Uống đậu nành khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu bổ sung được nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, để phát huy tối đa hiệu quả mà nó mang lại, mẹ bầu cần sử dụng đúng cách.
Mẹ bầu có nên uống mầm đậu nành?
Có thể mẹ bầu chưa biết? Hàm lượng protein có trong đậu nành khá dồi dào, tương đương với thịt, cá, trứng, sữa,… Bên cạnh đó, còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng khác như: chất xơ, axit béo linoleic, omega-3,… Cho nên, mẹ bầu bổ sung mầm đậu nành có tác dụng giúp tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng và thúc đẩy sự tăng trưởng của thai nhi về mọi mặt
Chất xơ trong mầm đậu nành còn giúp mẹ bầu ngừa một số bệnh lý thai kỳ như: táo bón, trĩ, thường xuyên bị mệt mỏi và căng thẳng do cơn nghén hành hạ, thì có thể sử dụng bột mầm đậu để giảm thiểu tình trạng đó.
Các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin A, B, D, PP; Kẽm, Canxi, Sắt,… trong mầm đậu còn mang lại nhiều lợi cho buồng trứng. Còn đối với thai nhi, giúp ngăn ngừa nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, loãng xương, giảm tỷ lệ sinh non và tăng cường sức đề kháng cho bé cưng trong những năm tháng đầu đời.
Trong trường hợp đặc biệt, có thể mẹ bầu không nên dùng mầm đậu nành
Mặc dù mầm đậu nành là thực phẩm mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và thai nhi, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, mầm đậu lại chống chỉ định cho phụ nữ có thai. Đó là:
- Những mẹ bầu đã và đang điều trị bệnh u xơ tử không được sử dụng nhiều mầm đậu nành, bởi nó có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn.
- Những mẹ bầu có u lành tính hoặc ác tính ở ngực, buồng trứng, tử cung khi hấp thu nhiều estrogen có trong mầm đậu sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu.
- Những mẹ bầu trước đó đã sử dụng quá nhiều bột mầm đậu để tăng khả năng thụ thai, trong thai kỳ sẽ bị thiếu hụt một lượng lớn estrogen và gây ra sự mất cân bằng nội tiết.
- Những mẹ bầu đã hoặc đang bị ung thư cũng cần hạn chế sử dụng mầm đậu. Vì lượng estrogen trong thực phẩm này làm cho khối u phát triển nhanh.
Uống mầm đậu nành đúng cách
Để phát huy tối đa những lợi ích tuyệt vời mà mầm đậu nành mang lại, mẹ bầu chỉ nên uống khoảng 500ml sữa mầm đậu nành/ ngày. Không nên uống nhiều cùng một lúc để tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu và làm giảm khả năng hấp thu các dưỡng chất khác.
- Sử dụng nước đun sôi để pha bột mầm đậu nành, bởi nước không nóng sẽ làm cho bột bị vón cục và sinh ra nhiều độc tố gây hại cho hệ tiêu hoá của mẹ.
- Không uống bột mầm khi đang ăn trứng. Cả 2 loại thực phẩm này đều có lượng protein dồi dào nên trypsin trong mầm đậu hình thành kết tủa cùng lúc làm mẹ tốn nhiều thời gian để tiêu hóa.
- Tránh uống bột mầm đậu nành cùng đường nâu. Vì lượng protein trong bột mầm đậu khi kết hợp với axit hữu cơ trong đường nâu sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng và khiến cho mẹ khó có thể hấp thu dưỡng chất.
- Mẹ bầu nên uống bột mầm đậu nành cùng các thực phẩm giàu tinh bột để kích thích chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!