NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE SIÊU TỐT CỦA BỘT CỦ DỀN

Củ dền chứa các vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật thiết yếu, một số trong đó có dược tính.

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE SIÊU TỐT CỦA BỘT CỦ DỀN

1. Nhiều chất dinh dưỡng trong vài Calo

Củ dền có lượng calo thấp, nhưng lại có nhiều vitamin và khoáng chất có giá trị. Trên thực tế, chúng chứa một chút gần như tất cả các vitamin và khoáng chất mà bạn cần.

Dưới đây là tổng quan về các chất dinh dưỡng có trong 100gr củ dền nấu chín:

Lượng calo: 44

Protein: 1,7 gram

Chất béo: 0,2 gram

Chất xơ: 2 gram

Vitamin C: 6% RDI

Folate: 20% RDI

Vitamin B6: 3% RDI

Magiê: 6% RDI

Kali: 9% RDI

Phốt pho: 4% RDI

Mangan: 16% RDI

Sắt: 4% RDI

Củ dền cũng chứa nitrat vô cơ và sắc tố, cả hai đều là hợp chất thực vật có một số lợi ích sức khỏe.

2. Giúp kiểm tra huyết áp

Bệnh tim, bao gồm đau tim, suy tim và đột quỵ, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Và huyết áp cao là một trong những nguy cơ hàng đầu cho sự phát triển của các tình trạng này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng củ dền có thể làm giảm huyết áp đáng kể tới 4 trận10 mmHg trong khoảng thời gian chỉ vài giờ.

Những tác dụng hạ huyết áp này có khả năng là do nồng độ nitrat cao trong bột củ dền. Trong cơ thể bạn, nitrat chế độ ăn uống được chuyển đổi thành oxit nitric, một phân tử làm giãn mạch máu, khiến huyết áp giảm.

Nồng độ nitrat trong máu vẫn tăng trong khoảng sáu giờ sau khi ăn nitrat. Do đó, củ dền hoặc bột củ dền chỉ có tác dụng tạm thời đối với huyết áp và cần phải tiêu thụ thường xuyên để giảm huyết áp trong thời gian dài .

3. Có thể cải thiện thành tích thể thao

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nitrat chế độ ăn uống có thể tăng cường hiệu suất thể thao.

Vì lý do này, củ dền hoặc bột củ dền thường được sử dụng bởi các vận động viên.

Nitrat dường như ảnh hưởng đến hiệu suất vật lý bằng cách cải thiện hiệu quả của ty thể, chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng trong các tế bào của bạn.

Trong hai nghiên cứu bao gồm bảy và tám người đàn ông, tiêu thụ 17 ounce (500 ml) nước củ cải mỗi ngày trong sáu ngày kéo dài đến kiệt sức khi tập thể dục cường độ cao 15 1525%, cải thiện hiệu suất tổng thể 1% 2%.

Uống củ dền hoặc bột củ dền cũng có thể cải thiện hiệu suất đạp xe và thể thao và tăng mức sử dụng oxy lên tới 20%.

Điều quan trọng cần lưu ý là nồng độ nitrat trong máu đạt cực đại trong vòng 2 giờ 3 giờ. Do đó, để tối đa hóa tiềm năng của chúng, tốt nhất nên tiêu thụ củ cải 2 giờ 3 giờ trước khi tập luyện hoặc thi đấu.

4. Có thể giúp chống viêm

Viêm mãn tính có liên quan đến một số bệnh, chẳng hạn như béo phì, bệnh tim, bệnh gan và ung thư.

Củ dền hoặc bột củ dền chứa các sắc tố gọi là betalain, có khả năng sở hữu một số đặc tính chống viêm.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu trong lĩnh vực này đã được tiến hành trên chuột.

Nước ép củ cải và chiết xuất củ dền đã được chứng minh là làm giảm viêm thận ở chuột được tiêm hóa chất độc hại được biết là gây thương tích nghiêm trọng.

