Trân châu là một loại topping chưa bao giờ hết hot trên thị trường đồ uống. Loại topping ” vạn người mê” này không chỉ hợp với trà sữa mà còn với rất nhiều loại đồ uống khác nhau. Tuy nhiên trên thị trường có vô vàn các loại trân châu khác nhau. Vậy đâu là loại trân châu ngon, chất lượng thì hãy cùng Beemart tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Vì sao trân châu lại là loại topping được yêu thích nhất trong thế giới đồ uống?
Trân châu là gì? Nguyên liệu chính để làm trân châu?
Trân trâu là một loại toppping thường có dạng viên tròn được sử dụng cùng với rất nhiều những loại đồ uống hay món ăn. Hạt trân châu được làm từ bột năng ( một loại tinh bột được làm từ củ sắn). Loại bột này có khả năng tạo được độ đặc sánh, dai dẻo cho những viên trân châu.
Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có một số loại trân châu được làm từ bột Konjac – khoai nưa, thường có dạng thạch trong, giòn và được chế biến sẵn. Tuy hơi khác với loại trân châu truyền thống song hương vị mới lạ này cùng được rất nhiều khách hàng yêu thích.
Điều gì khiến trân châu lại được yêu thích đến vậy?
Khi thưởng thức trân châu chúng ta sẽ cảm nhận được độ dai dẻo, ngọt nhẹ cùng hương thơm đặc trưng. Có một số loại trân châu bạn còn có độ giòn giòn vô cùng hấp dẫn.
Nhờ hương vị thơm ngon trân châu thường được sử dụng rất nhiều trong các loại đồ uống như trà sữa, sữa tươi, trà,… hay các món tráng miệng như tào phớ, bánh flan, bánh gato,…khiến các món ăn thêm mới lạ, đặc biệt và bắt mắt.
Với hàng loạt loại trân châu trên thị trường như hiện nay thi để tìm ra được những thương hiệu uy tín chất lượng là khá khó khăn. Bên cạnh đó bạn cũng cần dựa vào một số tiêu chí như loại trân châu ( đã chế biến và chưa chế biến), kích thước trân châu ( nhỏ hoặc lớn) hoặc màu sắc của trân châu ( đen hay trắng). và nguồn gốc xuất xứ.
Dựa trên những tiêu chuẩn trên cùng Beemart điểm qua một thương hiệu trân châu được yêu thích nhất trên thị trường hiện nay nhé!
Trân châu chưa chế biến
1. Trân châu Trường Lạc
Một thương hiệu trân châu “đời đầu” mà chúng ta không thể không nhắc đến chính là Trường Lạc.
Ưu điểm: Giá thành rẻ ( 24.000VNĐ/ 1kg)
Nhược điểm:
– Không đa dạng: chỉ có 2 sự lựa chọn là trân châu đen và trắng và gói 1kg
– Hạt trân châu dễ bị vỡ
2. Trân châu Wonderful, Trân châu Gia Thịnh Phát
Ưu điểm:
– Nhiều loại trân châu ( trân châu đen, trân châu trắng, trân châu hoàng kim, trân châu vị cafe, caramel)
– Giá thành hợp lý ( 40.000-42.000 VNĐ/1kg)
Nhược điểm: Chỉ có gói lớn 1kg khó phù hợp với nhu cầu gia đình ít người
3. Trân châu Krub.O
Ưu điểm:
– Là một sản phẩm của công ty cung cấp nguyên liệu cho thương hiệu trà sữa Tocotoco nổi tiếng.
– Nhiều hương vị mới lạ ( trân châu hoàng kim, trân châu hoàng kim baby, trân chây đường đen, trân châu sợi)
– Có nhiều gói khác nhau ( 500g; 800g, 1kg) phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng
– Giá thành hợp lý ( ~25.000 VNĐ/500g; 40.000-45.0000VNĐ/1kg)
Trân châu đã chế biến
Bên cạnh những sản phẩm trân châu cần chế biến thì còn có những những loại trân châu không cần chế biến (‘ trân châu ăn liền) như trân châu 3Q ( đường đen, 3Q, ngọc trai) hay loại trân châu mới như trân châu hạt thủy tinh với nhiều hương vị đặc biệt như kiwi, cafe,nho, đào,..vô cùng hấp dẫn.
Những sản phẩm này vô cùng tiện lợi vì bạn có thể dùng trực tiếp tiết kiệm thời gian chế biến. Tuy nhiên loại trân châu này sẽ có kết cấu giòn hơn thay vì mềm dai như những loại trân châu chưa chế biến.
Ngoài ra những sản phẩm trân châu này cũng có giá thành cao hơn so với loại trân châu chưa chế biến. Vì vậy tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại trân châu phù hợp nhé!
Bên cạnh việc lựa chọn được loại trân châu chất lượng thì việc nấu trân châu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị. Cùng Beemart tham khảo công thức nấu trân châu tiêu chuẩn này nhé!
Định lượng(g) Lượng nước(ml) Nhiệt độ( độ C) Thời gian nấu ( phút) Thời gian ủ (phút) 500g 4000ml 90-100 độ C 30-40 phút 30 phút 1000g 6000ml 90-100 độ C 30-40 phút 30 phút 2000g 9000ml 90-100 độ C 30-40 phút 30 phút
Tham khảo thêm những nguyên liệu pha chế chất lượng TẠI ĐÂY nhé!
