Cách làm bánh xíu páo đặc sản Nam Định mềm ngon hấp dẫn

Nếu bạn muốn biết về cách làm bánh xíu páo đặc sản Nam Định mềm ngon hấp dẫn thì hãy theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau đây.

Bánh xíu páo đặc sản Nam Định

Chuẩn bị 20 phút Chế biến 40 phút Dành cho 3-4 người

Hương vị, nguồn gốc và cách làm xíu páo như thế nào? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu các thông tin về “Cách làm bánh xíu páo đặc sản Nam Định mềm ngon hấp dẫn” nhé!

1 Bánh xíu páo có nguồn gốc từ đâu? Đặc điểm bánh xíu páo

Nguồn gốc bánh xíu páo

Xíu páo là một món ăn rất đặc trưng được du nhập từ những người gốc Trung Hoa định cư tại Nam Định từ xa xưaXíu páo là một món ăn rất đặc trưng được du nhập từ những người gốc Trung Hoa định cư tại Nam Định từ xa xưa

Bánh xíu páo còn được gọi với cái tên khác là xíu báo. Vốn dĩ đây là một món ăn rất đặc trưng được du nhập từ những người gốc Trung Hoa định cư tại Nam Định từ xa xưa. Món ăn này hấp dẫn du khách đến với Nam Định không chỉ nhờ cái tên đặc biệt mà còn cả hương vị đặc biệt khó quên ẩn sau vẻ bình dị của nó.

Đặc điểm bánh xíu páo

Thoạt nhìn bạn sẽ thấy bánh xíu páo có vẻ ngoài như được sinh ra từ bố “bánh bao rán” và mẹ “bánh nướng” bởi vẻ ngoài pha trộn của hai loại bánh đóThoạt nhìn bạn sẽ thấy bánh xíu páo có vẻ ngoài như được sinh ra từ bố “bánh bao rán” và mẹ “bánh nướng” bởi vẻ ngoài pha trộn của hai loại bánh đó

Thoạt nhìn bạn sẽ thấy bánh xíu páo có vẻ ngoài như được sinh ra từ “bố” bánh bao rán và “mẹ” bánh nướng bởi vẻ ngoài pha trộn của hai loại bánh đó. Với hình dáng tròn tròn, nhỏ nhỏ; lớp áo ngoài vàng ươm, trông bóng bóng như được chiên bởi dầu nhưng thực ra là xíu páo được nướng lên thơm phức bằng lò.

Ngay từ lớp vỏ, bánh xíu páo đã gây nhầm lẫn cho nhiều người nếu chưa từng ăn xíu páo: Cầm chiếc bánh lên bạn sẽ nghĩ ngay đến bánh bao chiên size mini nhưng khi cắn một miếng và quan sát kỹ lớp vỏ bánh thì sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, giòn, mềm xốp của bánh nướng; nhưng điều đặc biệt ở đây là lớp vỏ này lại có nhiều lớp bột rất mỏng xếp chồng lên nhau chứ không phải là lớp bột dày, mềm, thơm và không ngọt như bánh nướng.

Điều đặc biệt của bánh xíu páo không chỉ có lớp vỏ mà ngay cả nhân bánh cũng đem lại cảm giác vừa quen vừa lạ cho người thưởng thứcĐiều đặc biệt của bánh xíu páo không chỉ có lớp vỏ mà ngay cả nhân bánh cũng đem lại cảm giác vừa quen vừa lạ cho người thưởng thức

Điều đặc biệt không chỉ có lớp vỏ mà ngay cả nhân bánh cũng đem lại cảm giác vừa quen vừa lạ cho người thưởng thức. Nhân xíu páo tạo hương vị quen thuộc vì gần giống nhân bánh bao khi có sự kết hợp của thịt heo, mộc nhĩ cùng với vị bùi bùi của trứng. Điểm tạo ra sự khác biệt của nhân bánh xíu páo là thịt cho vào nhân là thịt heo quay và nhiều loại gia vị hơn so với bánh bao nên hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Bạn có thể mua bánh với giá bán mỗi chiếc bánh xíu páo là khoảng 5.000 đồng – 10.000 đồng tùy loại tại phố Hoàng Văn Thụ, phố Lê Hồng Phong và phố Trần Hưng Đạo của thành phố Nam Định.

Tham khảo thêm: Cách làm bánh nhãn (bánh cà, bánh bi) ngon, đơn giản tại nhà

2 Cách làm món xíu páo vàng ươm thơm ngon

Nguyên liệu làm bánh xíu páo

Các nguyên liệu chính làm bánh xíu páoCác nguyên liệu chính làm bánh xíu páo

  • Phần vỏ bánh
  • 175g bột mì (100g phần bột nước và 75g phần vỏ dầu)
  • 60g mỡ heo đã thắng (25g mỡ heo và 35g mỡ heo để đông)
  • 1 quả trứng gà
  • 10g đường rây mịn
  • Phần nhân bánh
  • Muối
  • 200g thịt heo quay
  • 50g mộc nhĩ
  • 5 cái trứng cút hoặc 3 cái trứng gà
  • 5g tỏi băm
  • 20 ml mật ong
  • 10 ml dầu hào
  • 10 ml dầu ăn
  • 5g ngũ vị hương
  • 20 ml nước tương
  • 1 thìa cà phê nhỏ tiêu, 1 thìa cà phê nhỏ muối tinh
  • Bát đựng

