Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì để bồi bổ sức khỏe cho mẹ và hỗ trợ tốt nhất cho quá trình hình thành, phát triển của thai nhi? Bài viết sẽ gợi ý cho mẹ bầu 13 loại hạt tốt cho bà bầu trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất cùng những lưu ý về cách ăn đúng cách để đạt được hiệu quả tối đa.
Xem thêm:
- Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn hạt sen không?
- Bầu 3 tháng đầu có ăn lẩu dê được không?
- Bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không?
1. Óc chó
Hạt óc chó là cái tên thường được nhắc đến trong danh sách các loại hạt bà bầu nên ăn. Nhiều mẹ bầu tin rằng óc chó giúp tăng cường trí thông minh cho trẻ khi sinh ra bởi vì hạt óc chó có tác dụng phát triển não bộ và hệ thần kinh cho thai nhi.
Trên thực tế, hạt óc chó còn có nhiều tác dụng tuyệt vời khác vì sở hữu nhiều dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Dưới đây là bảng thành phần chi tiết của hạt óc chó và những tác dụng chính.
Thành phần dinh dưỡng (100g) Định lượng Chất béo 65g Protein 15g Omega-3 9.08g Omega-6 38.09g Folate 98µg Vitamin E 0.7mg Vitamin B1 0.34mg Canxi 98g Sắt 2.91g Magie 158mg Photpho 346mg Kẽm 3.09mg
Tác dụng của hạt óc chó đối với bà bầu 3 tháng đầu
- Cung cấp axit béo omega-3: Đây là dưỡng chất giúp kích thích hoạt động và sự phát triển của tế bào não, thị lực của thai nhi.
- Có hàm lượng arginine dồi dào: Loại axit amin này có tác dụng làm thông thoáng các mạch máu tắc nghẽn, kích thích lưu thông máu, ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp và kiểm soát tốt mức cholesterol.
- Có chứa axit folic: Dưỡng chất này có tác dụng hỗ trợ quá trình phát triển của não bộ và hệ thống thần kinh của thai nhi, giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh bẩm sinh.
Cách ăn óc chó đúng cách dành cho mẹ bầu
- Hàm lượng: Mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn hạt óc chó khoảng 30g (tương đương 10 hạt) mỗi ngày.
- Các cách ăn: Mẹ bầu có thể ăn hạt óc chó nguyên hạt, hoặc đập nhỏ và pha cùng 1 muỗng mật ong để gia tăng hương vị. Mẹ bầu cũng có thể ăn cùng với chuối để cảm thấy no và kiểm soát cơn thèm đồ ngọt.
Bà bầu 3 tháng đầu khi ăn hạt óc chó cần lưu ý gì?
- Không nên ăn quá 10 hạt óc chó mỗi ngày để tránh gặp phải các vấn đề về tiêu hóa và tăng cân thiếu lành mạnh.
- Không nên ăn các hạt óc chó hư hỏng, có đốm đen, mùi vị khác lạ.
- Nên ưu tiên ăn hạt óc chó tự nhiên, hạn chế ăn các hạt đã qua chế biến như hạt óc chó muối, bọc đường hoặc kẹo hạt óc chó,…
2. Hạnh nhân
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? với hàm lượng omega-3 dồi dào, hạt hạnh nhân là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bên cạnh đó, thành phần folate có trong loại hạt này có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Dưới đây là bảng thành phần chi tiết của hạt hạnh nhân:
Thành phần dinh dưỡng (100g) Định lượng Protein 21.2g Omega-6 12.32g Folate 44µg Magie 270mg Photpho 481mg Sắt 3.71mg Canxi 269mg
Lợi ích của hạt hạnh nhân đối với bà bầu 3 tháng đầu
- Bổ sung các acid béo tốt: Các thành phần này có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ béo phì, tiểu đường và cải thiện trí nhớ cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
- Hàm lượng sắt và folate dồi dào: Có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của hệ thống tim mạch, ống thần kinh của thai nhi, ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi, bổ máu và tăng khả năng miễn dịch cho mẹ bầu.
- Thành phần magie: Có tác dụng giảm nguy cơ sinh non và góp phần cải thiện trí nhớ cho mẹ bầu.
Cách ăn hạt hạnh nhân đúng cách dành cho mẹ bầu
- Hàm lượng: Mỗi ngày, mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn tối đa 28g tương đương khoảng 23 hạt hạnh nhân mỗi ngày. Mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 10 – 11 hạt/lần và nhớ uống nước sau khi ăn.
- Thời gian ăn: Thời điểm tốt nhất trong ngày là vào buổi sáng và tối.
- Cách ăn: Ngoài ăn hạt sấy khô nguyên chất, mẹ bầu có thể thưởng thức chè hạt hạnh nhân, sữa hạt, sữa chua, salad hạt hạnh nhân để gia tăng hương vị.
Những lưu ý khi ăn hạt hạnh nhân dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu nên ưu tiên ăn hạt hạnh nhân nguyên chất sấy khô tự nhiên và tránh ăn loại hạt tẩm ướp gia vị. Bởi vì các loại hạt có tẩm ướp gia vị sẵn có thể chứa nhiều chất phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.
- Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn quá 23 hạt hạnh nhân mỗi ngày để tránh gặp phải tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
3. Hạt dẻ
Với vị bùi và hương vị thơm, hạt dẻ là món ăn vặt được nhiều người ưa thích và lựa chọn. Đặc biệt, đây cũng là loại hạt rất tốt để dùng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng chi tiết của hạt dẻ:
Thành phần dinh dưỡng (100g) Định lượng Chất đạm 6.8 g Folate 110 µg Magie 137 mg Kali 726 mg Photpho 155mg Natri 5mg Kẽm 1.41mg Vitamin C 59 mg Vitamin B1 0.26 mg Vitamin B2 0.29 mg Vitamin PP 1.3 µg
Bà bầu 3 tháng đầu ăn hạt dẻ mang lại lợi ích sau:
Ăn hạt dẻ thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu và thai nhi sẽ nhận được những lợi ích cho sức khỏe như sau:
- Chứa nhiều chất xơ và lợi khuẩn tốt cho đường ruột: Có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chứng táo bón và các bệnh đường ruột cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
- Axit oleic và axit palmitoleic: Có tác dụng làm giảm và kiểm soát lượng cholesterol giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch mẹ bầu.
- Thành phần sắt, kali, canxi: Có tác dụng giúp xương chắc khỏe bổ sung năng lượng cho cơ bắp, kích thích tuần hoàn máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khiến cơ thể mệt mỏi,…
- Các vitamin nhóm B và photpho: Có tác dụng giúp hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi, ngăn ngừa tình trạng dị tật ống thần kinh bẩm sinh.
Cách ăn hạt dẻ đúng cách cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Tuy mang lại nhiều lợi ích vượt trội nhưng mẹ bầu không nên ăn hạt dẻ quá nhiều để tránh cảm giác khó chịu, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 100g hạt dẻ và chia thành nhiều lần trong ngày.
Những lưu ý khi ăn hạt dẻ dành cho mẹ bầu
- Hạt dẻ có chứa axit tannic – thành phần này có thể gây kích thích dạ dày, ảnh hưởng xấu đến chức năng gan. Do đó, những mẹ bầu mắc bệnh lý về gan hoặc có cơ địa dị ứng thì không nên ăn loại hạt này.
- Mẹ bầu nên ăn hạt dẻ nguyên chất. Đối với hạt dẻ ngào đường, mẹ bầu cần chú ý ăn với lượng vừa phải.
4. Hạt chia
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều công dụng nổi bật, hạt chia được nhiều người lựa chọn phổ biến hiện nay. Đây cũng là loại hạt được các chuyên gia khuyên dùng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Theo USDA (Hoa Kỳ) trong 100g hạt chia sẽ có những thành phần tốt cho sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu như bảng dưới đây:
Thành phần dinh dưỡng (100g) Định lượng Protein 16.5g Folate 49 µg Kali 407mg Natri 16mg Canxi 631mg Kẽm 4.58mg Sắt 7,7mg Magie 335mg Vitamin A 54 IU Vitamin B1 0.62mg Vitamin C 1,6mg
Công dụng của hạt chia đối với bà bầu
Hạt chia sở hữu bảng thành đa dạng các loại dưỡng chất nên có thể mang tới nhiều tác dụng tuyệt vời như:
- Hàm lượng protein (16.5g) dồi dào: Có tác dụng tạo cảm giác no lâu, hạn chế thói quen ăn vặt để mẹ bầu duy trì cân nặng ổn định.
- Chứa hàm lượng lớn Omega-3 (17.83g): Tham gia quá trình hình thành và phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.
