Ăn xì dầu có tốt không? 5 điều cần phải lưu ý khi sử dụng

Ăn xì dầu có tốt không? Ở Việt Nam, xì dầu (nước tương) là một loại gia vị vô cùng được ưa chuộng. Thực tế, xì dầu có nguồn gốc từ đất nước Trung Quốc, được chế biến bằng cách lên men hạt đậu tương, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn. Tưởng không có gì gây hại nhưng thực tế bạn cần tránh 5 vấn đề dưới đây khi sử dụng xì dầu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

Ăn xì dầu có tốt không?

Xì dầu có vị không quá mặn, nhưng lượng muối trong xì dầu không hề ít. Thực tế, cơ thể chỉ cho phép nạp 35ml xì dầu trong ngày. Vì thế bạn không nên vì yêu thích xì dầu mà lạm dụng và sử dụng quá nhiều.

Ngoài ra xì dầu được làm từ tự nhiên không chất bảo quản sẽ rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt sử dụng cho những người ăn chay.

5 sai lầm cần tránh khi dùng xì dầu để tránh gây hại cho sức khỏe

Lạm dụng xì dầu để chấm mọi thứ

Theo tạp chí Boldsky, xì dầu chứa rất nhiều muối, do đó nếu lạm dụng sẽ có thể gây ra các bệnh cao huyết áp , bệnh tim hay bệnh gan. Không những vậy, do thành phần trong xì dầu có nguyên liệu chủ yếu là hạt đậu nành nên thường chứa chất isoflavones. Nếu tiêu thụ quá nhiều chất này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý cho cả phái nam và phái nữ, vì chất này ngăn chặn quá trình sản xuất estrogen và gây ra khả năng thay đổi nội tiết tố trong cơ thể con người.

Không những vậy, các chất khác như chất oxalate và phytoestrogen, mononatri glutamat có nhiều trong xì dầu cũng gây ảnh hưởng đến các chức năng của thận và thần kinh. Do đó, đó mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ dưới 7 thìa xì dầu.

Dùng xì dầu kém chất lượng

Thời báo Aboluowang (một tờ báo nổi tiếng ở Trung Quốc) cho biết trong quá trình lên men đậu nành sản sinh ra nhiều axit amin hơn, có thể chứa cả nitrit. Đáng nói nitrit lại thuộc loại chất gây ra căn bệnh ung thư nếu tiêu thụ quá nhiều.

Đặc biệt, xì dầu kém chất lượng và được sản xuất tại các cơ sở tự phát không có công nghệ chế biến. Ngoài ra trong xì dầu bao gồm cả Methylimidazole (4-MEI) là một trong những chất gây ung thư.

Vì thế, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng xì dầu ở những thương hiệu được cơ quan chức năng kiểm định an toàn và có giấy chứng nhận về chất lượng.

Ăn xì dầu khi đang bị vết thương hở

Bác sĩ Ling Weijun (phó trưởng khoa Da liễu của Bệnh viện 421 Quân Giải phóng Nhân dân, Trung Quốc) cho hay, có nhiều tin đồn cho rằng ăn xì dầu sẽ khiến da bị đen hơn. Tuy nhiên, thực tế các sắc tố trong xì dầu sẽ không thể truyền trực tiếp lên da và không ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp tế bào hắc tố của cơ thể.

Thế nhưng, nếu tiêu thụ xì dầu khi cơ thể có vết thương hở thì lại khác, chúng có khả năng gây ảnh hưởng đến kích thước sẹo và khiến sẹo có màu sắc thâm hơn.

Nêm xì dầu khi đang nấu thức ăn sôi

Sử dụng xì dầu trong khi nêm nếm đồ ăn là thói quen của nhiều người Việt Nam, nhưng bạn nên nhớ rằng chỉ nên dùng xì dầu khi đồ ăn đã chín và đã tắt bếp để tránh việc nhiệt độ cao làm phân huỷ các axit amin trong xì dầu, ảnh hưởng đến dinh dưỡng.

Sử dụng xì dầu hết hạn sử dụng hoặc đã bị biến chất vì sai cách bảo quản

Xì dầu là loại gia vị rất dễ bị hỏng trong quá trình bảo quản, đặc biệt khi thời tiết nồm ẩm, khiến vi khuẩn xuất hiện nhiều. Vì thế bạn nên đóng chặt nắp chai sau khi sử dụng xì dầu và để xì dầu ở những nơi thoáng mát để tránh bị vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt, khi xì dầu hết hạn đừng tiếc rẻ mà vẫn tiếp tục dùng

Siêu Thị Y Tế mong rằng qua chia sẽ trên đã giải đáp được cho quý bạn ăn xì dầu có tốt không. Mong bạn luôn để ý trong ăn uống để có thể giữ gìn sức khoẻ cho bản thân và cả gia đình nhé!