Cách làm bánh xíu páo

Làm lớp vỏ dầu của bánh (áo bánh)Làm lớp vỏ dầu của bánh (áo bánh)

Bước 1 Làm lớp vỏ dầu của bánh (áo bánh)

Cho hỗn hợp gồm: 75g bột mì, 35g mỡ heo, đường, muối vào chung một cái bát to rồi trộn đều, hòa chung nước với dầu ăn ở một bát khác và cho vào bát hỗn hợp bột ban đầu. Tiếp tục nhồi cho đều tay và để bột nghỉ trong khoảng 30 – 60 phút (dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín). Sau thời gian bột nghỉ thì bột chia bột thành các phần bằng nhau.

Làm lớp bột nước nằm trong áo bánhLàm lớp bột nước nằm trong áo bánh

Bước 2 Làm lớp bột nước nằm trong áo bánh

Cho hỗn hợp gồm: 100g bột mì, 25gr mỡ heo, đổ từ từ 50ml nước ấm vào bát to trộn đều. Tiếp tục cho dầu ăn vào rồi trộn đều. Sau đó, chia nhỏ thành nhiều phần bằng nhau tương ứng với số lượng lớp áo bánh ở bước 1.3 và dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín.

Sơ chế những nguyên liệu chính của nhân bánhSơ chế những nguyên liệu chính của nhân bánh

Bước 3 Sơ chế nguyên liệu nhân bánh

Thịt heo quay cắt nhỏ thành hình hạt lựu, ướp cùng với mật ong, ngũ vị hương, dầu hào, tiêu và muối tinh vào bát to. Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm trong khoảng 15 phút cho nở, rửa sạch, để ráo và cắt mỏng. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhuyễn. Trứng cút luộc chín, bỏ vỏ, cắt trứng làm đôi (nếu bạn dùng trứng gà thì luộc chín, cắt nhỏ thành 4 phần).

Nhân bánh xíu páoNhân bánh xíu páo

Bước 4 Thực hiện công đoạn làm nhân bánh

Cho phần mộc nhĩ đã cắt nhỏ, tỏi, hành vào lượng thịt đã ướp ở bước 3.1 rồi trộn đều. Cho một chút dầu ăn vào. Xào phần nhân bánh cho hỗn hợp đặc lại rồi tắt bếp. Chia phần nhân tương ứng với phần bột bánh.

Làm bánhLàm bánh

Bước 5 Làm bánh

Các viên bột nước đã ủ đem cán dẹt rồi cho bột dầu (đã chia các phần tương ứng) vào giữa bột nước và bọc lại. Để bột nghỉ 15 phút (có dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại). Sau thời gian bột nghỉ, bạn tiếp tục cán phần bột đã bọc rồi cuộn tròn lại. Tiếp theo, bạn thao tác thêm một lần cán bột như vậy nữa, sau đó cho bột nghỉ 15 phút. Lần cán bột thứ 3 sau khi bột nghỉ 15 phút ở bước 5.4 thì bạn cán bột thành dạng tròn dẹt; cho nhân, trứng cút vào giữa và túm viền bột bánh để bọc nhân lại.

Nướng bánhNướng bánh

Bước 6 Chuẩn bị nướng bánh

Bạn đặt bánh lên khay nướng (bôi lớp bơ chống dính hoặc sử dụng giấy nến, đặt bánh cách nhau khoảng 2 -3cm để bánh thoáng khí và chín đều bánh). Tiếp theo bật lò nướng trước 10 phút cho lò nóng, rồi cho bánh vào nướng ở 170 – 200 độ C trong khoảng 3 -5 phút. Sau khi bánh chuyển sang màu trắng ngà thì lấy ra và dùng kim hoặc tăm để xăm đều mặt bánh. Sau đó cho bánh vào nướng tiếp khoảng 7 phút ở 170 – 200 độ C nữa thì lấy bánh ra quét hỗn hợp lòng đỏ trứng trên mặt bánh rồi cho vào nướng lại khoảng 2 – 3 phút là được.

Thành phẩm

Thành phẩmThành phẩm

Bạn sẽ có một mẻ bánh xíu páo màu vàng ươm, giòn, không bị vỡ nát, khi ăn sẽ thấy những lớp vỏ bánh mỏng xen kẽ nhau và có độ mềm xốp.

Nhân bánh có mùi thơm của ngũ vị hương và vị đậm đà của của các nguyên liệu như mật ong, vị bùi của trứng, vị béo ngậy của thịt.

Hy vọng bài viết trên đây của Bách hóa XANH đã giúp bạn cảm nhận được sự đặc biệt và cách làm của món bánh xíu páo. Chúc các bạn thực hiện thành công với công thức trên nhé!

Có thê bạn quan tâm:

  • Cách làm bánh cà (bánh nhãn, bánh bi) thơm ngon, giòn rụm
  • Làm bánh ướt, bánh cuốn bằng bánh tráng siêu dễ không cần dùng bột
  • Bánh giầy hay bánh dầy mới là đúng?

Mua bột mì tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH