Có Cách Bảo Quản Bã Bia Tươi, Đại Lý Bán Bã Hèm Bia Sấy Khô Làm Thức Ăn Gia Súc – anthienphat.com

Trong sản xuất bia, một sản phẩm phụ có giá trị dinh dưỡng cao vẫn là hạt ngũ cốc. Các nhà sản xuất bia không thải bỏ nó mà bán nó cho các trang trại chăn nuôi. Bã bia, được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, là một nguồn giàu protein; khi có mặt thường xuyên trong khẩu phần ăn khi nuôi bò, nó sẽ bình thường hóa quá trình tiêu hóa và trao đổi chất, tăng năng suất sữa của bò sữa và năng suất giết mổ của bò đực vỗ béo.

Sau đây hãy cùng anthienphat.com tham khảo Cách bảo quản bã bia tươi hiệu quả nhất nhé! Đang xem: Cách bảo quản bã bia tươi

Bã bia tươi để được bao lâu?

Bã hèm bã bia rượu, bã bia cho bò – cho ăn hợp lí

Đây là một trong những loại thức ăn rất tốt để chăn nuôi gia súc, do làm lượng protein thô chứa tới 20%, sẵn các loại đường bột, các chất khoáng có lợi như canxi, kali, và các sinh tốt vitamin như B, C. Tuy nhiên, bã bia rượu rất khó để dự trữ vì quá trình lên men nhanh. Nếu đựng trong chum vại thì chỉ trong vòng 7 ngày, bã hèm đã lên men và làm mất đi toàn bộ chất dinh dưỡng, làm gia tăng độ chua. Vì vậy, để kéo dài thời gian sử dụng bã hèm mà không mất đi chất dinh dưỡng là cho thêm một chút muối ăn theo tỷ lệ 1 tấn bã hèm – 11,5 kg muối.

cách bảo quản bã bia được lâu
Bã bia tươi để được bao lâu?

Trong quá trình thiết kế khẩu phần ăn cho lợn mán, cũng không nên vì lợi nhuận kinh tế mà thay thế hoàn toàn rau xanh bằng bã hèm nuôi lợn. Cần thường xuyên bổ sung rau xanh, củ, quả – thực phẩm chính dành cho lợn mán, thức ăn chúng thích ăn trong thực đơn hằng ngày. Chỉ nên cho lợn ăn không quá 50% khối lượng thức ăn trong khẩu phần ăn của lợn.

Có thể tính toán một cách tương đương 4,5 kg bã hèm với khoảng 1 kg thức ăn tinh khi sử dụng loại phụ phẩm nông nghiệp này. Thế nên giảm khối lượng thức ăn tinh để phần thức ăn không bị thừa chất đạm và gây lãng phí. Thức ăn tốt nhất là nên trộn bã bia với thức ăn tinh và cho ăn làm nhiều bữa trong ngày.

Bã bia tươi để được bao lâu?

Bã bia tươi là chất lỏng có thể bảo quản không quá 4 ngày. Hơn nữa, quá trình oxy hóa bắt đầu trong đó, các chất hữu ích được thay thế bằng những chất độc hại. Vì vậy, để sử dụng trong chăn nuôi, Bã bia phải được phơi khô hoặc ủ chua.

Cách bảo quản bã bia tươi

Quy tắc bảo quản và lưu trữ bã bia tươi, hèm bia:

  • Phế phẩm bia tươi chứa 20-25% chất khô và có nhiệt độ 55-65 °C. Với các chỉ tiêu như vậy, bã bia phải ủ trong vòng 3 ngày. Việc ủ chua bã bia khó hơn ngô vì nó chứa ít độ ẩm và đường hơn. Việc sử dụng chất bảo quản sinh học là vô ích, vì vi khuẩn axit lactic không tích cực sinh sôi ở nhiệt độ lên đến 65 °C.
Cách bảo quản bã bia tươi
Cách bảo quản bã bia tươi
  • Phương pháp ủ chua duy nhất được chấp nhận và không phức tạp là cho vào các ống bọc nhựa (bao nilon kín). Nếu không thể sử dụng tay áo thì bạn có thể trải hạt tiêu lên bề mặt bê tông, phủ một lớp màng để tạo điều kiện kỵ khí, cố định kết cấu bằng bao cát hoặc các quả nặng khác.
  • Đống ủ chua không được tiếp xúc với mặt đất. Các hạt tro chứa trong lòng đất làm gián đoạn quá trình lên men.
  • Không nên làm đống ủ cao quá 1,5m, ủ chua kéo dài 3 ngày. Sau thời gian này, người nông dân đã có thể hạ áp đống, bao. Nhưng cho ăn bằng thức ăn ủ chua từ một ống, bao không được kéo dài quá 3 ngày.

