Tổng hợp các món ăn từ cá khô ăn mãi chẳng ngán – Bách hóa XANH

Cá khô là một món ăn ‘trứ danh’ của người dân miền Tây Nam Bộ nhờ mùi vị thơm ngon của nó, đặc biệt khi được chế biến thành các món ăn đậm chất miền sông nước. Sau đây là tổng hợp các món ăn được chế biến từ cá khô, ăn mãi mà chẳng ngán!

Miền Tây sông nước là “cái nôi” sản sinh ra những món cá khô lừng danh cả nước. Tuy nhiên, với sự hội nhập văn hóa ẩm thực 3 miền, cá khô miền Tây đã trở thành một món ăn dân dã nhưng không kém phần ngon miệng. Sau đây Bách hóa XANH sẽ gợi ý cho bạn những món ngon làm từ cá khô mà bạn không thể bỏ qua.

Khô cá đù chiên tỏi ớt

Khô cá đù chiên tỏi ớt là một món ăn dân dã, dễ chế biến nhưng giàu chất dinh dưỡng. Khô cá đù được cho là chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như DHA, O-mega 3, canxi,… Đây là món ăn rất bắt cơm, với vị mặn vừa phải của khô cá đù 1 nắng cùng với vị thơm lừng của tỏi ớt phi.

Gỏi xoài khô cá sặc

Nếu là một dân nhậu chính hiệu chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua món gỏi xoài khô cá sặc rồi phải không nào? Đây là một món đậm chất miền quê với những nguyên liệu hoàn toàn gần gũi với người nông thôn. Món ăn này được xem là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều vị khác nhau như vị chua của xoài sống hòa cùng với vị chua ngọt của mắm đường và mùi thơm lừng của khô cá sặc nướng.

Khô cá chỉ vàng rim

Khô cá chỉ vàng rim không chỉ là mồi nhậu “cực bén” mà còn là một món ăn vặt hoặc được dùng như một món ăn kèm với cơm trắng. Vị mặn ngọt pha chút cay cay của ớt sau khi được rim chung với mắm đường và tỏi ớt sẽ bạn không thể dừng đũa trước món ăn này.

Khô cá cơm kho

Cá cơm khô là một nguyên liệu quen thuộc không chỉ đối với người Việt Nam nói riêng mà còn đối với một số quốc gia Châu Á nói chung như Hàn Quốc. Món cá cơm khô kho là một món ăn đặc sản, dân dã của miền Tây sông nước, đặc biệt khi được thưởng thức cùng với cơm nguội, món ăn này có thể được xem là “cực phẩm”. Trong những ngày thời tiết se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi kho một mẻ cá cơm khô rồi ăn cùng với chén cơm nguội phải không nào?

Khô cá lưỡi trâu chiên sả ớt

Khô cá lưỡi trâu chiên sả ớt là món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác người dùng. Khi ăn kèm với cơm trắng, món ăn này sẽ mang lại vị béo béo trong lớp thịt cá sau khi được phơi 1 nắng nhưng lại vẫn giữ nguyên độ giòn của lớp vỏ bên ngoài. Thêm vào đó, vị cay và thơm của sả ớt khiến bạn chẳng muốn dừng bữa. Chắc chắn đây sẽ là món ăn giúp bạn cảm thấy được nạp đầy năng lượng cho một ngày làm việc vất vả.

Một số lưu ý khi lựa chọn và bảo quản cá khô

– Nên chọn cá khô nguyên con, đối với những loại cá khô phi lê thì chọn sản phẩm có phần da dính vào thịt.

– Chọn cá khô có màu vàng nhẹ, trắng ngã vàng nhẹ hoặc trắng trong (cá cơm). Không nên mua những loại khô có màu quá trắng đục hoặc quá vàng vì có thể sản phẩm này đã được xử lý qua hóa chất nhiều.

– Không nên chọn cá khô còn ẩm vì lúc này cá chưa chuyển hẳn thành khô, nếu mua về có thể bị lên mốc

– Nên chọn cá khô có mùi đặc trưng như mùi thơm hoặc tanh nhẹ. Nếu có mùi hôi chua hoặc quá tanh thì không nên chọn

– Nếu khô còn hơi ẩm nhẹ thì nên mang ra phơi dưới ánh nắng thêm 1 – 2 nắng trước khi dùng

– Dùng giấy chống ẩm quấn quanh phần khô, cho vào bọc nhựa hoặc hộp có nắp chặt rồi bảo quản nơi thoáng mát trong 1 – 2 tháng. Nếu muốn giữ lâu thì cho vào ngăn đông tủ lạnh (6 tháng).

>> Cách chọn mua, sơ chế, và bảo quản cá khô

Với những chia sẻ trên, Bách hóa XANH hi vọng bạn sẽ có thêm những món mới cho bữa ăn của gia đình trở nên phong phú hơn. Đồng thời học được cách chọn mua và bảo quản khô đúng cách.

Tham khảo các cá khô bán tại Bách hóa XANH:

Xem thêm

>> Các loại cá khô đang bán tại Bách hoá XANH

>> Cách nhận biết cá khô tẩm hóa chất

>> Vào bếp cùng cá cơm khô rim tỏi ớt ngon bất chấp ngày mưa

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH