Bạn cần bổ sung canxi khoảng 800 miligam (mg)/ ngày qua các thực phẩm như sữa và các chế phẩm từ sữa; bông cải xanh; cải xoăn; nước ép trái cây và ngũ cốc…trong 3 tháng đầu
1.3 Cách giữ thai trong 3 tháng đầu: Bổ sung vitamin D
Vitamin D sẽ kết hợp với canxi để giúp hình thành xương và răng cho thai nhi. Bạn cần bổ sung vitamin D 400 IU/ngày. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin D gồm cá hồi, sữa, nước ép cam…
1.4 Protein
Một trong những cách giữ thai trong 3 tháng đầu là bổ sung đầy đủ protein. Vì protein rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ. Bạn cần bổ sung lượng protein mỗi ngày là 71g.
Các thực phẩm dồi dào protein bạn có thể bổ sung là thịt nạc; thịt gia cầm; hải sản; trứng; các loại hạt; các loại đậu, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành…
1.5 Cách giữ thai trong 3 tháng đâu: Bổ sung sắt
Trong thời kỳ mang thai, bạn cần gấp đôi lượng sắt mà phụ nữ không mang thai cần. Vì sắt giúp tạo ra nhiều máu hơn để cung cấp oxy cho thai nhi. Nếu bạn thiếu sắt khi mang thai có thể bị thiếu máu dẫn đến đau đầu hoặc mệt mỏi.
Thiếu máu do thiếu sắt cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân và trầm cảm sau sinh. Vì thế nếu bạn không thiếu máu bạn vẫn cần bổ sung sắt 27 miligam mỗi ngày qua các thực phẩm như thịt nạc đỏ; thịt gia cầm; cá; ngũ cốc; hạt đậu và rau xanh đậm…nếu thiếu máu, lượng sắt bổ sung có thể phải cần nhiều hơn tuỳ mức độ
>> Bạn có thể xem thêm: Bầu 3 tháng đầu ăn bí đỏ được không? Không phải cứ ăn càng nhiều là tốt
2. Thực phẩm nên tránh sử dụng
Một trong những cách giữ thai trong 3 tháng đầu là bạn cần tránh dùng một số thực phẩm. Ăn gì dễ sảy thai? Các thực phẩm dưới đây là những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai:
- Các loại gia vị cay nóng như tiêu, ớt, hành, quế… Những thực phẩm này gây ra triệu chứng đau dạ dày, khô nóng ruột, trĩ, táo bón.
- Các thức uống chứa caffeine: Chất này đi qua nhau thai sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
- Lạm dụng bia rượu, nước tăng lực đều gây kích thích thần kinh; dễ bị khó thở, nôn ói, đau đầu, tim đập nhanh. Ngoài ra, các chất này cũng gây ảnh hưởng đến vấn đề phát triển của thai nhi.
- Phụ nữ mang thai ăn thịt và trứng sống hoặc nấu chưa chín có nguy cơ mắc bệnh vi khuẩn listeriosis và bệnh toxoplasma. Những điều này có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng và đe dọa tính mạng; gây ra dị tật bẩm và sảy thai.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!