Cách làm bánh mì sừng bò (croissant) thơm ngon tại nhà

Trong bài viết này, hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách làm món bánh sừng bò ngàn lớp thơm ngon nổi tiếng của Pháp nhé.

Bánh sừng bò hay còn gọi là bánh croissant, bánh croa – xăng, bánh sừng trâu là một món bánh nổi tiếng đến từ Châu Âu, nếu bạn chưa biết cách làm món bánh này thì hãy cùng tìm hiểu công thức trong bài viết này nhé.

Sở dĩ loại bánh này có tên là bánh sừng bò vì hình dáng của chúng như một chiếc sừng của những con bò tót, bánh nhọn ở hai đầu và phần giữa phình to ra, ở một số nơi tại Việt Nam thì loại bánh này còn có tên gọi khác là bánh trăng khuyết.

Chuẩn bị 10 phút Chế biến 120 phút Dành cho 2 – 3 người

1Nguyên liệu làm bánh sừng bò (bánh sừng trâu)

  • Men nở khô
  • Sữa tươi
  • Nước cốt chanh
  • Bột mì đa dụng
  • Trứng gà
  • Đường trắng
  • Muối
  • Bơ lạt

2Hướng dẫn cách làm bánh sừng bò (bánh sừng trâu)

Bước 1 Nhào bột

Bạn cho và một cái tô 500ml sữa tươi và 2 muỗng cà phê nước cốt chanh sau đó khuấy đều và để yên trong 10 – 15 phút cho sữa lên men và kết tủa.

Nhào bột

Tiếp tục bạn hòa tan men cùng với 1 muỗng cà phê đường và 6 muỗng canh nước ấm rồi để tầm 10 phút cho men nở, sau đó cho tiếp 100g bột mì, bơ đun chảy, 1 lòng đỏ trứng gà, sữa tươi lên men vào và khuấy đều hỗn hợp.

Bạn nhào nặn hỗn hợp trong vòng 10 – 15 phút cho đến khi bạn thấy hỗn hợp trở nên mềm mịn và phồng lên trông thấy.

Bước 2 Cán bơ và ủ bột

Cán bơ và ủ bột

Bạn cán đều bơ lạt sau đó cho vào tủ lạnh trong 30 phút, phần bột bạn vừa nhào nặn ở bước trên thì bạn cũng cán mỏng và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút.

Bước 3 Cán và ủ bột lần 2

Cán và ủ bột

Sau khi ủ lần 1 thì bạn lấy bơ và bột ra, bạn đặt phần bơ lên phía trên phần bột sau đó gấp làm 3 phần xung quanh viền cho kín sau đó đặt vào ủ thêm 30 phút.

Bước 4 Cán và ủ bột lần 3

Cán và ủ bột lần 3

Sau 30 phút ủ bột lần 2 thì bạn lấy bột ra, cán theo chiều dài đường bột và gấp đôi lại sau đó bọc kín bột bánh bằng màng bọc thực phẩm rồi bỏ vào tủ lạnh và ủ thêm 6 – 7 tiếng nữa.

Bước 5 Tạo hình cho bột

Tạo hình cho bột

Sau khi ủ bột lần 3 xong thì bạn cho bột lên một mặt phẳng có sẵn bột áo. Bạn cán mỏng bột khoảng 3mm sau đó dùng dao cắt bột thành 12 miếng hình tam giác nhỏ.

Bạn cuộn từ phần đáy hình tam giác lên đỉnh, sau đó uốn hơi cong 2 phần đầu ra phía trước để tạo độ cong cho bánh.

Bước 6 Nướng bánh

Nướng bánh

Xếp bánh lên khay nướng sao cho khoảng cách mỗi bánh cách nhau 2 – 3 cm, bạn nướng bánh trong 150 – 170 độ C ở 7 phút đầu sau đó chính xuống 150 độ C và nướng thêm 5 phút nữa là bánh sẽ chín.

