Bò viên làm gì ngon? 16 công thức món ngon cho bữa cơm gia đình – Digifood

Bò viên là món ăn yêu thích của nhiều người, có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon. Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi: Bò viên làm gì ngon thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! Những món ngon dễ làm với bò viên chắc chắn sẽ làm bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn và lạ vị hơn đó! Vào bếp cùng Digifood để nấu nướng các món bò viên nào!

1. Bò viên chiên

Bò viên làm gì ngon thì tất nhiên không thể bỏ qua bò viên chiên – một món ăn mà bất cứ học sinh, sinh viên nào cũng đã thử qua, được coi là “đặc sản” quà chiều.

Cách chế biến món ăn này là bạn chỉ cần khứa bò viên, sau đó đem đi chiên vàng đều các mặt là được. Lớp vỏ giòn thơm nhưng khi cắn chạm vào trong thì cái đậm đà, dai dai lại thổi bùng trong miệng. Chấm cùng xì dầu hoặc tương ớt cay, vậy là có ngay một món lai rai cực số dzách rồi.

bo vien chien

Ảnh: Sưu tầm

2. Bò viên chiên mắm tỏi

Bò viên chiên nước mắm có vị mặn ngọt cay cay hấp dẫn. Thịt bò viên dai giòn và đậm đà khi thấm nước sốt. Quan trọng nhất khi làm món ăn này là khâu pha hỗn hợp nước mắm. Bạn chú ý pha theo tỷ lệ: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt cùng tỏi và ớt băm nhuyễn. Sau khi chiên bò viên thì phi thơm phần tỏi, ớt rồi sau đó đổ hỗn hợp nước sốt vào và đun đến khi sệt lại là được.

bo-vien-chien-toi-ot

Ảnh: Sưu tầm

3. Hủ tiếu bò viên

Nhắc đến Bò viên làm gì ngon, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua các món hủ tiếu bò viên. Đổi vị với món hủ tiếu bò viên thơm ngon, hấp dẫn với nước dùng từ xương bò. ​Bò viên thơm nức, nhai vô sật sật đã miệng. Lại thêm tóp mỡ bép béo, tỏi phi thơm giòn, rau thơm thì hương vị càng được nâng tầm.

Bật mí là bạn nên khứa bò viên kiểu chữ thập để ngấm gia vị hơn, và lúc trần chín sẽ nở bung đẹp mắt. Đừng quên chấm thêm với tương đen, tương ớt nữa nhé. Thật sự đây là một gợi ý hay cho bữa sáng!

hu tieu bo vien - bo vien lam gi ngon

Ảnh: @katieseatery

4. Bò viên sốt chua ngọt

Với món bò viên này thì ngoài bò viên bạn sẽ cần thêm một nguyên liệu quan trọng khác là sốt cà chua. Bạn có thể tự làm sốt cà chua từ cà chua tươi, hoặc để đúng với tiêu chí: nhanh – gọn – ngon thì bạn có thể mua luôn sốt cà chua đóng sẵn ở siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi.

Bạn cần hấp bò viên hoặc quay trong lò vi sóng để bò viên được mềm. Bí quyết để món ăn này ngon hơn đó là ngoài gia vị, xì dầu thì bạn nên sử dụng thêm gừng xắt sợi và mật ong. Đun hỗn hợp sốt cùng với bò viên cho thật ngấm và để nước cạn bớt, bám đều vào bò viên. Cuối cùng là rắc thêm vừng trắng.

bo vien sot chua ngot

Ảnh: Sưu tầm

5. Bò viên sốt nấm

Chỉ tốn khoảng 20 phút là bạn đã có ngay một món ăn bổ dưỡng và đặc biệt thích hợp cho những ngày lạnh giá. Với món ăn này, bạn nên sử dụng bò viên tươi, tức là dùng thịt bò tươi xay nhuyễn, trộn cùng chút gia vị, hạt tiêu và trứng gà. Như thế thì viên bò sẽ có độ mềm xốp, không bị khô.

