Thiết kế quán ăn bình dân đang là nhu cầu được nhiều chủ quán đặt ra. Mặc dù chỉ là quán ăn nhỏ nhưng cũng cần có không gian đẹp, ấn tượng để thực khách ghé đến có được trải nghiệm tốt nhất.
Quán ăn bình dân là mô hình quán ăn quen thuộc, phổ biến tại Việt Nam. Đặc trưng của loại quán ăn này đó là quy mô nhỏ, phong cách đơn giản và giá cả rẻ hơn so với các nhà hàng, quán ăn sang trọng khác. Tuy vậy, hiện nay trên thị trường không thiếu những quán ăn bình dân được đầu tư thiết kế đẹp mắt, tạo dựng được thương hiệu và ấn tượng sâu đậm trong lòng khách hàng. Nếu bạn đang kinh doanh mô hình quán ăn này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Những lưu ý khi thiết kế quán ăn bình dân sẽ được chia sẻ đến bạn một cách chi tiết, đầy đủ nhất.
> Có thể bạn quan tâm:
- Thiết kế bảng hiệu quán ăn – bí quyết thu hút thực khách hiệu quả
- Thiết kế cửa hàng bánh ngọt và những lưu ý “vàng” cần nắm
- Xu hướng thiết kế cửa hàng hoa quả sạch đẹp, ấn tượng nhất 2022
Vì sao cần thiết kế quán ăn bình dân?
Đây là câu hỏi được nhiều chủ đầu tư đặt ra bởi với họ, đã là quán ăn “bình dân” thì không cần quá chú trọng đến thiết kế. Đây là suy nghĩ sai lầm vì hiện nay, chất lượng cuộc sống của người dân tăng cao, dù là quán bình dân đi nữa thì thực khách cũng muốn được thưởng thức món ăn trong một không gian đẹp, ấn tượng và quan trọng nhất đó là gọn gàng sạch sẽ.
Không chỉ thế, để tồn tại lâu dài, chiếm được thiện cảm của khách hàng thì cần phải đầu tư thiết kế quán ăn bình dân thật chuyên nghiệp, bài bản nhất. Ngoài ra, thiết kế quán ăn ngay từ ban đầu còn giúp bạn tiết kiệm chi phí, không phải sửa sang nhiều lần gây nên tình trạng hoạt động kinh doanh bị gián đoạn.
Vì thế, ngay khi có ý định kinh doanh mô hình quán ăn bình dân thì các chủ đầu tư cần phải tính ngay đến giải pháp thiết kế quán, sau đó chọn đơn vị thiết kế thi công uy tín, kinh nghiệm. Các đơn vị thiết kế với kinh nghiệm của mình sẽ giúp bạn lên phối cảnh, dự toán chi phí và giúp bạn sớm có được quán ăn đúng như yêu cầu và ngân sách ban đầu đã đặt ra.
Tiêu chuẩn thiết kế quán ăn bình dân
Dù là mô hình quán ăn nào cũng đều có những tiêu chuẩn nhất định mà bạn cần phải nắm. Quán ăn bình dân muốn thu hút được lượng khách hàng đông đảo thì món ăn ngon, hấp dẫn thôi là chưa đủ. Mà bên cạnh đó, yếu tố không gian nội thất chiếm vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến sự lựa chọn của những thực khách lần đầu đến với quán.
Dưới đây là những tiêu chuẩn khi thiết kế quán ăn bình dân mà bạn không thể không biết.
Khu vực ăn uống
Cần phải được thiết kế đẹp, sạch sẽ để thu hút thực khách, giúp họ có ấn tượng với quán ăn của bạn và chắc chắn sẽ ghé lại lần sau.
Vì là quán ăn bình dân nên khu vực này không nên nhồi nhét quá nhiều nội thất, bàn ghế vì sẽ khiến không gian trở nên chật chội, bí bách. Đa phần thực khách yêu thích và chọn quán ăn bình dân vì nó đem lại sự thoải mái khi thưởng thức món ăn chứ không cần quá câu nệ về hình thức hay sự xa hoa, cầu kỳ.
