Thực phẩm giúp bạn tăng khả năng đậu thai | Vinmec

Có nhiều nguyên nhân gây khó thụ thai. Đó có thể là căng thẳng tâm lý, bệnh tiểu đường, rối loạn nội tiết, thói quen sinh hoạt không khoa học,… Để tránh những tác động xấu từ những nguyên nhân trên, đẩy nhanh quá trình thụ thai, các cặp vợ chồng nên bổ sung những thực phẩm sau vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình:

  • Các loại đậu: Phụ nữ ăn nhiều protein thực vật từ đậu nành sẽ dễ thụ thai hơn. Ngoài ra, các loại đậu lăng, đậu phụ, đậu đỏ, các loại hạt chứa protein thực vật,… cũng làm gia tăng khả năng mang thai tự nhiên;
  • Rau lá xanh: Các loại rau có màu xanh đậm như mồng tơi, bông cải xanh, cải bó xôi, cải xoăn,… giúp tăng cường khả năng rụng trứng ở phụ nữ, từ đó dễ thụ thai hơn. Đồng thời, chúng còn rất tốt trong thời gian mang thai vì rất giàu chất chống oxy hóa, axit folic và sắt. Việc ăn nhiều rau màu xanh đậm cũng giúp giảm nguy cơ thiếu máu, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Nam giới ăn nhiều rau lá xanh đậm cũng có tinh trùng khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ sảy thai hoặc các vấn đề di truyền ở em bé;
  • Tỏi: Là một đáp án cho câu hỏi ăn gì dễ đậu thai. Tỏi rất giàu selen – một khoáng chất giúp tinh trùng phát triển tốt, tăng cường khả năng thụ thai và ngăn ngừa hiện tượng sảy thai sớm. Ngoài ra, trong tỏi còn có vitamin B6, giúp hỗ trợ điều hòa hormone, cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể;
  • Các loại trái cây: Phụ nữ ăn nhiều trái cây tăng khả năng đậu thai gấp 3 lần so với những phụ nữ ít ăn hoa quả. Phụ nữ bị thiếu hụt magie, gặp khó khăn trong quá trình thụ thai nên ăn dứa vì nó là thực phẩm cung cấp nhiều magie – chất có vai trò quan trọng trong sản sinh các hormone sinh sản. Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, phúc bồn tử,… giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin E, folate, kali và chất xơ,… giúp ngăn ngừa sự lão hóa của tế bào trứng. Còn chuối rất giàu vitamin B6 – giúp sản xuất các hormone, ăn nhiều chuối giúp chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn, trứng phát triển khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, chuối còn giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và tạo ra các tế bào máu cho thai nhi, giúp bé có làn da khỏe mạnh và phát triển thị lực tốt;
  • Các loại hạt: Những loại hạt như hạt dẻ, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều,… rất tốt cho cơ thể vì chúng chứa chất béo no bão hòa đơn, giúp điều hòa insulin, tăng khả năng đậu thai. Ngoài ra, chúng còn giàu vitamin E, tốt cho da. Hạt bí chứa nhiều sắt có hemoglobin, giúp phụ nữ dễ mang thai tự nhiên hơn. Còn hạt hướng dương giàu kẽm, giúp cân bằng hormone sinh sản trong cơ thể, làm tăng chất lượng trứng của phụ nữ. Bên cạnh đó, hạt hướng dương còn giàu folate – chất tổng hợp axit folic, tốt cho phụ nữ mang thai và ngăn ngừa dị tật thai nhi;
  • Dầu oliu: Là chất béo không bão hòa đơn, giúp tăng độ nhạy cảm với insulin, giảm tình trạng viêm toàn cơ thể (tình trạng viêm liên quan tới quá trình rụng trứng, thụ thai, sự phát triển của phôi thai). Vì vậy, các cặp vợ chồng đang mong con nên ăn dầu oliu thay vì bơ trong các món ăn hằng ngày;