Sốt nấm thì bạn dùng nấm đông cô, nấm rơm hoặc nấm mỡ đều được. Nấm thái lát, đem đi xào chung với sốt Worcestershire, mù tạt, hạt tiêu và rau mùi tây băm nhỏ. Nêm nếm cho vừa miệng rồi đổ thêm nước dùng gà hoặc bò vào, cho tiếp thịt bò viên đã chiên đều vào đun. Nếu muốn sốt nhanh sệt hơn, cho thêm chút bột ngô pha vào.

bò viên làm gì ngon - bò viên sốt nấm

Ảnh: Sưu tầm

6. Súp bò viên

Súp luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày se lạnh. Súp thường được nấu cùng với nhiều loại rau củ vì thế chứa nhiều dinh dưỡng, thích hợp cho cả trẻ nhỏ và người cao tuổi. Với món súp bò viên, bạn cần chuẩn bị xương ống heo, củ cải trắng, cà rốt, tôm khô để có vị nước dùng thanh ngọt, dinh dưỡng.

Ngoài ra bạn cũng cần thêm dầu màu điều, sả, hành khô để tạo màu sắc và mùi thơm hấp dẫn. Cho tất cả các nguyên liệu vào và hầm nhừ, cuối cùng là cho bò viên đã xắt đôi vào. Bạn cũng có thể kết hợp cùng với nui để thêm no, thích hợp cho bữa sáng, trưa và tối.

súp bò viên

Ảnh: Sưu tầm

7. Canh bò viên hầm rau củ

Cũng giống như súp bò viên, canh bò viên rau củ cũng là sự lựa chọn được nhiều người yêu thích và tất nhiên cũng nằm trong list Bò viên làm gì ngon rồi. Đặc biệt với sự kết cùng nhiều loại rau củ quả màu sắc bắt mắt sẽ giúp các bạn nhỏ cảm thấy kích thích và ngon miệng hơn.

Bạn có thể dùng nước hầm xương để món canh có vị ngon đậm đà hơn. Cho lần lượt các nguyên liệu vào và đun đến khi chín. Nhiều loại rau củ quả có thể sử dụng như: cà rốt, ngô, nấm hương, su hào, các loại nấm,…

hầm rau củ

Ảnh: Sưu tầm

8. Canh cải ngọt bò viên

Vẫn là một món nhanh gọn ngon từ list Bò viên làm gì ngon: canh cải ngọt bò viên. Bạn chỉ tốn khoảng 10 phút để hoàn thành món ăn này. Rau cải rửa sạch, cắt khúc; bò viên xắt miếng, khứa chữ thập hoặc để nguyên tùy ý. Khi nước sôi thì thả bò viên và rau cải vào chung, đun khoảng 3 – 5 phút và nêm thêm gia vị là hoàn thành.

canh cai ngot bo vien

Ảnh: Sưu tầm

9. Bò viên xào

Ngoài các cách làm trên, bò viên cũng rất hợp với các món xào.

Bò viên xào sả ớt

Bò xào sả ớt đậm đà, cay cay, bò viên giòn dai, không bị bở, càng ăn càng ghiền. Để làm món ăn này hấp dẫn hơn thì bạn nên kết hợp với dầu màu điều trong quá trình chế biến.

Nước sốt thơm dậy mùi tỏi, sả băm ăn kèm với bánh mì sẽ là một món ăn khiến người lớn lẫn trẻ nhỏ đều thích mê. Với cách làm cực đơn giản này thì bạn đã có một món ăn ngon – bổ – dưỡng cho gia đình rồi

Ảnh: Sưu tầm

Bò viên xào sa tế

Cùng với bò viên xào sả ớt thì bò viên xào sa tế cũng rất thích hợp cho những ngày mưa lành lạnh. Cả hai món ăn đều có mùi thơm quyến rũ cùng vị cay đặc trưng khó cưỡng. Để làm bò viên xào sa tế, bạn chỉ cần ít nguyên liệu cùng vài bước đơn giản.

Sau khi phi thơm hành tỏi băm và cho bò viên vào đảo đều, thì bạn cho thêm hỗn hợp: nước lọc, sa tế, đường, mắm, nếu ăn cay hơn thì bạn có thể cho thêm ớt tươi. Đảo đến khi hỗn hợp sệt lại và bám đều vào bò viên là được. Cực nhanh đúng không nào!

