Bánh phồng tôm là đặc sản của miền Tây Nam Bộ, vị giòn xốp, béo ngậy. Trong 100g bánh phồng tôm có bao nhiêu calo. Ăn bánh phồng tôm có mập không? Ăn thế nào tốt cho sức khỏe?
Bánh phồng tôm là đặc sản vùng Tây Nam Bộ, là món ăn hương vị thơm ngon, giòn tan, béo ngậy gây nghiện, và lại được chiên với dầu khiến nhiều người lo sợ món ăn này có thể tích mỡ cho cơ thể, không tốt cho sức khoẻ. Vậy ăn bánh phồng tôm có mập không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
1Thành phần dinh dưỡng của bánh phồng tôm
Trong mỗi 100g bánh phồng tôm có giá trị dinh dưỡng bao gồm:
- Calories: 326 Kcal
- Carbohydrate: 80g
- Protein: 1g
- Chất béo: 0.2g
Thành phần dinh dưỡng của bánh phồng tôm
2100g bánh phồng tôm có bao nhiêu calo?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể thấy trong 100g bánh phồng tôm chưa chiên sẽ có đến 326 Kcal, nếu đem đi chiên qua dầu sẽ có hàm lượng calo cao dao động từ 500 – 600 Kcal.
100g bánh phồng tôm có bao nhiêu calo?
3Ăn bánh phồng tôm có béo (mập) không?
Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Luyện – chuyên ngành Sản phụ khoa, nguyên liệu làm bánh phồng tôm chủ yếu là tinh bột và hải sản. Có thể nói, bánh phồng tôm là món ăn vặt có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Tuy nhiên, với thành phần chính là tinh bột, bánh phồng tôm cũng như các loại thực phẩm có chứa tinh bột khác như cơm, bánh bèo, bánh bột lọc… sẽ gây mập nếu bạn nạp một lượng nhiều không kiểm soát. Tinh bột làm tăng cảm giác thèm ăn, có thể khiến cơ thể bị trữ chất béo.
Ăn bánh phồng tôm có béo (mập) không?
Bên cạnh đó, bánh phồng tôm chủ yếu được chiên trong dầu, cũng là một nguyên nhân dễ khiến bạn tăng cân, vì chất béo trong dầu nếu không được chuyển hóa tốt rất có thể gây mỡ dưới da, thậm chí mỡ trong máu.
4Cách ăn bánh phồng tôm tốt cho sức khỏe
Mập lên vì ăn bánh phồng tôm chỉ xảy ra khi thực đơn hằng ngày của bạn có quá nhiều bánh phồng tôm, khiến cho lượng tinh bột và chất béo được nạp một cách không kiểm soát. Nếu bạn có chế độ ăn hợp lý, thì bánh phồng tôm vẫn là món ăn ngon và bổ dưỡng.
Nếu bạn ngấy những chất béo có trong dầu ăn, hoặc e ngại tác dụng của dầu ăn đối với vóc dáng, bạn có thể làm bánh phồng tôm bằng lò vi sóng mà không cần chiên qua dầu, luộc hoặc hấp bánh phồng tôm để chế biến thành những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng.
Bánh phồng tôm có thể kết hợp với các món gỏi, salad, các món trộn,…nhằm tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn. Nhờ cách kết hợp này, bạn vừa hạn chế ăn quá nhiều bánh phồng tôm, vừa tăng cường thêm rau và chất xơ, các vitamin trong bữa ăn của mình.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều như:
- Không nên ăn quá 6 cái bánh phồng tôm cùng một lúc.
- Mỗi tuần bạn chỉ nên ăn từ 1-2 lần.
- Hạn chế ăn bánh phồng tôm vào buổi tối vì gây tích tụ năng lượng dư thừa.
Nguồn: theo Phòng Khám Đa khoa Y học Quốc tế
Tóm lại, ăn bánh phồng tôm không khiến cho bạn mập lên nếu bạn ăn một lượng vừa đủ và ăn đúng cách. Hãy theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để góp nhặt nhiều mẹo vặt hữu ích nhé!
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!