Bánh cam đường hay còn được biết đến với tên gọi bánh rán, là một loại bánh phổ biến và quen thuộc đối với người Việt Nam. Bánh cam có phần vỏ mềm, nhân bánh ngọt ngào vừa ăn. Chắc chắn sẽ gây nghiện ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Tuy nhiên, bánh cam bao nhiêu calo và ăn bánh cam có béo không là câu hỏi không phải ai cũng trả lời được. Nếu bạn cũng đang quan tâm tới vấn đề này, hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng giải đáp trong bài viết ngay dưới đây.
Bánh cam làm bằng bột gì?
Bánh cam được cho là có nguồn gốc từ triều đại nhà Đường ở Trung Quốc. Lúc đó, bánh cam đã được sử dụng như một món ăn thượng hạng trong cung điện ở Trường An. Trải qua chiều dài lịch sử, bánh cam được người Việt cải tiến lại với lớp vỏ bánh được chế biến từ bột gạo nếp, gạo tẻ và có thể kết hợp với khoai tây được xay nhuyễn. Sau đó, nặn thành hình tròn giống quả cam và chiên vàng cho tới khi chín. Nhân bánh cam thường được chia thành 2 loại là nhân ngọt và nhân mặn. Nhân ngọt được chế biến từ nhân đậu xanh, nước cốt dừa, còn nhân ngọt sẽ được tạo nên từ hỗn hợp thịt lợn, miến, mộc nhĩ, hành và tiêu. Bên ngoài bánh cam đường thường được phủ thêm một lớp hạt vừng rang, đường, mật để gia tăng hương vị.
Nhiều người nhận xét phần nhân của bánh cam mặn ăn khá giống với phần nhân nem rán – một món ăn vô cùng quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, do công thức, cách nêm nếm gia vị, bánh cam vẫn mang lại hương vị đặc trưng, hấp dẫn không lẫn vào đâu được. Vậy bánh cam đường bao nhiêu calo?
Bánh cam đường bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, bởi bánh cam chứa nhiều bột gạo, đường và những nguyên liệu chứa nhiều năng lượng. Do đó, hàm lượng calo trong bánh cam sẽ tương đối cao. Theo đó:
- 1 chiếc bánh cam size nhỏ, nhân ngọt thường chứa tối đa 200 kcal
- 1 chiếc bánh cam nhân mặn truyền thống thường chứa khoảng 280 kcal/ chiếc
- 1 chiếc bánh cam đường chứa khoảng 400 kcal/ chiếc
Có thể thấy, hàm lượng calo trong 1 chiếc bánh cam “không phải dạng vừa”. Chưa kể, trong bánh cam hầu hết là tinh bột đường, chất béo từ dầu mỡ chiên bánh, cholesterol,… Vậy ăn bánh cam có béo không?
>>> NÊN XEM THÊM: 1 gói snack bao nhiêu calo và ăn snack có béo không?
Ăn bánh cam có béo không?
Lý giải cho câu hỏi ăn bánh cam có béo không? Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Để xác định ăn bánh cam hay bất cứ một món ăn nào có béo hay không, thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như thói quen ăn uống của bạn (tốc độ ăn của bạn nhanh hay chậm), thói quen sinh hoạt (bạn là người yêu thích vận động hay thích ngồi yên một chỗ), cơ địa của bạn có dễ bị tăng cân hay không?…
Tuy vậy, bánh cam chứa rất nhiều calo và giá trị dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp tới cân nặng. Điển hình như tinh bột từ bột gạo làm bánh, đậu xanh ngào đường để gia tăng vị ngọt, phần nhân bánh mặn chứa thịt heo, gia vị,… Chưa kể, bánh cam còn phải chế biến qua với một lượng dầu ăn nhất định để làm chín trước khi lăn đường và phủ bột. Do đó, ăn bánh cam sẽ tác động rất lớn tới cân nặng và vóc dáng nếu bạn không biết kiểm soát tối chế độ và khẩu phần ăn của mình.
Thêm vào đó, lượng dầu mỡ dùng để chiên bánh có thể được sử dụng lại nhiều lần. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe tim mạch, làm tăng cholesterol trong máu… Thậm chí có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm. Do vậy, những người đang ăn kiêng giảm cân, mắc bệnh béo phì, thừa cân hay bị bệnh liên quan tới huyết áp thì không nên ăn bánh cam.
>>> NÊN XEM THÊM: [Review AZ] Ăn bánh ướt có mập không? Lượng calo là bao nhiêu?
Cách ăn bánh cam không béo bạn nên biết
Để ăn bánh cam không bị béo, tăng cân mất kiểm soát, các bạn cần lưu ý một số điều như sau:
- Bạn không nên ăn bánh cam khi đói, bởi điều này sẽ dễ gây ra hiện tượng ăn nhiều, ăn mất kiểm soát. Dễ gây tăng cân, béo phì sau khi ăn
- Chỉ nên ăn bánh cam 1 – 2 lần/ tuần, tăng cường kết hợp ăn những loại bánh lành mạnh, tốt cho sức khỏe như bánh ngũ cốc, bánh mì đen,…
- Xây dựng chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây để bổ sung chất xơ và vitamin. Kết hợp tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để tiêu hao bớt năng lượng dư thừa và có một cơ thể đẹp, khỏe mạnh.
- Uống đủ 2 – 2,5l nước lọc mỗi ngày, hạn chế uống nước ngọt có ga.
- Nếu có thể, hãy cố gắng tự làm bánh cam tại nhà để tự ước tính và giảm đi các nguyên liệu chứa nhiều calo. Thay vì dùng bột gạo tẻ, các bạn có thể thay thế bằng bột gạo lứt, bột ngũ cốc để làm bánh. Ngoài ra, đừng quên giảm lượng đường để kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Kết luận lại, bánh cam chứa hàm lượng calo tương đối cao và rất dễ gây tăng cân, béo phì nếu bạn không kiểm soát tốt chế độ ăn của mình. Review AZ hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có cho mình những kiến thức bổ ích và biết cách ăn bánh cam không bị béo, tăng cân.
Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp xoay quanh câu hỏi, bánh cam đường bao nhiêu calo và ăn bánh cam có béo không? Hãy để lại góp ý trong phần bình luận dưới bài viết này.
Chúc bạn đọc có một ngày làm việc may mắn và bình an!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!