Trà Shan Tuyết ngon nhất hiện nay
Trà Shan Tuyết cổ thụ hay còn gọi là Trà San Tuyết tại Việt Nam chỉ có ở vùng núi cao phía Bắc với các loại danh trà như: Shan Tuyết Suối Giàng (Yên Bái), Shan Tuyết Tây Côn Lĩnh (Hà Giang), Shan Tuyết Tà Xùa (Sơn La)… Trà được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Dao.
Việt Nam có tới 35 tỉnh trồng chè, phần nhiều tập trung ở vùng trung du miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên. Trong đó chè Suối Giàng, Hà Giang, Tà Xùa, Trà Shan Tuyết Tiên Thiên ở Tả Thàng là 4 vùng được đánh giá là ngon nhất và lớn nhất cả nước với bạt ngàn những rừng trà cổ thụ.
Bảng giá trà Shan Tuyết cổ thụ cao cấp tại Hà Nội
Bạch Trà Shan Tuyết
Trà Shan Tuyết Diệt Men
Đặc điểm của Bạch Trà Shan Tuyết
Cái tên trà Shan Tuyết bắt nguồn từ lớp lông mao trắng tinh khôi trên búp trà. Cánh trà thường lớn hơn trà búp Thái Nguyên và nhỏ hơn trà Bảo Lộc.
Khi pha ra, màu trà trong sáng tự nhiên, thường trắng vàng hoặc vàng màu mặt ong (do ảnh hưởng của người làm trà hoặc cách pha) nhưng chủ đạo vẫn là màu trắng. Nếu bạn nhìn kỹ có thể thấy lớp lông mao nhỏ li ti trong nước, búp trà khi nở ra vẫn giữ được sắc xanh và nhìn đầy sức sống như búp tươi (xem ảnh bên dưới).
Trà Shan Tuyết lục trà
Lục Thiên Trà được làm từ những búp chè Shan Tuyết cổ thụ một tôm 2 đến 3 lá. Trải qua quá trình chế biến thủ công để tạo ra phẩm trà tuyệt hảo, đủ đầy cả hương vị lẫn màu sắc ấn tượng. Những búp trà mang trong mình linh khí của đất trời khi pha lên đã tạo ra một bản nhạc hương giao hòa từ lớp hương đầu ngậy bùi mơn mởn của lúa mới lên đòng. Quyện cùng mùi khoáng chất rất đặc trưng của vùng núi cao, rồi nhẹ nhàng lưu lại hương hoa man mát dịu nhẹ. Cuối cùng là lớp khói phảng phất như giúp người uống trải nghiệm được đứng giữa cái sự bảng lảng khói lam chiều ở bản làng của những gốc trà cổ thụ kia.
Hương vị Trà Shan Tuyết
Hương trà thơm mùi cỏ sớm, cảm giác ngọt thanh, mát lại hơi ngai ngái. Vị trà chát chứ không hề đắng. Khi uống vào đến ngụm thứ 3 cảm thấy dính dính ở cổ, sau đó ngọt dần.
Chắc hẳn nếu một lần từng nhâm nhi ngụm trà Shan Tuyết bạn sẽ khó có thể quên được vị chát đậm nhưng êm, không đắng gắt và đượm vị ngọt hậu của trà.
Đây là loại trà khá đặc biệt. Nếu pha đúng chuẩn, có thể uống được 8, 9 nước. Còn nếu “ngâm trà” như các cụ thì uống được 6 nước.
Chú ý khi pha trà với nước có khoáng hoặc nước máy sẽ cho ra những vị trà khác, Tiên Thiên Trà thường khuyên sử dụng nước tinh khiết.
Trà Liên Hoa Shan Tiên Thiên
- Hộp được thiết kế gỗ tre gần gũi với thiên nhiên bảo vệ môi trường.
- Trà đã được lên men có vị ngọt thanh
- Trà đóng gói 100g
Hộp trà Shan Tuyết Kim Hoa Shan
Kim hoa Shan có hương vị độc đáo vừa giữ được hương mật ong truyền thống, vừa phảng phất vị cam chanh, hương sắc xuân thanh mát, hậu vị ngọt đậm đà như thảo mộc. Nước trà có sắc nâu đỏ thanh trong. Pha được nhiều nước, giàu dưỡng chất.
