Thiết kế theo QUY TRÌNH MỘT CHIỀU- Điều kiện quan trọng nhất giúp các bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể có thể bắt đầu hoạt động. Vậy quy định bếp ăn trường mầm non ra sao? Sơ đồ bếp ăn một chiều mầm non là gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của thietbinhabepcongnghiep.net để biết thêm thông tin.
Bếp ăn một chiều là gì? Tham khảo sơ đồ bếp ăn một chiều trường mầm non
Quy trình bếp ăn một chiều là gì?
Bếp một chiều hay quy trình một chiều là nguyên tắc quy định về việc các hoạt động trong bếp ăn chỉ được diễn ra theo MỘT CHIỀU DUY NHẤT. Các điều khoản về thiết kế bếp ăn một chiều được quy định tại Nghị định 155/2018/NĐ-CP, với mục đích đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khu bếp công nghiệp.
Quy trình một chiều diễn ra: Nguyên liệu đầu vào → Sơ chế → Chế biến → Làm chín → Gói (bọc) → Vận chuyển đến nhà ăn
Tham khảo ngay một quy trình bếp một chiều hoàn chỉnh:
Sơ đồ bếp ăn một chiều trong thiết kế bếp công nghiệp trường mầm non
Sơ đồ bếp ăn một chiều phải khép kín, đảm bảo thực phẩm luôn được chế biến nhanh chóng, luôn tươi mới, được bảo quản tốt:
- Rau củ quả, thịt tươi được bảo quản trong tủ mát, giá kệ trước khi chế biến
- Thực phẩm được làm sạch sạch tại khu vực sơ chế
- Sơ chế xong mà chưa nấu ngay thì phải bảo quản thực phẩm trong các loại bàn mát
- Thực phẩm được nấu chín ở khu bếp chính
- Thức ăn được đưa đến cho học sinh ở khu ra đồ
- Bát đĩa, xoong chảo sẽ được rửa sạch ở khu vệ sinh
Quy trình chế biến thức ăn một chiều cũng chỉ ra rằng: Bếp ăn trường mầm non phải có sự phân chia RÕ RÀNG từng khu vực, mỗi khu vực nên được thiết kế riêng rẽ, độc lập nhau.
Cách phân chia khu trong sơ đồ bếp ăn một chiều
1. Khu bảo quản
Với chức bảo quản cả thực phẩm tươi sống (rau củ quả, thịt cá…) và thực phẩm khô (gạo, bột, ngũ cốc, gia vị, hành tỏi…) đây là khu vực chứa các loại tủ đông lạnh, giá kệ…
Ngoài ra, khu vực này còn có các loại cân hoặc chậu rửa để làm sạch qua thực phẩm.
2. Khu sơ chế
Các thiết bị bếp công nghiệp chủ yếu được sử dụng tại khu vực này: chậu rửa bát công nghiệp, kệ inox, bàn sơ chế inox,…
3. Khu chế biến tẩm ướp
Thực phẩm sau khi sơ chế, trước khi đem nấu chin sẽ được tẩm ướp tại đây. Bên cạnh, đó đây cũng là khu vực để làm các món nguội: salad, thịt nguội…
4. Khu bếp nấu chính
Khu nấu chính gồm các loại bếp công nghiệp: bếp Á, bếp hầm, bếp chiên nhúng, lò nướng, tủ hấp cơm công nghiệp,…
Chụp hút khói công nghiệp được lắp đặt ngay phía trên khu bếp chính
5. Khu ra thức ăn
Thức ăn sau khi được nấu chín sẽ được giữ nóng bằng tủ hâm nóng thức ăn trước khi đến bàn ăn của học sinh mầm non.
6. Khu vệ sinh
Bồn rửa bát, máy rửa bát đĩa công nghiệp, tủ sấy bát là những thiết bị không thể thiếu tại các bếp ăn mầm non. Đây là những thiết bị hỗ trợ rửa bát nhanh chóng, làm sạch khuẩn, đảm bảo bát đĩa không còn sót lại vi khuẩn có hại.
7. Khu bảo quản bát, dụng cụ
Đây là khu vực cần phải nằm tách biệt trong sơ đồ bếp ăn một chiều. Các loại tủ, giá, kệ inox thường được đặt tại khu vực này và được sử dụng để bảo quản bát đĩa.
Sự phân chia rõ ràng nãy sẽ hạn chế được sự lây nhiễm chéo các vi khuẩn có hại trong quá trình chế biến thức ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài yêu cầu về thiết kế sơ đồ bếp ăn một chiều, các bếp mầm non cần phải tuân thủ nhiều quy định khác.
Tuân thủ 6 quy định về bếp ăn trường mầm non
Dưới đây là 6 quy định khác mà thi công bếp công nghiệp trường mầm non nào cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt:
→ Quy định về phòng chống cháy nổ: bình gas, vòi nước, các thiết bị nhà bếp phải đảm bảo an toàn
→ An toàn lao động: Sử dụng đúng cách các thiết bị nhà bếp
→ Dùng đồ bảo hộ: Nhân viên nhà bếp phải được trang bị đầy đủ mũ, khẩu trang, găng tay…
→ Định lượng suất ăn: đúng định lượng mỗi suất ăn đã quy định cho các bé
→ Bảo đảm môi trường: Cần vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên bếp ăn
→ Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: thực phẩm sạch, được chế biến đúng quy chuẩn
Muốn bếp ăn mầm non hoạt động hiệu quả, đừng bỏ qua những quy định quan trọng này!
Trên đây là một vài chia sẻ về sơ đồ bếp ăn một chiều cũng như những quy định khác trong bếp ăn mầm non. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của Thiết bị nhà bếp công nghiệp nhé!
>>> Thi công bếp nhà hàng – Đơn vị cung cấp thiết bị bếp nhà hàng uy tín
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!