Bia Chimay (Bỉ)

Bia Chimay là một trong 11 loại bia Trappist (hay còn gọi là bia thầy tu) duy nhất được sản xuất trên toàn thế giới. Bia Chimay được sản xuất tại Scourmont Abbey, một tu viện Trappist ở vùng Chimay, Hainaut, Bỉ. Có 4 loại bia phong cách ale chính được sản xuất ở đây: Chimay Rouge (Chimay Đỏ), Chimay Bleu (Chimay Xanh), Chimay Gold (Chimay vàng) và Chimay Blanche (Chimay Trắng). Ngoài ra còn có một loại bia chay không cồn dành riêng cho tu sĩ nhưng không được bán ra bên ngoài thị trường.

Giới thiệu về bia Chimay – bia thầy tu hàng đầu của Bỉ

Bia Chimay đỏ 7%

  • Nồng độ cồn: 7% abv
  • Phong cách: bia nâu, bia thầy tu
  • Xuất xứ: Bỉ
  • Dung tích: chai 330 ml hoặc 750 ml (Chimay Première)
  • Bảo quản: bảo quản ở nhiệt độ mát, ướp lạnh trước khi uống

Mô tả hương vị

Bia có màu đỏ đồng, bọt bia mịn màng, dầy dặn. Quy trình lên men tạo cho bia Chimay đỏ mùi hương mơ nhẹ nhàng. Ngoài ra, mùi hương của bia là một tổng hòa cân bằng của mùi hoa quả, lan tỏa trong vòm miệng khi uống, thêm đâu đó một chút hương vanila, mật ong và caramel vô cùng thú vị. Bia có vị êm mượt, tươi mát, thoảng vị đắng nhẹ nhàng, hậu vị kéo dài rất lâu sau khi uống.

Bia Chimay đỏ (còn gọi là Chimay Rouge) còn được gọi là “bia tiên phong” do đây là loại bia đầu tiên được các thày tu ở Bỉ nấu. Từ bia Chimay đỏ, các thầy tu đã mạnh dạn sáng tạo nên nhiều phong cách bia Chimay khác nhau như ta thấy ngày nay.

Bia Chimay trắng 8%

  • Xuất xứ: Bỉ
  • Nồng độ cồn: 8% abv
  • Phong cách: bia vàng trappist
  • Dung tích: chai 330 ml hoặc 750 ml (Chimay Première)
  • Bảo quản: bảo quản ở nhiệt độ mát, ướp lạnh trước khi uống.

Mô tả hương vị:

Bia có màu vàng sáng, đục, bọt bia rất mịn. Mùi hương của Chimay trắng là pha trộn hài hòa đặc trưng của hoa bia tươi và nấm men. Bia Chimay trắng có sự cân bằng giữa 2 vị ngọt và hơi đắng nên bạn sẽ cảm nhận được men đắng của bia tan chảy trong miệng một cách êm dịu. Sau khi uống xong, dư vị ngọt ngào sảng khoái của bia kéo dài rất lâu trong khoang miệng, để lại một cảm giác vô cùng dễ chịu.

Bia Chimay trắng là loại bia trippel được một vị cha xứ tên là Theodore nấu lần đầu tiên năm 1966. Dòng bia này rất hiếm và ít được bán ở thị trường Việt Nam. Chỉ có Đồ Uống Nhập Khẩu và 1-2 shop khác ở Hà Nội là có phân phối loại bia này.

Bia Chimay xanh 9%

  • Xuất xứ: Bỉ
  • Nồng độ cồn: 9% abv
  • Phong cách: bia nâu, bia thầy tu
  • Dung tích: chai 330 ml hoặc 750 ml (Chimay Première)
  • Bảo quản: bảo quản ở nhiệt độ mát, ướp lạnh trước khi uống.

Mô tả hương vị

Mùi hương quyến rũ mang đặc trưng men bia tươi mát, pha chút hương hoa hồng của loại bia này đã nhanh chóng khiến nó trở thành một loại bia được sản xuất quanh năm. Bia có vị thơm ngậy, cùng với vị caramel khá sắc nét, hài hoà và cân đối. Vị caramel và hoa quả của bia đọng lại rất lâu trên vòm miệng sau khi uống xong, tạo nên một cảm giác ấm áp dễ chịu.

