Nhắc về những món ăn miền Tây, chè bánh canh nước cốt dừa là món ăn đầu tiên phải nhắc đến. Đó là sự hòa quyện từ những sợi bánh canh dai dai với vị thơm lừng của gừng ngập trong vị ngọt của đường thốt nốt. Chè Bánh canh ngọt nước cốt dừa là món chè được kết hợp từ những sợi bánh canh dai dai cùng nước đường thốt nốt ngọt thanh, thơm lừng hoà quyện cái béo ngậy của nước cốt dừa đem đến cho người ăn cảm giác quen thuộc của tuổi thơ. Cùng vào bếp với chúng tôi để học Cách nấu chè bánh canh ngọt nước cốt dừa cập nhật 04/2023 này nhé!
Chè bánh canh ngọt là gì?
Chè bánh canh ngọt là món chè quen thuộc của những người dân miền thôn quê ở các tỉnh miền Tây sông nước. Món chè được kết hợp từ những sợi bánh canh bột gạo dai dai ngập trong nước đường thốt nốt và gừng sợi thơm lừng, không thể thiếu nước cốt dừa béo ngậy phía trên. Ăn vào vừa thấy lạ miệng vừa thấy quen thuộc hương vị thôn quê dân dã.
Nước cốt dừa là gì?
Nước cốt dừa, hay còn gọi là sữa dừa, là nước cốt lấy từ cơm dừa đã được nạo, xay thật nhỏ. Nước cốt dừa được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực tại nhiều nước trên thế giới đặc biệt là ở những quốc gia vùng nhiệt đới gió mùa, trồng nhiều dừa như Việt Nam, Indonesia, Malaysia v.v.
Cách làm Chè bánh canh ngọt nước cốt dừa
Cho 4 người
- Bột gạo 300 gr
- Đường thốt nốt 500 gr
- Lá dứa thơm 50 gr
- Gừng 50 gr
- Nước cốt dừa 500 ml
- Bột năng 1 muỗng canh
Dụng cụ thực hiện
Bếp, nồi, tô, thìa, đũa,…
Cách chế biến Chè bánh canh ngọt nước cốt dừa
Nhào bột
Lấy 250gr bột gạo cho vào tô lớn, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều. Đun nước thật sôi rồi chế từ từ vào tô bột, vừa cho từng chút nước sôi vừa trộn đều cho tới khi không còn bột khô nữa thì dừng lại.
Chú ý nước thật sôi và đổ từ từ để bột không bị nhão.
Lấy khối bột bàn nhồi, rắc từ từ 50 gr bột còn lại lên, vừa rắc vừa nhồi đến khi khối bột dẻo mịn, sờ không còn dính tay là được. Để bột nghỉ trong vòng 10 phút thì tiến hành cắt bột.
Luộc bột
Bạn chia bột thành những phần nhỏ, dùng cây cán mỏng miếng bột có độ dày khoảng 0,5 cm. Sau đó cắt bột thành những sợi dài.
Đun sôi 500ml nước, dùng muôi khuấy nước để nước tạo thành dòng, sau đó cho từng nắm bánh canh vào luộc. Vừa luộc bạn vừa khuấy nhẹ nhàng để không làm đứt sợi bánh canh.
Khi sợi bánh canh trở nên trong suốt và nổi lên là đã chín, bạn vớt bánh canh ra, thả vào tô nước lạnh để sợi bánh dai hơn. Bạn ngâm 3 phút rồi vớt sợi bánh canh ra, để nguội.
Nấu chè
Cho vào nồi 1,5 lít nước, đường thốt nốt, lá dứa, gừng thái sợi. Đun sôi cho đường tan hết, trong lúc đun nước đường bạn chú ý hớt bọt nổi lên để nước đường trong, đẹp hơn.
Khi đường đã tan hết bạn thả phần sợi bánh canh vào, đun lửa nhỏ thêm 10 phút để bánh canh ngấm đường rồi tắt bếp.
Nấu nước cốt dừa
Bạn cho vào nồi 500ml nước cốt dừa, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh bột năng, khuấy đều rồi bật bếp đun lên đến khi nước cốt dừa sệt lại thì tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức
Múc chè bánh canh ra chén, rưới lên trên một ít nước cốt dừa, một chút mè rang thơm là có thể thưởng thức rồi.
