Cá bơn Hàn Quốc ( hay thường được còn gọi là cá thờn bơn) là một loại cá ăn thịt và sống rất sâu tại dưới đại dương. Thịt cá rất ngọt và săn chắc. Thịt cá rất ít xương dăm, nên khi các bạn chế biến rất dễ dàng và nhanh gọn. Tùy từng sở thích của từng người sẽ chế biến ra các loại món ăn từ cá bơn mỗi khác. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem loại cá ngày có thể chế biến ra được những món ăn như thế nào nhé các bạn.
Đặc điểm
Cá bơn Hàn Quốc có mình dẹp đặc trưng của họ cá bơn. Với thân hình có màu sẫm, lại rất hay ẩn nấp trong bùn nên việc đánh bắt cá bơn cũng khá là khó khăn, khiến cho giá trị của loài cá bơn Hàn Quốc này càng cao. Thức ăn chính của cá bơn Hàn Quốc chính là các động vật giáp xác nhỏ và các động vật không có xương sống.
Hai mắt cá bơn Hàn Quốc luôn nằm ở phía trên và cùng một bên trông rất kì lạ. Vì cá bơn sống ở đáy biển nên phần da phía trên có màu nâu sẫm, còn phần da phía dưới bụng cá rất là nhợt nhạt. Cá bơn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khá tốt cho cơ thể, hệ cơ và xương của con người.
Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự tích của loài cá bơn Hàn Quốc này nhé:
Vì chiếc miệng méo mó vốn có của chínhmình, cá thờn bơn thường có khá nhiều sự tích xoay xung quanh để nhằm giải thích về vấn đề này. Một trong những sự tích được nhiều người truyền tai nhau nhất có nội dung như sau:
Từ lâu, các loài cá sống dưới đại dương sống một cuộc sống hỗn độn không có ai cai quản. Sự nháo nhào này đã đem lại không ít những bất cập trong thế giới dưới nước của chùng. Các loài cá ở bên cạnh nhau không hề có sự đoàn kết hay gắn bó nào. Những chú cá nhỏ hơn không sát cánh để chống lại lũ cá to xác, mỗi con một vẻ, không ai chịu nhường ai, có con thì bơi bên trái, có con thì bơi bên phải và vô cùng lộn xộn.
Cá nào lớn hơn thì dùng đuôi đánh những con cá khác bơi dịch sang một bên mà chẳng hề mảy may suy nghĩ, hễ kẻ khổng lồ thì được quyền phần hơn. Chịu quá nhiều áp bức và tấn công vô lý, chỉ vì mình sinh ra đã bé nhỏ.
Các giống cá đồng thanh đề nghị: “Chúng ta phải cần một ông vua để cai quản, không thể để kẻ mạnh cứ tấn công kẻ yếu một cách bạo lực được, nếu như có vua, vua sẽ dùng các quy định pháp luật để trừng trị và khiến đại dương trở nên yên bình hơn.”
Trước những đề nghị này, có rất nhiều ý kiến bàn tán xôn xao. Được sự tán đồng của một số đông, các loài cá đưa ra tiêu chí chọn cá nào bơi nhanh và điêu luyện hơn nhất sẽ trở thành vua của đại dương xanh. Tất cả những giống cá dưới đại dương chọn loài cá đại diện rồi đứng xếp hàng vào đúng vị trí.
Cá măng bắt đầu ra hiệu cho cuộc thi bắt đầu, tất cả các loài đều nhìn vào tín hiệu ấy mà xuất phát. Đoạn đường đua đầy ngại vật và phải đòi hỏi kĩ thuật của chúa tể đại dương phải linh hoạt, nhanh, chuẩn xác. Cá măng lao nhanh như tên bắn, theo sau là cá mòi, cá bống mú, cá măng rổ, cá chép cùng các loài cá khác.
Thờn bờn tham dự cuộc thi nhưng chỉ với mục đích góp mặt, chúng biết năng lực của mình tới đâu nên không dám mơ đến ngôi vị chúa tể đại dương.
Đang trong hồi gây cấn, bổng tự đâu có một tiếng hô vang lên:
- Cá mồi dẫn đầu cuộc thi lần này rồi, sắp đến đích rồi!
Thờn bờn nghe vậy thì vô cùng ganh ghét, từ đầu chúng vốn dĩ không ưa giống nòi hàng nhà cá mồi nên khi nghe tin nhanh trên trong lòng vô cùng tức giận tỏ ra bất bình hỏi vặn vẹo lại với giọng khinh bỉ:
- Ai? Ai đang dẫn đầu?
Có tiếng đáp trả:
- Là cá mồi.
- Ai? Ai cơ? Con mồi ranh ấy sao có thể làm được chúa tể.
Chính vì sự ngông nghênh và lòng đố kị ấy mà thờn bờn bị trời trừng phạt cho chiếc miệng méo sang một góc.