Xem thêm: Hiểu Đúng Cách Bảo Quản Mật Ong Ngâm B1, Hiểu Đúng Cách Ngâm Vitamin B1 Với Mật Ong Tốt nhất là để kín silo trong một tháng. Trong thời gian này, lõi của đống ủ sẽ nguội dần theo nhiệt độ bên ngoài, và sự phát triển của nấm mốc sẽ chậm lại. Do đó, sản phẩm sẽ sử dụng được cho gia súc lâu hơn. Các ống bọc silo kín có thể được lưu trữ trong ít nhất sáu tháng.

Cách bảo quản bã bia được lâu:

Để bảo quản được lâu loại thức ăn này, người ta sử dụng ở dạng khô dùng dần. Qui trình như sau:

  • Gạn hết nước,sau đó rải bã bia hoặc bã rượu ra sân gạch hoặc sân xi măng sạch phơi 1-2 ngày nắng.
  • Cho bã bia rượu khô vào chảo hoặc tấm tôn sấy đảo nhiều lần cho khô đều.
  • Cuối cùng để nguội trong mát, cho vào bao nilon hoặc chum, vại để bảo quản dùngdần.
  • Sử dụng bã bia hoặc bã rượu khô với tỷ lệ 10-15 trong khẩu phần.

Ngũ cốc nấu bia là gì? Nguyên liệu nấu bia.

Nguyên liệu dùng trong nghành sản xuất bia rượu bao gồm hạt lúa mạch, gạo, sắn, khoai tây.

Hạt ngũ cốc sau khi lên men và đem đi trưng cất bia còn lại ở Viêt Nam gọi là Bã bia.

Bã bia là một chất cô đặc protein còn lại sau quá trình sản xuất bia. Nó được cung cấp cho người chăn nuôi ở dạng ủ chua và sấy khô dạng bột, hoặc ép viên dạng hạt. Sản phẩm tươi là chất lỏng có thể bảo quản không quá 4 ngày. Hơn nữa, quá trình oxy hóa bắt đầu trong đó, các chất hữu ích được thay thế bằng những chất độc hại. Vì vậy, để sử dụng trong chăn nuôi, Bã bia phải được phơi khô hoặc ủ chua.

*

Từ khối lượng bã bia thô 3,5 tấn thu được xấp xỉ 1 tấn bã khô. Nó được bán ở dạng vụn hoặc ép thành hạt.

Bã bia viên là thức ăn giàu đạm quý giá làm thức ăn cho gia súc, trong 100g có chứa:

  • 78g nước;
  • 4g chất đạm;
  • 2g chất béo;
  • 0,3g đường;
  • 3,5g chất xơ;
  • 0,8g hạt tro;
  • 11g chất hữu cơ không chứa nitơ;
  • 0,1g phốt pho;
  • 0,07g canxi.

Giá trị dinh dưỡng của 1 kg hạt ủ chua tương ứng với một phần thức ăn hỗn hợp tương tự cho bò sữa với hàm lượng protein là 25% và năng lượng đầu ra cho quá trình tiết sữa là 6,7 MJ. Thường xuyên đưa bã bia viên làm thức ăn vào khẩu phần ăn với lượng 10-12 kg mỗi con mỗi ngày giúp tiết kiệm 2,5kg thức ăn đậm đặc mỗi ngày.

Bã bia giàu protein và chất xơ, có tác dụng tích cực đến dạ dày của gia súc. Với việc đưa thường xuyên vào chế độ ăn, nó sẽ bình thường hóa dạ cỏ, ngăn ngừa bệnh tiêu chảy ở bò.

Ý kiến ​​chuyên gia

Zarechny Maxim Valerievich

Nhà nông học với 12 năm kinh nghiệm. Chuyên gia tiểu tốt nhất của chúng tôi.

Tỷ lệ protein cao trong khối bia vẫn ổn định trong dạ dày. Gần 50% protein đi qua dạ cỏ mà không bị tiêu hóa; quá trình đồng hóa diễn ra ở ruột non.