- Đóng gói: 100g
- Bảo quản trà kín khí, để nơi khô ráo thoáng mát
Hộp trà Búp Măng Shan cổ thụ
Búp Măng Shan là một loại trà thuộc dòng trà núi cao, sinh trưởng trên độ cao 2500m trên mực nước biển. Cây trà có tuổi đời vài trăm năm, thân phủ rêu mốc theo thời gian, hấp thụ hết những linh khí của Trời Đất.
Trà có màu nâu vàng, có các nhánh nhỏ chĩa ra như búp măng, trà pha ra có màu ánh vàng sóng sánh tinh khôi như nắng, hương thơm như hoa lan rừng, đậm chất hoang dã nhưng lại có vị thanh ngọt tinh khiết của dòng trà núi rừng sâu.
- Búp Măng Shan có hương thơm êm dịu và vị ngọt thanh, hương vị tươi mới.
- Đóng gói: 50g
Hộp Hồng Hoa Shan cổ thụ
Để tạo ra phẩm trà Hồng Hoa Shan không chỉ cần có búp trà ngon được lên men 100% mà còn cần có hoa hồng khô hảo hạng, đây là một nguyên liệu vô cùng quan trọng để tạo ra làn hương nồng nàn cho trà. Người thợ làm trà của Tiên Thiên Trà đã khéo léo sử dụng 3 loại hoa hồng khô ướp hương theo công thức bí truyền.
- Đóng gói: 50g
Trà Shan Tuyết vụ xuân( Trà San Tuyết)
Tiêu chuẩn 1 tôm (nõn) như Bạch Trà Shan Tuyết của Tiên Thiên Trà. Đây chính là thành phẩm giá trị cao nhất của Bạch Trà Shan Tuyết.
Cách phân biệt các loại bạch Trà Shan Tuyết ( Trà San Tuyết)
- Chỉ có các chồi và lá non được sử dụng cho Bạch trà Shan Tuyết. Tại tiên Thiên Trà, chúng tôi phân cấp bạch trà San Tuyết dựa theo cách thu hái và chế biến:
- Bạch Trà loại 1: Tiêu chuẩn 1 tôm (nõn) đây chính là thành phẩm giá trị cao nhất của bạch trà.
- Shan Tuyết loại 2: Tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá
- Shan Tuyết loại 3: Tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá
- Shan Tuyết loại 4: Thực ra, liệt kê vào đây kể cũng khó vì Shan Tuyết loại bốn … không hề có tuyết. Nó chỉ đơn giản là sử dụng lá 2, lá 3 của cây trà cổ thụ
Ý nghĩa của tên gọi chè là Shan hay chè San
- Trà Shan Tuyết: tên “chính thức nhất”
- Chè San Tuyết: theo thói quen gọi “chè” của người miền Bắc
- Trà tuyết, chè tuyết: gọi ngắn, nhấn đến những búp trà trắng như tuyết
- Trà tuyết san, chè tuyết san: một cách viết khác của từ “shan”
- Trà Shan tuyết cổ thụ, chè shan tuyết cổ thụ: ý nói về cây trà trên núi lâu năm
- Trà Shan tuyết Hà Giang, chè shan tuyết Hà Giang: vùng trà shan tuyết nổi tiếng nhất Việt Nam
- Trà/chè Shan tuyết Sối Giàng, Yên Bái, Tà Xùa: chỉ loại trà shan tuyết ở các vùng trà đó.
- Trà Shan Tuyết là loại trà ngon bậc nhất của vùng Hà Giang, thuộc phía Tây Bắc Việt Nam. Tỉnh Hà Giang có độ cao trung bình trên 2.000m, và quanh năm có tuyết bao phủ, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn. Chính sự thú vị của khí hậu nơi đây đã góp phần tạo nên một loại trà có hương vị thanh mát và hậu vị ngọt ngào.
Các bước pha trà Shan Tuyết cổ thụ ngon ( Trà San Tuyết)
Khuyến nghị: Nhiệt độ pha: khoảng 90°C, lượng trà : 5g/200ml nước , thời gian hãm trà : 20 giây.
- Đầu tiên, bạn nên tráng nước sôi toàn bộ ấm chén. Sau đó cho trà vào ấm trà. Lượng trà bao nhiêu là tùy theo khẩu vị của bạn.
- Bạn có thể điều chỉnh gia giảm lượng trà trong những lần pha sau để chọn được lượng trà phù hợp nhất.
- Rót nước nóng tầm 90 độ vào ấm trà. Lượng nước tùy theo số chén mà bạn muốn rót
- Hãm trà trong khoảng 20-25 giây, sau đó rót toàn bộ trà trong ấm vào các chén trà. Sau khi đã rót hết trà trong ấm ra, mở nắp ấm để xác trà nguội bớt.