Bò viên xào hành tây

Với món ăn này, ngoài nguyên liệu chính là bò viên và hành tây thì bạn có thể kết hợp thêm với ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ hoặc ớt chuông vàng; hoặc biến tấu với xào hành tây dứa chua chua ngọt ngọt cũng hấp dẫn không kém. Món ăn nhờ thế cũng thêm phần màu sắc và hương vị hơn.

bo vien xao hanh tay

Ảnh: Sưu tầm

Bò viên xào bông hẹ

Với món bò viên xào bông hẹ, bạn có thể kết hợp cùng thịt bò tươi để món ăn thêm ngon và dinh dưỡng. Trong quá trình xào nên để lửa lớn để thịt bò không bị ra nước và bông hẹ giữ được độ xanh, giòn. Bạn có thể thái mỏng bò viên để ngấm gia vị hơn và nên chọn phần thăn bò để sau khi xào có độ mềm.

Chỉ tốn ít phút với vài thao tác đơn giản là bạn đã có một món ăn thơm ngon hấp dẫn. Bông hẹ giòn giòn, tươi ngọt cùng với thịt bò mềm, thơm, bò viên dai dai. Tất cả được nêm nếm vừa vặn, thêm bát cơm nóng và chén nước mắm cay nữa thì hết ý luôn.

Ảnh: Sưu tầm

Nui xào bò viên

Nui xào bò viên là món ăn không chỉ ngon miệng với người lớn mà cũng rất hấp dẫn đối với các bạn nhỏ. Thịt bò viên sau khi chiên đều các mặt sẽ được đun liu riu cùng nước sốt cà chua. Bạn có thể tự làm sốt cà chua hoặc mua sẵn hộp sốt. Để tăng thêm hương vị cho phần sốt, bạn nên cho thêm hành tây xắt nhỏ, hạt tiêu và tương ớt.

Một mẹo khi luộc nui là bạn cho thêm xíu muối cùng dầu ăn để nui đậm đà hơn và không bị dính. Sau khi đổ nui ra rổ thì xả nước lạnh vào để nui không bị dính.

nui xao bo vien

Ảnh: Sưu tầm

Mì xào/mì trộn bò viên

Ngoài các món nước, lẩu thì bò viên cũng rất thích hợp để xào cùng mì đó. Đây có thể trở thành bữa sáng nhanh gọn lẹ nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng. Sau khi chần qua mì và bò viên thì bạn cho vào xào cùng hành khô đã phi thơm, có thể đập thêm một quả trứng để tăng độ bùi béo. Nêm nêm gia vị và rắc chút hạt tiêu lên là hoàn thành thôi.

Với món mì trộn, thì bạn chỉ cần chần mì, luộc rau sau đó trộn với nước sốt. Phần nước sốt sẽ bao gồm: 1 muỗng cafe tương đen, 1 muỗng sa tế,1 muỗng dầu ăn, trộn đều là xong

Ngoài mì thì bạn cũng có thể chọn bún khô, bún gạo lứt đều được.

mi tron bo vien

Ảnh: Sưu tầm

10. Bò viên kho

Bò viên làm món gì ngon thì tất nhiên không thể bỏ qua các món kho rồi. Kho là một trong những phương pháp nấu ăn phổ biến ở Việt Nam, mang lại hương vị đậm đà và thường dùng kèm với cơm hoặc bánh mì.

Bò viên kho tiêu

Bò viên kho tiêu có cách làm đơn giản và nhanh chóng. Từng viên bò mềm, thơm được kho xâm xấp với tiêu tạo nên mùi hương quyến rũ. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho vào vào lát ớt tươi cay cay kích thích vị giác. Khi làm món bò viên kho tiêu, bạn cần chú ý để việc gia giảm các gia vị. Nếu trong quá trình làm bò viên bạn đã cho gia vị vừa miệng thì lúc làm nước kho cần nhạt đi một chút.

bo vien kho tieu don gian

Ảnh: Sưu tầm

Bò viên kho thơm (dứa)

Bí quyết để làm món ăn này thêm ngon hơn đó là bạn nên xào qua thơm (dứa) với một ít đường và muối. Nhờ thế mà miếng dứa sẽ đậm vị hơn và mùi hương cũng hấp dẫn hơn. Bạn cũng không nên xào chín quá, dứa nát quá khi cho vào nồi kho sẽ mất tính thẩm mĩ.

Thịt bò viên sau khi đã chiên qua thì cho vào nồi đun lửa nhỏ cùng với sả, gừng đập dập. Thêm hạt nêm, đường và đổ nước xâm xấp mặt thịt. Sau khi đun tầm 15 phút thì cho dứa vào nồi, đến khi các nguyên liệu đều chín thì cho cà chua thái múi cau vào. Đun tầm 1 phút nữa là hoàn thành.

cach lam bo vien kho dua

Ảnh: Sưu tầm

11. Bò viên trứng muối

Trứng muối là một trong những nguyên liệu thường được kết hợp để cho ra những món ăn độc đáo. Nào là bánh mì xíu mại trứng muối, chả cá trứng muối, bắp xào trứng muối,… Và món bò viên trứng muối cũng không là ngoại lệ.

Món ăn này chưa cần bàn đến độ ngon, mà chỉ riêng phần nhìn thôi cũng đã đủ kích thích vị giác rồi. Miếng bò viên trứng muối được cắt đôi ra sẽ thấy phần trứng muối vàng óng ả đẹp mắt. Nếu muốn tăng độ bùi béo, bạn có thể chọn trứng muối vẫn còn lòng đào. Bò viên trứng muối mằn mặn, beo béo, phần bò bên ngoài dai dai đậm đà, kết hợp lại quả thật khó cưỡng.

bo vien trung muoi

Ảnh: Sưu tầm

12. Bò viên nướng

Món bò viên nướng được làm từ những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản. Món ăn có hương vị đậm đà hấp dẫn, thêm sốt sóng sánh cực đưa cơm. Phần thịt được tẩm ướp kĩ, nhờ có thêm trứng gà, bột mì và hạt tiêu nên khi nướng vẫn mềm ẩm, mọng nước. Phần nước sốt ngọt dịu của mật ong, xen lẫn chút cay cay của ớt và thơm mùi tỏi phi. Dù là ăn chơi hay ăn cùng cơm đều rất ngon.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng món bò viên nướng kẹp với bánh mì, thêm dưa muối là có ngay bữa sáng vừa ngon vừa chất rồi.

bo vien nuong

Ảnh: Sưu tầm

13. Phở bò viên

Phở bò viên sẽ là món ăn thích hợp cho cả bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Cách thức nấu có hơi cầu kỳ, nhưng nhờ vậy mà nước dùng với đậm đà, thơm ngon, bạn đừng nên bỏ qua nhé!

Ngoài bò viên, bạn nên kết hợp thêm với thịt bò tái, bò nạm hoặc gân bò tùy ý. Quan trọng nhất của phở bò viên chính là phần nước dùng. Xương bò phải được sơ chế kỹ để loại sạch mùi hôi. Trong quá trình ninh xương thì cho thêm gừng, hành tím, hành tây nướng để tăng độ thơm. Và cần phải vớt bọt trong suốt quá trình ninh. Cho thịt bò và bò viên vào đun cùng với nước phở. Sau đó vớt ra để riêng. Khi ăn thì trình bày nguyên liệu vào bát rồi chan nước dùng vào.

Pho bo vien

Ảnh: Sưu tầm

14. Lẩu bò viên

Bò viên làmgì ngon ư? Tất nhiên không thể thiếu món lẩu rồi. Trời se se lạnh, mọi người cùng quây quần bên nồi lẩu nóng hổi thơm lừng mùi sả, cay cay vị sa tế và vị ngọt từ xương hầm. Mà không chỉ có bò viên dai dai, mà còn có thêm đuôi bò hầm, nạm bò mềm, đậu hũ chiên, rồi các loại rau, nấm,… Nghĩ đến thôi là đã thèm rồi.

Với món lẩu bò viên, các bạn có thể tùy ý lựa chọn các nguyên liệu ăn kèm theo sở thích. Như các thịt bò gầu, gân bò, thịt nạm hoặc nấm, rau, khoai mỡ, tàu hũ ki chiên,… Về phần nước dùng, bạn đun nóng dầu điều và phi thơm hành, tỏi, sả bằm để tạo thêm hương vị.

