Thời điểm ăn bơ tốt nhất là buổi sáng, nên ăn trước mỗi bữa ăn từ 1 – 2 tiếng, nếu muốn tăng cân nên ăn bơ sau bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng. Dù ăn vào lúc nào, cũng không nên ăn quá nhiều để tránh gây hại sức khỏe.
Trái bơ là loại trái cây quen thuộc và rất được ưa chuộng nhờ vào hương vị hấp dẫn cùng vô vàn công dụng tuyệt vời của nó cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. Tuy nhiên thực phẩm nào cũng có nguyên tắc riêng của nó, và bơ cũng thế. Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng ăn thế nào để phát huy hết tác dụng của bơ và ăn bao nhiêu là vừa phải để không gây ra tác dụng phụ thì không phải ai cũng biết.
Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu quả bơ có công dụng gì, cách ăn bơ tốt cho sức khỏe nhé!
1Thành phần dinh dưỡng của quả bơ
Quả bơ được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng nên có giá thành cao. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các thành phần dinh dưỡng có trong quả bơ bao gồm: Chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B, vitamin E.
Một số chất khác: Vitamin C, vitamin K, gluxit …Vậy nên lợi ích từ quả bơ là rất quý giá.
Bơ thường được dùng ăn trực tiếp khi chín mà không cần phải qua chế biến. Đây là loại trái cây có nhiều tác dụng với sức khỏe và đang được ưa chuộng trên toàn cầu.
Quả bơ được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng
2Quả bơ có tác dụng gì?
Chống lại lão hóa
Vitamin E có trong trái bơ giúp bảo vệ các axit béo chống lại sự oxy hóa, có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào giúp làn da luôn tươi trẻ và săn chắc.
Chống lại lão hóa
Lột bỏ lớp da chết và thúc đẩy sản xuất collagen
Bơ có chứa Vitamin A không chỉ có tác dụng sáng mắt mà còn giúp lột bỏ lớp da chết, thúc đẩy sản xuất collagen làm cho da căng mịn nên bơ có tác dụng mạnh mẽ đối với những làn da nhăn nheo, thâm nám.
Bạn dùng muỗng trộn đều hỗn hợp bơ, mật ong và dầu dừa rồi thoa nhẹ nhàng lên da có thể kết hợp cùng massage để tăng hiệu quả sau đó rửa lại bằng nước ấm.
Lột bỏ lớp da chết và thúc đẩy sản xuất collagen
Dưỡng ẩm da
Trong bơ có nhiều vitamin nên thích hợp để dưỡng ẩm cho làn da khô. Cách làm kem dưỡng da cũng rất đơn giản: cắt bơ thành những miếng nhỏ, lột bỏ vỏ, sau đó lấy mặt trong của trái bơ massage mặt nhẹ nhàng trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch.
Dưỡng ẩm da
Bảo vệ mắt
Một trái bơ có đến chứa 81 microgram lutein là một chất có thể sử dụng để ngăn ngừa một số bệnh về mắt như: Thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể… Ngoài ra lutein còn giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch nữa. Mỗi ngày sử dụng một lượng bơ thích hợp sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Bạn thực hiện như sau: cắt đôi quả bơ chín, thái thành những lát mỏng sau đó đắp lên mắt trong thời gian 20 phút và rửa lại bằng nước ấm.
Bảo vệ mắt
Phục hồi tóc hư tổn
Trong trái bơ chứa nhiềuvitamin C, vitamin B, vitamin E, đồng, beta-carotene… Những chất này rất cần cho mái tóc và có tác dụng làm tóc óng mượt, mềm mại.
Nghiền nhuyễn một quả bơ, thêm một lượng nước để tạo nên hỗn hợp dạng sệt. Sau khi gội đầu, thoa hỗn hợp lên tóc như dầu xả, massage nhẹ nhàng 10 phút rồi gội lại với nước.
Phục hồi tóc hư tổn
Giảm cân
Bơ có chứa chất béo đơn không bảo hòa, đây là loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giảm lượng cholesterol và chống béo phì hiệu quả, rất phù hợp cho việc giảm cân. Tất nhiên, bạn còn phải áp dụng chế độ ăn uống khoa học để đạt hiệu quả tốt nhất.
Giảm cân
Ngăn ngừa ung thư
Bơ cung cấp các hợp chất thực vật quan trọng, tốt cho việc phòng chống ung thư. Trong bơ còn có sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathone, vitamin C, E và carotenoid, có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư miệng, da và tuyến tiền liệt.
Ngăn ngừa ung thư
Tốt cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng vitamin E trong bơ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30 – 40%. Bên cạnh đó chất béo không bão hòa trong bơ còn giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
Tốt cho tim mạch
Ổn định huyết áp
Theo The Health Site, bơ rất giàu kali và ít natri, có tác dụng điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Bơ cũng chứa chất béo có lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp ở người bị cao huyết áp.