- Khi nào uống lần tiếp theo thì lại tiếp tục châm thêm nước vào ấm.
Nhiệt độ nước pha trà
Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.
Lượng trà cần pha
Lượng trà quá nhiều sẽ làm trà quá đắng. Nhưng quá ít trà thì hương vị sẽ rất yếu không đủ thưởng thức. Tuỳ vào từng loại trà sẽ có định lượng khác nhau. Một tỉ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 8g trà cho một ấm 300ml. Sau đó bạn có thể gia giảm lượng trà cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Thời gian hãm trà
Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.
Đong trà
Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại. Thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.
Một số lưu ý để pha trà ngon hơn
- Cho thêm trà nếu bạn muốn uống đậm hơn chứ không ngâm lâu hơn
- Khi pha trà, nếu muốn nước trà trong và đẹp thì nên rót nước vào ấm thật nhẹ tay. Hạn chế để xác trà bị đảo nhiều trong ấm.
- Khi rót trà cũng nên rót nhẹ tay, nước trà sẽ rất trong và đẹp
- Để dễ dàng quan sát và kiểm soát chất lượng trà, nên pha trà bằng ấm thủy tinh hoặc ấm sứ.
- Đây là hai chất liệu phản ánh trung thực chất lượng trà mà lại dễ vệ sinh, không bám mùi. Có thể dùng để pha rất nhiều loại trà khác nhau.
Cách bảo quản trà cho ngon thơm
- Trà là loại sản phẩm rất nhạy cảm với không khí và dễ bị mất mùi. mất vị khi bảo quản không tốt.
- Nếu chưa dùng đến bạn có thể bảo quản nó ở ngăn đông tủ lạnh khi nó còn túi hút chân không.
- Nếu bạn đã mở ra, tốt nhất, hãy dùng nó trong vòng 15 ngày sau mỗi lần dùng
- hãy đậy kín hoặc buộc chặt miệng túi để tránh ánh sáng không khí tràn vào.
Một số câu hỏi về Trà Shan Tuyết cổ thụ
- Trà có chát không ? Chát đậm, ngọt hậu.
- Uống có bị mất ngủ ? 40% không ảnh hưởng, 60% nói bị mất ngủ nếu dùng sau giờ chiều.
- Có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ? Tiên Thiên Trà đạt đầy đủ các chứng chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Lầu đầu pha ngon mà lần sau pha dở ? 90% là do bảo quản, hãy xem lại hướng dẫn bảo quản.
- Uống nhiều có tốt không ? Một số khách hàng nói họ bị cồn ruột khi uống nhiều
- Sao nước trà màu đỏ ? Do nước trà ngâm và để quá lâu.
- Màu nước như thế nào thì là trà ngon ? Màu nước vàng óng như màu mật ong báo hiệu trà ngon, 50% phẩm chất có thể khẳng định thông qua màu nước trà.
- Pha xong để được bao lâu ? Không nên quá 6 tiếng.
- Uống với đá được không ? Được, nhiều khách hàng thích pha đậm và uống với đá.
- Sao trà không thơm ? Trà cũ hoặc để hở, hãy xem lại hướng dẫn bảo quản.
Công dụng của Trà San Tuyết cổ với sức khỏe con người
Trà San Tuyết có rất nhiều công dụng khác nhau đối với sức khoẻ con người. Tuy nhiên, công dụng nổi bật nhất của loại trà này là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, thường được gọi là đặc tính chống ung thư. Trà Shan Tuyết hỗ trợ bạn duy trì một hệ miễn dịch khoẻ mạnh, ngăn ngừa tổn thương tế bào, protein chống vi khuẩn cao hơn ở những bạn hay uống trà. Ngoài ra, loại trà này cũng giúp bạn tăng sự tỉnh táo và tập trung. Vậy nên bạn hãy uống nó vào buổi sáng thay vì buổi tối nhé.
Trà Shan Tuyết Tiên Thiên ở Tả Thàng Lào Cai
Trà Shan Tuyết cổ thụ Suối Giàng
Lịch sử cây trà Suối Giàng
Trà Shan Tuyết Tà Xùa
Hương vị trà Tà Xua
Chất lượng trà Tà Xùa
Trà San Tuyết cổ thụ Hà Giang trà san tuyết
Địa chỉ mua trà Shan Tuyết cổ thụ
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!