Nếu bạn đang muốn tìm một loại sốt vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe, phù hợp với người ăn kiêng hoặc giảm cân keto thì đừng bỏ qua sốt mè rang. Loại sốt này thường được kết hợp cùng với các món rau củ hoặc salad để tăng thêm hương vị cho món ăn. Trong bài viết dưới đây, Digifood sẽ bật mí cho bạn cách làm sốt mè rang chỉ với những nguyên liệu cực kì đơn giản.
1. Sốt mè rang ăn với gì ngon?
Có thể bạn chưa biết, sốt mè rang là một loại sốt có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đúng như tên gọi của mình, để chế biến loại sốt này người ta sử dụng nguyên liệu chính là những hạt mè trắng kết hợp cùng một vài gia vị. Nếu như các loại sốt thông thường sẽ có vị đậm đà thì sốt mè rang lại hoàn toàn ngược lại. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị béo bùi của hạt mè cùng với vị chua ngọt của giấm và đường nên rất dễ ăn.
Ảnh: sưu tầm
Vậy chắc hẳn bạn đã từng băn khoăn vì không biết sốt mè rang ăn với gì ngon đúng không nào? Với loại sốt “thần thánh” này bạn có thể kết hợp cùng với nhiều món ăn ngon khác nhau. Dưới đây, Digifood sẽ bật mí cho bạn những món ăn kèm cùng sốt mè rang cực ngon:
- Nước sốt rau củ: các món salad; nước sốt sandwich, hamburger…
- Dùng làm nước chấm: nước chấm sushi; ăn cùng gỏi cuốn hay để chấm rong nho…
- Kết hợp với các món ăn: mỳ ý sốt mè rang; pasta rau củ sốt mè rang; gà chiên sốt mè rang…
2. Cách làm sốt mè rang cực đơn giản
Mặc dù hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại nước sốt me rang ở siêu thị, cửa hàng tạp hóa thế nhưng nếu có thể tự chế biến, nước sốt của bạn sẽ chất lượng và ngon hơn rất nhiều. Dưới đây là công thức chi tiết cách làm sốt mè rang vừa ngon vừa đơn giản mà bạn không nên bỏ qua:
Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian Thành phần dinh dưỡng 8 phút 5 phút 13 phút 39 Kcal/ muỗng canh
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 muỗng canh hạt mè trắng (loại chưa rang)
- 4 muỗng canh sốt Mayonnaise
- 1.5 muỗng canh giấm gạo
- 1/2 muỗng canh nước tương (nên chọn loại tương Nhật)
- 1/2 muỗng cafe dầu mè
- 1/2 muỗng canh đường
- 2 muỗng cafe sốt bơ đậu phộng để tạo độ ngậy
Digifood gợi ý: Sốt mè rang có béo không
Hướng dẫn các bước làm sốt mè rang
Bước 1: Cho mè rang lên chảo và rang nhỏ lửa trong khoảng 3-4 phút đến khi hạt mè chuyển sang màu vàng nâu. Khi rang bạn nên đảo thường xuyên để các hạt mè không bị cháy và có màu đều nhau hơn.
Bước 2: Cho phần mè vừa rang ở bước 1 vào chày và giã nhuyễn. Mè rang càng giòn thì khi giã càng đơn giản. Hoặc bạn có thể cho hỗn hợp mè rang vào trong máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Bước 3: Cho mè vưa giã nhuyễn vào trong 1 tô lớn. Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm: 4 muỗng canh sốt Mayonnaise; 1.5 muỗng canh giấm gạo; 1/2 muỗng canh nước tương; 1/2 muỗng cafe dầu mè; 1/2 muỗng canh đường và 2 muỗng cafe sốt bơ đậu phộng để tạo độ ngậy. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Bước 4: Cách làm sốt mè rang không quá đặc, bạn có thể cho thêm 1/2 muỗng canh nước lọc vào hỗn hợp nước sốt bên trên. Đun nhỏ lửa thêm vài phút đến khi hỗn hợp sốt sôi tăn lăn thì tắt bếp.
Thành phẩm sau khi thực hiện
Về hình thức, sốt mè rang có màu vàng nâu đặc trưng của hạt mè. Nước sốt có độ sánh mịn vừa phải, không quá đặc nhưng cũng không nên quá loãng.
Về hương vị, sốt mè rang có vị bùi bùi ngậy của mè, không quá đậm và dung hòa giữa vị chua của giấm, vị mặn của nước tương,.. Cách làm sốt mè rang tuy đơn giản nhưng thành quả lại vô cùng hấp dẫn đó.
3. Một vài lưu ý khi làm sốt mè rang
Để món nước sốt mè rang được ngon như ngoài hàng, bạn nên quan tâm đến một vài lưu ý dưới đây:
- Trước khi làm nước sốt, bạn nên rang và giã nhuyễn phần mè. Với cách làm như vậy sẽ giúp tăng hương vị thơm ngon cho nước sốt. Đồng thời, khi giã hạt mè sẽ giúp tiết ra dầu vừng và tạo hương thơm cho hạt vừng rang.
- Khi giã vừng trong cối bạn không cần phải giã quá kĩ, không cần tất cả các hạt đều phải nhuyễn mịn. Bạn cũng có thể xay mè bằng máy xay sinh tố nhưng không nên xay quá kĩ.
- Nếu mua hạt mè rang sẵn ngoài tiệm bạn cũng nên rang thêm 1 lần nữa để đảm bảo và giúp mè có màu sắc bắt mắt hơn.
- Nếu muốn phần nước sốt được đặc và sánh mịn hơn bạn có thể cho thêm nhiều sốt Mayonnaise và giảm lượng nước lọc.
- Nếu bạn muốn sốt mè rang có vị ngọt thì có thể cho thêm 1-2 thìa cafe dầu ăn Mirin của Nhật Bản. (Loại dầu này có bán ở các cửa hàng đồ nhập khẩu).
- Bảo quản nước sốt mè rang trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
Với cách làm nước sốt mè rang mà Blog Digifood đã gợi ý bên trên bạn có thể kết hợp cùng với nhiều món ăn ngon khác nhau. Đặc biệt, món ăn này còn cực kì phù hợp dành cho những ai muốn ăn kiêng hay muốn làm salad giảm cân với sốt mè rang. Cùng thử trổ tài chế biến cho cả nhà thưởng thức thôi nào!
Xem thêm các công thức làm nước sốt khác:
- Cách làm sốt phô mai
- Cách làm sốt chua ngọt
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!