Cách làm Chè bánh canh ngọt nhân đậu
Cho 4 người
- Bột năng 220 gr
- Đậu xanh cà vỏ 50 gr
- Đậu phộng rang 2 muỗng canh
- Gừng 2 củ
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Đường 275 gr
Cách chọn mua đậu xanh cà vỏ ngon, chất lượng
- Khi chọn mua đậu xanh cà vỏ bạn nên lưu ý mua đậu có màu vàng, màu sắc tươi sáng, nửa hạt đậu còn nguyên vẹn, không bị nát.
- Đậu xanh cà vỏ ngon sẽ có độ khô ráo nhất định, khi ngửi có hương thơm nhẹ từ đậu xanh, không có mùi lạ.
- Tránh chọn đậu xanh cà vỏ đã bị mốc, bị sâu ăn hoặc có dấu hiệu bị ẩm, có mùi lạ vì đậu này đã không còn dùng được nữa.
- Bạn tốt nhất vẫn nên mua đậu xanh cà vỏ được đóng gói, có bao bì in rõ các thông tin về nguồn gốc sản phẩm, ngày sản xuất và hạn dùng.
Cách chế biến Chè bánh canh ngọt nhân đậu
Sên nhân đậu xanh
Mang 50gr đậu xanh cà vỏ đi ngâm qua đêm với nước ngập đậu cho đậu mềm, sau đó vo sạch lại, rồi hấp chín hoặc nấu chín.
Cho đậu xanh đã nấu chín vào chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, 25gr đường (khoảng 1 muỗng canh), đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh sệt lại, không còn dính vào chảo nữa là được.
Mách bạn: Bạn có thể gia giảm lượng đường trong đậu xanh tùy theo khẩu vị thích ngọt đậm hay ít ngọt.
Nhồi bột và tạo hình
Cho vào tô 200gr bột năng, cho từ từ 170ml nước sôi vào, trộn đều lên. Đợi cho bột nguội bớt, bạn bắt đầu nhồi bột nhiều lần, cho đến khi bột dẻo lại, không còn dính tay nữa là được.
Mách bạn: Để tránh bột bị nhão, bạn nên cho nước vào từ từ, nếu thấy bột khô thì có thể cho thêm nước sôi vào.
Chia bột ra thành 3 phần bằng nhau: 1 phần bạn cán dẹp ra, cắt sợi vừa ăn, 1 phần tạo hình với nhân đậu phộng.
Tạo hình bằng cách lấy một lượng bột vừa đủ, ép dẹp ra, rồi cho đậu phộng vào giữa, vo tròn lại. Phần bột còn lại, bạn cũng lấy 1 lượng bột nhỏ, ép dẹp và cho 1 ít nhân đậu xanh vào, tạo hình tùy ý thích.
Mách bạn: Trước khi tạo hình cho bột, bạn nhớ dùng 20gr bột năng còn lại phủ lên tay và dụng cụ để cho bánh canh khỏi dính nhé.
Nấu chè bánh canh
Cho vào nồi 500ml nước, 250gr đường và đun sôi. Khi nước sôi, đường tan thì bạn cho hết bánh canh vào nấu trong 15 phút với lửa vừa.
Trong lúc nấu bánh canh, bạn mang gừng đi cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi hoặc đập nát, rồi cho vào nồi nước nấu chung với bánh. Khi bánh chín thì tắt bếp và thưởng thức thôi.
Mẹo nhỏ:
- Khi bạn thấy bánh canh đã nổi lên trên, bột bánh canh trong lại tức là bánh chín.
- Lượng đường trong bánh canh bạn có thể gia giảm tùy thích nhé!
Thành phẩm
Cho chè ra chén, thêm một ít đậu phộng rang nữa thì có thể chiêu đãi cả nhà rồi. Bạn nên ăn chè khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất.
Độ dai dai của bột bánh, bùi bùi của nhân đậu xanh, giòn giòn, béo béo của nhân đậu phộng. Đảm bảo cả nhà bạn ai cũng sẽ thích món chè này đó nha.
Tải filE PDF hướng dẫn Cách nấu chè bánh canh ngọt nước cốt dừa
Tải ngay
Video hướng dẫn Cách nấu chè bánh canh ngọt nước cốt dừa
Mua nguyên liệu ở đâu?
Bạn có thể mua đường thốt nốt trong siêu thị, các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, hay mua online.
Nước cốt dừa bạn có thể mua loại có sẵn ở chợ hay các cửa hàng tạp hóa và siêu thị hoặc bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà.
Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm chè bánh canh ngọt nước cốt dừa, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.
Ăn bánh canh có mập không?
+ Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì một người lớn trung bình mỗi ngày cần nạp vào 2000 kcal để có thể hoạt động bình thường hàng ngày. Và cần đến khoảng 667 kcal 1 bữa ăn nếu ngày ăn đủ 3 bữa.
+ Tính lượng calo từ bánh canh khi bạn chỉ ăn bánh canh và không ăn thêm bất cứ món ăn gì khác. Rồi hãy so sánh lượng calo nạp vào từ bánh canh với 667 kcal bạn sẽ trả lời được ăn bánh canh có mập không?
+ 1 bát bánh canh chứa khoảng 350 400 kcal. Nếu bạn chọn ăn bánh canh để no thì bạn sẽ cần ăn khoảng 1 bát. Lúc này bạn sẽ nạp vào cơ thể lượng calo khoảng 350 400 kcal < 667 kcal lượng calo trung bình nạp vào 1 bữa.
=> Như vậy, ăn bánh canh sẽ KHÔNG MẬP.
Cách bảo quản chè bánh canh ngọt?
Bạn có thể bảo quản chè trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng. Khi dùng bạn có thể hâm nóng lại.
Bà bầu ăn bánh canh được không? Ăn bánh canh có mập không
Khi mang thai, mẹ bầu cần chú ý tránh xa những loại đồ ăn, thực phẩm sau:
- Thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân cao: Mẹ bầu không nên ăn cá mập, cá ngừ đóng hộp bởi hàm lượng thủy ngân cao, có thể làm tổn thương não bộ, thính giác và thị lực của trẻ.
- Sushi: Sushi có nguyên liệu chủ yếu là cá sống. Nếu mẹ bầu ăn phải rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.
- Động vật có vỏ sống: Những động vật có vỏ sống như sò, ốc, hàu chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng. Nếu nấu không kỹ có thể gây hại tới mẹ và sự phát triển của thai nhi.
- Thịt nguội: Thịt nguội có thể chứa vi khuẩn listeria. Nếu mẹ bầu bị nhiễm listeriosis có thể bị sảy thai.
- Buffet: Buffet là loại hình ăn yêu thích của nhiều người nhưng mẹ bầu cần cẩn trọng vì trong buffet có thể có những món ăn đã được chế biến quá lâu. Mẹ chỉ nên ăn những món được chế biến trong vòng 2 giờ đổ lại.
- Trứng sống: Trong trứng sống có thể chứa 20.000 vi khuẩn salmonella gây ngộ độc, đi ngoài. Do đó, mẹ bầu nên tránh ăn trứng sống, trứng lòng đào hay ăn các loại bánh có trứng sống.
- Rau răm: Rau răm chứa một số chất có thể gây kích thích tiêu hóa, co bóp cơ trơn dẫn tới sảy thai.
- Thực phẩm khác: Dưa muối, rau ngót, củ dền, khoai tây mọc mầm, măng tươi, khổ qua, sắn
Còn những món ăn như bánh canh thì mẹ hoàn toàn có thể tiêu thụ được.
Mang thai khiến dạ dày mẹ trở nên nhạy cảm hơn, cơ thể cũng dễ bị viêm nhiễm, nhiễm trùng, mắc bệnh. Do đó, mẹ bầu cần chú ý tìm hiểu kỹ về món ăn, thực phẩm mà mình định lựa chọn đồng thời chủ động khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.
Lời kết
Trên đây là một số cách làm Cách nấu chè bánh canh ngọt nước cốt dừa được cập nhật vào 04/2023 mà chúng tôi sưu tầm được, hy vọng các bạn sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời bên gian bếp của mình nhé, chúc các bạn thành công !
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!