Vào dịp Tết bạn thường làm món gì để đãi tiệc ở nhà? Đừng loay hoay với các món cũ như khô nướng, lẩu,… nữa, hãy “đổi gió” với một mâm hải sản đầy ụ “siêu to khổng lồ” vừa thơm ngon lại cực kỳ bổ dưỡng nữa đó.
Hải sản không phải là một món lạ trên các bàn nhậu hay tiệc gia đình. Chính vì thế loại nguyên liệu này cũng thường được các chị em biến tấu, sáng tạo thành các công thức và cách ăn khác nhau để thêm phần thú vị.
Gần đây món hải sản sốt cay đang ngày càng phổ biến với đầy ụ các loại tôm, cua, cá, nghêu,… khác nhau được sốt với nước sốt cay xé, bạn đã biết chưa? Cùng xem ngay cách làm mâm hải sản sốt cay đầy ụ ‘siêu to khổng lồ’ cực ngon cho bữa tiệc cuối năm nhé.
1 Nguyên liệu làm mâm hải sản sốt cay
- 1 kg tôm càng xanh (có thể chọn loại tôm khác mà mình yêu thích)
- 500g nghêu
- 1 con (600g) cua biển
- 500g khoai tây
- 2 trái (500g) bắp vàng
- 2 cây hành boa rô (có thể thay bằng hành bình thường)
- 7-8 tép tỏi
- 7-8 củ hành tím
- 7-8 trái ớt hiểm
- Gừng hoặc sả
- Gia vị: 3 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt bột, 3 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh màu dầu điều, 1 muỗng canh bơ
2 Cách làm mâm hải sản sốt cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cần băm tỏi và hành tím thật nhuyễn. Bắp cắt khúc khoảng 3cm. Hành boa rô cắt nhỏ.
Lưu ý:
Về cua, bạn có thể chọn cua đực để được nhiều thịt hơn, còn cua cái để được nhiều gạch hơn nhé.
Ngoài các loại hải sản trên, bạn có thể đổi hoặc chuẩn bị thêm các loại nguyên liệu khác mà mình yêu thích nhé.
Bước 2: Làm nước sốt
Trước hết bạn làm nóng chảo và cho vào chảo dầu điều. Khi dầu điều nóng lên thì cho tỏi và hành tím vào phi thơm. Khi tỏi và hành tím săn lại, vàng và thơm rồi bạn cho 100ml (khoảng nửa chén nước), đường, hạt nêm, ớt bột, nước tương, tương ớt vào và khuấy đều lên.
Nấu phần nước sốt sôi khoảng 5 phút bạn cho bơ vào. Sau cùng bạn cho nguyên các trái ớt hiểm vào. Sau khi bơ tan ra và gia vị vừa miệng là bạn có thể tắt bếp.
Lưu ý:
Khi nấu nước sốt bạn vặn lửa nhỏ nhé.
Bạn có thể cho bơ vào lúc phi tỏi và hành hoặc sau khi nấu sốt đều được.
Bước 3: Luộc rau củ, hải sản
Đầu tiên hãy nấu sôi khoảng 150 ml nước. Sau đó luộc khoai tây và bắp cùng lúc trong khoảng 5 phút.
Tiếp đến bạn luộc tôm trong khoảng 3 phút, trong đó bạn cho vào vài lát gừng (hoặc sả) để thơm hơn nhé. Sau đó lần lượt cho cua và nghêu vào luộc chín.
Cuối cùng, bạn chỉ việc cho tất cả hải sản, bắp, khoai tây ra một chảo lớn, đổ nước sốt đã làm lên và nấu trong vòng 5 phút để các nguyên liệu được thấm vị và cho hành boa rô lên trên.
3 Thành phẩm
Mâm hải sản siêu to hấp dẫn với các loại hải sản không giới hạn đúng là “thiên đường” cho các tín đồ hải sản rồi đúng không nào. Món này đặc biệt ngon khi ăn nóng với nước sốt cay đậm vị cùng các nguyên liệu tươi ngọt nữa. Quả là một món mồi ngon cho các bữa tiệc cuối năm đúng không nào?
Hy vọng qua chia sẻ công thức làm mâm hải sản sốt cay đầy ụ “siêu to khổng lồ” trên bạn đã có thêm gợi ý đưa vào thực đơn cho bữa tiệc cuối năm rồi nhé. Lưu ngay và chiêu đãi gia đình và bạn bè thôi nào.
Làm hải sản sốt cay khổng lồ với nguyên liệu tại Bách hóa XÂNH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!