Tuy nhiên, không vì thế mà nội thất khu vực ăn uống sơ sài. Hãy chọn nội thất thật đơn giản, tinh tế, và quan trọng nhất đó là cần bố trí phù hợp với diện tích, quy mô quán ăn.
Ngoài ra, khu vực ăn uống cho thực khách cũng nên được trang trí bằng những bức tranh, hình vẽ mang những nội dung về ẩm thực, đồng quê. Như vậy, khách hàng sẽ có được trải nghiệm mới lạ.
Khu vực bếp
Đừng chỉ quá chú trọng về khu vực ăn uống mà bỏ qua khu vực bếp. Đây sẽ là nơi quyết định đến chất lượng món ăn, là bí quyết níu chân khách hàng. Ở khu vực này, hãy phân bố diện tích cho các khu vực cơ bản như: Khu tiếp nhận nguyên liệu, khu nấu nướng, khu pha chế đồ uống…
Cần bố trí làm sao để các đầu bếp thuận tiện trong việc nấu nướng và nhân viên phục vụ dễ dàng di chuyển bưng bê món ăn. Khu vực bếp được bố trí khoa học sẽ giúp cho quán ăn có được sự chuyên nghiệp, tránh sự cố không đáng có.
Khu vực quầy bar, thu ngân
Đây là khu vực không cần diện tích quá lớn nhưng cần đảm bảo tiêu chí thẩm mỹ và tiện nghi. Hơn nữa, quầy bar tính tiền nếu được thiết kế hợp phong thủy còn giúp quán ăn ngày càng phát triển, nhận được tài lộc. Về khu vực này, có thể sử dụng chất liệu đa dạng. Với quán ăn bình dân, khu vực quầy bar chỉ cần diện tích nhỏ, đủ để đứng pha chế là đủ.
Ngoài 3 khu vực quan trọng kể trên, quán ăn bình dân cũng cần đầu tư cho các không gian như khu vệ sinh, khu vực chờ…
Lưu ý nhất định phải biết khi thiết kế quán ăn bình dân
Để có được một không gian quán ăn đẹp, tinh tế và thu hút được đông đảo thực khách thì ngoài tuân thủ những tiêu chuẩn kể trên còn phải nắm những lưu ý quan trọng dưới đây.
Định hình phong cách quán ăn bình dân
Đầu tiên, hãy định hình phong cách cho quán ăn bình dân của mình bằng cách dựa vào món ăn chính mà bạn đang phục vụ. Đó có thể là quán ăn bán những món chay, quán ăn vặt, quán ăn gia đình, quán cơm bình dân… Mỗi một loại hình quán ăn sẽ có phong cách thiết kế khác nhau. Ngoài ra, xác định phong cách ngay từ ban đầu sẽ giúp chủ đầu tư hạn chế việc sửa chữa, thay đổi thiết kế hay làm gián đoạn hoạt động kinh doanh.
Phân chia không gian một cách hợp lý
Cần phải tính toán để có thể phân chia các khu vực quán ăn bình dân thật hợp lý và khoa học. Thông thường, một quán ăn sẽ có các khu vực cơ bản như khu vực ăn uống, bếp, quầy thanh toán, khu vệ sinh… Trong đó, khu vực ăn uống sẽ chiếm diện tích lớn nhất. Và, chủ đầu tư cũng cần phải chọn số lượng bàn ghế phù hợp với phần diện tích này.
Chú trọng đến chất liệu
Quán ăn bình dân không thể có phong cách thiết kế giống như những nhà hàng sang trọng. Thay vào đó, thiết kế cho mô hình quán ăn này cần phải đơn giản. Và điều này cần áp dụng vào chất liệu sử dụng. Không nên chọn nội thất có chất liệu đắt đỏ, xa xỉ mà nên chọn chất liệu phổ biến như nhựa, gỗ tự nhiên, đá, gạch men… Tuy nhiên, cũng cần quan tâm đến chất lượng, độ bền của bàn ghế, nội thất trong quán ăn.
