Chè đậu trắng nước cốt dừa là món ăn quen thuộc trong ẩm thực vùng Nam Bộ. Vị bùi của đậu, dẻo thơm của gạo nếp, béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện tạo nên một hương vị khác lạ. Cách nấu chè đậu trắng không quá khó và mất nhiều thời gian.
Cùng Tinh Hoa QUê Nhà khám phá công thức nấu chè đậu trắng dưới đây để chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu làm chè đậu trắng nấu nếp
- Đậu trắng: 300g
- Gạo nếp: 250g
- Đường: 300g
- Nước cốt dừa: 400ml
- Nước dừa dảo: 1 lít
- Lá dứa
- Muối
Các bước làm chè đậu trắng nấu nếp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu trắng rửa sạch, cho vào bát, đổ nước vào bát cho thêm ¼ thìa cà phê muối nở khuấy đều ngâm đậu trắng 4 tiếng cho nở. Sau đó rửa sạch để ráo
Ngâm đậu trắng cùng với nước 4 tiếng
Gạo nếp vo sạch, cho vào bát ngâm với nước 10 phút. Sau đó đem gạo nếp rửa sạch lại với nước.
Lá dứa rửa sạch, bó thành 1 bó. Phần còn lại để nguyên lá.
Bước 2: Luộc đậu trắng
Cho đậu trắng vào nồi luộc cùng với 2 lít nước.
Luộc đậu trắng cho mềm
Bật bếp lửa nhỏ đun khoảng 20 phút. Đun được 20 phút hạt đậu trắng đã chín bở.
Các bạn đổ đậu trắng ra rổ rửa lại với nước vo nhẹ để phần đầu mày của hạt đỗ rơi ra.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Cho 400ml nước cốt dừa vào nồi, cho thêm 50g đường, ⅔ thìa canh bột năng khuấy đều cho hỗn hợp tan ra, cho thêm 1 bó lá dứa và 1 xíu muối.
Nấu nước cốt dừa cùng với lá dứa
Bắc nồi lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy cho nước cốt dừa sánh sệt lại là được nhé.
Bước 4: Nấu chè đậu trắng
Để chè đậu trắng nấu nếp thơm ngon các bạn lót 1 lớp lá dứa xuống đáy nồi.
Lót lá dứa dưới đáy nồi cho thơm
Cho đậu trắng vào, dàn đều ra xung quanh nồi, đổ lên trên 300g đường dàn đều lên bề mặt đậu trắng, tiếp tục dàn thêm 1 lớp gạo nếp.
Sau đó các bạn đổ 1,5 lít nước dừa dảo, bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ trong thời gian 40 phút.
Sau khi đun được 40 phút, phần chè và gạo nếp đã chín mềm các bạn vớt phần lá dứa bỏ ra ngoài.
Đậu trắng và nếp đã chín mềm vớt bỏ lá dứa
Dùng đũa khuấy đều đậu trắng và gạo nếp, cho vào nồi chè đậu đỏ 1 chút bột năng để nồi chè sánh lại, các bạn đun thêm 3 phút là các bạn có thể tắt bếp.
Chè đậu trắng nấu nếp
Đợi cho chè nguội, chè nguội các bạn múc chè đậu trắng nấu nếp ra bát, cho lên bề mặt chè 1 chút nước cốt dừa khuấy đều lên và thưởng thức thôi các bạn.
Nguyên liệu nấu chè đậu trắng khoai môn
- Đậu trắng: 300g
- Khoai môn: 150g
- Gạo nếp: 100g
- Nước cốt dừa
- Đường
- Muối
Nguyên liệu nấu chè đậu trắng khoai môn
Các bước nấu chè trắng khoai môn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè đậu trắng khoai môn
Đậu trắng các bạn rửa sạch, cho nước vào ngâm qua đêm cho nở. Sau đó đem rửa sạch với nước để ráo.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông bằng đầu ngón tay cái. Sau đó hấp cách thuỷ cho khoai môn chín.
Hấp khoai môn cho chín
Gạo nếp đem ngâm cùng với nước lá dứa cho có mùi thơm, ngâm khoảng 30 phút sau đó đem rửa lại với nước để ráo.
Bước 2: Nấu chè đậu trắng khoai môn
Cho đậu trắng vào nồi cùng với 2 lít nước, bật lửa to đun sôi nồi đậu trắng.
Nấu đậu trắng cho chín
Sau đó vớt đậu trắng ra chậu nước lạnh, các bạn rửa lại nhẹ nhàng loại vỏ phần vỏ và phần đầu mày của hạt đậu trắng sau đó vớt lên để ráo.
Cho gạo nếp vào nồi, cho thêm 150ml nước vào nồi đun cho gạo nếp chín.
Khi đun các bạn khuấy đều gạo nếp vì khi nấu gạo nếp sánh lại dễ bị bám đáy nồi và khét sẽ làm nồi chè không được ngon.
Nấu nếp cho chín
Khi nồi gạo nếp đã chín các bạn cho 60g đường vào khuấy đều lên cho đường tan.
Tiếp theo các bạn cho phần đậu trắng vào đảo đều lên, sau cùng các bạn cho phần khoai môn đã hấp chín vào đảo đều, đảo nhẹ nhàng để phần khoai môn và đậu trắng không bị nát.
Cho đậu trắng và khoai môn vào đảo đều cùng với nếp
Sau khi đảo đều hỗn hợp của nồi chè đậu trắng các bạn nêm lại đường cho hợp khẩu vị của gia đình mình nhé.
Đun thêm 3 phút nữa là nồi chè đậu trắng khoai môn đã hoàn thành các bạn tắt bếp
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Cho 150ml nước cốt dừa vào nồi, cho thêm 1 chút xíu muối vào khuấy đều. Đun lửa nhỏ vừa đun vừa khuấy đều.
Thưởng thức chè đậu trắng khoai môn cốt dừa
Các bạn múc chè đậu trắng khoai môn vào bát, múc nước cốt dừa lên bề mặt chè.
Chè đậu trắng khoai môn nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy
Trộn đều lên và thưởng thức, mùi béo ngậy của nước cốt dừa hoà quyện với mùi thơm của lá dứa, vị bùi bùi của đỗ trắng và dẻo dẻo của khoai môn tạo nên một bát chè đặc biệt.
Các bạn muốn để được lâu có thể cho vào hộp để vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần nhé.
* Hình ảnh và nôi dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Sống khoẻ và Hương Lê
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!