Hướng dẫn cách bảo quản bánh kem khi có và không có tủ lạnh

Mức độ phổ biến của bánh kem trong đời sống hàng ngày là điều không phải bàn cãi. Chúng hấp dẫn cả ở vẻ bề ngoài lẫn hương vị. Nhưng không nhiều người biết cách bảo quản bánh kem đúng cách để giữ bánh luôn tươi ngon mềm mịn trong nhiều ngày.

Nói đến đây chắc hẳn nhiều người cho rằng việc này thật đơn giản ai cũng có thể làm được. Họ bảo quản bánh bằng cách cho vào tủ lạnh hoặc thiết bị làm lạnh. Điều này không sai nhưng bảo quản trong tủ lạnh như thế nào mới là thông minh nhất thì lại là câu chuyện khác. Đặc biệt trong trường hợp mất điện, tủ lạnh bị hỏng thì chúng ta chữa cháy bằng cách nào? Đừng để đến lúc đấy chúng ta mới tìm cách trả lời nhé. Cho dù bạn là những bà mẹ nội trợ hay làm kinh doanh cửa hàng bánh kem thì cũng nên biết một số mẹo để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Hãy cùng BẾP TOÀN CẦU đi tìm những điều thú vị đó nhé!

1. Các phương pháp bảo quản bánh không cần tủ lạnh

1.1. Thứ nhất, bảo quản bánh kem với tủ trưng bày

Tủ bảo quản bánh kem là vật cứu thế hiệu quả nhất nếu bạn không có thiết bị làm lạnh. Trong trường hợp mất điện hoặc tủ lạnh bị hỏng thì bạn sẽ thắc mắc rằng không biết bánh kem bảo quản được bao lâu? nhiệt độ bảo quản bánh kem là bao nhiêu?

Đừng lo lắng, tủ trưng bày có khả năng bảo quản bánh trong thời gian từ 1 tuần tới nửa tháng. Vì cơ chế điều chỉnh nhiệt độ cộng với chế độ phun ẩm thì chiếc bánh của bạn vẫn sẽ thơm và tươi ngon như ban đầu. Như vậy có thể thấy rằng tủ trưng bày bánh kem là thiết bảo quản bánh cao cấp hơn tủ lạnh.

Ngoài ra, tủ lạnh không phải nơi để bạn có thể cất trữ bánh dài ngày, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm rất cao. Bởi vì tủ lạnh là nơi cất chứa rất nhiều loại thực phẩm từ tươi sống đông lạnh cho đến thức ăn chín. Nếu không thường xuyên kiểm tra chất lượng thì cơ hội để vi khuẩn sinh sôi nảy nở là rất cao. Như vậy những chiếc bánh kem, bánh gato, bánh sinh nhật…sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng. Đây cũng là một mẹo hay ho cần lưu ý để bảo quản bánh thông minh hơn.

bảo quản bánh kem với tủ trưng bày

1.2. Thứ hai, Không nên đậy kín khi bánh còn nóng

Một sai lầm mà nhiều người mắc phải khi bảo quản bánh kem đó là cho bánh vào tủ lạnh luôn ngay khi mới ra lò. Ở thời điểm đó bánh vẫn còn ấm vẫn có khả năng bốc hơi, bánh sẽ ướt, nhanh nát dễ bị chua nếu gặp phải thời tiết nóng. Hãy cho ra đĩa/khay cho bánh nguội hẳn. Lấy nilon bọc kín để nơi thoáng khí mát mẻ như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn.

1.3. Thứ ba, bảo quản bánh kem bằng cách cho bánh bông lan vào

Đúng vậy, đây là một tips cực kỳ hay ho để bảo quán bánh kem mà nhiều người chưa biết. Nếu bánh còn thừa thì hãy cho một phần bánh bông làn vào bánh kem rồi bọc vào túi nilon như vậy cũng sẽ giúp cho bánh kem bảo quản được lâu hơn.

1.4. Thứ tư, giảm nhiệt độ phòng xuống bằng cách giảm nhiệt độ điều hòa.

Chắc chắn đây sẽ là cách bảo quản giúp bánh kem lâu hỏng nhất trong tất cả các cách. Nhiệt độ thấp sẽ làm hạn chế sự hoạt động của vi khuẩn, đây cũng là lý do bảo quán bánh kem mùa đông sẽ dễ dàng hơn mùa hè. Tuy nhiên nhược điểm của cách này là gió điều hòa sẽ làm cho bánh nhanh khô hơn, vì thế bạn cũng nên bọc tui nilon vào nhé!

2. Các phương pháp bảo quản bánh khi có tủ lạnh

Bánh kem là loại bánh khá khó tính, chúng không nguyên vẹn, dễ bị tan chảy, hỏng khi gặp nhiệt độ cao. Vì vậy mà tủ lạnh hay các thiết bị làm lạnh sẽ là giải pháp mà nhiều người hay sử dụng. Tuy nhiên để tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng bánh thì bạn nên cho vào hộp hoặc bọc bánh vào túi nilon kín để bánh không bị khô. Hương vị thơm ngon vẫn được đảm bảo, tuy nhiên đừng nên để lẫn với các loại thực phẩm khác để giữ an toàn sức khỏe. Bánh kem có thể được bảo quản lên tới một tháng theo cách này. Tuy nhiên cũng không nên để quá lâu sẽ làm bánh mất ngon, bị cứng lại…

Bảo quản bánh kem với tủ lạnh gia đình

Ở nhiệt độ thông thường từ khoảng 20-40 độ C thì bánh kem sẽ để được 2-5 giờ, qua khoảng thời gian đó lớp kem lạnh phía trên sẽ nhanh bị chảy, chiếc bánh lem luốc không còn hình thù ban đầu. Nhiều gia đình mua bánh kem về ăn, còn thừa thì bảo quản trong tủ lạnh, thời gian bảo quản, hạn sử dụng bánh kem sẽ được 2-3 ngày. Để quá lâu trong tủ, bánh dễ bị lên men hay hư hỏng. Bánh kem để ngon nhất thì cần bảo quản trong nhiệt độ từ 2- 8 độ C và để bảo quản trong thời dài từ 7-15 ngày. Vì thế việc bảo quản bánh kem trong tủ lạnh hoàn toàn không phải là giải pháp tối ưu vì:

  • Tủ lạnh được thiết kế với những khay đựng phù hợp cho việc bảo quản thực phẩm như rau củ, đồ ăn, để bánh kem vì vậy việc để vào hay lấy ra đều rất bất tiện, số lượng bánh kem để không được nhiều.
  • Dễ lẫn mùi thịt cá, rau củ khi bảo quản, những loại bánh này rất dễ bị hấp thụ mùi.
  • Bánh kem dễ bị khô, không giữ được độ mềm mịn, lớp kem có thể bị sình lên.

Với những phân tích trên chắc hẳn nhiều người không ngờ rằng quan niệm bảo quản bánh kem bằng tủ lạnh không phải là giải pháp tốt nhất. Những chiếc tủ chuyên dụng như tủ trưng bày mới là giải pháp hữu hiệu và khoa học nhất. Tủ lạnh gia đình chỉ là cách tạm thời. Vậy nên mua tủ bảo quán bánh kem ở đâu thì tốt nhất? Hãy tìm câu trả lời trong nội dung tiếp theo của bài viết.

Bảo quản bánh đúng cách giúp bánh luôn tươi ngon mỗi ngày

3. Nên mua tủ trưng bày bánh kem ở đâu?

Bếp Toàn Cầu Group là một sự lựa chọn thông minh nếu bạn đang có nhu cầu mua tủ trưng bày siêu thị, tủ bánh kem mini để bàn,… Sự đa dạng từ mẫu mã, thương hiệu và chất lượng của các thương hiệu trên thế giới thì beptoancau.com là địa chỉ uy tín dành cho bạn.

Hãy liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn cách chọn loại tủ phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của bạn nhé. Hi vọng với những chia sẻ trên của BẾP TOÀN CẦU thì các bạn đã nắm rõ các mẹo để bảo quản bánh kem cho gia đình, cửa hàng tốt hơn. Nếu thấy thông tin hữu ích đừng quên chia sẻ nó với tất cả bạn bè nhé. Xin cảm ơn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ: