Thịt heo luộc là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, bởi vì ngoài việc chế biến đơn giản thì món ăn này không sử dụng quá nhiều gia vị và đặc biệt ăn rất là ngon. Ở bài viết hôm nay, maythaithit.info xin chia sẻ đến các bạn mẹo luộc thịt heo ngon và mềm rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được.
Đầu tiên là phải chọn thịt heo ngon
Đặc điểm riêng của món thịt heo luộc là không dùng gia vị nên việc chọn thịt chúng ta cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Nên chọn miếng thịt tươi, có thêm lớp mỡ để khi luộc xong thì miếng thịt mới đẹp và ăn ngon hơn, không bị ngán. Các bạn nên chọn loại thịt bắp hoặc thịt đùi, miếng thịt có màu hồng tươi, khi se miếng thịt phải có độ dính hoặc dùng một đầu ngón tay ấn vào miếng thịt và thả ra mà cảm thấy miếng thịt có độ đàn hồi trở lại và ngửi không có mùi thôi thì đây là một miếng thịt ngon. Với phần lớp mỡ thì chúng ta cần quan sát nên chọn lớp mỡ có màu trắng hoặc là màu vàng tươi.
Lưu ý: Không nên lựa những miếng thịt có màu đỏ bằm hoặc là màu thâm đen, bởi vì đây có thể là miếng thịt bị bệnh.
Tiếp theo là phần nội dung chín của bài: Mẹo luộc thịt vừa ngon vừa mềm
Bước 1: Cho nước vào nồi và bật lửa lên cho sôi. Canh nước khoảng ngập miếng thịt là được. Lưu ý: nước phải ngập miếng thịt để thịt không bị tiếp xúc với không khí, tránh tình trạng thịt bị thâm đen. Ngoài ra, không nên cắt mỏng thịt ra luộc vì như thế sẽ làm thịt bị khô và thịt bị mất chất ngọt.
Bước 2: Đợi khi nước sôi, bạn mở nắp và cho thịt heo vào nồi. Trong quá trình luộc nếu thấy nước quá sôi thì bạn nên vặn nhỏ lửa lại bởi vì nếu để nước quá sôi thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng hồng đào, bên ngoài chín bên trong chưa chín.
Ở một số hướng dẫn trên mạng là cho nước dừa vào để thịt có độ ngon và mau mềm. Nếu không có nước dừa thì bạn có thể cho ít gia vị như sau vào nồi:
- 1 muỗng café muối.
- Nửa muỗng café đường.
- 1 muỗng café bột nêm.
- 1 củ hành tím đã lột vỏ và thái lát nhỏ.
Khi luộc, bạn cũng nên thường xuyên vớt bọt để thịt được trong và không có mùi.
Bước 3: Luộc một khoảng thời gian đến khi thấy thịt có độ trong thì sẽ vớt thịt ra đĩa. Để biết thịt đã chín hay chưa bạn có thể bằng cách dùng một que đũa ấn vào thịt, nếu thấy thịt còn dài và chảy ra nước màu hồng thì bạn luộc thêm khoảng 5 phút, còn nếu que đũa xuyên qua thịt dễ dàng thì thịt đã chín.
Khi vớt thịt ra thì bạn cho thịt vào 1 tô nước lạnh hoặc 1 tô nước đá, mục đích là để thịt không bị thâm đen, thịt có độ săn chắc và màu sắc tươi cho món ăn thêm hấp dẫn.
Bước 4: Cắt lát thịt, lưu ý nên mài dao thật bén trước khi cắt và cắt độ dày khoảng 2mm là được. Bạn cũng có thể dùng các loại máy thái thịt đông lạnh, thịt chín để thái nhanh hơn và các lát cắt đều đẹp hơn.
Chắc chắn bạn sẽ thấy thú vị khi xem video này:
Cuối cùng đó là bạn dùng thịt heo luộc kèm với bán trán, bún, chuối chát, khế chua, rau song. Nước chấm là mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.
Vừa rồi là 1 số mẹo luộc thịt heo ngon mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn, nếu có những mẹo nào hay thì các bạn có thể chia sẻ để mọi người cùng biết bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!