Giải đáp thắc mắc – 1 hộp sữa đặc pha được bao nhiêu ly cafe

Cà phê sữa là thức uống quen thuộc của nhiều người hiện nay, đặc biệt hơn cả là với dân văn phòng. Tùy theo sự thuận tiện, bạn có thể chọn mua cà phê tại hàng quán hoặc tự pha và thưởng thức món đồ uống này theo cách thức riêng. Với những người mới bắt đầu tìm hiểu cách pha chế cà phê sao cho thơm ngon, chuẩn vị thường phân vân rằng liệu 1 hộp sữa đặc pha được bao nhiêu ly cafe? Dưới đây là những thông tin liên quan, giải đáp cho vấn đề trên.

1 hộp sữa đặc pha được bao nhiêu ly cafe?

Với câu hỏi 1 hộp sữa đặc pha được bao nhiêu ly cafe trên thực tế sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Với cách thức pha chế khác nhau, khẩu vị thưởng thức của người dùng khác nhau hay loại cafe được sử dụng khác nhau,… thì sẽ có sự khác biệt về số lượng ly cafe được chế biến ra với 1 hộp sữa đặc.

Theo công thức pha cà phê tiêu chuẩn hiện nay thì thông thường, tỉ lệ hoàn hảo sẽ là 1 sữa : 2 cà phê. Trường hợp muốn cà phê đậm vị sữa hơn, bạn có thể tăng lượng sữa lên theo sở thích cá nhân.

Như vậy, với 1 hộp sữa đặc truyền thống loại 380g thì thông thường, bạn có thể pha chế đến 8 – 9 ly cà phê tương ứng.

1 số bí quyết giúp pha chế cafe sữa đá thơm ngon, đậm đà nhất

Pha chế nên 1 tách cà phê thơm ngon, chuẩn vị đòi hỏi bạn cần chú trọng trong nhiều yếu tố. Dưới đây là 1 số kinh nghiệm cho những ai đang pha cà phê bằng phin truyền thống. Cụ thể như:

Chọn dụng cụ cho quá trình pha chế

Cà phê pha phin truyền thống không đòi hỏi quá nhiều công cụ phức tạp. Theo đó, để tạo thành 1 tách đồ uống thơm ngon, bạn có thể cân đối, chọn loại phin nhôm với phần lỗ nhỏ, đều là được. Bởi, chất liệu nhôm được đánh giá là lựa chọn hoàn hảo, đảm bảo khả năng giữ nhiệt tốt. Khi pha chế, cà phê được chiết xuất ra duy trì được độ đậm đà nhất.

Ngoài ra, trước mỗi công đoạn pha chế, bạn còn nên tráng phin cà phê trước bằng nước ấm.

Chọn loại cà phê phù hợp với sở thích

Cà phê trên thị trường hiện nay khá đa dạng về chủng loại, đáp ứng tối ưu nhu cầu từ nhiều đối tượng người dùng hiện nay. Trong đó, phổ biến hơn cả là cà phê Robusta cùng cà phê Arabica.

Nếu ưa thích vị cà phê đằm, xen lẫn độ đắng đặc trưng, bạn có thể chọn Robusta. Ngược lại, nếu mong muốn tách cà phê thơm hơn, cho độ hòa quyện hơn, hàm lượng cafein thấp hơn, bạn có thể chọn Arabica.

Thực tế hiện nay, người ta thường chọn cách pha trộn giữa 2 loại Arabica cùng Robusta với 1 tỉ lệ tương ứng để cân đối, tạo được sự thơm ngon hơn.

Ngoài ra, nếu chú trọng nhiều đến hương vị, bạn còn có thể lưu tâm đến những đặc điểm như:

  • Với hạt cà phê nguyên chất sau khi rang xay có màu nhạt thường sẽ tạo nên thức uống có vị chua nhẹ, lưu luyến 1 chút vị đắng chát.
  • Với hạt cà phê nguyên chất sau khi rang xay có màu nâu chocolate thường sẽ tạo nên thức uống đắng dịu, hậu ngọt và có vị chua thanh.
  • Với hạt cà phê sau khi rang xay có màu nâu đậm, khi pha chế, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm cà phê nồng nàn. Lúc này, tách đồ uống sẽ không bị chua mà xen lẫn độ đắng hơn.

Quá trình chuẩn bị nước để pha chế cà phê

Nguồn nước khi sử dụng để pha chế cà phê đạt chuẩn được cho là nước suối. Ngoài ra, có thể dùng nước máy lọc để đảm bảo thức uống được trọn vị và lưu giữ được độ đậm đà nhất.

Nhiều người thường có thói quen pha chế cà phê với nước sôi hoàn toàn – tức ngưỡng nhiệt độ 100 độ C. Tuy nhiên, đây không phải là con số lý tưởng. Nhiệt độ tối ưu khi pha cà phê sẽ dao động trong khoảng 93 đến 95 độ C.

Trong quá trình pha chế

1 ly cà phê ngon sẽ được hoàn thiện trong khoảng từ 5 đến 7 phút, kể từ khi bạn pha chế nước sôi vào.

Theo đó, cần cân đối thời gian pha vừa chuẩn. Bởi, khi pha cà phê, nếu nước chảy quá nhanh, cà phê sẽ không thật sự đậm đà. Thậm chí là bị chua. Ngược lại, trường hợp khi pha chế nước, cà phê chảy quá chậm thì khả năng cao, thức uống của bạn có thể sẽ bị đắng.

Như vậy, khi pha nước vào phin cà phê, cần đổ chậm rãi, đều tay để bột cà phê bên trong phin được nở đều. Nếu muốn uống cà phê sữa đá, nên để đá sẵn vào trong ly, tách phần nước đá đã tan ra hết, sau đó mới cho cà phê vào. Điều này nhằm tránh cà phê bị pha loãng không cần thiết, làm giảm độ đậm đà của thức uống.

Với những thông tin trên đây, hẳn người dùng đã có câu trả lời cho vấn đề 1 hộp sữa đặc pha được bao nhiêu ly cafe. Cùng với đó là những bí quyết giúp pha chế nên 1 tách cafe thơm ngon, đậm đà nhất. Ngoài ra, đừng quên cân nhắc, lựa chọn nguồn cà phê sạch chất lượng, giúp thức uống của bạn chuẩn vị, đạt độ tinh tế hơn nhé!