Bao lâu thì nên thay lưỡi máy cạo râu?

Tại sao cần phải thay lưỡi dao và lá bảo vệ?

Ở những lần cạo đầu tiên của máy cạo râu, anh em có thể cảm nhận được sự mượt mà, êm ái và thoải mái. Bởi những lưỡi dao cạo khi ấy rất sắc bén, có thể dễ dàng cắt đứt râu.

luoi-cao-rau-xiaomi-mijia-s500

Lưỡi dao của máy cạo râu làm từ kim loại nên dễ bị mài mòn

Sau một thời gian sử dụng với gel hoặc bọt cạo râu cùng với quá trình vệ sinh với nước, lưỡi dao máy cạo râu đã cùn, thậm chí rỉ sét. Quá trình oxi hóa làm giảm chất lượng lưỡi dao.

Nhưng không giống với những con dao thái thức ăn, dao cạo trong máy cạo râu không thể mài sắc để tái sử dụng. Bạn buộc phải thay lưỡi dao nếu muốn có trải nghiệm tốt ở lần sử dụng tiếp theo.

Nếu lưỡi dao cạo không được thay, việc cạo râu của anh em sẽ trở nên khó khăn hơn, thời gian cạo cũng dài hơn và phải cạo nhiều lần mới có thể làm sạch râu.

Đối với lá bảo vệ, đây là bộ phận quan trọng của máy cạo râu khi tiếp xúc trực tiếp với bề mặt da để bảo vệ da khỏi những lưỡi dao sắc nhọn. Mồ hôi, dầu trên da kết hợp với việc bị mài mòn sau mỗi lần cạo khiến lớp bảo vệ này bị giảm chất lượng.

luoi-cao-rau-xiaomi-mijia-s500-anh-2

Thay lá bảo vệ là việc cần thiết để có trải nghiệm cạo êm ái

Đặc biệt khi tấm lá bảo vệ bị hỏng, lưỡi dao sẽ trực tiếp chạm vào bề mặt ra và gây thương tích cho anh em.

Khi nào cần thay lưỡi dao cạo râu và lá bảo vệ?

Câu trả lời của câu hỏi trên đó chính là hãy thay khi cảm thấy cần phải thay. Khi mà hiệu quả cạo không còn đáp ứng được yêu cầu của mình.

Không có thời gian cụ thể cho việc thay lưỡi dao cạo và lá bảo vệ. Bởi độ hao của máy dựa vào những yếu tố khác nhau như:

Tần suất cạo trong tháng.Thời gian của mỗi lần cạo.Lực di máy mạnh hay nhẹ.Râu cứng rậm hoặc mỏng thưa.Chất lượng của lá bảo vệ và lưỡi dao.Có sử dụng gel hoặc bọt cạo hay không.Cách vệ sinh máy sau khi dùng.

Vậy nên, tùy vào điều kiện và cách sử dụng mà thời hạn thay lá bảo vệ và lưỡi dao có thể dao động từ vài tháng cho đến hơn một năm.

dau-cao-3040s-braun

Braun khuyến cáo nên thay lá bảo vệ và lưỡi dao sau 18 tháng

Chẳng hạn như thương hiệu đến từ Đức, Braun khuyến cáo người dùng nên thay lá bảo vệ và lưỡi dao 18 tháng một lần. Nhưng thời hạn này hoàn toàn có thể ngắn hơn nếu anh em có bộ râu rậm và cứng, phải cạo thường xuyên.

Vậy nên chính xác nhất là hãy nhìn con dao cạo của mình có những đặc điểm cần thay thế như:

Độ sắc giảm: Khi cố di đi di lại dao tại một chỗ nhưng cũng không thể loại bỏ hoàn toàn râu, hoặc phải dùng lực ấn mạnh thì mới sạch thì có lẽ lưỡi dao đã bị rỉ. Một vài trường hợp có thể do lưỡi dao đã bị mòn, sứt.Kéo râu: Thay vì lưỡi dao sẽ cắt những sợi râu một cách êm ái, thì chúng sẽ kéo, gây cho anh em cảm giác giống như đang nhổ râu. Đây là dấu hiệu cho thấy lưỡi dao đã bị mòn và cần thay mới.Đầu cạo nóng: Đây là dấu hiệu ít gặp nhưng vẫn có thể xảy ra khi lá bảo vệ bị hỏng, khiến cho tổng thể phần đầu cạo bị biến dạng. Điều này sẽ khiến các bộ phận ở đầu cạo ma sát lẫn nhau khi hoạt động, gây nguy hiểm cho người sử dụng.Phải sử dụng tay để làm căng vùng da cạo: Khi phải dùng tay để miết và căng vùng da cạo nhiều lần thì con dao cạo mới có thể làm sạch vùng râu đó thì cũng là dấu hiệu cần lưu ý.

Nếu anh em vẫn giữ những thói quen cạo râu hàng ngày mà xuất hiện những dấu hiệu trên thì đã đến lúc nên thay lưỡi dao và lá bảo vệ mới hoặc đổi sang một chiếc máy cạo râu khác.

Cách chăm sóc để kéo dài tuổi thọ máy cạo râu

Để không phải tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc vào việc thay mới thường xuyên con dao cạo râu thì có những bước đơn giản mà anh em có thể tham khảo:

ve-sinh-may-cao-rau-3

Thường xuyên vệ sinh máy cạo râu là cách tốt để tăng tuổi thọ sản phẩm

Hãy bôi trơn máy cạo râu của mình:

Đây là công đoạn quan trọng nhưng lại thường bị bỏ qua và xem nhẹ để kéo dài tuổi thọ những chiếc máy cạo râu.

Anh em có thể dùng bình xịt dầu hoặc bôi dầu để các bộ phận kim loại trong đầu cạo sẽ hoạt động mượt mà hơn, giảm ma sát gây nóng máy và mài mòn lưỡi dao cũng như lá bảo vệ.

Vệ sinh máy thường xuyên:

Việc vệ sinh máy sẽ giúp lông, râu, bụi bẩn mắc kẹt trong đầu xoáy của dao cạo trôi đi hết. Những thứ bụi bẩn sẽ tích tụ lại, gây cản trở vòng xoay của lưỡi dao cũng như có những ảnh hưởng tiêu cực đến lần cạo tiếp theo.

Không chỉ vệ sinh sau mỗi lần cạo, anh em cũng nên vệ sinh định kỳ cho máy, làm sạch chúng khỏi bụi bẩn và sợi vải nếu có.

Hiện nay, hầu hết các dòng máy đều có thể làm sạch với nước ấm và xà phòng lỏng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh máy cạo râu đúng cách (nhanh và hiệu quả)

Bảo quản máy cạo râu cẩn thận:

Đánh rơi máy hay có những va chạm, tác động vật lý cũng sẽ khiến máy cạo râu bị giảm chất lượng và có thể bị hỏng.

Các lưỡi dao cũng như lá bảo vệ khá mỏng, không thể dùng những vật quá cứng để làm sạch chúng.

Hầu như máy cạo râu nào cũng có đi kèm chiếc mũ bảo vệ đầu cạo. Anh em đừng quên đóng chúng sau khi sử dụng và bỏ vào bao chuyên dụng khi cần mang máy cạo râu đi du lịch.

Có thể việc mua lưỡi dao cạo và lá bảo vệ thường xuyên không phải trải nghiệm tuyệt vời, nhưng nếu các bộ phận được chăm sóc và thay mới khi cần thì nó sẽ mang lại cho anh em cảm giác tuyệt vời nhất.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Recommended For You