Nên ăn gì để đào thải acid uric? | Vinmec

Tăng acid uric là một trong những vấn đề xảy ra phổ biến, thường gặp ở rất nhiều người. Tình trạng này là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh gout, vậy ăn gì để đào thải acid uric?

Những thực phẩm giúp duy trì ổn định nồng độ acid uric trong máu có thể kể đến như:

Táo

Táo là một loại quả rất giàu acid malic, một loại acid có khả năng trung hòa acid uric trong cơ thể. Ăn táo thường xuyên có thể giúp ổn định nồng độ acid trong máu, kích thích tăng đào thải ở những người bị tăng acid uric. Táo có thể được ăn nguyên quả, ép nước uống hoặc làm giấm táo. Một vài thực nghiệm cho thấy uống 03 thìa cà phê giấm táo mỗi ngày giúp làm giảm nồng độ acid uric.

Dầu ô liu

Dầu ô liu là một trong những loại thực phẩm hàng đầu có khả năng đưa nồng độ acid uric trong cơ thể trở về mức bình thường. Không những thế, thực phẩm này còn có tác dụng chống viêm và giảm tình trạng sưng đau rất tốt. Có thể sử dụng bằng cách nấu chung với thức ăn như xào với rau xanh, xà lách…

Các loại hạt và những thực phẩm có hàm lượng purin thấp

Nhóm hạt chứa ít purine như hạt óc chó, hạnh nhân, macca và hạt điều có chứa khoảng 40mg purine. Việc bổ sung các loại hạt này thường xuyên sẽ giúp ổn định mức acid uric trong cơ thể. Một số thực phẩm khác có chứa ít purin như bơ đậu phộng, trái cây, rau quả, cà phê, sữa ít béo, khoai tây, bánh mì, gạo nguyên hạt…

Các loại thực phẩm giàu vitamin C

Ăn rau gì để giảm axit uric thì nhóm thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, kiwi… rất tốt cho những ai đang bị axit uric tăng cao. Bạn có thể sử dụng bằng cách ăn trực tiếp, hoặc ép lấy nước pha uống với nước ấm. Khuyến cáo chỉ nên uống khoảng 2 – 3 lần/ngày và với những loại quả chua như bưởi, chanh, hãy sử dụng khi bụng còn no, vì việc dùng lúc đói có thể dẫn đến nguy cơ bị đau dạ dày.

Cà phê

Khi tiến hành một vài nghiên cứu về tác dụng của cà phê đối với những người bị tăng nồng độ acid uric, người ta thấy rằng ở những phụ nữ uống đều đặn mỗi ngày 1 đến 3 tách cà phê thì nguy cơ mắc bệnh gout thấp hơn 22% so với những người không uống cafe. Những người uống 4 tách cà phê mỗi ngày thì giảm nguy cơ bị gout tới 57%. Không những thế, cafe còn giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

Các loại thịt trắng

Thịt cá sông (cá lóc, cá rô đồng, cá diêu hồng…) hay thịt ức gà là loại thịt trắng có chứa hàm lượng chất đạm cao nhưng lại có rất ít purin, rất tốt cho người bị bệnh gout do có khả năng chống lại quá trình kết tủa của axit uric trong cơ thể.

Trứng

Trứng là thực phẩm giúp cung cấp nhiều canxi cho xương, lại chứa rất ít purin. Thực phẩm phù hợp với những người bị bệnh gout.

Trà xanh

Một vài nghiên cứu nói rằng việc sử dụng trà xanh đều đặn mỗi ngày có thể giúp thúc đẩy sự hình thành nước tiểu, đẩy nhanh quá trình đào thải acid uric ra ngoài.

Quả anh đào

Trong một nghiên cứu tiến hành trên 633 người bị Gout cho thấy, nguy cơ bùng phát cơn gout cấp giảm đến 35% ở những bệnh nhân thường xuyên ăn quả anh đào. Ở một nghiên cứu khác về tác dụng của quả anh đào với nồng độ acid uric trong cơ thể cho thấy việc kết hợp điều trị gout bằng thuốc Allopurinol với quả anh đào giúp làm giảm 75% nguy cơ tái phát cơn gout cấp.

Nhóm thực phẩm giàu chất xơ

  • Chất xơ có khả năng hấp thụ acid uric trong máu rồi đào thải chúng qua đường thận tiết niệu. Bởi vậy, bổ sung nhiều chất xơ từ thực phẩm như táo, cam, yến mạch, việt quất, cần tây, cà rốt… cũng là một cách để làm giảm acid uric.
  • Các sản phẩm từ sữa và đậu nành như phô mai, sữa chua, váng sữa, kem tươi… giúp hỗ trợ giảm hàm lượng acid uric trong máu.
  • Uống đủ nước, tối thiểu 2 lít/ngày là điều cần thiết không chỉ riêng với người bệnh mà còn tốt cho cả những người khỏe mạnh.

Đảm bảo duy trì trọng lượng cơ thể với một chỉ số hợp lý

Các chuyên gia cho rằng béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh gout, nhất là ở những người còn trẻ tuổi. Bên cạnh đó, béo phì còn là nguyên nhân của những rối loạn chuyển hóa, dẫn đến tình trạng tăng cholesterol và dễ mắc các bệnh lý về tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim…