05/05/2022 | Tác giả: Đội ngũ biên tập OTiV
Sau những giây phút hào hứng “chén thù chén tạc” đến “quắc cần câu” hay chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ thì nhiều người phải nếm trải cảm giác đau đầu như búa bổ vào ngày hôm sau hoặc ngay sau khi uống. Theo các chuyên gia, rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến gan, thận… mà còn là nguyên nhân khởi phát và làm nặng thêm các cơn đau đầu. Vậy làm cách nào để có thể khắc phục hiệu quả đau đầu do uống rượu?
Nguyên nhân đau đầu sau khi uống rượu bia
Theo phân tích của các chuyên gia, sở dĩ sau khi uống rượu đau đầu là do những yếu tố sau:
- Thành phần trong rượu chính là ethanol. Khi ethanol nạp vào cơ thể sẽ khiến cơ thể mất nước, thậm chí có thể làm giãn mạch máu cung cấp cho não gây ra đau đầu.
- Bên cạnh đó rượu bia còn chứa histamin và tyramine được cho là tương tác với chất hóa học trong não và gây đau đầu. Ngoài ra, nguyên nhân gây đau đầu do rượu bia có liên quan đến stress. Việc uống nhiều rượu bia trong lúc căng thẳng, stress sẽ khiến bạn phải gánh chịu những cơn đau đầu sau đó.
- Khi uống nhiều rượu bia, nhiều người thường bị căng thẳng thần kinh và buồn ngủ. Tuy nhiên, những người sử dụng rượu bia lại không thể ngủ sâu và thường thức giấc vào ban đêm, khiến cho người uống bị chao đảo, nhức đầu và cảm thấy mệt mỏi sau khi thức giấc.
Những cơn đau đầu thường xuất hiện sau khi uống quá nhiều rượu bia
Các triệu chứng thường gặp
-
Cơn đau đầu kéo đến trong vòng 30 phút đến 3 giờ sau khi uống rượu, ngay cả khi chưa uống nhiều, thậm chí chỉ mới nhâm nhi một vài ly nhưng cơn đau nhói đầu đã bắt đầu xuất hiện.
-
Cơn đau đầu sẽ không xuất hiện ngay lập tức, mà thường khởi phát vào sáng hôm sau, khi thức dậy mới cảm nhận được cơn đau đầu dữ dội.
-
Những cơn đau đầu do rượu bia có thể xảy ra với bất cứ ai, đặc biệt những người bị đau nửa đầu có nguy cơ gặp nhiều nhất.
-
Bên cạnh các triệu chứng đau đầu sau khi uống rượu bia, người uống rượu còn có một số biểu hiện khác như: đau nhức cơ thể, tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, tim đập nhanh, ăn không ngon miệng…
Cách làm hết đau đầu sau khi uống rượu bia
Uống nhiều nước lọc hoặc uống nước trái cây
Khi say rượu, lượng cồn trong cơ thể tăng cao khiến thận phải hoạt động hết công suất, cơ thể phải đi tiểu nhiều hơn. Bên cạnh đó, chất cồn có tính khử nước mạnh khiến cơ thể bị mất nước và có biểu hiện mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn. Vì vậy, khi uống rượu bia cần uống thật nhiều nước ngay sau đó và cả suốt ngày hôm sau để bù lại lượng nước bị mất giúp cơ thể tỉnh táo, tránh bị mất nước – nguyên nhân gây đau đầu.
Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các loại nước ép hoa quả để giảm bớt tác động xấu của rượu bia lên các cơ quan của cơ thể và giảm một số triệu chứng của uống rượu bị đau đầu như:
-
Nước chanh tươi: Công dụng giải rượu của chanh tươi chắc hẳn ai cũng biết. Lưu ý nên pha chanh nóng ít đường để hiệu quả hơn trong việc giảm đau đầu.
-
Nước cà chua: Nước ép cà chua rất giàu vitamin, khoáng chất và enzyme – những dưỡng chất dễ bị mất đi sau một chầu chè chén. Nó cũng chứa đường fructose giúp chuyển hóa cồn còn nằm trong cơ thể bạn.
-
Nước gừng chanh tươi: Loại trà làm từ chanh và gừng làm dịu bao tử. Thêm vào ly trà một chút mật ong giúp hồi phục sau cơn say.
