Cá lăng nướng là món nhậu được cánh mày râu ưa thích bởi hương vị thơm ngon, thịt cá lăng mềm, ngọt thịt. Khi kết hợp với gia vị hấp dẫn, cá lăng sẽ còn đậm đà, quyến rũ hơn hẳn. Cùng VinID khám phá ngay 3 công thức cách làm cá lăng nướng đơn giản ngay tại nhà nhé!
1. Biến tấu với 3 cách làm cá làm nướng thơm ngon
1.1. Cá lăng nướng muối ớt
Nguyên liệu chế biến:
- 800gr cá lăng
- 20gr sả băm
- 20gr ớt băm
- 10gr hành tím băm
- 10gr tỏi băm
- 50gr muối hột
- 20gr sa tế
- 70gr củ hành tím
- 10gr lá tía tô
- 1 ít gừng
- 1 ít nước cốt chanh
- Gia vị thông dụng: Bột canh, đường trắng, tiêu xay, bột ngọt
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế cá lăng
- Cá lăng loại bỏ phần ruột, vây và mang cá, các đường gân máu khiến cá có mùi tanh.
- Chà sát muối hạt vào mình cá cho sạch nhớt, rửa lại với nước sạch. Hoặc bạn có thể ngâm cá khoảng 10 phút trong hỗn hợp rượu trắng và gừng đập dập để khử mùi hiệu quả hơn.
- Vớt cá ra, tiến hành dùng dao khứa dọc phi lê cá theo thân cá.
Bước 2: Ướp cá với gia vị
- Cho hỗn hợp 20gr sả băm, 20gr ớt băm, 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm, 3gr tiêu xay, 20gr đường, 50gr muối hột, 10gr bột ngọt, và 10gr lá tía tô vào máy xay nhuyễn.
- Đem hỗn hợp vừa xay nhuyễn, thoa toàn bộ thân cá, ướp khoảng 20 – 30 phút cho cá thấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng cá trong lò nướng
- Làm nóng lò trong 10 – 15 phút ở 200 độ C để nhiệt lan tỏa khắp lò nướng.
- Quết 1 lớp dầu mỏng lên khay nướng, đặt cá đã ướp lên trên khay.
- Thêm 70gr củ hành tím bổ đôi lên trên thân cá, nướng khoảng 20 – 25 phút ở 185 độ C là hoàn thành món ăn.
Cá lăng nướng muối ớt đã hoàn thành, mở lò nướng dậy mùi cay nồng từ tỏi, muối ớt. Thịt cá mềm, chín tới với lớp da giòn, béo ngậy với màu sắc đẹp mắt, cắn một miếng là cảm nhận vị tê cay mà không quá gắt.
1.2. Cá lăng nướng sả nghệ
Nguyên liệu chế biến:
- 600gr cá lăng
- 20gr sả
- 20gr nghệ
- 20gr me chua
- 10gr trái ớt
- 1 củ tỏi
- Nước cốt 2 trái chanh
- 50ml giấm ăn
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 3 muỗng canh nước mắm
- Gia vị thông dụng: Bột canh, đường trắng, bột ngọt
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu khác
- Cá lăng moi ruột trong bụng cá, cắt bỏ vây và mang cá.
- Dùng muối hột chà sát vào mình cá, rửa lại cho bớt nhớt, cắt bỏ các đường gân máu ở bụng cá.
- Ngâm cá lăng vào nước chanh pha loãng giấm trắng trong khoảng 7 – 10 phút để loại bỏ mùi tanh của cá. Dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn.
- Gọt vỏ nghệ, băm nhuyễn. Bỏ vỏ sả, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Ngâm me chua với 50ml nước ấm trong 20 phút cho me nở. Dùng rây lọc, chắt lấy nước cốt me, loại bỏ hạt và xác me.
Lưu ý: Để lựa chọn cá lăng tươi ngon ngoài chợ, bạn cần lựa những khúc cá có đặc điểm sau: Da không bị xước, vẩy sáng bóng, không quá tanh, thịt cá đỏ tươi, có độ đàn hồi. Khi ấn vào, mắt cá trong, nhãn cầu lồi, mỡ cá trắng trong.
Bước 2: Ướp cá với gia vị
- Trộn đều các nguyên liệu ướp cá gồm nghệ băm, sả băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn.
- Thoa hỗn hợp ướp lên thân cá, ướp khoảng 20 – 25 phút trước khi nướng cá.
Bước 3: Nướng cá
- Làm nóng lò trong 10 – 15 phút ở 185 độ C để lò nướng nóng đều.
- Quết 1 lớp dầu mỏng lên khay nướng, đặt cá đã ướp lên trên khay. Nướng cá trong 15 – 20 phút ở 200 độ C sao cho 2 mặt cá vàng giòn là được.
Bước 4: Chế biến nước chấm cá nướng
- Pha chế nước chấm cá gồm ớt cắt lát, nước cốt me chua đã lọc, 2 muỗng cà phê đường, 1 tép tỏi, 1 muỗng canh nước mắm.
- Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn là hoàn thành. Bỏ cá lăng đã nướng xong ra đĩa và thưởng thức ngay thôi.
Thành phẩm cuối cùng là đĩa cá lăng nướng sả nghệ thơm lừng. Màu sắc vàng cam của nghệ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, thịt cá mềm chín chấm với nước chấm me chua ngọt chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn ngất ngây.