Bước 7 Thành phẩm

Bánh sừng bò (bánh croissant)

3Thưởng thức

Bánh sừng bò đã hoàn thành. Đó là một chiếc bánh mềm mịn, thơm phức, chia thành nhiều lớp mỏng. Bạn có thể dùng nguyên hoặc nhúng qua sữa đặc để thêm hương vị món bánh nhé!

Thưởng thức

4Mẹo và lưu ý khi làm bánh sừng bò (bánh sừng trâu)

  • Trong quá trình nhào bột bạn đừng quên lắp đặt các dụng cụ phù hợp để nhào bánh bột mì nhé!
  • Thêm 1/2 phần bột bánh còn lại và để bột nghỉ 8 – 10 phút trước khi nhào. Để bột nghỉ giúp bột bớt dính và dễ nhào hơn.
  • Khi nhào bột, bạn cho bột bánh (10g trở xuống) lên tay để bột đỡ dính và dễ nhào hơn.
  • Quá trình nhào bằng tay có thể mất 20-30 phút.

Mẹo và lưu ý khi làm bánh sừng bò (bánh sừng trâu)

5Nguồn gốc và đặc điểm của bánh sừng bò

Xuất xứ và lịch sử ra đời của loại bánh này

Bánh sừng bò là loại bánh ngọt rất được ưa thích ở Châu âu và có nguồn gốc từ nước Áo, sau đó mới du nhập vào nước Pháp, và dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Bánh sừng bò được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và nét đặc trưng mà chỉ riêng loại bánh này có.

Nguồn gốc và đặc điểm của bánh sừng bò

Bánh Croissant (bánh sừng bỏ) ra đời vào những năm 1683, trong lúc nước Áo và Thổ Nhĩ Kì chiến đấu ác liệt thì bên Thổ Nhĩ Kì cho quân đào hầm xuyên lũy thành Viên. Nhưng may mắn thay, một thợ làm bánh đã phát hiện và rung chuông báo động. Nhờ vậy mà quân Áo không thất thủ và giành thắng lợi. Để kỉ niệm ngày này thì bánh hình trăng lưỡi liềm (Kipfel) ra đời, dùng để ăn mừng chiến thắng vừa tri ân người thợ bánh năm đó.

Sau năm 1770 thì bánh Kipfel đã đổi đổi thành Croissant. Đây là năm công chúa 15 tuổi người Áo là Marie Antoinette kết hôn với vị thái tử Pháp tức vua Louis XVI sau này. Để bày tỏ lòng tôn kính đối với công chúa thì những thợ làm bánh ở Paris đã làm loại bánh này và từ đó được phổ biến nhiều hơn. Bánh Croissant (bánh sừng bò) có cái tên này là bởi vì hình dáng bánh giống như cặp sừng bò.

Bánh sừng bò có bao nhiêu calo? Ăn có béo không?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA, trong một chiếc bánh sừng bò thường chứa ít nhất 406 kcal/ 100g bánh. Tuy nhiên nếu bạn thêm topping như whipping cream, trái cây,…thì lượng calo sẽ tăng lên.

Lưu ý: Hàm lượng calo của bánh sừng bỏ còn dựa vào nguyên liệu, công thức và kích thước bánh thì sẽ cho ra bánh có lượng calo khác nhau.

Việc ăn bánh sừng bò nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến cân nặng, thậm chí tăng cân. Vì hàm lượng calo và đường cao nên nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng, giảm cân thì nên cân nhắc loại bánh này. Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm món bánh này với việc kết hợp các nguyên liệu ít calo, vừa đảm bảo cân nặng vừa đảm bảo an toàn.

Bánh sừng bò có hàm lượng calo khá cao

Mặc dù phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp nhưng thành phẩm là chiếc bánh sừng bò này chắc chắn sẽ là một món bánh vô cùng thơm ngon và độc đáo để bạn và gia đình thưởng thức đấy.

Trên đây là tổng hợp công thức làm món bánh sừng bò thơm ngon và hấp dẫn mà Bách hóa XANH đã tổng hợp được cho bạn, hy vọng qua bài viết này thì bạn sẽ có thể làm được cho mình món bánh ngon lành này nhé.

Chọn mua sữa tươi bán tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH