Lẩu cù lao là món ngon không thể thiếu trong đám cưới hay lễ dạm ngõ của người dân miền Tây. Không chỉ là món ăn thơm ngon, còn mang hàm ý tình yêu thương từ tim gan và sự chân thành từ xương tủy đại diện tình nghĩa vợ chồng. Cùng VinID trổ tài với cách nấu lẩu ngọt miền Tây trứ danh này nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nửa quả tim heo
- 200 gram lòng non
- 600 gram bún tươi
- 100 gram tôm khô
- 1 con mực nướng nhỏ
- 1 quả cật heo
- 150 gram lá lách
- 1kg xương ống
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- Nửa cây bông cải xanh
- 200 gram nấm rơm
- 100 gram bồn bồn
- Một ít rau mùi
- 3 tép tỏi
- 1 trái dừa
- 1 củ gừng
- 20 gram tỏi sấy
- 1 ít rượu trắng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt nêm,…
2. Các bước nấu lẩu cù lao chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng lột vỏ, giã nhuyễn rồi pha với một ít rượu trắng.
- Chà xát hỗn hợp trên lên lòng non, lá lách, cật và tim heo để khử mùi tanh.
- Rửa sạch lòng non bằng cách đổ nước muối loãng vào trong, dùng tay vuốt dọc ống ruột để đẩy chất bẩn ra ngoài.
- Lòng non, lá lách, cật và tim rửa thật sạch, cho vào rổ để ráo.
- Rau mùi lặt bỏ rễ, rửa sơ với nước.
- Củ cải, cà rốt bào vỏ, cắt thành các khoanh nhỏ.
- Cắt bỏ phần cứng của bồn bồn, cắt thành khúc vừa ăn.
- Bông cải cắt bỏ gốc bị già, cắt thành miếng nhỏ.
- Nấm rơm cắt bỏ chân nấm.
- Rau củ ngâm với nước muối pha loãng trong 20 phút, rồi rửa lại với nước lạnh và để ráo.
- Tôm khô ngâm nước 10 phút, xả lại và để ráo.
- Tỏi đập dập, bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn. Phi tỏi trên chảo nóng đến khi vàng thơm.
Bước 2: Luộc lòng heo và rau củ
- Bắt nước và đun sôi, luộc lòng heo non trước trong khoảng 25 phút đến khi chín mềm rồi vớt ra để ráo.
- Cho lá lách, tim heo vào nồi, luộc trong 15 phút rồi vớt ra, để ráo. Tương tự cật heo bạn luộc trong 6 phút.
- Cắt lòng heo, tim, cật thành những miếng vừa ăn.
- Cà rốt chần nước sôi trong 2 – 3 phút, thêm bông cải chần thêm 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Nấu nước dùng lẩu
- Bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước lọc và nước của 1 trái dừa. Cho 500 gram xương ống, 100 gram tôm khô, 1 con mực nướng nhỏ, củ cải trắng đẵ cắt, thêm ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng canh hạt nêm vào nồi và hầm trong 1 tiếng.
- Trong khi đun nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn.
Bước 4: Hoàn tất và thưởng thức thành phẩm
- Chuẩn bị nồi lẩu cù lao, xếp bên dưới 1 lớp rau bồn bồn, rau củ chần sơ và phủ lên trên là nấm rơm,
- Xếp bên trên là lòng non, cật, lá lách, tim heo đã cắt.
- Thả một số rau củ lên trên cho đẹp mắt.
- Rắc lên một lớp tỏi sấy để nước dùng được đậm vị hơn.
- Cho nước hầm xương vào trong, thêm than hồng rồi đun sôi.
- Thêm bún tươi cùng nước mắm ớt kế bên là hoàn tất.
Sau những công đoạn vất vả, giờ là lúc thưởng thức nồi lẩu nước dùng đậm vị, ngọt tự nhiên từ nước hầm xương và khô mực. Lòng heo ăn cùng rau củ và rau bồn bồn giòn giòn khiến ai cũng thích mê. Bạn có thể mua nguyên liệu tươi ngon để nấu lẩu cù lao tại VinMart, VinMart + hoặc tiết kiệm thời gian hơn với ứng dụng đi chợ online VinID cực kỳ tiện lợi.
>>> Cách nấu lẩu cá thác lác cực ngon <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!