Chimay xanh là dòng bia phổ biến nhất của thương hiệu bia Chimay. Bia được ủ trong phòng tối, với hương vị thơm ngon, có tên thường gọi là “Chimay Blue” với loại chai 330ml, “Grand Reserve” với loại chai 0,75l, “Magnum” với loại chai 1,5l, và “Jeroboam” đối với chai 3,0l. Đây cũng là loại bia được cha Theodore làm ra vào năm 1948, với mục đích ban đầu để dành cho lễ Giáng sinh.

Bia Chimay vàng 4.8%

  • Xuất xứ: Bỉ
  • Nồng độ cồn: 4.8% abv
  • Phong cách: bia lúa mỳ trappist
  • Dung tích: chai 330 ml
  • Bảo quản: bảo quản ở nhiệt độ mát, ướp lạnh trước khi uống.

Mô tả hương vị

Bia có màu vàng óng ả trong suốt, được bao phủ bởi lớp bọt bia trắng mờ. Vị bia nhẹ nhàng và tinh tế, với hương hoa và một chút mạch nha hun khói và một chút đắng. Hương vị bia được tạo ra bởi hoa bia, một chút chanh (cam quýt) và rau mùi. Một loại bia vô cùng giải khát với hương vị hoa quả dễ chịu tươi tắn, đặc biệt thú vị khi ướp lạnh sâu để thưởng thức trong những ngày nóng nực.

Bia Chimay vàng có nồng độ nhẹ nhàng là phiên bản bia Chimay cực kỳ hiếm, trước đây chỉ sản xuất để sử dụng bên trong các tu viện và không được bán ra bên ngoài thị trường. Hiện nay, rất ít nơi phân phối sản phẩm này, trong số ít đó có Đồ Uống Nhập Khẩu.

Bia Chimay grande reserve 10.5%

  • Xuất xứ: Bỉ
  • Nồng độ cồn: 10.5% abv
  • Phong cách: bia trappist
  • Dung tích: chai 750 ml
  • Bảo quản: bảo quản ở nhiệt độ mát, ướp lạnh trước khi uống

Bia Chimay Grand Reserve

Mô tả hương vị

Bia có màu nâu sẫm với hương thơm của vani trên nền caramel ngọt ngào và sô cô la nguyên chất kết hợp với mùi gỗ sồi ấn tượng, được bổ sung bởi một chút rượu armagnac kín đáo. Trên vòm miệng, ta có thể cảm nhận thấy một sự cân bằng hoàn hảo cho phép các hương thơm trái cây thể hiện hết mình. Một loại bia cao cấp với hậu vị sang trọng khó có bia nào sánh kịp.

Bia Chimay Bleue (Grande Reserve) là một loại bia cao cấp số 1 thế giới và là dòng bia đặc biệt nhất của Chimay. Bia màu đen có hương thơm mạnh mẽ, hương vị phức hợp được cải thiện qua nhiều năm. Hương thơm mạnh mẽ và phức tạp của nó mang theo cả hương vị cay nồng hảo hạng của gia vị, quế hồi, tất cả là nhờ thời gian ủ rất lâu trong thùng gỗ sồi. Trên vòm miệng, bia để lại một hương vị tương đối khô với một chút mùi của của caramel.

Giới thiệu bia Chimay – niềm tự hào của các thầy tu Bỉ

Bia Chimay dường như đáp ứng được tất cả các yêu cầu khắt khe của người thưởng thức bia khó tính nhất. Đậm đà hơn các loại bia phổ biến nhưng độ cồn không nặng như vang, bia Chimay vẫn giữ được những nét khác biệt bởi sự kết hợp giữa men tươi, thoảng hương hoa hồng và vị của mạch nha rang.

Bia Chimay là gì?

Gọi Chimay là bia của tu sĩ không phải là loại bia chỉ dành cho tu sĩ mà là loại bia được các tu sĩ ở tu viện Scourmont (Bỉ) sản xuất từ giữa thế kỷ 19. Họ tu theo dòng khổ hạnh, không màng tiền bạc, rất ít nói. Họ sản xuất bia với mục đích lấy kinh phí để duy trì dòng tu và giúp đỡ cộng đồng tôn giáo. Hiện trên thế giới trước đây chỉ có khoảng 8 nhà máy bia Trappist còn hoạt động gồm 6 nhà máy ở Bỉ, 1 nhà máy ở Hà Lan và 1 nhà máy ở Đức (sau này có thêm một số tu viện khác tham gia).