Ổn định huyết áp
3Tác dụng của quả bơ trong y học
Thịt quả bơ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong y học. Quả bơ thường được đem sắc uống để chữa ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài thuốc trị bệnh từ trái bơ như sau:
Ổn định thần kinh, giảm căng thẳng, giúp dễ ngủ
Đem quả bơ và hoa nhài tán thành bột mịn, trộn đều cùng mật ong và vo thành từng viên nhỏ kích thước tương đương với hạt ngô. Cất vào lọ có nắp đậy kín dùng dần. Mỗi lần uống 5 viên x 2 lần một ngày. Dùng nước đun sôi để nguội uống.
Ổn định thần kinh, giảm căng thẳng, giúp dễ ngủ
Điều trị bệnh đau dạ dày
Thịt bơ sau khi hấp chín thì đem sấy khô, tán bột. Nghệ cũng đem phơi khô rồi tán thành bột mịn. Trộn 2 thứ bột chung với mật ong làm hoàn to bằng hạt ngô, đem phơi qua 1 nắng cho khô, bảo quả dùng dần. Để điều trị bệnh, mỗi lần uống 5 viên x 2 lần/ngày.
Điều trị bệnh đau dạ dày
4Những ai không nên ăn bơ?
Quả bơ có nhiều công dụng tốt sức khỏe nhưng, một số đối tượng dưới đây nên hạn chế hoặc tránh ăn bơ hoàn toàn:
Phụ nữ đang cho con bú
Phụ nữ đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ nếu ăn quá nhiều bơ có thể bị giảm tiết sữa và khiến trẻ bị đau bụng. Tốt nhất chỉ nên ăn với một mức độ vừa phải.
Phụ nữ đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ nếu ăn quá nhiều bơ có thể bị giảm tiết sữa và khiến trẻ bị đau bụng
Người đang bị bệnh, đặc biệt là bệnh ở đường ruột
Bơ chứa quá nhiều chất dinh dưỡng nên không thích hợp cho bệnh nhân đau yếu, người đang gặp vấn đề ở đường ruột. Trường hợp này ăn nhiều bơ sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy do cơ thể không dung nạp được hết chất dinh dưỡng. Nếu có thì cũng chỉ nên ăn từ 1/2 quả bơ mỗi ngày.
Bơ chứa quá nhiều chất dinh dưỡng nên không thích hợp cho bệnh nhân đau yếu, người đang gặp vấn đề ở đường ruột
Người bị dị ứng với thành phần trong quả bơ
Những người có cơ địa nhạy cảm thường có nguy cơ cao bị dị ứng khi ăn bơ. Do vậy, nếu lần đầu sử dụng loại trái cây này, bạn nên thận trong khi thấy một số dấu hiệu như buồn nôn, da bị nổi mẩn ngứa, đau đầu, khó thở, chóng mặt… sau khi ăn.
Ngoài ra, những đối tượng bị dị ứng với một trong các thành của quả bơ được đề cập ở trên cũng tuyệt đối không được ăn bơ, dù là ăn tươi hay đã qua chế biến.
Người có vấn đề về gan
Bơ chứa nhiều collagen. Chất này khi không được tiêu hóa hết sẽ tích tụ trong gan khiến tế bào gan bị tổn thương. Vì vậy mà người đang mắc các bệnh về gan nên hạn chế sử dụng.
Người đang mắc các bệnh về gan nên hạn chế sử dụng bơ
Người đang bị béo phì hoặc đang trong chế độ ăn kiêng để giảm cân
Bơ chứa nhiều chất béo nên không tốt cho người bị béo phì. Ăn nhiều sẽ gây tăng cân mất kiểm soát. Nếu đang trong chế độ ăn kiêng để giảm cân, bạn cũng nên hạn chế thêm bơ vào trong thực đơn.
5Bà bầu ăn bơ được không?
Bơ là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích đến cho bà bầu, nên ăn bơ khi đang mang thai là điều rất cần thiết. Bên cạnh những lợi ích chung về mặt sức khỏe, ăn bơ còn mang đến nhiều tác dụng khác cho phụ nữ mang thai như:
Bơ là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích đến cho bà bầu
6Ăn bơ vào thời điểm nào tốt nhất?
Thời điểm ăn bơ tốt nhất
Thời điểm ăn bơ tốt nhất là vào buổi sáng, trước bữa ăn 1 – 2 tiếng
7Cách ăn bơ tốt cho sức khỏe
Chỉ ăn tối đa 1/2 quả bơ 1 ngày
Chỉ ăn tối đa 1/2 quả bơ 1 ngày
Bơ rất tốt cho sức khỏe nhưng sẽ tốt hơn khi bạn ăn bơ đúng thời điểm. Vì thế những thông tin trên đây sẽ vô cùng quý giá cho bạn đấy.
Nguồn: suckhoedoisong.vn
Bạn sẽ quan tâm:
Chọn mua bơ tươi ngon tại Bách hóa XANH nhé:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!