Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho trẻ trong giai đoạn đầu đời. Vì thế việc bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể mẹ để có chất lượng sữa tốt nhất rất quan trọng. Sử dụng các loại trái cây lợi sữa cho mẹ sau sinh cũng là một phương pháp hiệu quả, giúp mẹ được bổ sung thêm các năng lượng và khoáng chất cần thiết từ thiên nhiên.
1. Vai trò của sữa mẹ đối với em bé
1.1. Vai trò của sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Trong sữa mẹ có chứa các thành phần như nước, protein, các loại men tiêu hóa, vitamin và khoáng chất, các loại enzym cực kì cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Trong sữa mẹ có chứa các kháng thể tự nhiên, giúp bé có thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là các bệnh tiêu chảy và nhiễm khuẩn đường hô hấp.
Sữa mẹ vô cùng phù hợp cho dạ dày của bé, giúp các bé dễ tiêu hóa và hấp thu.
Đây cũng là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng của bé trong 6 tháng đầu đời.
1.2. Những thực phẩm có tác dụng lợi sữa
Thịt bò và thịt lợn nạc: Trong thịt đỏ có chứa rất nhiều protein, chất béo cần thiết cho cơ thể. Bổ sung thêm thịt trong thực đơn mỗi ngày sẽ giúp các bà đẻ có nhiều năng lượng cần thiết, nhanh chóng hồi phục, và giúp tăng khả năng tiết sữa
Cá hồi và các loại cá: Trong thịt cá, đặc biệt là cá hồi có chứa nhiều DHA, các axit cần thiết cho cơ thể như Omega 3 rất có lợi cho việc phát triển trí não, giúp sáng mắt, chống oxy hóa và tốt cho hệ tim mạch của trẻ. Ngoài ra, DHA và Omega 3 còn giúp mẹ cải thiện tâm trạng, chống stress một cách rất hiệu quả.
Ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt tổng hợp: Các loại ngũ cốc như yến mạch, gạo lứt, lúa mạch rất giàu protein, vitamin, sắt, chất khoáng và năng lượng. Ăn ngũ cốc không chỉ giúp mẹ có một sức khỏe tốt, đảm bảo nguồn sữa tốt về nhiều.
Một số loại hạt như óc chó, hạnh nhân lại giàu axit folic- đây là vi chất cần thiết cho sự phát triển hệ thống thần kinh của bé cũng như sự hồi phục của các mẹ sau sinh.
Các loại rau xanh: Rau xanh chứa rất nhiều vitamin và chất xơ tốt nhất cho cơ thể. Mẹ sau sinh nên ăn nhiều rau xanh để bổ sung vitamin A, C và sắt. Các vi chất này rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Các loại rau có màu xanh đậm đặc biệt lợi sữa như rau cải xanh, rau chân vịt, cải bó xôi, rau ngót, rau mồng tơi.
Các loại đậu: Các loại đậu cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm lợi sữa. Trong đậu có chứa rất nhiều sắt và các protein thực vật và các vi khuẩn enzyme giúp hệ tiêu hóa của mẹ và bé khỏe mạnh.
Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho-mai chứa nhiều canxi, vitamin D vừa giúp mẹ hạn chế nguy cơ loãng xương, lại giúp bé yêu phát triển hệ xương vững chắc.
Trứng và các chế phẩm từ trứng: Trong trứng có rất nhiều vitamin D, canxi và protein cần thiết cho sự phát triển của bé
Hoa quả, trái cây tươi : Trái cây tươi rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxi hóa và giàu năng lượng, bồi bổ cơ thể mẹ và làm gia tăng lượng sữa cho mẹ.
Mẹ nên ăn các loại hoa quả, trái cây giúp nhiều sữa, lợi sữa như: bưởi, quả họ nhà cam quýt, chuối tiêu, đu đủ, mãng cầu (na), quả sung, táo,…. vào khẩu phần ăn của mình các loại hoa quả tươi để nguồn sữa giàu dinh dưỡng cho con.
Nước: Cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày sẽ giúp mẹ có nhiều sữa hơn. Ngoài nước lọc, mẹ cũng có thể bổ sung thêm các loại nước lợi sữa bổ dưỡng khác như: Nước ép trái cây, nước cam, nước ép cà-rốt, nước canh rau, súp, cháo loãng…
2. Lợi ích tuyệt vời của trái cây đối với mẹ bầu sau sinh
– Trái cây giúp mẹ sau sinh phục hồi nhanh hơn
Sau sinh, cơ thể mẹ rất yếu và có nhiều thay đổi lớn, cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp mẹ đảm bảo cung cấp năng lượng cần thiết trong suốt giai đoạn đầu nuôi con.
Bổ sung thêm trái cây bên cạnh những món ăn chính cho mẹ sau sinh giúp mẹ nhanh phục hồi hơn. Bởi bản thân trái cây rất giàu các vitamin và khoáng chất, chúng giúp bổ sung dưỡng chất đang thiếu cho cơ thể mẹ, tăng cường hấp thụ các dưỡng chất từ thức ăn,hệ tiêu hóa, hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe.
