Dịp cuối tuần mà cả nhà được ngồi quây quần bên nhau húp xì xụp bát cua đồng ngọt thanh mà ấm bụng thì còn gì bằng phải không nào. Lẩu cua đồng là một trong những món lẩu ngon dễ ăn, đãi khách mà gia đình có trẻ nhỏ thì các con thích mê vì không có vị chua chua như lẩu riêu cua hay cay giống như lẩu Thái.
Nguyên liệu cho 4 người ăn
- Cua đồng: 1 kg
- Xương: 500 gr (xương ống hoặc xương thông thường)
- Gạch cua: 30gr
- Chả cá thác lác: 200 gr
- Thịt bò: 200 gr
- Nấm: 200 gr (nấm rơm hoặc các loại nấm tùy thích)
- Đậu hủ: 6 miếng
- Cà chua: 7 trái
- Rau ăn lẩu: 500 gr (mồng tơi, mướp, cải, rau muống, rau chuối bào)
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Hành tím băm: 2 muỗng canh
- Hành lá cắt nhuyễn: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 6 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
- Bún tươi: 1 kg
cách nấu lẩu cua đồng
Sơ chế nguyên liệu
- Cua đồng: Sau khi mua về, bỏ yếm, gỡ mai, tách lấy phần gạch bỏ qua một cái chén riêng. Rửa sạch cua, sau đó xay hoặc giã nhuyễn.
- Xương: Rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Nếu dùng xương ống, chần sơ qua nước sôi khoảng 5 phút để làm sạch.
- Nấm: Nhặt sạch và rửa, sau đó cắt nấm làm đôi hoặc làm tư tùy sở thích.
- Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.
- Đậu hũ: Cắt miếng vừa ăn và chiên vàng. Nếu mua đậu hũ chiên sẵn, nên chiên sơ lại cho giòn và ngon hơn.
- Chả cá thác lác: Ướp với nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng canh đường, nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành lá cắt nhuyễn. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, ướp trong khoảng 10 đến 15 phút rồi vo viên.
- Rau ăn lẩu: Lặt lá, rửa sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt xéo.
Chuẩn bị nước lẩu cua đồng
Nấu nước dùng: Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước, xương và 2 củ hành tím vào nồi, hầm lửa nhỏ trong khoảng 3 tiếng để lấy nước dùng.
Làm gạch cua: Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và đợi nóng, thêm 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành tím băm, đảo đều phi thơm vàng. Sau khi hành tỏi đã thơm, thêm phần gạch cua vào xào khoảng 5 phút.
Xào cà chua với gạch cua: Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh hành tím băm. Phi thơm hành tím, thêm gạch cua đã xào ở bước 2 và cà chua vào xào. Trong lúc xào, dầm cà chua ra cho mềm để khi nấu lẩu có màu nước dùng đẹp.
Nấu nước dùng thịt cua: Phần cua đã xay, thêm 700 ml nước dùng xương, rồi lọc nước cho vào nồi. Thêm 1 muỗng cà phê muối, đun sôi. Khi thấy nước sôi, trên bề mặt có lớp riêu cua, vớt lớp riêu cua để riêng.
Nấu nước lẩu cua đồng
Cho nước hầm xương và riêu cua vào nồi, tổng cộng khoảng 3.5 – 4 lít nước. Tiếp theo, cho hết phần cà chua và gạch cua đã xào trước đó vào. Nêm gia vị cho nồi lẩu cua đồng, bạn có thể tăng giảm các gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Sau đó, cho đậu hũ, nấm, và chả cá thác lác đã vò viên vào. Để nước sôi bùng trong khoảng 7 phút cho cá chín.
Thành phẩm và Thưởng thức
Đặt bếp lẩu hoặc nồi lẩu điện lên bàn ăn, sắp xếp rau, bún tươi hoặc bánh đa ra tô. Khi ăn lẩu, hãy để nước lẩu sôi nhẹ và nhúng rau vào ăn dần dần. Ăn đến đâu thì cho thịt bò và riêu vào đến đó. Hương vị nước lẩu cua đồng đậm đà, kết hợp cùng riêu cua béo ngậy, chả cá thác lác dai mềm, và rau cùng bún tươi tạo nên một món ăn thơm ngon khó quên.
Như vậy là Bếp 360 – Món ngon mỗi ngày đã hướng dẫn bạn cách nấu lẩu cua đồng ngon ngọt rồi. Hy vọng rằng với công thức nấu ăn mà chúng tôi chia sẻ, bạn đã có thể tự tay chuẩn bị món ngon từ cua này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!