Giá trị dinh dưỡng của bã bia ủ chua được thể hiện trong bảng.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Đuông Dừa – Mách Bạn Cách Chế Biến Đuông Dừa Ngon Khó Cưỡng

Mục lục Giá trị trên kg chất khô trao đổi năng lượng, MJ 11,4 năng lượng tiết sữa, MJ 6,7 protein thô, g 260 protein không tiêu hóa được trong dạ cỏ, g 160 protein đồng hóa, g 230 cân bằng nitơ của dạ cỏ, g +5

Ưu và nhược điểm của bã bia

*
*

Ưu điểm của bã bia

  • Nồng độ cao của protein không bị phân hủy trong dạ dày;
  • Nhận được cùng một lượng năng lượng như từ thức ăn đậm đặc;
  • Bình thường hóa tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề với nhu động ruột;
  • Chất lượng chế độ ăn uống, có lợi cho sức khỏe;
  • Giảm hàm lượng thành phần khô trong khẩu phần, tăng tiêu thụ thức ăn chính;
  • Tính tự nhiên, hàm lượng cao của các thành phần hoạt tính sinh học;
  • Giảm chi phí thức ăn cho gia súc, khả năng thay thế khô dầu đậu tương đắt đỏ;
  • Ảnh hưởng tích cực đến tiết sữa của bò sữa.

Nhược điểm của bã bia

  • Hạt đã qua sử dụng không thể được gọi là sản phẩm rẻ tiền từ loại phế thải, chi phí là do mức độ nghiêm trọng và chi phí sấy khô và tạo hạt.
  • Bã bia nguyên liệu xuất hiện không thường xuyên trên thị trường chăn nuôi. Nhiều trang trại lớn mang sản phẩm trực tiếp từ các nhà máy bia gần đó, nhưng do trữ không quá 3-4 ngày nên nhanh hỏng, mốc, lên men, bạn phải mang đi 2 lần / tuần, làm tăng chi phí do tốn nhân công.

Hướng dẫn sử dụng bã bia nuôi bò

  • Định mức tiêu thụ sản phẩm bia của bò sữa là 5-10 kg mỗi ngày, bò đực vỗ béo và con non 10-15 kg.
  • Một phần bia ủ chua cho gia súc được lựa chọn riêng lẻ, có tính đến thành phần chất lượng của thức ăn chính và năng suất sữa của vật nuôi.
  • Với sự gia tăng tỷ lệ ngũ cốc trong khẩu phần gia súc, tổng lượng thức ăn hàng ngày sẽ giảm xuống.
  • Với việc thường xuyên đưa sản phẩm bia vào khẩu phần ăn của bò thịt, thịt bò có mùi thơm dễ chịu và vị ngon ngọt.

Phần ngũ cốc ủ chua được khuyến nghị cho gia súc, có tính đến sản lượng sữa, được trình bày trong bảng.

Năng suất sữa của gia súc, l Phần bia ủ chua hàng ngày, kg 15-20 2,5-3 20-30 4-5 trên 30 6-6,5

Một khẩu phần cỏ ủ chua gần đúng cho gia súc, bao gồm cả ngũ cốc ủ bia:

  • cỏ khô – 1 kg
  • cây họ đậu, ngũ cốc ủ chua – 15kg
  • ngô ủ chua – 20 kg
  • viên – 10 kg
  • bột hạt cải dầu – 1,5 kg.

Các biện pháp phòng ngừa

*

Sử dụng bia ủ chua không đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng và gia súc chết. Sản phẩm tươi nhanh chóng bị mốc, gây ngộ độc cho bò đã ăn phải. Do đó, trong các nhà máy bia, họ cố gắng bán chất thải trong vòng một ngày, và nông dân đổ xô cho ăn hoặc ủ chúng.

Việc đưa quá nhiều ngũ cốc vào khẩu phần ăn của gia súc có nguy cơ dẫn đến rối loạn dạ dày, béo phì và dẫn đến các vấn đề sinh sản.

Giá bã bia làm thức ăn chăn nuôi hiện nay

Giá bán cực rẻ, chỉ khoảng 6.000 -6.500 đồng/cân. Bã sấy khô thì rẻ hơn một chút khoảng 5.500 đồng/cân.

Hiện nay bã hèm bia có 2 dạng là dạng tươi và sấy khô. Cho an dạng tươi sẽ có giá trị dinh dưỡng hơn nhưng thời gian bảo quản lại không được lâu bằng bã hèm đã sấy khô và cũng khó vận chuyển. Do vậy, tùy vào khu vực phân bố, địa chỉ mua bà con cần lựa chọn sản phẩm phù hợp ở các địa chỉ bán bã hèm bia số lượng lớn.

Giá bã bia làm thức ăn chăn nuôi hiện nay
Giá bã bia làm thức ăn chăn nuôi hiện nay

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn biết cách bảo quản bã bia tươi được lâu nhất một cách dễ dàng, chúc các bạn thành công!