Ăn uống thiếu i-ốt trong dài ngày, không đáp ứng đầy đủ nhu cầu hợp thành chất của tuyến giáp trạng, khiến nó kích thích tuyến giáp trạng tiết quá nhiều, làm cho tổ chức tuyến giáp trạng tăng sinh, sưng to, đến giai đoạn cuối, tế bào tuyến giáp phì đại, có thể phát sinh hoại tử, xuất huyết hoặc vôi hóa. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày, mà còn rất nguy hiểm trong các trường hợp ác tính. Theo các chuyên gia về bệnh lý tuyến giáp, chế độ ăn uống đóng vai trò thiết yếu trong quá trình điều trị căn bệnh này. Do đó người bệnh cần phải biết cách chọn lựa thực phẩm một cách hợp lý. 1.Nguyên tắc ăn uống đối với người bị bướu cổ Bướu cổ thường do ăn uống thiếu i-ốt gây nên, vì thế cần bổ sung thêm thức ăn có hàm lượng i ốt cao như hải sản, sò, ngao… và quan trọng nhất là muối i-ốt cần dùng thường xuyên. Chú ý: – Chế độ dinh dưỡng của bị người bệnh này cần giàu nhiệt lượng, giàu vitamin, đủ hydratcacbon và protein. – Tránh các loại thức ăn có tính kích thích, các loại rượu để không làm tăng thêm sự hưng phấn thần kinh của bệnh nhân. – Tránh buồn phiền giận dữ, giữ cho tình cảm được ổn định, lạc quan để không có phản ứng kích thích xấu, cho việc khôi phục sức khỏe. – Nếu chỉ là bướu cổ đơn thuần, kiêng ăn các loại rau như cải xanh, củ cải, vì ăn những thứ rau này sẽ sinh ra muối sunfoxianat có thể mau chóng chuyển thành axit sunfoxyanic là chất làm to tuyến giáp trạng. – Không nên ăn nhiều các loại quả có chứa sắc tố thực vật như cam, quít, táo, lê, nho, vì trong những hoa quả này có chứa chất flavon, sẽ bị vi khuẩn đường ruột phân giải thành axit diglycerobenzoic và axit ferulic đều là những chất làm ức chế chức năng tuyến giáp trạng rất mạnh, làm cho bệnh bướu cổ nặng thêm. 2.Một số thực phẩm người bị bướu cổ nên ăn *Hải sản Hải sản là loại thực phẩm cung cấp i-ốt tự nhiên rất tuyệt vời. Các loại hải sản như tôm, cua, ngao, sò, hến,… vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon vừa là nguồn cung i-ốt dồi dào.
Hải sản là loại thực phẩm cung cấp i-ốt tự nhiên rất tuyệt vời
Các loại cá biển: cá thu, cá ngừ, cá hồi … sẽ giúp tăng cường vitamin A, cải thiện chức năng tổng hợp hormon ở tuyến giáp hiệu quả. *Sữa chua, pho mát Sữa chua, pho mát, váng sữa cũng như những chế phẩm khác từ sữa có hàm lượng I – ốt, canxi, vitamin B và protein cao, rất tốt cho người bị bệnh bướu cổ cũng như người bình thường muốn phòng bệnh. Ngoài ra, nên bổ sung sữa chua mỗi ngày cho người bị bướu cổ để bổ sung các lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa. Người bị bướu cổ thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và khó tiêu. Sữa chua sẽ giúp họ tiêu hóa tốt hơn, ăn uống ngon miệng. *Rau củ quả Ngoài cá biển, Vitamin A còn được cung cấp thông qua các loại rau củ quả có màu vàng và xanh đậm như cà rốt, bí đỏ, cà chua, rau diếp,… Rau củ quả luôn là nhóm thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe vì không chỉ giàu vitamin mà còn rất giàu chất xơ và ít chất béo. Đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin A hết sức an toàn và không gây ra tác dụng phụ. Hãy chọn mua rau quả sạch, tươi ngon, ở những địa chỉ uy tín, chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình. 3.Thực phẩm không tốt cho người bị bướu cổ Ngoài ra có một số thực phẩm không tốt mà người bị bướu cổ không nên ăn: *Rau họ cải Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải ngọt, cải xoăn, củ cải, cải, bắp cải có chứa các hợp chất lưu huỳnh được gọi là glucosinolate. Khi các hợp chất này bị phá vỡ sẽ sinh ra isothiocyanates. Isothiocyanates lấy đi i-ốt mà tuyến giáp cần và ngăn chặn sự hấp thụ i-ốt của tuyến giáp. Đặc biệt, trong bắp cải trắng còn chứa goitrin, một hợp chất gây bất lợi cho bệnh bướu cổ. Nếu như bạn vẫn muốn cung cấp những loại rau này trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày thì bạn có thể lựa chọn cách thái nhỏ các loại rau kết hợp ngâm rửa kỹ. Khi đó isothiocyanates sẽ bị mất đi 75% và khi luộc sẽ mất đi 95%, goitrin trong bắp cải cũng sẽ bị phân hủy. *Đậu nành Các loại đậu rất tốt cho người bị bệnh bướu cổ, trừ đậu nành. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành rất tốt cho sức khỏe, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, nó lại không hề có lợi cho bệnh bướu cổ. Đậu nành có đặc tính kháng giáp, đặc tính này sẽ tăng lên khi chế độ dinh dưỡng thiếu i-ốt. Isoflavone trong sữa đậu nành có ảnh hưởng tiêu cực đến những bệnh nhân bướu cổ thường xuyên sử dụng sản phẩm này. Những sản phẩm đậu nành từ đậu nành cần kiêng như đậu phụ, sữa đậu nành, bao gồm cả một số mayonnaise và món salad. Tuy bệnh bướu cổ chủ yếu là do sự thiếu hụt i-ốt gây ra nhưng nếu bổ sung i-ốt quá nhiều, làm thừa i-ốt cũng sẽ gây ra những tác động tiêu cực. Một chế độ ăn hợp lý, cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng mới là tốt nhất cho người bị bệnh.
Lê Lan
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!