Ảnh: Sưu tầm

15. Cháo bò viên

Món cháo bò viên thích hợp cho bữa ăn sáng, ăn tối nhẹ. Đặc biệt đây là món ăn còn có tác dụng giải cảm rất tốt. Cháo bò viên với nguyên liệu chính là bò viên, tuy vậy bạn cũng có thể kết hợp thêm với thịt heo nạc, sườn heo, huyết,… đảm bảo vừa no vừa bổ.

Cháo được nấu sánh vừa phải nóng hôi hổi lại có thêm vài miếng gừng cay tạo vị đậm đà. Bò viên giòn nhai sựt sựt, thơm và lạ miệng, khi ăn thì chấm với tương đen. Đừng quên ăn kèm cùng với quẩy nữa nhé!

bo vien lam gi ngon chao bo vien

Ảnh: Sưu tầm

16. Bò viên sốt

Các món bò viên sốt cũng là món khoái khẩu của nhiều người. Với món ăn này, bạn có thể lựa chọn bò viên đóng sẵn hoặc thịt bò viên tươi tự làm đều được.

Bò viên sốt me cay

Món ăn đầu tiên trong list bò viên làm gì ngon là một món đảm bảo gây thương nhớ từ miếng đầu tiên. Bò viên sốt chua cay sử dụng me và sa tế để tạo được vị chua và cay. Sau khi đã phi thơm hành tỏi băm và xào qua bò viên thì bạn đổ hỗn hợp nước me và thêm đường, gia vị vào. Một bí quyết để món ăn dậy hương thơm hơn đó là kết hợp thêm với rau răm.

Món ăn chỉ tốn khoảng 15 là hoàn thành rồi. Hương vị chua chua cay cay từ me và sa tế bám đều lên từng miếng bò viên. Ăn cùng cơm nóng hay ăn vặt đều ngon. Mẹo để có phần sốt me sánh hơn là bạn có thể pha thêm chút bột năng vào nước lọc me nhé!

Ảnh: Sưu tầm

Bò viên sốt cam

Nếu có cá hồi sốt cam, gà áp chảo sốt cam,… thì tại sao lại không thử bò viên sốt cam nhỉ? Nước sốt cam bọc lấy viên thịt bò chiên, thơm và có vị chua ngọt dễ ăn, vừa miệng. Màu sắc cũng vô cùng bắt mắt nữa, đảm bảo các bạn nhỏ cũng rất thích.

Bò viên sẽ được bọc thêm một hỗn hợp bột chiên gồm: bột ngô, bột đa dụng, trứng gà để có lớp vỏ giòn giòn. Sau khi bọc lớp áo bột thì chiên sơ qua, sau đó đổ bớt dầu ăn đi rồi cho hỗn hợp sốt cam vào, đun tới khi đặc lại là được.

bo vien lam mon gi ngon - bo vien sot cam

Ảnh: Sưu tầm

Bò viên sốt xì dầu

Một món Bò viên làm gì ngon làm cũng cực nhanh và dễ. Bạn chỉ cần pha hỗn hợp sốt xì dầu theo tỉ lệ: 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt nêm cùng 1/2 bát nước lọc. Nếu thích ăn cay thì bạn cho thêm ớt tươi băm nhỏ hoặc tương ớt.

Sốt xì dầu mằn mặn đậm đà, ăn cùng cơm nóng hay kẹp vào bánh mì cũng đều ngon. Để lớp sốt đặc hơn thì bạn có thể pha bột năng hoặc bột mì cùng với nửa bát nước và đổ vào khi đun.

Ảnh: Sưu tầm

Trên đây là 14 công thức trong list Bò viên làm gì ngon? Với vài bước đơn giản cùng việc kết hợp thêm một số nguyên liệu, các món ăn vẫn vô cùng đa dạng hương vị và dinh dưỡng, thích hợp cho các bữa ăn trong ngày. Còn chần chừ gì nữa mà không mau vào bếp trổ tài ngay thôi!

Xem thêm:

  • Cách làm bò ướt cháy tỏi dai dai thơm thơm
  • Cách ướp thịt bò nướng sa tế ngon không bị khô