Dây chuyền sản xuất Chimay

Tuy là loại bia được các tu sĩ sản xuất, nhưng nhà máy sản xuất bia không giống như những hình ảnh ta thường tưởng tượng về các tu sĩ ở Châu Âu. Không còn những căn nhà cũ, hầm tối, thùng rượu gỗ ẩm mốc… Dây chuyền sản xuất bia Chimay hiện nay được hiện đại hóa bằng máy, sạch sẽ và đảm bảo tiêu chuẩn như tất cả các nhà máy bia hiện đại trên thế giới.

Bia Chimay

Để đảm bảo tính độc đáo, Chimay không bao giờ chi tiền để quảng cáo và bia chỉ được sản xuất trong cộng đồng tu sĩ Trappist. Mỗi mẻ bia Chimay đều được các vị tu sĩ kiểm nghiệm chất lượng kỹ lưỡng (hương, vị, bọt, nồng độ…) trước khi đem đi đóng chai. Có nhiều người sành bia cho rằng vị bia bây giờ không còn được như trước, nhưng so với những dòng bia hiện có trên thị trường, bia Chimay có thể được ví như loại bia đến từ thiên đường.

Bảo quản và thưởng thức bia Chimay

Cũng như các loại bia Bỉ khác, một chai bia Chimay có thể bảo quản được khoảng 5 năm trong điều kiện tốt, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Riêng Chimay Blue (bia Chimay xanh) có thể bảo quản được 15 năm, để càng lâu càng ngon và cũng là loại bia Chimay duy nhất có để năm sản xuất. Vì được ủ từ men tươi nên vị bia của lần rót đầu tiên và ngụm cuối cùng sẽ khác nhau do tiếp xúc với không khí sẽ làm thay đổi hương vị. Một mẻ Chimay sẽ được ủ khoảng 3 ngày để ra đời Chimay đỏ – Red 7%, 4 ngày để có được Chimay Xanh (Chimay Blue) 9%.

Logo và thiết kế chai bia Chimay

Ra đời tại Bỉ từ năm 1862 nhờ ý tưởng của các thầy tu nơi đây, bia Chimay đến nay đã có khá nhiều loại được nhiều người trên thế giới ưa chuộng, trong đó có 4 loại bia Chimay đã rất nổi tiếng tại Việt Nam đó là: Đỏ, xanh tím, vàng gold và trắng, tên gọi được gọi tùy theo màu sắc của chai. Năm 2014, nhà máy bia Chimay tại Bỉ đã tiến hành in lại tem nhãn mới cho các lô hàng bia được sản xuất kể từ giữa năm 2014 với kiểu thiết kế nhãn chai từ năm 1992.

Với sự trở lại này, một lần nữa, Chimay đã thể hiện được sự lựa chọn rõ ràng của phong cách thanh lịch với 3 gam màu chủ đạo (đỏ, trắng và xanh) và logo mạ vàng thể hiện sự nhấn mạnh về nguồn gốc với bản sắc bia Trappist – một sự hiện đại hoá nhưng vẫn tôn trọng đúng lịch sử của mình.

Hơn 90% lợi nhuận bia Chimay dành cho các quỹ xã hội và từ thiện

Ở Chimay, các nhà sư sản xuất bia và pho mát đã trở thành nhà bảo trợ cho các tổ chức từ thiện.

Đó là một cộng đồng có khả năng tài chính tốt, vì kinh doanh bia đã mang lại tiền. Bia Chimay, thương hiệu hiện đã được đăng ký tại 60 quốc gia, là một loại bia rất nổi tiếng. “Người dân địa phương tự hào về các sản phẩm của tu viện – cả bia cũng như phô mai”, người đứng đầu xưởng làm phô mai giải thích.

Xưởng phô mai này đã được các tu sĩ của Scourmont Abbey tiếp quản. Vốn không phải người Bỉ mà là một người gốc Poitou-Charentes, nước Pháp, trước đây ông từng đảm nhiệm vị trí nhân viên chế biến phô mai trong một vài tháng, và bây giờ ông là quản lý xưởng phô mai của các tu sĩ Bỉ đã được 9 năm!