1.3. Cá lăng nướng riềng mẻ
Nguyên liệu chế biến:
- 600gr cá lăng
- 1 củ riềng
- 2 muỗng canh mẻ
- 1 củ nghệ
- 10gr sả
- 3 củ hành tím
- 1 trái ớt
- 50gr thì là
- 10gr bột ngũ vị hương
- 1 muỗng canh mắm tôm
- 4 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị thông dụng: Giấm gạo, bột canh, đường trắng, hạt nêm
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế cá lăng
- Cá lăng làm sạch ruột cá, dùng dao loại bỏ vây, mang cá và các đường gân máu gây tanh.
- Chà sát muối hạt và gừng đập dập vào cá để hạn chế mùi tanh và nhớt, rửa lại với nước, vớt ra để ráo.
- Ngâm cá đã sơ chế trong rượu trắng pha giấm cùng nước cốt chanh khoảng 7 – 10 phút.
- Vớt cá ra, dùng dao cắt cá thành các khúc vừa ăn, mỗi miếng dày khoảng 3 – 4 cm.
- Nạo vỏ củ riềng, bóc vỏ sả, hành khô, ớt bỏ cuống và rửa sạch.
Bước 2: Ướp cá với gia vị
- Bỏ các nguyên liệu gồm riềng, sả, hành, nghệ, ớt vào máy xay nhuyễn rồi bỏ vào 1 cái tô lớn.
- Thêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh mắm tôm, 10gr bột ngũ vị, 4 muỗng canh dầu ăn, 50gr thì là cắt nhuyễn, 2 muỗng canh mẻ.
- Trộn đều hỗn hợp cho quyện rồi thoa lên toàn bộ mình cá. Ướp trong 30 – 40 phút cho cá thấm gia vị và chuẩn bị nướng.
Bước 3: Nướng cá
- Bật lò nướng trong 10 – 15 phút ở 185 độ C để lò nướng nóng đều.
- Phết dầu ăn lên khay nướng, đặt cá đã ướp lên. Nướng cá trong 15 – 20 phút ở 200 độ C sao cho 2 mặt cá vàng giòn là được.
Thành phẩm là đĩa cá lăng nướng riềng mẻ thơm ngon chuẩn vị. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món ăn hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Món ăn sẽ ngon nhất khi còn nóng hổi, ăn kèm rau sống và bánh tráng cuốn là tuyệt vời nhất.
2. Các cách nướng cá lăng ngọt thịt
Để chế biến món cá lăng nướng ngọt thịt, thơm ngon, bạn có thể nướng cá bằng 2 cách phổ biến nhất: nướng bằng than hoa và nướng bằng lò nướng/ nồi chiên không dầu.
2.1. Nướng cá lăng bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp chế biến cá lăng nướng lành mạnh, có lợi cho sức khỏe mà không quá dầu mỡ, hãy lựa chọn nướng bằng nồi chiên không dầu.
Ưu điểm lớn nhất của hình thức này là món ăn không bị ám mùi khói, không sử dụng dầu mỡ.
Cách thức nướng cá lăng với nồi chiên không dầu:
Bước 1: Làm nóng lò nướng trong 10 – 15 phút ở nhiệt độ 185 độ C.
Bước 2: Quết 1 lớp dầu mỏng lên thân cá, bỏ lên khay và nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Bước 3: Đảm bảo nướng 1 mặt cá khô hoàn toàn trước khi trở mặt cá còn lại. Quết thêm 1 lớp dầu ăn lên mặt cá còn lại rồi nướng lần 2 ở 180 độ C trong 10 phút.
Bước 4: Cá nướng chín mềm với lớp da giòn đã hoàn thành. Gắp cá ra đĩa và thưởng thức ngay thôi.
Lưu ý: Tùy thuộc độ to nhỏ của khúc cá lăng, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ tăng giảm để cá chín đều tùy khẩu vị ăn của gia đình bạn.
2.2. Nướng cá lăng bằng than hoa
Cá lăng nướng than hoa sẽ thơm ngon đậm đà hơn hẳn so với cách nướng trong nồi chiên không dầu. Mặc dù cách nướng này có hại cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn ở mức độ vừa phải thì hoàn toàn không sao bạn nhé!
Cách thức nướng cá lăng với than hoa:
Bước 1: Xếp cá đã ướp vào 1 cái vỉ nướng, quết 1 lớp mỡ hành lên 2 mặt cá. Bỏ lên bếp than hoa nướng.
Bước 2: Trở 2 mặt cá thường xuyên để hạn chế ám khói và nhanh cháy. Thường xuyên quết lớp mỡ hành lên cá để cá đậm đà, thơm ngon.
Lưu ý: Không nên nướng quá lâu trên bếp than hoa, khói than sẽ ám mùi cá và bám trên thịt, ăn vào rất có hại cho sức khỏe.
Cá lăng luôn được ưa chuộng bởi thịt cá thơm ngon, ngậy bùi và săn chắc. Khi nướng, cá lăng được tẩm gia vị tỏa hương thơm ngào ngạt, ăn một lần là nhớ mãi. Mua sắm cá lăng tươi rói, đảm bảo chất lượng qua app VinID và thiết đãi cả gia đình với cách làm cá lăng nướng nào!
>>> Cách làm cá diêu hồng chưng tương chuẩn vị <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!