-
Nước mía: Lượng đường có trong nước mía khi hấp thụ vào gan sẽ giúp thúc đẩy quá trình phân giải rượu bia diễn ra nhanh hơn. Hơn nữa, nước mía còn giúp làm giảm các triệu chứng buồn nôn, các cơn đau đầu sau khi cơ thể nạp nhiều chất cồn.
-
Cà phê: Có tác dụng làm dịu cơn đau đầu do chất cồn gây ra. Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều cà phê trong trường hợp này sẽ phản tác dụng. Cơn đau đầu sẽ nặng hơn do cơ thể mất nhiều nước.
Nước chanh có tác dụng giải rượu, giúp cắt nhanh các cơn đau đầu
Xem thêm: Khi bị đau đầu nên uống gì? 11 loại thức uống giúp giảm đau đầu
Cách giảm đau đầu sau khi uống bia rượu bằng một số loại đồ ăn
-
Đậu xanh kết hợp với cam thảo: Sử dụng đậu xanh đem nghiền nát rồi pha với nước sôi để nguội, sau đó ăn cháo nấu với cam thảo.
-
Trứng gà: Khi bị say rượu, có thể ăn 2 lòng trắng trứng gà, súp gà hoặc trứng rán giúp giảm bớt lượng rượu được hấp thu, tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do rượu. Trứng chứa cysteine, taurine amino acid có thể là cách giảm đau đầu, ớn lạnh, giúp cơ thể đào thải các chất độc trong cơ thể nhanh hơn.
-
Chuối: Chuối có thể làm tăng lượng đường, đồng thời giảm tỷ lệ cồn trong máu. Ngoài ra, đây là loại trái cây tốt cho dạ dày, có thể cung cấp những chất điện giải quan trọng mà cơ thể bị mất khi uống nhiều rượu bia.
-
Trái cây: Đặc biệt là những loại trái cây mọng nước như cam, quýt, bưởi, dưa hấu… là những thực phẩm rất tốt cho người say. Các loại trái cây này không chỉ giàu chất xơ, mà còn chứa rất nhiều vitamin và nước giúp “làm mát” cơ thể, xoa dịu những tồn dư độc hại trong dạ dày mà rượu bia mang lại.
-
Ngoài ra, khi say rượu, tuyệt đối không ăn những loại thực phẩm như đồ chiên, sữa, socola, những đồ ăn nhiều muối…
Xem thêm: Đau đầu nên ăn gì và kiêng gì? Các loại thực phẩm giúp giảm đau đầu
Một số mẹo giúp giảm uống rượu bị đau đầu
Để phòng ngừa và hạn chế những triệu chứng của uống rượu đau đầu, mọi người cần “bỏ túi” những mẹo sau:
-
Nên ăn nhẹ trước khi uống rượu, không nên để bụng không, để giảm nhẹ phần nào sự hấp thụ của rượu vào trong dạ dày.
-
Trong quá trình uống rượu nên uống xen kẽ nước lọc, và ăn kèm thức ăn để giảm phần nào tác hại của rượu bia “ngấm” vào cơ thể. Lưu ý: không nên uống chung rượu bia với nước ngọt, vì chất tạo bọt khí trong thức uống có gas sẽ khiến chất cồn ngấm nhanh vào cơ thể và dễ say hơn.
-
Sau khi kết thúc cuộc nhậu, để hạn chế tình trạng đau đầu, mọi người nên ăn một ít thức ăn nhẹ, uống nhiều nước và nghỉ ngơi sớm.
Trên đây là những phương pháp giúp “chữa cháy” khi uống rượu đau đầu, tuy nhiên không thể đào thải những chất độc mà rượu bia mang lại. Các chuyên gia khuyến cáo, để ngăn ngừa và phòng chống những tác hại không mong muốn của rượu bia, mọi người cần hạn chế rượu bia, chỉ sử dụng ở mức cho phép. Lượng tiêu thụ rượu bia được sử dụng giới hạn 1 ly/ngày (1 ly chứa khoảng 14g cồn, tương đương với 350ml bia, 150ml rượu vang, 44ml rượu mạnh). Nếu vượt quá mức cho phép sẽ khiến ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, gây xơ gan, viêm gan, có thể làm khởi phát và làm nặng thêm các cơn đau đầu.
Nội dung bài viết được cập nhập và kiểm tra lần cuối vào ngày: 05/05/2022
*Những thông tin trong bài viết của OTiV chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!