỏ, ngắn, vảy phủ khắp thân. Cá sống ở môi trường nước mặn lẫn nước ngọt và nước lợ. Cá nước ngọt nhỏ con, thịt dai, còn cá nước mặn thì to con hơn, thịt mềm, béo, bở và thơm ngon hơn.
Cá nâu cũng trở thành nguyên liệu chế biến một món lẩu đặc sắc. Lẩu cá nâu cơm mẻ hoặc trái giác là món ăn phổ biến, cạnh tranh ăn đứt các thứ lẩu cá khác. Món này ăn kèm với các loại rau vườn. Nào là bông súng, đậu rồng, bắp chuối, rau mác, cù nèo, bông và đọt lục bình… Vị ngọt của cá nâu, vị chua đằm của cơm mẻ hoặc trái giác sẽ khiến người ăn nhớ mãi. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các cách làm cá nâu với những món ăn đặc sắc khác nha, hãy cùng theo dõi nhé.
Cá nâu kho củ cải
Nguyên liệu
- 1 con cá nâu to (nhỏ thì 2 con)
- 1 củ cải trắng
- Vài cọng hành lá
- 4 trái ớt
- 1 củ tỏi
- Nước mắm, đường, mirin, muối, nước màu, rượu trắng
Cách làm
- Cá nâu rửa sạch với nước muối, xả sạch để ráo nước. Chặt thành 2 khúc để dễ kho. Khứa vài dao trên thân cá để dễ thấm gia vị.
- Ướp cá với ít muối cho chắc thịt.
- Đâm tỏi, ớt trong tô. Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh rượu mirin, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh rượu nấu ăn, 2 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng canh dầu ăn. Quậy đều. (Tuỳ theo bạn muốn ăn nhiều nước hơn thì tăng định lượng)
- Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp nước sốt trên vào, nấu sôi.
- Thả cá vào. Đậy nắp, để lửa vừa. Để khoảng 5p trở cá sang mặt kia để cá thấm đều gia vị. Đậy nắp.
- Khi cá chín đều thì hãy bỏ củ cải đã xắt khối vào. Trải đều chảo. Đậy nắp.
- Canh trở đều củ cải để củ cải thấm đều. Tuỳ bạn thích ăn cứng hay mềm mà nấu bao lâu.
- Khi đã vừa ý thì tắt bếp. Bỏ hành lá cắt khúc vô. Đậy nắp khoảng 1 phút cho hành chín.
Xem thêm: https://canghaisan.com/tu-a-z-cach-lam-goi-ca-nham-tuyet-dinh/
Cá nâu kho khế
Nguyên liệu
- Cá nâu
- Khế chua
- Nước mắm
- Nước màu
- Đường, muối, hạt nêm
- Giấm
Cách làm
- Cá nâu làm sạch, rửa với chút giấm cho sạch nhớt và bớt tanh
- Ướp cá với chút xíu muối, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm.
- Sau 30p, cho cá lên bếp kho với lửa nhỏ, khi cá vừa chín tới thì cho 1 chén nước sôi vào cho kho thêm khoảng 5 phút thì cho khế cắt lát vào kho chung với cá.
- Nhớ là khi kho cá lúc nào lửa cũng phải riu riu và nước xâm xấp mặt cá, lâu lâu trở nhẹ cá và khế. Kho khoảng 30p thì xong, cho thêm hành ớt (tuỳ ý đến giai đoạn cá kho hơi)
- Kho thêm khoảng 10p với lửa nhỏ cho khế thấm vào cá, nước sâm sấp mặt thì tắt bếp, trang trí hành ớt tuỳ ý.
Món này ăn kèm rau luộc thập cẩm thì hao cơm lắm luôn ạ! Mình nấu đãi khách thì sẽ kho nhiều nước chút (dùng nước dừa tươi) rồi cho lên đĩa inox sâu lòng, để lên bếp mini để khách có thể nhúng rau luộc vào ăn nóng nhé.
Cá nâu nấu ngót
Nguyên liệu
- Một con cá nâu tươi nặng khoảng 350gram. Phải chọn con cá to một chút mới có thịt béo. Nếu gia đình bạn đông người hãy chọn thêm hai ba con.
- Rau củ: 2-3 quả cà chua, ½ trái thơm, một khóm rau cần tây và hành lá.
- Một muỗng canh dầu ăn.
- Gia vị cho món canh thêm đậm đà cần tỏi, ớt khô, đường hạt, nêm, mì chính và hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế cá nâu
- Dùng dao cạo sạch vảy cá, bỏ ruột và mang cá. Vảy cá nâu rất nhỏ, khó làm sạch nên phải cạo kỹ.
- Rửa cá qua nước lạnh rồi để ráo nước, có thể rửa thêm chút rượu trắng để khử mùi tanh nếu muốn.
Bước 2: Sơ chế rau thêm
- Đem tất cả rửa sạch. Cà chua cắt thành múi vừa ăn.
- Thơm cắt theo khứa có sẵn.
- Rau cần tây cắt khúc bằng đốt ngón tay. Hành lá sắt nhỏ.
- Bóc vỏ hành tím, đập dập cho nhuyễn.
Bước 3: Nấu canh
- Nấu canh cá nâu cũng giống như nấu canh cá điêu hồng, hay cá bạc má. Các khâu khá là đơn giản, quan trọng là bàn tay người đầu bếp nêm nếm ngon hay không mà thôi.
- Lấy một muỗng canh dầu ăn cho vào nồi, bắt bếp lửa rồi phi hành cho thật thơm. Trút cà chua vào xào tạo màu, tiếp đến thêm khóm; nhanh tay đảo đều để nguyên liệu khỏi nhũn.
- Sau đó cho nước vào và đậy kín nắp, nước sôi thả cá vào. Quá trình đợi cá chín tranh thủ nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Nồi canh sôi, thấy cá chín hãy cho rau cần hành lá vào. Tắt bếp, múc canh ra tô không quên rắc thêm chút tiêu cho thơm.
Lời kết
Bài viết trên đây là những thông tin về cách làm cá nâu cùng với các công thức chế biến. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các chị em phụ nữ trong việc làm bếp. Chúc các bạn may mắn.
Xem thêm: https://canghaisan.com/chi-tiet-cach-lam-ca-nham-chuan-nha-hang-5-sao/
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!