(Baonghean.vn) – Trở thành thức ăn được các quý ông săn lùng bởi theo quan niệm cho rằng hải sâm có thể bổ dương tráng thận. Nhưng đâu biết rằng, hải sâm lại là dùng để bổ âm. Với suy nghĩ sai lầm này, đã có những trường hợp hiểu nhầm dẫn đến những kết quả đáng tiếc xảy ra.
1. Hải sâm có thực sự bổ dương?
Ảnh minh họa.
Nhiều tài liệu, ngay cả tạp chí nổi tiếng của Bộ Y tế cũng nói rằng hải sâm tính ấm, tráng dương, bổ thận. Trong dân gian thì niềm tin đó được lưu truyền nhiều đời này. Nhiều người Trung Quốc kéo nhau đi thưởng thức hải sâm vì cho rằng nó là loại “kích dục tự nhiên”.Người Việt Nam cũng coi rượu ngâm hải sâm là vị thuốc quý chữa tình trạng bất lực nam giới. Nhưng gần đây, ông Nguyễn Xuân Hướng – Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam lại nhấn mạnh ý kiến trái chiều rằng: hải sâm có tính hàn, bổ âm, tốt cho phụ nữ chứ không phải bổ dương!?Theo ông phân tích thì những loài dưới biển nếu có vảy thì thuộc dương còn không vảy thì thường thuộc âm. Để trả lời “chất vấn” vậy tại sao trong các bài thuốc tráng dương truyền đời lâu nay vẫn có thể có hải sâm, ông Hướng nhấn mạnh: Trong bài thuốc tráng dương thì luôn có khoảng 8 vị bổ dương, 2 vị bổ âm. Chính vì điều đó, hải sâm bổ âm nhưng có mặt trong bài thuốc tráng dương.Chính vì tính âm đó nên nếu nam giới dùng nhiều thì chắc chắn phản tác dụng. Để nó có ích với đàn ông thì cần “biến” nó vào vị thuốc và bác sĩ phải căn cứ vào nguyên nhân của mỗi người mà có vị thuốc thích hợp. Cũng nên chú ý rằng quan niệm tráng dương theo nghĩa gốc là khỏe mạnh cơ thể chứ không hẳn là vấn đề tình dục. Đồng thời, hải sâm cũng không tốt cho những người bị viêm đại tràng mạn tính, bệnh nhân béo phì, kiết lỵ.2. Hải sâm bổ dưỡng ở đâu?
Ảnh minh họa.
Hải sâm được sánh với nhân sâm vì trong chúng có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt: chất đạm đến 55% trong khi chất béo chỉ khoảng 2%. Đặc biệt hải sâm có nhiều acid amin như glycine, arginine, leucine, alanine, glutamine, tauri và nhiều nguyên tố vi lượng: trong 1kg hải sâm có tới 192mg sắt, 64mg đồng nên tăng cường hồng cầu, cải thiện quá trình hấp thu ôxy, tăng cường trí nhớ.Trong cơ thể hải sâm cũng có chất holotoxin có tác dụng chống nấm mốc kháng viêm nhiễm nên chúng giúp mau lành vết thương. Chính vì vậy những người suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sinh, thiếu máu… rất thích hợp khi dùng hải sâm để bồi bổ.Hải sâm cũng là một loại nguyên liệu được kỳ vọng để chữa bệnh nan y. Gần đây, y học hiện đại đã tìm ra các thành phần chất là chondroitin và saponin có tác dụng giảm đau, chống viêm, chống ung thư. Y học hiện đại đã chích thành phần này trong hải sâm để làm thuốc và họ hy vọng trong tương lai chúng đóng góp hữu ích vào cuộc chiến chống ung thư.Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên Việt Nam (Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam) cũng đã nghiên cứu phát hiện ra ba hợp chất trong loài hải sâm trắng ở biển Việt Nam là holothurin A3, A4 và holothurigenin B gây ức chế tế bào ung thư gan, ung thư biểu mô và màng tử cung.Còn nói về làm đẹp, hải sâm là một “bí quyết” để chống lão hóa. Đó là vì trong thành phần của loài “dưa chuột biển” này có chất selen (5,5-14mg/ kg) có tác dụng giải tỏa stress, khử các gốc tự do trong quá trình vận động của cơ thể người. