Bước sóng ánh sáng đỏ là gì? Có thực sự tốt cho cơ thể và mắt

Bước sóng ánh sáng đỏ chắc hẳn là một khái niệm không còn xa lạ với những ai làm trong lĩnh vực thẩm mỹ. Vậy công dụng của ánh sáng đỏ trong thẩm mỹ là gì? Đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Bước sóng ánh sáng đỏ là gì?

Ánh sáng đỏ là một trong những ánh sáng sinh học mà các bức xạ điện từ có tần số thấp nhất, bước sóng của ánh sáng đỏ dao động trong khoảng 630 – 760 nm và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong điều trị da, ánh sáng đỏ được sử dụng có bước sóng khoảng 630 – 635 nm.

Bước sóng ánh sáng đỏ có tác dụng gì?

Ánh sáng đỏ giúp cải thiện làn da
Ánh sáng đỏ giúp cải thiện làn da

Bài viết liên quan: Giao thoa ánh sáng trắng

Cải thiện sức khoẻ làn da

Hầu hết mọi người tin rằng ánh sáng đỏ có khả năng giúp cải thiện sức khoẻ của da. Nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ dùng liệu pháp này có thể làm trẻ hoá da, nó có thể giúp tăng tạo collagen trong da, tăng tuần hoàn da, cải thiện bề mặt da, giảm nếp nhăn. Tuy nhiên các nghiên cứu này chủ yếu làm trên động vật. Số lượng nghiên cứu trên người chưa nhiều, cỡ mẫu còn ít.

Cải thiện mụn trứng cá

Một số loại ánh sáng có thể làm thay đổi hoạt động của tuyến bã nhờn từ đó giúp cải thiện mụn. Ánh sáng đỏ đơn trị liệu hoặc kết hợp với ánh sáng xanh xuyên sâu vào da, tác động đến quá trình sản xuất bã nhờn đồng thời làm giảm viêm và giảm kích ứng.

Lành thương

Ánh sáng đỏ giúp tăng nhanh quá trình lành thương do kích thích tăng tuần hoàn, tăng tạo collagen, nguyên bào sợi và giảm viêm.

Kích thích mọc tóc

Một nghiên cứu nhỏ trên tạp chí Laser và thẩm mỹ đã chứng minh sử dụng laser năng lượng thấp giúp cải thiện mật độ tóc so với người không sử dụng. Các tác giả cho thấy ánh sáng bước sóng 665 nm và 808nm hiệu quả trong điều trị rụng tóc. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ là nghiên cứu nhỏ và cần nhiều nghiên cứu khác hơn để chứng minh.

Giảm đau

Liệu pháp ánh sáng đỏ có thể hiệu quả trong điều trị đau và các bất thường cơ xương.

Kháng viêm

Mặc dù còn ít nghiên cứu tuy nhiên hiệu quả giảm viêm của liệu pháp ánh sáng đỏ khá hứa hẹn, một vài nghiên cứu cho thấy liệu pháp này có hiệu quả giảm viêm khu trú và hệ thống trong một số bệnh viêm mạn tính như: Alzheimer, đái tháo đường type 2, rụng tóc từng vùng, viêm giáp tự miễn, vảy nến v.v…

Bước sóng ánh sáng đỏ có tác dụng gì với mắt

Mới đây theo một nghiên cứu công bố, ánh sáng đỏ có thể giúp ngăn ngừa hủy hoại ty lạp thể ở võng mạc, dẫn tới tăng cường thị lực. Chỉ với một vài phút nhìn thật sâu vào đèn đỏ có thể ngăn ngừa hữu hiệu chứng giảm thị lực ở người cao tuổi.

Bước sóng ánh sang đỏ tốt cho mắt
Bước sóng ánh sang đỏ tốt cho mắt

Tìm hiểu thêm: Quang phổ ảnh sáng

Nếu kết quả này được khẳng định mở rộng bởi các nghiên cứu trong tương lai thì ánh sáng đỏ có thể mang lại cho con người thêm một công cụ bảo vệ chống lại lão hóa tự nhiên, lão hóa thị giác. Từ độ tuổi 40, người ta có nguy cơ cao mắc các bệnh mắt như đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc đái tháo đường, glocom, thoái hóa hoàng điểm do tuổi già.

Các nhà khoa học lý giải như sau: Ánh sáng đỏ sẽ kích thích các ti thể còn khỏe mạnh, chúng giống như pin năng lượng của các tế bào. Võng mạc của chúng ta là nơi tập trung cao nhất các ti thể hơn bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Ti thể hấp phụ bước sóng của ánh sáng đỏ, do vậy thử nghiệm với ánh sáng phổ gần hồng ngoại là thích hợp. Và bởi vì ti thể được coi là yếu tố đứng đằng sau hàng loạt bệnh tật, nên thậm chí phát hiện này được cho là sẽ dẫn tới hàng loạt phương pháp điều trị mới cho các bệnh như Parkinson, đái tháo đường…

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về bước sóng ánh sáng đỏ, những công dụng của ánh sáng đỏ với cơ thể. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn và biết cách sử dụng ánh sáng đỏ để cải thiện cơ thể.