Ăn nho quá nhiều hay không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại khó

1. Thành phần dinh dưỡng của nho

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra được thành phần dinh dưỡng có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất gồm:

– Vitamin: Vitamin A – 92 IU, Vitamin C – 3,7 mg, Vitamin B1 (thiamine) – 0,08 mg, Vitamin B2 (riboflavin) – 0,05 mg, Niacin – 0,27 mg, Folate – 4 mg- Khoáng chất: Kali – 176 mg, Phốt pho – 9 mg Magnesium – 5 mg, Canxi – 13 mg, Sodium – 2 mg, Sắt – 0,27 mg. Ngoài ra có chứa một lượng nhỏ khoáng chất đồng, mangan, kẽm.

Với thành phần dinh dưỡng trên có thể thấy rằng nho rất giàu chất dinh dưỡng có lợi ích đối với sức khỏe con người. Song bên cạnh đó các chuyên gia cũng khuyên không nên sử dụng nho quá nhiều bởi có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Vậy ăn nho có tốt không, công dụng của ăn nho, ăn nho như thế nào đúng cách hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

2. Công dụng của nho với sức khỏe

Trong quả nhỏ có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất xơ, vitamin B6, Riboflavin B2, thiamin B1, vitamin C, vitamin K, kali, đồng, sắt và mangan… Những dưỡng chất này giúp cho:

– Hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, thải độc. Ngoài ra, nho có chứa lượng đường, axit hữu cơ và cellulose có vai trò tăng cường sức khỏe dạ dày và ruột non, ngăn chặn tình trạng khó tiêu, táo bón tìm đến bạn.

– Cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hỗ trợ hệ miễn dịch và phòng chống ung thư.

– Giúp cải thiện thị lực và là một trong những nguồn cung cấp chất sắc giúp duy trì chức năng não bộ.

An nho qua nhieu hay khong dung cach se gay ra nhieu tac hai kho luong

Nho là loại thực chứa nhiều dưỡng chất giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe rất hiệu quả

3. Tác hại ăn nho không đúng cách

Tuy nho có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu chúng ta sử dụng loại trái cây này không đúng cách hay ăn quá liều lượng sẽ khiến cơ thể chịu nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Nếu bạn đang thắc mắc ăn nho nhiều có tốt không, ăn nho khô có tốt không, ăn hạt nho có tốt không, ăn nho xanh có tốt không… Thì những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và những người trong gia đình.

3.1 Làm tăng huyết áp

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, nho có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, những ai có bệnh lý huyết áp cao và phải thường xuyên dùng thuốc có sự chỉ định của bác sĩ thì nên hạn chế đến mức tuyệt đối việc sử dụng nho hằng ngày.

Theo một số thông tin cho biết, những thành phần có trong thuốc giúp huyết áp được ổn định sẽ gây ra phản ứng với một số dưỡng chất có trong quả nho. Từ đó, chúng sẽ gây ra tình trạng mất hết tác dụng của thuốc. Chính vì thế, khi bạn đang sử dụng thuốc tây để trị bệnh cao huyết áp thì nên loại bỏ loại trái cây này ra khỏi thực đơn để giúp cho thuốc không bị mất hết tác dụng mà sức khỏe cũng được ổn định hơn.

An nho qua nhieu hay khong dung cach se gay ra nhieu tac hai kho luongThành phần trong thuốc ổn định huyết áp phản ứng với một số thành phần trong quả nho gây mất tác dụng trên thuốc

3.2 Gây ngộ độc

Nhiều người cho rằng việc ăn nho rất khó bị ngộ độc. Tuy nhiên, điều này đã từng xảy ra với rất nhiều người. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng ngộ độc không phải là phần bên trong của quả nhỏ mà là phần ở bên ngoài.

Một số thống kê cho thấy, hiện nay có rất nhiều nhà vườn thường xuyên xịt thuốc bảo quản lên trên quả nho, khiến người ăn thường xuyên bị ngộ độc. Mặt khác, loại thực phẩm này có tính mọc từng chùm tạo điều kiện cho những loại nấm mốc, vi khuẩn bám vào bên trong cuống, mà người sử dụng thì ít khi tách từng trái ra để rửa. Chính vì việc làm này đã gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy, chúng ta hãy là những thực khách sáng suốt, lựa chọn những loại nho có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không tìm mua nho nghi có tẩm hóa chất. Và điều đặc biệt trước khi sử dụng là nên ngâm và rửa sạch với nước muối.

An nho qua nhieu hay khong dung cach se gay ra nhieu tac hai kho luongĂn nho không rõ nguồn gốc, tẩm thuốc trừ sâu, không rửa sạch gây ngộ độc

3.3 Gây tăng cân và loét dạ dày

Được biết, nho là một loại thực phẩm góp mặt vào trong quá trình giảm cân của nhiều chị em phụ nữ. Chúng sẽ mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ khi chúng ta sử dụng một lượng hợp lý, điều độ và có khoa học. Tuy nhiên, khi lạm dụng quá nhiều loại thực phẩm này vào trong quá trình giảm cân sẽ gây ra những hậu quả khó lường như cân nặng không giảm xuống mà còn tăng nhanh khó kiểm soát.

Xem thêm: Nhựa quả SU SU có độc không, vì sao nhiều người bị ngứa tay khi gọt loại quả này?

Mặt khác, người ta tìm thấy trong quả nho có chứa rất nhiều vitamin C. Nếu như bạn ăn loại trái cây này khi chiếc bụng còn đói sẽ gây ra rất nhiều sự đe dọa cho dạ dày. Để việc làm này xảy ra thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày. Còn nếu những ai đã có tiền sử bị viêm loét dạ dày thì không nên ăn loại trái cây này vì chúng sẽ làm cho bệnh tình trở nên nặng hơn.

An nho qua nhieu hay khong dung cach se gay ra nhieu tac hai kho luongĂn nho không đúng liều lượng, khoa học sẽ gây ra tình trạng tăng cân không kiểm soát

Mặt khác, người ta tìm thấy trong quả nho có chứa rất nhiều vitamin C. Nếu như bạn ăn loại trái cây này khi chiếc bụng còn đói sẽ gây ra rất nhiều sự đe dọa cho dạ dày. Để việc làm này xảy ra thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày. Còn nếu những ai đã có tiền sử bị viêm loét dạ dày thì không nên ăn loại trái cây này vì chúng sẽ làm cho bệnh tình trở nên nặng hơn.

3.4 Bệnh đường ruột và dị ứng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng , trong quả nho có chứa rất nhiều chất xơ, nếu ăn với một lượng vừa phải thì không gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều nho trong một lúc, một ngày hay một thời gian dài sẽ khiến cho lượng chất xơ này tăng lên khá nhiều. Và khi này cơ thể không thể tiêu hóa hết tất cả lượng chất xơ được dung nạp. Lượng chất xơ ứ đọng lại không thể thải ra ngoài, từ đó dẫn đến táo bón. Đặc biệt hơn, chất xơ có thể tạo ra tác dụng phụ như gây tiêu chảy khi cơ thể cố gắng đẩy hết các lượng chất ứ đọng lại.

Dị ứng nho là một trường hợp khó có thể bắt gặp nhưng chúng đã xảy ra với một số người. Biểu hiện của việc dị ứng nho thường là nổi mề day hay ban đỏ trên da. Nếu nguy hiểm hơn có thể gây khó thở hay là sốc phản vệ. Tuy nhiên, những biểu hiện của dị ứng xảy ra không phải là từ quả nho mà là do những loại thuốc phun xịt, nấm mốc trên quả nho. Chính vì thế, cách tốt nhất bạn cần làm đó chính là rửa sạch với nước muối trước khi sử dụng.

An nho qua nhieu hay khong dung cach se gay ra nhieu tac hai kho luongĂn nho quá nhiều sẽ gây ra những vấn đề liên quan đến đường ruột

Những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi ăn nho có tốt không và biết được cách sử dụng hợp lý loại trái cây này giúp mang lại những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và gia đình. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Phong Vũ

Theo tạp chí Sống khỏe