Dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc giúp giữ trẻ được an toàn – Issp

Vì bản tính năng động, thích vui chơi và hay tò mò nên trẻ rất dễ bị lạc khi đi cùng người thân đến những nơi đông người như siêu thị, công viên giải trí, trung tâm mua sắm… Vì vậy, các bậc phụ huynh nên dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc để giúp trẻ biết cách ứng phó khi đi lạc. Hãy cùng Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) tìm hiểu những điều phụ huynh nên dạy trẻ khi đi lạc giúp giữ trẻ được an toàn qua bài viết sau.

Đặt lịch tham quan Trường Quốc Tế ISSP tại TPHCM ngay hôm nay để trải nghiệm các hoạt động bảo vệ an toàn trẻ em tại trường

>> Chương Trình Mầm Non tại Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl

Dạy trẻ giữ bình tĩnh, không nên hoảng loạn

Bố mẹ nên dạy trẻ giữ bình tĩnh nếu lỡ bị lạc. Khi phát hoảng rất dễ khiến các bé đưa ra quyết định không tốt và làm cho tình huống trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, trẻ hãy càng sớm càng tốt tìm đến những người có trách nhiệm như bảo vệ, quản lý khu vực và cung cấp những thông tin liên quan đến bố mẹ để xin giúp đỡ.

Cha mẹ cần giải thích cho trẻ biết, việc đi lạc không quá nghiêm trọng chỉ là tạm thời mất liên lạc với ba mẹ và nếu bé bình tĩnh xử lý thì sẽ gặp được cha mẹ sớm hơn. Bên cạnh đó, khi đi những nơi đông người bố mẹ nên cho bé mặc những trang phục có màu sắc sặc sỡ và dạy trẻ đứng ở vị trí quen thuộc khi bị lạc để bố mẹ có thể dễ dàng tìm thấy trẻ.

Dạy trẻ gọi tên đầy đủ của cha mẹ khi đi lạc

Các bậc phụ huynh nên dạy trẻ gọi tên đầy đủ của mình và hướng dẫn trẻ cách học thuộc nhanh nhất có thể. Trong trường hợp bé đi lạc, bé có thể hô to tên bố mẹ giúp bố mẹ dễ tìm được vị trí của trẻ hơn. Cha mẹ cũng nên dạy trẻ đâu là những người đáng tin cậy như chú bảo vệ, chú cảnh sát, nhân viên bán hàng tại siêu thị… và những người xấu có ý đồ dụ dỗ trẻ khi áp dụng cách này. Khi trẻ tìm được người giúp đỡ trong lúc đi lạc thì việc cung cấp được thông tin tên bố hoặc mẹ là việc vô cùng cần thiết. Điều này giúp họ liên lạc với các bộ phận phụ trách khu vực để dùng loa phát thanh đọc to tên bố mẹ của trẻ cũng như vị trí của trẻ để bố mẹ đến đón.

Dạy trẻ cách nhờ giúp đỡ từ xung quanh

Dạy trẻ cách nhờ giúp đỡ từ xung quanh khi đi lạc cũng là một trong những điều mà bố mẹ nên dạy trẻ. Tuy nhiên, khi trẻ đi lạc, trẻ cũng có nguy cơ gặp phải những người xấu. Vì vậy, bố mẹ nên dạy trẻ chỉ nhờ giúp đỡ từ những người lớn đáng tin cậy như những người có mặc đồng phục bảo vệ, công an, nhân viên bán hàng… hoặc trẻ có thể tìm đến các khu vực như quầy lễ tân, quầy siêu thị, đồn cảnh sát… nhờ giúp đỡ.

Dạy trẻ ghi nhớ các thông tin quan trọng

Bố mẹ có thể dạy bé nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại của bố mẹ hoặc địa chỉ những khu vực dễ tìm gần nhà bằng cách vẽ ra hoặc viết ra. Tuy nhiên, khi hoảng sợ thì trẻ vẫn có thể quên những thông tin này. Vì vậy, bố mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ một chiếc thẻ nhỏ có chứa những thông tin liên quan đến bố mẹ để mang theo.

Cha mẹ còn có thể hướng dẫn bé ghi nhớ tên trường lớp của bản thân để khi đi lạc thì người khác có thể đưa trẻ về nhà trường và nhờ thầy cô, bảo vệ trường giúp đỡ. Nhà trường cũng sẽ dễ dàng liên lạc với phụ huynh và đảm bảo an toàn cho bé tốt hơn. Ngoài ra, trường hợp nếu bé có thể mượn được điện thoại từ những người xung quanh khi đi lạc thì bé có thể chủ động gọi ngay điện thoại cho bố mẹ đến đón.

Dạy trẻ cách cảnh giác và từ chối với người lạ

Khi cha mẹ dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc, việc dạy con cách cảnh giác và từ chối người lạ đúng lúc và biết cách bảo vệ bản thân là vô cùng quan trọng.

Bố mẹ nên dạy bé cẩn trọng với những người lấy đồ ăn, quà tặng, đồ chơi ra để dụ dỗ hay nhờ bé giúp làm việc gì đó. Trong trường hợp này, bố mẹ nên căn dặn bé giữ khoảng cách và có hành vi chống đối nếu người lạ tiến lại gần, đồng thời thu hút thật nhiều sự chú ý của những người lớn khác. Cha mẹ cũng có thể dạy trẻ bỏ chạy và về phía đông người hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người lớn đáng tin cậy khác như các chú bảo vệ, các anh chị nhân viên cửa hàng, những người bán tạp hóa gần đó…

Dạy trẻ cách sử dụng các phương tiện công cộng

Đối với trẻ từ 10 tuổi trở lên, khi có thời gian rảnh, bố mẹ nên đi cùng trẻ đến nhiều nơi và hướng dẫn trẻ cách sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, taxi, xe ôm… Trong trường hợp đi lạc và ghi nhớ địa chỉ nhà thì trẻ có thể tìm cách về nhà với các phương tiện công cộng và những người lớn đáng tin cậy xung quanh. Ngoài ra, trong trường hợp trẻ không mang theo tiền theo bố mẹ cũng phải hướng dẫn cho trẻ cách nói rõ vấn đề của bản thân cho tài xế xe bus, tài xế xe ôm và nhờ họ chở trẻ về nhà sau đó người thân sẽ trả tiền.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) là trường mầm non và tiểu học quốc tế nằm tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế lâu đời Cognita (Anh Quốc) với hơn 85 trường thành viên trên toàn thế giới, trường Quốc Tế Saigon Pearl vô cùng tự hào là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận toàn diện bởi 2 tổ chức uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Ở thời điểm hiện tại, trường cũng được biết đến là ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Tại trường ISSP trẻ sẽ được giảng dạy theo chương trình tiêu chuẩn của Mỹ, được hỗ trợ tận tình bởi đội ngũ giảng viên và có chuyên môn cao. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ được học các bài học về kỹ năng bảo vệ bản thân như kỹ năng ứng phó khi đi lạc, khi gặp hỏa hoạn, khi bị người lạ tiếp cận… cả về phương diện lý thuyết và thực hành giúp trẻ có thể ghi nhớ và áp dụng hiệu quả.

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) luôn khuyến khích các bậc phụ huynh đến tham quan tại trường để có những trải nghiệm thực tế, đánh giá khách quan về trường ISSP và được tìm hiểu thêm các quy định chặt chẽ về an toàn và bảo vệ trẻ nhỏ tại trường để có thể cảm thấy yên tâm hơn khi cho con em theo học tại đây. Phụ huynh có thể liên lạc đến Phòng Tuyển Sinh của Trường ISSP để được tư vấn cụ thể hơn hoặc đặt lịch tham quan trường với 2 cách sau:

Bài viết trên đã nêu rõ ràng và chi tiết những cách dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc giúp bé được an toàn. Hy vọng sau khi đọc xong, phụ huynh sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để áp dụng và tìm cho mình cách giáo dục phù hợp với trẻ nhà mình.