Một mô hình kinh doanh khác biệt

Chimay là một công ty không hoàn toàn giống như những công ty khác, với tình yêu dạt dào dành cho đất. Tất cả bắt đầu vào năm 1862 với các nhà sư của Cistercian, những người bắt đầu làm bia để lọc nước trong một khu vực đầm lầy và không thể ở được. “Bia là rượu của người Bỉ,” Cha Abbot, Armand Veilleux giải thích. Cha Vielleux là người gốc Canada, mang tâm hồn người Mỹ và nói được nhiều thứ tiếng (cha nói thành thạo bốn thứ tiếng và thêm mười hai thứ tiếng khác, trong đó có tiếng Cốp xưa cổ. Cha có bằng tiến sĩ thần học, hiện là tổng quản lý Dòng Xitô và là người bảo hộ cho các tu sĩ Tibéhirine. Nếu có nhiều cuộc sống với nhiều ngôn ngữ thì đó là ở Chimay, cha là ‘ông chủ xí nghiệp’, dù cha không thích danh hiệu này mấy.

“Đây là một tổ chức không lợi nhuận, cha giải thích, gồm có tám công ty điều khiển tổ chức. Từ bia đến phô mai, con số doanh thu hàng năm là 60 triệu Euro mà 90% lợi nhuận sẽ vào quỹ xã hội. Chúng tôi ở vùng Thiérache, cách biên giới Pháp 10 cây số, vùng này rất nghèo. Tu viện Scourmont như một ốc đảo xanh ngát và thịnh vượng. “Nhiều người đến đây tìm chỗ trú ẩn”, cha Damien quản lý cộng đoàn kể. “Vì họ biết ở đây có xưởng sản xuất bia và phô mai nên họ đem hồ sơ đến nộp cho tôi để hy vọng kiếm được một việc làm.”

Các tu sĩ quản lý nhà máy

Các tu sĩ đã tạo công ăn việc làm cho hơn hai trăm người. Tất cả đều là giáo dân người Pháp hoặc Bỉ. Còn các tu sĩ thì từ lâu họ không còn tham dự vào việc sản xuất bia và phô mai, nhưng họ có mặt mọi nơi. Cha Omer phụ trách xưởng rượu, xưởng này nằm trong tu viện. Cha luôn gần sát với nhân viên, lúc nào cũng bỏ thì giờ để lắng nghe họ, từ công việc nghề nghiệp đến các vấn đề riêng tư. Ba tu sĩ có chân trong ban quản trị cùng với hai giáo dân, một luật sư lo về thuế và một cựu nhân viên ngân hàng, ông Philippe Dumont quản lý mọi sự kể cả việc cho nhân viên vay tiền. Bởi vì trong xí nghiệp nhỏ này, con người là trung tâm, các nhân viên có thể mượn đến 14 000 Euro để chi tiêu cá nhân hoặc trong những lúc gặp khó khăn.

Ông Philippe Dumont giải thích, “Đa số nhân viên mượn tiền để mua thêm chiếc xe cho gia đình dùng.” Tổ chức cũng là nhà bảo trợ và tài trợ cho hàng trăm dự án trong vùng. Trường học, trung tâm cho người khuyết tật, trung tâm cho người già… đôi khi có khoản tài trợ lên đến 100 000 Euro. Cha Armand Veilleux cho biết, “chúng tôi tràn ngập các đơn xin tài trợ, buộc lòng càng ngày chúng tôi buộc phải từ chối nhiều hơn.” Chimay cổ động cho lề lối làm việc của mình là cho vay các có giá trị nhỏ và lao động. Không thúc bách chạy theo lợi nhuận nhưng họ buộc phải có đủ tiền để trả lương nhân viên và tạo công ăn việc làm. Một mô hình xí nghiệp của ngày mai mà cha Armand mô tả như sau: “Chúng tôi không tìm cách để tăng thêm lợi tức nhưng tìm cách tăng thêm giá trị xã hội.”

“Bây giờ chúng tôi có nhà máy sản xuất bia của tu viện và chúng tôi không muốn nó biến thành một tu viện nằm trong xưởng bia”, ông Philippe Dumont nhấn mạnh. Các tu sĩ lo cho phẩm chất sản phẩm của mình, không muốn dùng lý do gì để biện minh cho thương hiệu của mình. Không có chuyện lẫn lộn đời sống thiêng liêng của tu viện với tiền bạc và quyền lực. Ở đây chúng tôi áp dụng luật thánh Biển Đức: “Cầu nguyện và làm việc” (Ora et labora). Chúng tôi cố gắng trao truyền giá trị của lao động nhưng vẫn giữ đức khó nghèo. Mười lăm tu sĩ ở Scourmont chỉ nhận tiền thuê nhà của hãng bia nằm trong khuôn viên đan viện. “Chúng tôi không thiếu gì, chúng tôi không đi tìm lợi nhuận”, người đứng đầu tu viện này kết luận.

Top 4 lưu ý về cách uống bia Chimay “siêu chuẩn”

Có rất nhiều cách để uống bia, nhưng thưởng thức bia Chimay đúng cách để có thể cảm nhận được hết vị ngon của bia thì không phải ai cũng biết. Không nên uống bia Chimay nhiều tới mức làm cho bạn say bí tỉ, uống bia Chimay là để thưởng thức hương vị của nó, từng ngụm từng ngụm nhỏ một.

Cách rót bia Chimay chuẩn

1. Nhiệt độ lý tưởng: để dùng bia Chimay Đỏ và bia Chimay Xanh là khoảng từ 10 đến 12°C. Ở nhiệt độ đó bạn có thể cảm nhận hết được mùi vị và mầu sắc của bia, tuy nhiên bạn có thể dùng với nhiệt độ lạnh hơn, khoảng 8°C như vậy bia sẽ tươi hơn. Với Chimay Trippel bạn có thể dùng lạnh hơn, khoảng từ 6 đến 8°C.

2. Rót Chimay đúng cách: Bạn nghiêng cốc rồi rót bia từ từ, nên rất cẩn thận để không chạm tay vào thành cốc và cổ chai, khi thưởng thức bia, bạn nên cầm vào đế cốc để không để lại vết tay ở thành cốc.

3. Cốc/ Ly uống bia: Khi bạn thưởng thức bia Chimay, bạn cần phải chọn một chiếc cốc dùng để uống bia và phải là một chiếc cốc thật sạch, không nên để dầu mỡ và dấu vân tay trên chiếc cốc của bạn. Và chiếc cốc hoàn hảo nhất đối với bia Chimay chính là ly chân cao mang thương hiệu của Chimay.

Ly bia Chimay

4. Đồ ăn kèm: Bia Chimay thích hợp nhất là được dùng với phô mai, ngoài ra thì bia Chimay cũng rất hợp với nhiều đồ ăn khác.

Hy vọng với những gợi ý ở trên, các bạn đã có thể có cho mình cách thưởng thức bia Chimay đúng cách để có thể cảm nhận được hết vị ngon của loại bia được nhập khẩu từ Bỉ này. Chúc các bạn ngon miệng.

Có thể bạn không biết

Phô mai Chimay

Tu viện Chimay còn nổi tiếng thế giới với nghề sản xuất phô mai và các sản phẩm từ sữa.

Phô mai Chimay

Ngoài sản xuất bia, Chimay còn là nhà sản xuất phô mai thầy tu nổi tiếng thế giới Chimay Cheese. Cũng giống như bia, phô mai của tu viện cũng được sản xuất theo cách cổ truyền, từ việc nuôi bò theo phương pháp hữu cơ, bảo quản, thanh trùng sữa cho đến lên men, ủ và vận chuyển. Những miếng phô mai có chữ ‘à la bière’ còn được rửa trong bia Chimay Trappist để tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt. Phô mai Chimay được cho là ngon nhất khi dùng kèm với bia Chimay.

Phiên bản đặc biệt Whisky 2018 – lên men trong thùng gỗ sồi “Grande Réserve”

Tiếp tục với xu hướng của các hãng bia lớn, Chimay vừa ra mắt phiên bản bia mới “Grande Réserve” được lên men trong thùng gỗ sồi. Loại bia thượng hạng này sẽ được lên men 3 lần và tiếp tục được ủ trong các thùng gỗ sồi thường được dùng để làm rượu Whisky. Không cần trải quá quá trình lọc và thanh trùng, loại bia này giữ được hương vị tròn trịa đậm mùi gỗ mà không có loại bia nào có thể bắt chước được. Bia có độ cồn 10.5 % và được ra mắt vào giữa tháng Ba 2018.

Video giới thiệu bia CHIMAY

Sau đây là video Bia Chimay Trappist (Bỉ) có phụ đề tiếng Việt, xem video sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về lịch sử, quy trình sản xuất, đóng chai, … của bia Chimay do nhà máy bia Chimay sản xuất. Click biểu tượng Youtube ở góc dưới bên phải của video để xem rõ hơn trên Youtube nhé!