Bào ngư làm món gì ngon
Tác dụng tuyệt vời của bào ngư đối với sức khỏe
Đông y cho rằng bào ngư là thực phẩm bổ âm, dưỡng khí, hạ sốt, cải thiện thị lực, chữa ho, trừ tiêu thực. Không phân biệt đối tượng, nam nữ, già trẻ lớn bé đều có thể ăn bào ngư để tăng khả năng bảo vệ cơ thể. Ngoài ra, chúng còn có những công dụng tuyệt vời sau:
– Bào ngư có khả năng ức chế sự phát triển của khối u nên hỗ trợ phòng chống ung thư hiệu quả. Ngoài ra, chiết xuất này có thể chống ung thư bằng cách tiêu diệt các tế bào mang bệnh.
– Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim, ăn bào ngư thường xuyên sẽ giảm được tỷ lệ mắc bệnh rất nhiều. Bởi vì, trong bào ngư có chứa nhiều axit béo omega 3, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).
Bào ngư làm gì ngon
– Ngoài ra, trong bào ngư có chứa hợp chất Omega 3 còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Cụ thể, chúng có khả năng thúc đẩy hoạt động của các tế bào bạch cầu, là một loại tế bào quan trọng trong phản ứng miễn dịch. dịch cơ thể.
– Đối với những người mắc bệnh về tuyến giáp, bào ngư còn có chức năng điều tiết rất tốt. Chúng thúc đẩy và ổn định hoạt động và giữ cho gan người khỏe mạnh khi sử dụng.
– Nếu ăn bào ngư thường xuyên, những người bị đau nhức xương khớp thường xuyên sẽ không còn bị đau nhức, đồng thời có thể phòng ngừa và duy trì sự chắc khỏe của xương.
– Bào ngư còn có thể giúp chị em kiểm soát cân nặng tốt hơn, chăm sóc da và tóc, giúp chị em khỏe và đẹp hơn.
Cách chọn bào ngư
Có nhiều dạng hải sản bào ngư khác nhau nhưng bào ngư tươi là ngon nhất và mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Khi chọn bào ngư tươi ngon, săn chắc, chất lượng cao cần lưu ý những điểm sau:
– Sờ vào thịt bào ngư, nếu thịt của chúng co lại có nghĩa là bào ngư còn cứng và tươi. Dùng tay thử sẽ thấy thịt bào ngư có độ đàn hồi, thịt mềm nhưng không cứng.
– Ngoài ra, khi chọn bào ngư, khách hàng có thể biết loại nào dày hơn bằng cách nhìn vào hình dáng. Cụ thể, chọn con có thân tròn, thịt dày, thân hình đồng đều, có vệt đỏ nhỏ ở giữa. Đảm bảo là bào ngư ngon và chất lượng nhất.
– Bào ngư tươi thường được lựa chọn đầu tiên, nếu dùng không hết, khách có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Rã đông lần sau nấu tiếp, khoảng 3 tháng thì bào ngư vẫn ngon.
Cách sơ chế bào ngư
Các sản phẩm bào ngư hiện nay trên thị trường thường được bán ở dạng tươi sống hoặc đông lạnh để đảm bảo luôn tươi ngon như mới đánh bắt. Vậy làm thế nào để chế biến bào ngư vừa sạch, vừa giữ được giá trị dinh dưỡng lại vừa tươi ngon, không bị hôi, mời các bạn làm theo các bước sau:
– Bước 1: Bào ngư sau khi mua về bạn rửa sạch bằng nước lạnh rồi dùng bàn chải chà sạch bề mặt, đặc biệt là 2 mép. Đối với bào ngư đông lạnh, cần rã đông hoàn toàn ở nhiệt độ phòng trước khi bào ngư mềm, đây là phương pháp rã đông tự nhiên tốt nhất, dù mất một chút thời gian cũng giúp giữ được chất lượng của bào ngư.
– Bước 2: Dùng thìa hoặc dao sắc cạy phần thịt bào ngư và cắt bỏ phần đen bên dưới (nếu muốn tăng hương vị có thể ninh cháo).
– Bước 3: Rửa sạch thịt bào ngư bằng nước lạnh, nếu vẫn còn chất nhầy đen thì tiếp tục dùng bàn chải chà sạch. Bạn có thể chà toàn bộ thịt bào ngư với một chút muối, hoặc nếu giữ lại nội tạng, bạn cũng có thể rửa sạch với muối.