– Trái cây giúp tăng sức đề kháng
Trong trái cây có nhiều vitamin và khoáng chất rất cần thiết giúp mẹ có sức khỏe kháng lại bệnh tật. Mẹ khỏe thì bé mới khỏe, trong sữa mẹ chứa nhiều kháng nguyên giúp bé chống lại các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh như tiêu chảy, các bệnh về hô hấp.
– Trái cây giúp làm đẹp
Trái cây cũng được biết đến với các tác dụng làm đẹp dáng, đẹp da. Sau sinh cơ thể mẹ cũng không được thon gọn, da dẻ không được trẻ trung như trước và tóc cũng có thể rụng nhiều hơn, các mẹ có thể sử dụng thêm trái cây như một sản phẩm giúp phục hồi vóc dáng
– Trái cây giúp sữa mẹ về nhiều hơn và đặc hơn
Không những giúp làm đẹp và tăng cường sức khỏe cho mẹ, các chất dinh dưỡng do trái cây cung cấp còn có khả năng kích thích quá trình sản xuất sữa của tuyến vú, nhờ đó giúp sữa mẹ về nhiều hơn đảm bảo nguồn sữa dồi dào cho con bú.
Bên cạnh đó, dinh dưỡng trong sữa mẹ chịu ảnh hưởng của nguồn thức ăn mẹ dung nạp vào cơ thể, nên khi ăn những loại hoa quả dinh dưỡng sẽ giúp nguồn sữa tiết ra chất lượng và sánh đặc hơn.
– Trái cây giúp sữa mẹ mát hơn
Nhiều loại trái cây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc sẽ giúp nguồn sữa trở nên thanh mát hơn. Sữa mẹ nóng cũng khiến trẻ bị dễ phát ban, nổi mụn, rôm sẩy,…
3. Top 10 loại hoa quả lợi sữa cho bà đẻ nên ăn mỗi ngày
3.1. Chuối:
Chuối đứng đầu danh sách các loại hoa quả được các bác sĩ khuyên sử dụng vì sự lành tính và hàm lượng dinh dưỡng của nó.
– Giàu Sắt và Xenlulozơ: Việc sinh mổ sẽ khiến mẹ mất đi một lượng máu rất lớn. Theo các chuyên gia, chuối tiêu chính là loại trái cây có chứa hàm lượng lớn chất Xenlulozơ và sắt. Sản phụ sau sinh ăn nhiều chuối tiêu có thể tránh được hiện tượng thiếu máu, táo bón sau sinh và giúp phòng tránh bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh.
– Giàu vitamin và khoáng chất: Trong chuối có các hàm lượng vitamin: A,B2, B1, C, B6, B12, D, E … khoáng chất: magie, kali, photpho, iot, flour, … có hàm lượng đường tự nhiên như glucozo, fructozo, sucrose giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Lượng men của chuối rất tốt cho sản phụ giúp kích thích tăng lượng sữa cho bé bú, phòng ngừa nguyên nhân mẹ ít sữa.
– Chứa tryptophan: Trong chuối có chứa tryptophan kích thích não bộ tiết ra nhiều hormone Serotonin giúp cải thiện tình trạng stress và trầm cảm sau sinh.
3.2. Cam, quýt, bưởi:
– Giàu vitamin C: Vitamin C có trong cam giúp cho việc hấp thu sắt tốt hơn từ đó cơ thể sẽ tái tạo lại máu nhanh hơn, sức khỏe hồi phục nhanh, tăng cường sức đề kháng cho các mẹ, bổ sung lượng máu cần thiết cho các mẹ do mất máu sau sinh. Bên cạnh đó Vitamin C trong trái cây tham gia vào quá trình tạo collagen, một số cơ và mạch máu, giúp cho vết mổ nhanh lành hơn.
– Giàu hàm lượng canxi: Canxi trong trái cây sẽ được chuyển hóa tới dòng sữa mẹ, giúp con hình thành hệ xương và răng; chống còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
– Cam, quýt còn là loại thực phẩm lợi sữa giúp chống tắc tia sữa, làm thông tuyến sữa cho mẹ. Giúp mẹ phòng tránh các bệnh viêm tuyến sữa, hạn chế tình trạng mất sữa, chữa ít sữa, không đủ sữa cho con bú.
3.3. Đu đủ chín
Đu đủ xanh là thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh, lợi sữa thông dụng được chế biến thành các món ăn ngon giúp gọi sữa mẹ về nhiều và chất lượng. Trong đu đủ chín có chứa 2 loại enzyme tiêu hóa protein rất hiệu quả, giúp làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành nhanh vết thương sau sinh mổ. Các loại vitamin A, C, E và beta carotene có trong đu đủ cũng giúp nâng cao sức đề kháng và giúp hạn chế các bệnh như cảm, cúm cho mẹ.
Bên cạnh đó, đu đủ chín còn rất giàu khoáng và các vitamin, sắt, kẽm, chất xơ đu đủ sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh hoạt động tốt hơn. Ăn đu đủ thường xuyên giúp tăng sức đề kháng, bổ máu và nhuận tràng.
3.4. Mãng cầu (na xiêm)
Quả mãng cầu hay còn gọi là quả na xiêm là loại trái cây rất tốt cho các mẹ bầu sau khi sinh. Trong trái mãng cầu chứa rất nhiều các dưỡng chất như: kali, chất xơ, carbohydrate, vitamin C rất có lợi cho sức khỏe của sản phụ. Giúp chống táo bón, ổn định hệ tim mạch, tốt cho não bộ và giúp hỗ trợ điều trị bệnh sau sinh cực kỳ hiệu quả.
Ngoài ra, mãng cầu cũng giúp mẹ cải thiện tình chán ăn, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng chất lượng sữa. Lưu ý, mặc dù có tác dụng lợi sữa nhưng đây là loại trái có tính nóng nên mẹ không nên ăn nhiều để tránh phản tác dụng.
3.5. Vú sữa
Vú sữa có thành phần dinh dưỡng giàu vitamin A, B, C, glucid, sắt, chất xơ, protein và lipid. Đây là loại trái cây lợi sữa, tốt cho cơ thể phụ nữ sau sinh, tốt cho cả phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ. Lượng sữa tiết ra dồi dào gấp nhiều lần nếu ăn vú sữa.
3.6. Quả sung:
Trong Đông y, quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thũng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Sử dụng quả sung và lá sung non để làm lợi sữa, tăng tiết sữa về nhiều cho mẹ mới sinh.
Mẹ sau sinh có thể sơ chế sạch rồi ăn sống trực tiếp, nếu khó ăn sống, mẹ có thể nấu cháo, nấu canh sung, hoặc sắc lấy nước uống.
3.7. Quả bơ:
Bơ là một loại quả khá lành tính được khuyến khích sử dụng cho mẹ sau sinh. Quả bơ chứa nhiều loại axit béo thiết yếu như omega-3, omega-6, omega-9 có tác dụng chống oxy hóa và giúp kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ. Đặc biệt trong thành phần dinh dưỡng trong quả bơ có khả năng cân bằng lượng đường cũng như cholesterol trong máu, giúp sản phụ hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng như tiểu đường.
3.8. Dâu tây
Dâu tây chứa một lượng lớn vitamin C, có thể cung cấp đủ 120 miligam mỗi ngày như khuyến cáo cho các bà mẹ sau sinh. Ngoài ra, dâu tây còn có hàm lượng chất xơ, các vitamin và giàu chất chống oxy hóa.
Trong dâu tây cũng chứa khá nhiều nước, giúp mẹ có thể bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể khi cho con bú, vì thế dâu tây cũng là một loại quả được khuyến khích sử dụng để giúp mẹ có nhiều sữa hơn.
3.9. Quả hồng xiêm
Hồng xiêm là loại quả có tính ngọt, mát, nhuận tràng lại giàu canxi, sắt nên luôn nằm trong danh sách những loại quả bổ dưỡng cho mẹ sau sinh. Ăn 1-2 quả hồng xiêm chín mỗi ngày sẽ giúp mẹ tăng năng lượng, kích thích sản xuất sữa, giúp sữa đặc và thơm mát hơn, đồng thời ngăn ngừa được tình trạng táo bón rất dễ gặp phải trong giai đoạn cho bé bú.
3.10. Quả việt quất
Việt quất là loại trái cây rất nhiều nước giúp duy trì lượng chất lỏng cần thiết trong cơ thể mẹ từ đó cải thiện khả năng tiết sữa. Ngoài ra, việt quất còn rất giàu chất chống oxy hóa, thậm chí còn cao hơn nhiều dâu tây hay cam, quýt có thẻ giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại.
X
Xem thêm: Phụ nữ sau sinh không nên ăn hoa quả gì trong giai đoạn cho con bú
4. Mẹ bầu sau sinh cần chú ý gì khi ăn trái cây
-
Lựa chọn trái cây tươi, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, không có thuốc bảo vệ thực vật
-
Mua trái cây theo mùa để đảm bảo an toàn, hạn chế ăn hoa quả trái mùa
-
Khi ăn cần rửa sạch trái cây để đảm bảo sạch khuẩn và các chất hóa học tồn dư
-
Bảo quản trái cây trong tủ lạnh cần để ngăn riêng, không để chung cùng với ngăn để đồ sống
-
Không ăn trái cây quá lạnh, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe
-
Không sử dụng các loại trái cây bị dập, nát, có dấu hiệu hư hỏng
-
Nên ăn các loại trái cây có vị ngọt, mát, hạn chế các loại trái cây quá chua hoặc chát gây ảnh hưởng tới chất lượng của sữa mẹ, nặng hơn là có thể gây tắc sữa.
Trái cây tươi vẫn là lựa chọn tuyệt vời trong danh sách thực phẩm cần bổ sung cho bà mẹ sau sinh. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã nắm được thông tin các loại trái cây lợi sữa cho bà mẹ sau sinh để có thể bổ sung thêm dinh dưỡng cho mẹ khi này. Hãy cùng theo dõi thêm các bài viết khác của Monkey để có nhiều thông tin hơn nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!