Ngày nay việc tự làm trân châu hoặc mua trân châu chưa chế biến về tự làm tại nhà đang dần trở thành xu hưởng bởi sự tiện lợi, tiết kiệm lại đảm bảo an toàn sức khỏe. Tuy nhiên việc bảo quản trân châu nếu không dùng hết tại nhà lại là một bài toán khó. Cùng xem những cách bảo quản trân châu cùng Beemart nhé!
Bảo quản trân châu khô ( trân châu chưa chế biến)
Cách 1:
Dùng thật nhiều túi nilon lồng vào nhau (hoặc sử dụng túi zipper), rồi cho tất cả trân châu khô vào, bịt kín miệng túi giúp hạn chế tối đa sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, nấm mốc. Đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo là được.
Cách 2:
Sử dụng lọ hoặc hũ thủy tinh đã được làm sạch, đảm bảo khô ráo để chứa trân châu khô, đậy kín nắp là việc bắt buộc để giữ trân châu được lâu hơn. Sau đó, đặt những lọ trân châu này ở điều kiện phòng bình thường, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.
Cách 3:
Ngoài 2 cách trên, bạn có thể áp dụng cách tối ưu hơn là đặt túi (hũ) trân châu đã được đậy kín miệng vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ phù hợp giúp trân châu tránh được nấm mốc, côn trùng.
Lưu ý: Khi trân châu bắt đầu xuất hiện các đốm xám, đen hoặc màu sắc khác lạ, có mùi hôi khó chịu, chạm thử thấy nhớt thì bạn nhất định phải bỏ đi, để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!
Làm thế nào để trân châu đã luộc không bị cứng?
Để bảo quản tốt các hạt trân châu sau khi luộc không bị cứng bạn cần thực hiện theo trình tự sau:
- Ngay sau khi luộc chín trân châu, bạn cần dùng rây hoặc vá để vớt hết trân châu ra khỏi nồi nước mới luộc.
- Cho tất cả trân châu vào thau nước lạnh để ngâm, tốt nhất nên dùng vòi nước xả trực tiếp để tránh trân châu dính vào nhau.
- Vớt trân châu lên và chờ ráo nước, cho vào hộp để đựng và đặt ở môi trường bình thường, với cách này trân châu sẽ giữ được chất lượng trong khoảng 1 ngày.
Bí quyết giúp trân châu vẫn thơm ngon dù để qua đêm
Việc luộc trân châu đúng cách là bước quan trọng quyết định trực tiếp đến thời gian bảo quản trân châu.
Bạn cần tuân thủ theo trình tự sau để bảo quản trân châu đã nấu qua đêm:
- Đun sôi 1 lượng nước vừa đủ cho hạt trân châu nở đều, chờ nước sôi bùng lên mới cho trân châu vào luộc.
- Đậy kín nắp nồi khi luộc, hạn chế tối đa số lần mở nắp, chỉ mở khi cần kiểm tra lượng nước, độ chín của hạt trân châu và khi nước có dấu hiệu sắp tràn.
- Luộc trân châu với mức lửa lớn, đến khi tất cả nổi lên mặt nước thì phải vớt ra ngay, nếu để quá lâu hạt trân châu sẽ quá mềm, mất hương vị và ảnh hưởng đến quá trình bảo quản.
- Ngâm trân châu trong nước lạnh khoảng 5 – 10 phút, giúp làm ngưng quá trình giãn nở do nhiệt, trân châu sẽ dẻo, dai hơn.
- Vớt hết trân châu ra cho ráo bớt nước, đựng bằng hộp inox có nắp đậy kín là tốt nhất. Bạn có thể trộn thêm 1 ít đường, giúp trân châu không bị dính và không tiếp tục nở ra làm mất hình dạng ban đầu.
- Chỉ cần bọc thêm 1 lớp túi nilong bên ngoài hộp trân châu, bịt kín miệng túi rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh, cách này giúp trân châu bảo quản lâu hơn khoảng 3 – 4 ngày.
Khi cần sử dụng, bạn lấy 1 lượng vừa đủ ra khỏi hộp rồi làm nóng bằng lò vi sóng trong khoảng 1 phút. Nếu có thời gian bạn có thể luộc lại, để hương vị thơm ngon như ban đầu nhé!
Trên đây là tất tần tật những thông tin mà Beemart đã tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp bạn có những ly đồ uống và những món tráng miệng hấp dẫn, chất lượng cùng trân châu nhé!
Đừng quên theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về pha chế cùng như làm bánh ngay nha!
–
App Beemart – ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH
Tải app để mua sắm tiện lợi hơn TẠI ĐÂY nhé!
Hotline hỗ trợ: 1900.636.546
Địa chỉ cửa hàng:
– Số 5 ngõ 26 Nguyễn Khánh Toàn, HN
– Số 246 Lò Đúc , HN
– Số 102 Võ Thị Sáu, Q.1, TP HCM
– Số 230 Âu Cơ, Q. Tân Bình, TP HCM
– Số 156 Thống Nhất, p.10, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!