- Hàm lượng Omega-3 cao: Có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường thai kỳ.
- Canxi (631mg): Có tác dụng giúp xương bà bầu chắc khỏe hơn để sức chịu được sức nặng của bào thai đang lớn, tham gia phát triển xương cho thai nhi.
Cách sử dụng hạt chia đúng cách dành cho mẹ bầu
Mỗi ngày, mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn hạt chia với liều lượng từ 1 đến 2 thìa. Loại hạt này có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: nước uống hạt chia, sinh tố hạt chia, bánh mì hạt chia, sữa chua hạt chia…
Lưu ý khi sử dụng hạt chia cho bà bầu 3 tháng đầu
- Mẹ bầu không nên sử dụng hạt chia khi cơ địa dị ứng với loại hạt này để tránh gặp phải các triệu chứng không mong muốn như: nổi mề đay, phát ban, chảy nước mắt,…
- Không ăn hạt chia quá nhiều trong ngày nhằm tránh tình trạng táo bón, khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy, thậm chí gây chảy máu và hạ huyết áp.
- Mẹ bầu cần hỏi ý kiến của bác sĩ để việc sử dụng hạt chia khi đang sử dụng thuốc uống vì các hoạt chất trong hạt chia và thuốc có thể tương tác với nhau gây ra những hệ quả không mong muốn như ngộ độc, buồn nôn, tiêu chảy,…
5. Hạt sen
Hạt sen là đáp án tiếp theo cho câu hỏi mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì. Bởi đây được xem là vị thuốc dân gian, giúp an thần dưỡng thai. Hạt sen còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và có tác dụng tích cực đến sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Trong 100g hạt sen khô có những thành phần dinh dưỡng sau:
Thành phần dinh dưỡng (100g) Định lượng Protein 20g Carbohydrate 58g Chất béo 2.4g Nước 14g Năng lượng 334Kcal Chất xơ 2.2g Canxi 89mg Sắt 6.4mg Magie 210mg Photpho 285mg Kẽm 1.05mg Vitamin B1 0.64mg Beta-carotene 30µg
Công dụng của hạt sen đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
Hạt sen được xem là thực phẩm an toàn, lành mạnh và cũng là vị thuốc dân gian với nhiều tác dụng tuyệt vời như sau:
- Thành phần ancaloit: Có tác dụng chống co thắt của nhu động ruột giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy trong thai kỳ.
- Thành phần isquinquinoline: Có tác dụng làm dịu, giãn nở mạch máu giúp kiểm soát huyết áp.
- Hàm lượng magie (210mg) cao: Có tác dụng cải thiện lưu lượng máu hiệu quả, góp phần hỗ trợ giảm huyết áp cao.
- Hàm lượng protein (20g) cao: Có tác dụng hỗ trợ sự phát triển thể chất, tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não của thai nhi.
Hạt sen được xem là vị thuốc dân gian giúp an thần, dưỡng thai hiệu quả
Cách ăn hạt sen đúng cách cho bà bầu 3 tháng đầu
- Mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 2 đến 3 nắm hạt sen.
- Mẹ có thể chế biến hạt sen thành các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như: gà hầm hạt sen, chè đậu đỏ hạt sen, cháo hạt sen,…
Lưu ý khi ăn hạt sen dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu
- Mẹ bầu tránh ăn hạt sen với liều lượng quá nhiều để không gặp phải chứng đầy hơi, khó tiêu, táo bón.
- Một số người có cơ địa dị ứng với hạt sen. Do đó, sau khi ăn nếu có cảm giác không thoải mái, bị dị ứng, mẩn đỏ thì nên ngừng ăn và đến gặp bác sĩ để được thăm khám.
6. Đậu phộng
Đậu phộng cũng là một trong những loại hạt rất tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu với hàm lượng protein và folate cao, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Dưới đây là bảng thành phần chi tiết của đậu phộng giúp mẹ bầu hiểu thêm về khả năng của loại thực phẩm này.
Thành phần dinh dưỡng (100g) Định lượng Năng lượng 573Kcal Protein 27.5g Carbs 15.5g Chất xơ 2.5g Chất béo 44.5g Canxi 68mg Sắt 2.2mg Magie 185mg Photpho 420mg Kali 421mg Kẽm 1.9mg Vitamin B1 0.44mg Vitamin PP 16mg Folate 240μg Vitamin E 8.33mg Beta-carotene 10μg
Lợi ích của đậu phộng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi
- Đậu phộng giúp bổ sung chất sắt (2.2mg) giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.