Nhằm nhắc nhớ chúng về lời ăn tiếng nói và tính ganh ghét, tị nạnh với giống loài không nên có.
Cá bơn Hàn Quốc chế biến thành những món gì
Cá bơn Hàn Quốc được chế biến thành những món ăn sau :
- Gỏi (shashimi)
- Hấp xì dầu
- Sốt cam (chanh leo)
- Nướng muối ớt
- Cháo đậu xanh
- Canh chua.
Cách chế biến món Cá bơn Hàn Quốc nướng dưới đây
Trước tiên chọn Cá bơn Hàn quốc, hãy chọn cá có trọng lượng khoảng từ 1,2 đến 1,6 kg lớp da trơn nhẵn, óng mượt, không có tỳ vết. Gia vị để chế biến món ăn này quả là một thách thức lớn không chỉ đối với nhà hàng hải sản cao cấp mà với cả những đầu bếp danh tiếng nhất. Bởi vì cá bơn Hàn Quốc hiện nay vẫn là loài hải sản quý hiếm, khó tìm.
Việc giữ nuôi sống cá cũng rất khó khăn, vì cá chỉ sống trong môi trường nước mặn, độ lạnh rất cao, thậm chí người ta phải dùng đá lạnh để di chuyển cá từ nơi này đến nơi khác. Gia vị: gồm hơn 20 loại nhưng không thể thiếu được: riềng, xả, bột ớt Tứ Xuyên, lòng đỏ trứng gà, bột ngô… những gia vị này không chỉ tạo nên độ thơm ngon, giòn nóng rất đặc trưng của món ăn mà còn tác dụng làm ấm bụng người thưởng thức món ăn.
Cá Bơn Sốt Nấm Kim Châm Lạ Miệng, Thơm Lừng
Cá bơn Hàn Quốc sốt nấm có vị rất thơm ngon, giàu dinh dưỡng, phần thịt cá mềm, vị ngọt tươi của nấm kim châm, phần nước sốt đậm ăn kèm với phần cơm nóng quả là tuyệt vời. Hãy lưu ngay công thức này chế biến món cá này để chế biến và chiêu đãi cả nhà của bạn nhé.
Nguyên liệu
- Cá 400gr
- Nấm kim châm 150gr
- Gừng 3 Lát
- Tỏi 2 Tép
- Ngò rí 15gr
- Hành lá 15rg
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Giấm 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng can
- Rượu trắng 1 muỗng canh
Cách làm
- Cá bơn ngay sau mua về bạn làm sạch, dùng dao khứa nhẹ lên mình cá để mau chín hơn và dễ thấm gia vị hơn. Gừng nạo vỏ, cắt lát thật mỏng.
- Bắc chảo lên cho ít dầu vào đợi nóng, sau đó bạn cho vài hạt tiêu sọ vào đảo cho thơm. Tiếp đó cho cá vào chiên vàng một mặt. Thêm chút gừng, tỏi, chút rượu nấu ăn, giấm, nước tương và một lượng nước vừa đủ vào nấu cho đến khi phần thịt cá chín hoàn toàn thì bóc vỏ, đập dập. Nấm cắt chân, rửa sạch. Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
- Sau khi cá sôi thì cho nấm kim châm vào và nấu cùng cho đến khi cá và nấm chín. Nêm nếm một ít gia vị cho vừa miệng ăn. Tắt bếp.
- Cho cá sốt nấm ra đĩa, rắc một ít hành ngò lên trên và thưởng thức ngay khi còn rất là nóng.
Nguyên liệu để có thể thực hiện món ăn này gồm có: cá thờn bơn (số lượng tùy thuộc vào người ăn), hành, ớt, tỏi, xì dầu, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, nước màu, hạt nêm…
Để thực hiện, trước tiên các bạn cần làm sạch cá bơn, loại bỏ đi tất cả những bộ phận như vây, vãy, ruột… rửa sạch được dưới vòi nước và dùng giấm để khử đi mùi tanh vốn có.
- Cá cắt khoanh rồi khứa một vết sâu theo đường chéo.
- Tiếp đến ướp tất cả các loại gia vị bên trên: hành, tỏi, ớt, tiêu, muối…. trộn đều trong vòng 30 phút để cá ngấm gia vị.
- Cho cá vào nồi và thêm một ít nước vừa đủ, để lửa nhỏ và đun đến khi nào chúng sôi lên thì thôi.
- Nêm nếm lại đến khi cảm thấy vừa ăn thì tắt bếp và vớt ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng là hợp nhất.
Qua bài viết này thì các bạn đã biết được lí do tại sao cá bơn Hàn Quốc lại hot như vậy rồi đúng không. Qua bài viết trên mon sẽ giúp được các bạn hiểu rõ hơn về loại cá này cũng như biết thêm về sự tích của chúng. Chúc các bạn thành công.
Xem thêm: https://canghaisan.com/diem-qua-cac-loai-oc-bien-an-duoc/
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!