Cách sơ chế bào ngư
Khi chế biến, khách lấy thịt bào ngư ra và chế biến thành những món ăn hấp dẫn mà nhiều loại hải sản khác không thể sánh được. Cách nấu đơn giản nhất là sử dụng bào ngư tươi để làm sashimi hoặc súp mà không cần xử lý trước. Chúng sẽ cho ra những sản phẩm thơm ngon với vị ngọt đặc biệt.
Dưới đây là cách cách chế biến bào ngư. Cả nhà cùng tham khảo nhé:
Bào ngư xào mì
Mì xào bào ngư là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Công thức làm món ăn này như sau:
Nguyên liệu làm bào ngư xào mì:
– Bào ngư: 2-3 con
– Mì gói: 1-2 gói
– Hành lá, rau cải, nấm, ngò gai … tùy thích.
Cách làm bào ngư xào mì:
– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch bào ngư và các nguyên liệu cùng nhau.
– Bước 2: Cho bào ngư vào nồi đun khoảng 5 – 7 phút cho đến khi mềm, để nguội rồi cắt thành từng lát mỏng.
– Bước 3: Sau khi sơ chế ban đầu các món ăn kèm như nấm đông cô, hành lá, rau cải… cho vào nồi đảo sơ qua.
– Bước 4: Tiếp theo, bạn cho lượng nước vừa đủ lên bếp và nấu mì gói như bình thường. Sau khi nước sôi, bạn cho các loại rau, mì vào nêm vừa ăn rồi tắt bếp.
– Bước 5: Cho mì ra tô, rắc thêm một chút rau mùi lên trên, thật ngon và hấp dẫn.
Cháo bào ngư
Cháo bào ngư là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, thích hợp cho những người khỏe mạnh. Vị ngọt đậm đà của xương cùng độ dai của thịt bào ngư khiến đây trở thành món ngon khó cưỡng.
Cách chế biến món cháo bào ngư rất đơn giản. Bạn chỉ cần nấu như cháo thông thường. Để món cháo thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm cà rốt, hành lá và các nguyên liệu rau củ tùy theo khẩu vị của từng người. So với các món cháo thông thường, cháo bào ngư bổ dưỡng và thơm ngon hơn rất nhiều.
Cơm bào ngư
Cơm bào ngư là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Quá trình xử lý rất đơn giản:
– Bào ngư mua về sau khi sơ chế đem hấp chín, thái mỏng.
– Tiếp theo, chuẩn bị nước sốt đặc trưng. Sau khi nấu xong, rưới nước sốt lên cơm và thêm một số loại rau yêu thích để tạo thành món cơm rất ngon và bổ dưỡng.
Bào ngư hấp
Bào ngư hấp sẽ giữ được hương vị đậm đà và giá trị dinh dưỡng. Chúng ta có thể ăn bào ngư hấp với nước mắm, hoặc làm nước chấm sẽ ngon hơn.
Nguyên liệu làm bào ngư hấp:
– Bào ngư: 2 – 3 con
– Hành lá, rau cải, nấm, ngò gai … tùy thích.
– Gia vị: đường, ớt hạt tiêu,…
– Rượu gạo
Bào ngư hấp
Cách làm bào ngư hấp
– Bước 1: Sơ chế bào ngư, các nguyên liệu khác như: hành lá, tỏi bóc vỏ, gừng bỏ vỏ, thái sợi.
– Bước 2: Đặt nồi lên bếp và hấp bào ngư ở lửa lớn trong vòng 8 – 10 phút.
– Bước 3: Làm nước chấm bào ngư. Trộn 1 thìa dầu hào, 1 thìa ớt bột, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa đường, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa rượu gạo, 1 thìa dầu mè, gừng băm và hành tím băm.
– Bước 4: Bào ngư sau khi hấp chín bạn bày ra đĩa, có thể trang trí thêm với vài cọng hành khô băm nhỏ cho hấp dẫn hơn.
Súp bào ngư
Súp bào ngư là một món ăn thượng hạng và đắt tiền. Chúng ta có thể thêm các nguyên liệu khác như thuốc bắc, nấm đông cô, sườn, bí đỏ… Nó sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng và hương vị của món ăn.
Nguyên liệu nấu súp bào ngư:
– Bào ngư
– Xương heo
– Chân gà
– Gia vị: nước mắm, tiêu,…
– Nấm,…
Cách nấu súp bào ngư ngon tại nhà:
– Bước đầu tiên: sơ chế bào ngư sạch sẽ. Sau đó, sơ chế thành các nguyên liệu khác. Theo khẩu vị của mỗi người sẽ có những nguyên liệu nấu khác nhau.
– Bước 2: Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, tiếp theo bạn tiến hành nấu nước dùng. Cho xương và chân gà vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 3 tiếng. Trong quá trình hầm xương, bạn nhớ khuấy thường xuyên và dùng thìa vớt hết bọt nổi trên bề mặt để nước canh được trong và không có mùi khét.
– Bước 3: Sau khi hầm, bạn lọc bỏ xương và chân gà. Để món canh thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm khoảng 1 thìa nhỏ nước gừng và rượu trắng.
– Bước 4: Cho bào ngư vào nồi nấu khoảng 3 phút, nêm gia vị vừa ăn.
– Bước 5: Trộn đều bột bí đỏ và một chút nước trong một chiếc bát nhỏ rồi đổ từ từ vào nồi súp. Tiếp theo, đập trứng và từ từ đổ vào nồi súp đang sôi.
– Bước 6: Sau khi múc súp bào ngư ra bát và thưởng thức, thêm một chút rau mùi để trang trí cho món ăn thêm ngon.
Lẩu bào ngư
Lẩu bào ngư kết hợp nhiều loại hải sản tạo nên một món ngon không thể chê vào đâu được.
Nguyên liệu nấu lẩu bào ngư:
– Bào ngư
– Thịt gà, thịt heo,..
– Viên thả lẩu
– Rau sống ăn cùng,…
– Tôm,…
Lẩu bào ngư
Cách làm lẩu bào ngư như sau:
– Bước 1: Bào ngư rửa thật sạch để loại bỏ mùi khó chịu giúp món ăn thơm ngon hơn.
– Bước 2: Bạn sơ chế xương, gà, chân giò trước rồi chặt thành khối vuông.
– Bước 3: Cà rốt rửa sạch, cắt măng tươi thành từng đoạn rồi để ráo nước, chuẩn bị một ít bắp cải thái nhỏ, bắp cải, hoặc các nguyên liệu tùy theo khẩu vị của từng gia đình.
– Bước 4: Cho xương vào nồi ninh nhừ rồi nêm gia vị vừa ăn.
– Bước 5: Xếp tất cả măng hộp, hải sản, thịt gà, chân giò, bào ngư vào khoanh tròn xung quanh nồi lẩu.
– Bước 6: Khi tất cả các công việc chuẩn bị đã hoàn thành là bạn đã có thể thưởng thức món lẩu bào ngư thơm ngon, bổ dưỡng này rồi.
Bào ngư sốt dầu hào
Bào ngư sốt dầu hào rất được ưa chuộng và khá dễ làm, chúng ta cùng bắt tay làm nhé:
Nguyên liệu làm bào ngư sốt dầu hào:
– Bào ngư tươi: khoảng 4 con tùy theo số lượng người ăn.
– Thịt gà: khoảng 200 gram (tùy thích).
– Nấm hương: 100 gam.
– Súp lơ trắng: 100 gam.
– Danh sách nguyên liệu: gừng, rượu trắng, xì dầu, dầu hào, bột ngọt, hạt nêm, tinh bột ngô,…
Cách làm bào ngư sốt dầu hào:
Để làm món bào ngư sốt dầu hào, bạn hãy làm theo các bước cơ bản sau:
– Bước 1: Rửa sạch súp lơ rồi ngâm với nước muối nhạt cho hết bùn đất. Tiếp theo, bạn rửa sạch gà và bào ngư.
– Bước 2: Cho bào ngư, thịt gà, nấm đông cô vào hấp khoảng 30 – 45 phút. Sau đó vớt ra, kho lấy nước, làm nước sốt sau này.
Bào ngư sốt dầu hào ngon
– Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đợi chảo khô thì cho dầu ăn vào rồi cho bào ngư và súp lơ vào xào cùng. Lúc này có thể cho thêm chút gừng sẽ ngon hơn.
– Bước 4: Cho 1 chén nước dùng vào nồi, đun sôi. Tiếp theo cho đường, rượu, xì dầu và bột bắp vào trộn đều. Tiếp tục nấu như vậy cho đến khi hỗn hợp bào ngư và dầu hào đặc lại.
– Bước 5: Dùng thìa cho bào ngư ra đĩa, sau đó cho súp lơ và nấm đông cô vào, rưới sốt lên là có thể bắt đầu thưởng thức món ăn.
Trên đây là những thông tin bổ ích về bào ngư, cũng như một vài cách chế biến món ngon với bào ngư. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn thật ngon, hạnh phúc bên gia đình.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!