- Trong đậu phộng có hàm lượng canxi (68mg) cao nên thường xuyên ăn đậu phộng sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương và góp phần vào quá trình phát triển hoàn thiện hệ thống xương ở thai nhi.
- Thành phần chất béo không bão hòa đơn axit oleic có trong đậu phộng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch cho mẹ bầu và thai nhi.
Cách ăn đậu phộng đúng cách cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
- Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ nên ăn đậu phộng với một lượng vừa phải, khoảng 1 nắm nhỏ để tránh gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Mẹ bầu nên ăn cả lớp màng màu hồng bên ngoài hạt đậu phộng chứa nhiều hoạt chất tốt cho máu.
Một số lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn đậu phộng
- Đậu phộng có chứa hoạt chất arachin và conarachin. Đây là hai axit amin có thể gây dị ứng với một số người. Do đó, nếu có tiền sử dị ứng với đậu phộng, mẹ bầu không nên ăn loại hạt này.
- Mẹ bầu tránh ăn đậu phộng đã qua chế biến có chứa nhiều gia vị như: đậu phộng chiên, đậu phộng rang muối, đậu phộng sa tế,…
7. Hạt mắc ca
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Hạt mắc ca chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Đó là lý do hạt mắc ca luôn là sự lựa chọn phổ biến trong chế độ ăn cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bảng thành phần dinh dưỡng dưới đây của hạt mắc ca sẽ giúp mẹ bầu hiểu được lợi ích khi ăn mắc ca khi mang thai.
Thành phần dinh dưỡng (100g) Định lượng Protein 2.2g Chất xơ 2.3gr Photpho 56mg Magie 34mg Canxi 20mg Sắt 0.75mg Kẽm 0.37mg Vitamin B1 0.2mg Vitamin C 0.2g Vitamin B6 0.1mg
Hạt mắc ca được nhiều mẹ bầu lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ
Công dụng hạt mắc ca đối với sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu và thai nhi
- Hàm lượng photpho (56mg) cao: Có tác dụng hỗ trợ xương chắc khỏe để có thể nâng đỡ được sức nặng từ bào thai đang lớn lên.
- Vitamin C (0.2g): Có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ, đồng thời, cải thiện làn da do nồng độ nội tiết tố nữ tăng lên khiến da mặt bà bầu bị nám, sạm, nhiều mụn.
- Sắt (0.75mg): Có tác dụng hỗ trợ cơ thể tạo ra nhiều huyết sắc tố, tăng lượng máu cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ thiếu máu thai kỳ trong 3 tháng đầu.
- Chất xơ (2.3gr): Có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón thai kỳ trong 3 tháng đầu.
Cách ăn hạt mắc ca đúng cách cho mẹ bầu
- Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu chỉ nên ăn hạt mắc ca với lượng vừa phải từ 10-15 hạt mỗi ngày và chia đều theo các buổi để cơ thể hấp thụ dễ dàng.
- Hạt mắc ca có thể dùng như một món ăn vặt hoặc nghiền nhỏ nấu cháo, trộn cùng salad hoặc thêm vào canh để làm phong phú hương vị.
Lưu ý mẹ bầu 3 tháng đầu cần biết khi ăn hạt mắc ca
- Mẹ bầu lưu ý tránh ăn quá nhiều hạt mắc ca để không gặp phải tình trạng tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi.
- Hạt mắc ca nên lựa chọn loại hạt khô, nguyên chất, rang tự nhiên. Mẹ bầu tránh chọn loại rang muối, bọc đường vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
8. Hạt đác
Hạt đác chính là cái tên tiếp theo trong danh sách bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì. Bởi không chỉ sở hữu hương vị khác biệt, hạt đác còn có hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều công dụng nổi bật. Hạt đác có bảng thành phần dinh dưỡng như sau:
Thành phần dinh dưỡng (100g) Định lượng Canxi 91mg Protein 0.4g Chất béo 0.2g carbohydrate 6g Chất xơ 1.6g Magie 9.1g Photpho 243 mg
Công dụng nổi bật của hạt đác đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, hạt đác mang lại những công dụng tuyệt vời như sau:
- Hàm lượng canxi (91mg): Có tác dụng ngăn ngừa bệnh loãng xương cho bà bầu và hình thành nên hệ xương cho thai nhi.
