Trong cái se se lạnh của những ngày đầu đông, mâm cơm nhà bạn sẽ hấp dẫn hơn với món dồi heo miền nam thơm ngon, lạ miệng.
Đối với người dân Việt Nam thì món dồi là một món ăn quen thuộc và vô cùng dân dã, phổ biến ở khắp mọi nơi. Có rất nhiều loại dồi khác nhau, tùy vào nguyên liệu của từng nơi như dồi heo, dồi chó, dồi vịt, dồi ngỗng,…Món dồi được chế biến từ phần ruột thẳng của động vật được nhồi gồm thịt, mỡ, huyết và nhiều loại rau thơm, gia vị khác nhau.
Ở mỗi nơi thì lại có cách chế biến món dồi khác nhau như dồi hấp xả, dồi hấp cách thủy, dồi nướng, dồi chiên. Ví dụ như người miền Bắc chế biến dồi heo thường sử dụng ruột già vì miếng dồi sẽ to và thường được luộc chín, ăn khi còn nóng. Còn ở miền Nam thì thường phổ biến với món dồi heo sử dụng phần ruột non của con heo để nhồi, miếng dồi bé sẽ được chiên vàng ruộm qua mỡ hay dầu ăn.
Ưu điểm của món dồi này là có thể chế biến sẵn từ hôm trước và để trong ngăn mát của tủ lạnh bảo quản, khi nào ăn chỉ cần lấy ra chiên hoặc luộc lên và thưởng thức. Thật nhanh gọn và tiện lợi phải không nào? Hôm nay, JAMJA’s BLOG xin hướng dẫn bạn cách làm dồi heo miền nam thơm ngon, lạ miệng cho bữa cơm cuối tuần nhé. Món dồi có hạt tiêu, sả, lá chanh thơm lừng hòa quyện cùng thịt và huyết heo dai dai giòn giòn rất ngon đấy.
Nguyên liệu làm dồi heo kiểu miền Nam
+ Thịt nạc dăm: 200gr
+ Da heo: 200gr
+ Mũi heo: 500gr
+ Ruột non của heo: 500gr
+ Sả: 50gr
+ Nước gạo
+ Rượu trắng
+ Tỏi, ớt, chanh
+ Các loại gia vị: muối, đường, mì chính, hạt tiêu, nước mắm, mắm tôm
+ Các loại rau thơm ăn kèm: rau húng quế, húng chó, rau thơm
Các bước làm dồi heo miền nam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc dăm rửa sạch với nước và băm nhuyễn.
Ruột non sau khi mua về đem rửa sạch, cắt bỏ những phần thừa như các cục tật nhỏ ở thành ruột sau đó tuốt sạch bằng nước gạo cho hết chất bẩn. Đun sôi nước cho ruột heo vào trần nhanh thấy ruột heo hơi săn lại thì vớt ra và để ráo hết nước.
Mũi heo và da heo cạo sạch phần lông nếu còn sót lại, rửa sạch, để ráo.
Tỏi, sả bóc bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Chanh cắt làm đôi, vắt lấy phần nước cốt. Ớt thái lát nhỏ.
Các loại rau thơm nhặt bỏ phần gốc và lá già úa, rửa sạch rồi ngâm qua nước muối pha loãng trong vòng 15 phút thì vớt ra cho ráo nước.
Bước 2: Làm hỗn hợp dồi
Phần mũi heo và da heo các bạn cho vào luộc chín rồi vớt ra cho nguội, sau đó băm nhỏ.
Lấy một cái chậu nhỏ sạch cho thịt nạc, mũi heo và da heo đã băm nhỏ vào, cho thêm 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh mì chính, 1/2 muỗng canh hạt tiêu cùng với 2 muỗng canh tỏi, sả băm nhỏ. Dùng đũa đảo đều để thịt và các gia vị trộn đều vào nhau và ướp trong vòng 15 phút.
Sau đó, các bạn thực hiện công đoạn nhồi hỗn hợp trên vào ruột non, cứ nhồi được khoảng 20cm thì dùng sợ dây sạch buộc lại thành từng khúc cho đến khi hết đoạn ruột non. Khi đã nhồi xong hết thì bạn dùng tăm có đầu vót nhọn xăm nhiều lỗ nhỏ trên khúc dồi.
Bước 3: Chế biến khúc dồi
Các bạn có thể luộc chín hoặc cho dồi vào hấp cách thủy đều được tuy nhiên một chú ý nhỏ đó là trong quá trình luộc (hoặc hấp) tiếp tục dùng tăm có đầu nhọn để xăm vào khúc dồi. Làm như vậy để phần nước trong khúc dồi chảy ra, dồi sẽ không bị vỡ nứt làm bung phần thịt ở bên trong.
Khi nào mà không thấy nước ở khúc dồi chảy ra nữa và có hiện tượng căng phồng lên là lúc đó khúc dồi đã chín. Lúc này các bạn dùng đũa và muôi lớn vớt hết dồi heo ra để ráo, sau đó cho vào một chảo dầu nóng chiên vàng giòn là đã hoàn thành xong.
Trình bày và thưởng thức
Sau khi những khúc dồi đã được chiên xong, các bạn cho ra thớt thái lát thành những miếng vừa ăn và xếp đều ra đĩa.
Phần nước chấm dồi heo thường là mắm tôm đánh sủi bọt với nước cốt chanh, một chút rượu trắng, đường, mì chính và thêm vài lát ớt tươi thái lát là ngon hết sảy. Nhưng nếu gia đình bạn nào mà không ăn được mắm tôm thì thay thế bằng bát nước mắm chanh, tỏi, ớt vị chua chua ngọt ngọt cũng ngon không kém gì đâu nhé.
Món dồi heo này mà ăn kèm với các loại rau thơm, cháo, cơm hoặc ăn chay cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho mùa đông này.
Lưu ý để làm dồi heo miền Nam ngon nhất
Bởi vì ruột non có đường kính nhỏ nên khó nhồi, các bạn hãy dùng phễu hoặc có thể dụng chai nước khoáng loại nhỏ, rửa sạch cắt thành hình cái phễu để múc thịt vào nhồi khi đã dùng dây cố định một đầu ruột non.
Trong lúc nhồi hỗn hợp thịt vào ruột non không nên nhồi quá nhiều và chặt. Khi luộc (hấp) xong lúc vớt khúc dồi ra để ráo hết nước rồi mới cho vào chảo chiên.
Như vậy JAMJA’s BLOG đã hướng dẫn xong cách làm dồi heo miền nam chiên giòn rất đơn giản rồi. Dồi heo miền nam chiên giòn, dai dai, tuy được chiên trong chảo đầy dầu nhưng khi ăn không hề có cảm giác bị ngấy. Món dồi heo này sẽ góp phần làm tăng khẩu vị cho bữa cơm gia đình của bạn đấy.
Còn đợi chờ gì nữa mà không thêm cách làm dồi heo miền nam này vào sổ tay thực đơn của gia đình bạn để có những bữa cơm ngon nhé. Chúc các bạn thành công!
>>> Học thêm cách kho thịt kho tàu ngon cho bữa cơm thêm vui
>>> Thưởng thức trà sữa Xing Cha, Bubble Tea, Chachago… thơm ngon cùng loạt khuyến mãi siêu hấp dẫn chỉ có tại JAMJA.vn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!