Lẩu tự sôi vị nào ngon

Cách đây hơn một năm, món lẩu tự sôi của Trung Quốc đã gây sốt ở Việt Nam và châu Á, từ sau làn sóng đó, hàng loạt các món tự sôi khác cũng được sản xuất và nhanh chóng nhận được sự ưa chuộng của khách hàng, đặc biệt là những ai có công việc, đời sống bận rộn, không tiện nấu nướng, hoặc đơn giản là mua về thử chỉ vì tò mò.

Có nhiều món ăn được làm theo công thức tự sôi từ Trung Quốc được bán trên thị trường, đa dạng về mẫu mã, hương vị, giá cả. Điểm chung của chúng là đều có set sẵn, không mất công nấu nướng mà vẫn có những món ăn nóng hổi, đầy đặn.

Lẩu tự sôi

Sau khi phiên bản lẩu tự sôi Trùng Khánh gây sốt, các hãng sản xuất đồ ăn liền Trung Quốc khác tiếp tục cho ra đời nhiều loại hơn với những size, vị, mẫu mã, giá cả phong phú để cạnh tranh. Nhưng nhìn chung, với một món như lẩu cần nhiều chi phí về nguyên liệu, đồ đóng gói nên chúng không có giá quá rẻ.

Khi mua lẩu tự sôi về, các khách hàng đều được cung cấp sẵn hướng dẫn sử dụng, nói chung chung, đổ hết các nguyên liệu vào khay, thêm nước, rót nước cho gói tạo nhiệt rồi nhanh chóng đóng nắp, sau 10-15 phút là có phần ăn ngon lành. Chủ yếu các loại lẩu tự sôi Trung Quốc đều cực cay, tê lưỡi và cổ họng, ngoài ra gói tạo nhiệt cũng khá nguy hiểm, phải cẩn thận khi chế biến.

Cơm tự sôi

Dù dễ sản xuất và giá thành rẻ hơn nhưng cơm tự sôi chỉ thực sự được bán ồ ạt và nhiều từ sau khi lẩu tự sôi tạo trend. Các thương hiệu sản xuất cơm tự sôi cũng nhiều hơn, vì thế mà các khách hàng có nhiều sự lựa chọn về hương vị và cân nhắc về giá cả khi mua. Các hãng sản xuất rất đa dạng các vị cơm tự sôi: cơm trắng với món mặn và cả món canh, cơm chiên, cơm rưới các loại sốt… Tuy nhiên tại Việt Nam, cơm tự sôi không được bán rộng rãi bằng lẩu tự sôi.

Bún, mì, miến tự sôi

Không thể thiếu các món đồ sợi, nước – vốn trước đó đã rất được ưa chuộng với phiên bản ăn liền, nhưng để tiện hơn nữa, các nhà sản xuất đồ ăn liền Trung Quốc đã nâng cấp thành các phiên bản bún, mì, miến tự sôi, giảm bớt thao tác bật bếp nấu cho khách hàng. Các món tự sôi này cũng sớm được đón nhận rộng rãi, nhưng chủ yếu là ở Trung Quốc nội địa, tại Việt Nam để mua được thì chủ yếu là qua các shop online, không được bán rộng rãi trên các trang thương mại điện tử. Phiên bản bún, mì, miến ăn liền cũng có hạn sử dụng khá ngắn, thường chỉ trong 6 tháng.

Tokbokki tự sôi

Dù là món signature của Hàn Quốc nhưng các nhà sản xuất đồ ăn vặt Trung Quốc cũng tung ra thị trường phiên bản tự sôi của tokbokki, tuy vậy không nhiều hãng có sản phẩm này. Tokbokki tự sôi cũng khá ít vị để lựa chọn, và chủ yếu là chỉ có bánh gạo và sốt cay, không thêm nhiều topping đi kèm như cơm, lẩu hay mì, miến…

Mực nướng, cá nướng “tự sôi”

Đây là hai trong những món tự sôi độc đáo nhất mà các thương hiệu đồ ăn liền bên Trung Quốc từng sản xuất, và mới xuất hiện trên thị trường gần đây đã gây chú ý, Việt Nam hiện tại chỉ có vài shop online bán hai món này. Hiểu nôm na, cá – mực nướng sẵn, qua công đoạn xử lý thành món ăn liền, sử dụng hơi nước và nhiệt độ từ gói tạo nhiệt để làm nóng. Hai món này đều được đánh giá là khá cay, đậm vị ngũ vị hương, dầu ớt Trung Quốc, hãy chú ý nếu không ăn được cay nhé!