- Hoạt chất alaktomannan: Có tác dụng giảm tình trạng mệt mỏi, uể oải, đau nhức xương khớp cho bà bầu
- Chất xơ (1.6g): Có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón, khó tiêu.
- Sắt và axit folic: Đối với thai nhi, hạt đác giúp hỗ trợ sự phát triển trí não tốt nhất nhờ vào hàm lượng dồi dào.
- Chất acid lauric: Có tác dụng kháng khuẩn, giúp cơ thể hạn chế nguy cơ mắc các bệnh cảm trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Hướng dưỡng cách sử dụng hạt đác cho mẹ bầu
- Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều hạt đác vì sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu,
- Mẹ bầu nên hạn chế ăn hạt đác với đồ ngọt để giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
Bà bầu 3 tháng đầu cần lưu ý khi sử dụng hạt đác
- Khi chế biến hạt đác, mẹ bầu nhớ điều chỉnh độ ngọt vừa phải để tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
- Mẹ bầu nên chọn mua hạt đác có màu đục. Bởi hạt đác trong có thể đã được xử lý hóa chất tẩy trắng và bảo quản.
- Không nên ăn quá nhiều hạt đác để tránh tình trạng đầy bụng, chóng mặt.
9. Hạt điều
Với thành phần hoàn toàn không chứa cholesterol, hạt điều là sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch trong 3 tháng đầu thai kỳ. Dưới đây là những thành phần chính có trong hạt điều.
Thành phần dinh dưỡng (100g) Định lượng Kali 660mg Canxi 37 mg Kẽm 5.78mg Folate 25mcg Vitamin K 34,1mcg Magie 292mg Chất xơ 3.3g Phốt pho 593mg Protein 18.22g Chất béo 43.85g Carbohydrate 30,19g
Công dụng của hạt điều đối với mẹ bầu và thai nhi
- Thành phần magie, canxi có trong hạt điều góp phần xây dựng cơ bắp, khung xương khỏe mạnh cho thai nhi. Thành phần này cũng giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng đau nửa đầu, chuột rút…
- Các dưỡng chất có trong hạt điều giúp mẹ bầu dễ hấp thu chất sắt nhằm ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, mệt mỏi.
- Quá trình phát triển trí não và hệ thống thần kinh của thai nhi được hỗ trợ tốt nhất bởi thành phần axit folic có trong hạt điều. Hoạt chất này còn giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật nứt đốt sống ở thai nhi.
Cách sử dụng hạt điều cho mẹ bầu và thai nhi
- Mẹ bầu hãy tiêu thụ khoảng ¼ cốc hạt điều mỗi ngày (tương đương 30g).
- Ngoài cách ăn hạt điều rang sấy nguyên chất, mẹ bầu có thể biến tấu thành những món ngon như: hạt điều rang mật ong, hạt điều ăn cùng ngũ cốc, sữa chua, salad trái cây, rau,…
Những lưu ý khi sử dụng hạt điều dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều hạt điều một lúc và trên 200g mỗi ngày, vì sẽ gây nóng trong người và dễ nổi mụn.
- Nên ăn hạt điều rang thô, hạn chế sử dụng hạt điều rang muối, tẩm đường, sa tế vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
10. Nho khô
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Nho khô cũng là thực phẩm được nhiều mẹ bầu lựa chọn bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và chống cảm giác thai nghén hiệu quả trong 3 tháng đầu. Loại quả này còn mang lại rất nhiều tác dụng vượt trội cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Thành phần dinh dưỡng của nho khô cụ thể như sau:
Thành phần dinh dưỡng (100g) Định lượng Chất xơ 3.7g Protein 3.1g Đường 59.2g Chất béo 0.46g Năng lượng 299Kcal Canxi 50mg Sắt 1.88mg Magie 32mg Photpho 101mg Kali 749mg
Công dụng của nho khô đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi
Nhờ hàm lượng dồi dào dưỡng chất, việc thường xuyên ăn nho khô giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi như sau:
- Hàm lượng vitamin B, sắt và các dưỡng chất có trong nho khô giúp bổ sung năng lượng, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, cải thiện tình trạng mệt mỏi, chóng mặt…
- Nho khô giúp bổ sung hàm lượng cao chất xơ, giúp hạn chế chứng táo bón, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa trong thai kỳ.
- Thường xuyên ăn nho khô giúp bổ sung lượng canxi cần thiết cho sự hình thành, phát triển hệ xương của thai nhi và ngăn ngừa loãng xương ở mẹ. Thành phần này còn tốt cho sức khỏe của răng giúp ngăn ngừa sâu răng, hôi miệng.
- Hàm lượng vitamin A có trong nho khô góp phần phát triển thị lực của thai nhi, giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh về mắt.
Cách ăn nho khô đúng cách dành cho mẹ bầu
Theo khuyến nghị của các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên ăn nho khô với liều lượng khoảng 1 nắm tay mỗi ngày. Mẹ bầu có thể chọn ăn nho khô như một món ăn vặt hàng ngày hoặc ăn khi cảm thấy buồn nôn, lên cơn ốm nghén.
Một số lưu ý khi ăn nho khô dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu
- Ăn nho khô quá mức so với liều lượng khuyến nghị có nguy cơ làm tăng đường huyết, gây tiểu đường thai kỳ khiến mẹ bầu gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, mẹ bầu chỉ nên ăn với liều lượng vừa phải.
- Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, mẹ bầu nên chọn mua nho khô sạch,chất lượng từ thương hiệu uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ.
11. Hạt dẻ cười
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, hạt dẻ cười là thực phẩm mà mẹ bầu không nên bỏ qua trong 3 tháng đầu thai kỳ. Loại hạt này không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ bầu mà còn giúp ích rất nhiều trong quá trình phát triển của thai nhi. Bảng thành phần của hạt dẻ cười như sau:
Thành phần dinh dưỡng (100g) Định lượng Protein 20g Chất béo 46.67g Carbohydrate 28g Đường 8g Sắt 3.9mg Natri 1mg Năng lượng 560 kcal Kali 1.025 mg Chất xơ 10g Vitamin C 5.6 mg Vitamin B6 1.7 mg Magie 121 mg Canxi 105 mg
Công dụng của hạt dẻ cười dành cho mẹ bầu và thai nhi
Thường xuyên ăn hạt dẻ cười, mẹ bầu và thai nhi sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời như sau:
- Hạt dẻ cười giúp bổ sung năng lượng làm giảm thiểu cảm giác mệt mỏi, uể oải. Loại hạt này còn giúp cung cấp protein, kali, folate, canxi, sắt hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng, phát triển của thai nhi về cả thể chất lẫn trí não.
- Trong thành phần, hạt dẻ cười có chứa chất béo không bão hòa đơn, giúp tăng lượng cholesterol tốt và hạn chế cholesterol xấu. Nhờ đó giúp ổn định huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch cho mẹ bầu.
- Hệ miễn dịch và sức khỏe mẹ bầu được tăng cường nhờ vào thành phần vitamin A, E, hợp chất polyphenolic và carotene có trong hạt dẻ cười.
Cách ăn hạt dẻ cười cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
Tuy có nhiều tác dụng vượt trội nhưng mẹ bầu không nên ăn quá 15 hạt dẻ cười mỗi ngày. Loại hạt này có thể được thưởng thức nguyên chất như một món ăn vặt. Hoặc hạt dẻ cười có thể được thêm vào các món ăn nhằm gia tăng hương vị như: salad, sữa chua, bột yến mạch, ngũ cốc và dùng như món tráng miệng hoặc cho bữa sáng.
Lưu ý khi ăn hạt dẻ cười dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu tránh ăn quá 15 hạt dẻ cười mỗi ngày để không gặp phải cảm giảm buồn nôn, đau đầu, rối loạn tiêu hóa.
- Tương tự như các loại hạt khác, hạt dẻ cười cũng có chứa thành phần axit anacardic – hợp chất có thể gây dị ứng. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh ăn hạt dẻ cười khi có tiền sử dị ứng với các loại hạt.