Hệ thống ánh sáng hợp lý
Bất kỳ không gian quán ăn, nhà hàng nào cũng cần phải được thiết kế hệ thống ánh sáng hợp lý. Hãy đảm bảo rằng quán ăn bình dân luôn có không gian sáng sủa. Điều này sẽ giúp cho tâm trạng của thực khách tốt hơn và sẽ cảm nhận món ăn một cách vui vẻ, thoải mái hơn. Đổi lại, nếu quán ăn quá tối tăm sẽ tác động đến tâm lý khách hàng và có thể khiến thực khách không thoải mái cảm nhận món ăn.
Chưa hết, việc kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn hài hòa, hợp lý cũng giúp cho món ăn trở nên bắt mắt, hấp dẫn hơn.
Lựa chọn màu sắc chủ đạo
Màu sắc chủ đạo cho quán ăn có thể dựa vào màu sắc thương hiệu hoặc màu sắc phù hợp với phong cách của quán. Ví dụ như, quán ăn đồ chay thì nên chọn những tông màu trầm, màu nâu đất… Quán ăn bán món Việt thì nên chọn những màu sắc giản dị, màu đồng quê… Quán ăn bán đồ ăn vặt theo phong cách Hàn Quốc thì những màu sắc trẻ trung, phù hợp giới trẻ.
Ngoài việc chọn màu sắc quán ăn dựa vào món ăn, phong cách của quán thì bạn cũng nên chọn màu mang lại cảm giác sáng sủa, ngon miệng và mở rộng không gian.
Bố trí không gian ngoài trời
Không chỉ thiết kế quán ăn bình dân trong nhà, bạn cũng có thể đổi mới bằng cách bố trí thêm không gian ăn uống ngoài trời. Đây được xem là giải pháp phù hợp cho những quán ăn bình dân nhỏ nhưng có lượng khách hàng đông đảo. Không khí thoáng đãng, mát mẻ ngoài trời sẽ đem lại cảm giác mới mẻ và giúp thực khách cảm nhận được món ngon thoải mái nhất.
Chọn đơn vị thiết kế, thi công quán ăn bình dân uy tín, chuyên nghiệp
Đây là lưu ý quan trọng nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng quan tâm. Trên thực tế, nếu chọn phải đơn vị kém uy tín, thiếu chuyên nghiệp thì quán ăn của bạn sẽ không đạt được những tiêu chuẩn cần có và không thể thu hút được khách hàng. Vậy nên, hãy tìm hiểu thật kỹ về các đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế, thi công quán ăn bình dân. Tốt hơn cả, chỉ nên chọn nơi có kinh nghiệm lâu năm cùng sự uy tín trên thị trường.
Top những mẫu thiết kế quán ăn bình dân đẹp, được ưa chuộng
Dưới đây là tổng hợp những mẫu thiết kế quán ăn bình dân đẹp, được ưa chuộng và đạt hiệu quả cao trong việc thu hút khách hàng.
Mẫu 1
Mẫu 2
Mẫu 3
Mẫu 4
Mẫu 5
Đơn vị thiết kế quán ăn bình dân uy tín, chuyên nghiệp
Pendecor hiện là đơn vị chuyên thiết kế, thi công quán ăn bình dân được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Bởi lẽ, Pendecor đã thực hiện qua rất nhiều dự án quán ăn bình dân và hiểu được đặc trưng của ngành nghề kinh doanh này. Phải làm thế nào để giúp nổi bật quán ăn, thu hút khách hàng là nhiệm vụ Pendecor luôn đề ra để giúp các quán ăn có hiệu quả kinh doanh tốt nhất.
Để được tư vấn về giải pháp thiết kế quán ăn bình dân, liên hệ ngay với Pendecor qua hotline: 0909.203.206.
Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn nắm được lưu ý quan trọng khi thiết kế quán ăn bình dân. Đừng lo lắng vì đã có Pendecor cùng đồng hành và sớm giúp bạn sở hữu quán ăn như mình muốn.
Công Ty TNHH Nội Thất Pendecor
- Trụ sở TPHCM: 40 Đường D5A, Khu dân cư Nam Long, Phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP.HCM
- Chi nhánh HN: Số 38, Liền kề 10, KĐT Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội
- Hotline: 0909.203.206
- Mail: [email protected]
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!