Một nghiên cứu ở người bị viêm xương khớp cho thấy viên nang betalain được làm bằng chiết xuất củ dền làm giảm đau và khó chịu liên quan đến tình trạng này.

Trong khi các nghiên cứu này cho thấy củ dền có tác dụng chống viêm, các nghiên cứu ở người là cần thiết để xác định liệu củ cải có thể được sử dụng để giảm viêm hay không.

5. Có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Chất xơ là một thành phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Nó đã được liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa.

Một chén củ cải đường chứa 3,4 gram chất xơ, làm cho củ cải đường trở thành một nguồn chất xơ tốt.

Chất xơ bỏ qua quá trình tiêu hóa và đi xuống ruột kết, nơi nó nuôi sống vi khuẩn đường ruột thân thiện hoặc bổ sung số lượng lớn vào phân.

Điều này có thể thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa, giữ cho bạn thường xuyên và ngăn ngừa các tình trạng tiêu hóa như táo bón, bệnh viêm ruột và viêm túi thừa.

Hơn nữa, chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính bao gồm ung thư ruột kết, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE SIÊU TỐT CỦA BỘT CỦ DỀN

6. Có thể giúp hỗ trợ sức khỏe não

Chức năng tâm thần và nhận thức tự nhiên suy giảm theo tuổi tác. Đối với một số người, sự suy giảm này là đáng kể và có thể dẫn đến các tình trạng như mất trí nhớ.

Giảm lưu lượng máu và cung cấp oxy cho não có thể góp phần vào sự suy giảm này.

Điều thú vị là, nitrat trong củ dền hoặc bột củ dền có thể cải thiện chức năng tinh thần và nhận thức bằng cách thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu và do đó làm tăng lưu lượng máu đến não.

Củ dền đã được chứng minh là đặc biệt cải thiện lưu lượng máu đến thùy trán của não, một khu vực liên quan đến tư duy cấp cao hơn, chẳng hạn như ra quyết định và trí nhớ làm việc.

7. Có thể có một số đặc tính chống ung thư

Ung thư là một bệnh nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào.

Hàm lượng chất chống oxy hóa và bản chất chống viêm của củ dền đã dẫn đến mối quan tâm đến khả năng ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, bằng chứng hiện tại khá hạn chế.

Chiết xuất củ dền đã được chứng minh là làm giảm sự phân chia và tăng trưởng của các tế bào khối u ở động vật.

Một nghiên cứu ống nghiệm sử dụng tế bào người cho thấy chiết xuất củ dền, chứa nhiều sắc tố betalain, làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này đã được thực hiện trong các tế bào và chuột bị cô lập. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định liệu các hiệu ứng tương tự sẽ được tìm thấy trong cuộc sống, hơi thở của con người.

8. Có thể giúp bạn giảm cân

Củ dền có một số đặc tính dinh dưỡng nên làm cho chúng tốt cho việc giảm cân. Đầu tiên, củ dền có lượng calo thấp và nhiều nước.

Hơn nữa, mặc dù hàm lượng calo thấp, củ dền hoặc bột củ dền chứa lượng protein và chất xơ vừa phải. Đây là cả hai chất dinh dưỡng quan trọng để đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Chất xơ trong củ dền hoặc bột củ dền cũng có thể giúp thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no, do đó làm giảm lượng calo tổng thể.

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE SIÊU TỐT CỦA BỘT CỦ DỀN

Bột củ dền Dalahouse được trồng theo hướng hữu cơ và được sấy bằng công nghệ sấy lạnh giúp giữ được tối đa vitamin và dinh dưỡng. Bột củ dền rất an toàn để sử dụng cho trẻ nhỏ, vận động viên, người già, người bị bệnh cao huyết áp, ung thư…

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về BỘT CỦ DỀN Tại đây

Bài viết tham khảo trang: https://www.healthline.com