12. Các hạt đậu
Các loại đậu như: đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu lăng… cũng là những sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng của các loại đậu:
Thành phần dinh dưỡng (100g) Đậu đen Đậu nành Đậu trắng Protein 24.2g 34g 23.2g Chất xơ 4g 4.5g 3.6g Chất béo 1.7g 18.4g 2.1g Carbohydrate 53.3g 24.6g 53.8g canxi 56mg 165mg 160mg Sắt 6.1mg 11mg 6.8mg Photpho 354mg 690mg 514mg Vitamin C 3mg 4mg 3mg Vitamin B1 0.5mg 0.54mg 0.54mg Folate 444µg 375µg 394µg Năng lượng 325Kcal 400Kcal 327Kcal
Công dụng của các loại đậu dành cho mẹ bầu
Việc sử dụng các loại đậu trong thai kỳ giúp mang lại nhiều tác dụng vượt trội cho mẹ và thai nhi như sau:
- Các loại đậu giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi như: protein, chất béo có lợi cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất như: sắt, kẽm, canxi…
- Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong các loại đậu giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chứng táo bón, đầy hơi cho mẹ bầu.
- Thường xuyên ăn các loại đậu giúp bổ sung axit folic, sắt, có tác dụng làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
- Thành phần kẽm có trong các loại đậu còn giúp giảm nguy cơ sinh non, ngăn ngừa tình trạng chuột rút thường gặp ở mẹ bầu.
Cách sử dụng các loại hạt cho mẹ bầu
Với những lợi ích vượt trội như đã đề cập, mẹ bầu nên thường xuyên bổ sung các loại đậu vào chế độ ăn hàng ngày. Các loại đậu có thể chế biến thành các món như: đậu rang, nước đậu, súp, cháo…
Mẹ bầu 3 tháng đầu cần lưu ý gì khi sử dụng các loại hạt
- Các loại đậu cần được nấu chín kỹ khi chế biến để trung hòa tác động xấu của axit phytic. Đây là hoạt chất có thể gây ra nhiều vấn đề tiêu cực cho hệ tiêu hóa, gây rối loạn hormone, làm suy giảm chức năng não bộ.
- Mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên sử dụng các loại đậu với một liều lượng vừa phải để tránh hiện tượng đầy hơi, khó chịu, hạ huyết áp.
13. Hạt hồ đào
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cùng rất nhiều nguyên tố vi lượng, hạt hồ đào mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Đây là loại hạt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng thường xuyên để cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt hồ đào:
Thành phần dinh dưỡng (100g) Định lượng Protein 9.17g Chất xơ 9.6g Folates 22µg Thiamin 0.660 mg Vitamin-A 56 IU Vitamin-E 24.44 mg Kali 410 mg Canxi 70 mg Sắt 2.53 mg Kẽm 4.53 mg Photpho 277 mg Tổng chất béo 71.9 g Carbohydrate 13.86 g Năng lượng 691 Kcal
Công dụng của hạt hồ đào đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi
Theo các nghiên cứu khoa học, hạt hồ đào mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời như sau:
- Hạt hồ đào giúp cung cấp hàm lượng cao axit béo omega-3, hỗ trợ quá trình hình thành não bộ của thai nhi trong 3 tháng đầu.
- Thành phần axit folic có trong hạt hồ đào giúp hệ thần kinh và não bộ của thai nhi phát triển ổn định, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
- Thường xuyên ăn hạt hồ đào giúp kích thích cơ thể sản sinh hormone melatonin để mẹ bầu có giấc ngủ sâu và ngon. Nhờ đó cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho mẹ bầu, giảm thiểu tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.
Cách sử dụng hạt hồ đào đúng cách cho bà bầu
Để cơ thể hấp thu được hết các dưỡng chất trong hạt, mẹ bầu nên thường xuyên sử dụng hạt hồ đào với hàm lượng khoảng 30g mỗi ngày, tương đương 10 hạt. Hạt hồ đào có thể ăn ở dạng tươi, rang thô hoặc rang muối. Ngoài ra, mẹ bầu có thể sử dụng hạt hồ đào và chế biến thành các món ăn hấp dẫn như: sữa hạt, làm bánh, trộn salad…
Những lưu ý khi sử dụng hạt hồ đào dành cho mẹ bầu
- Nên dùng hạt hồ đào nguyên chất, ít tẩm ướp gia vị để tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
- Lớp vỏ mỏng bên ngoài của hạt hồ đào rất giàu dinh dưỡng. Do đó mẹ bầu không nên bỏ lớp vỏ này đi.
- Chú ý bảo quản hạt hồ đào vào túi hoặc lọ kín để hạt luôn giòn và ngon miệng.
Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc “”bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì“. Hy vọng bài viết đã có thể giúp mẹ bầu tìm được những loại hạt phù hợp với nhu cầu, sở thích và thể trạng của mình.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!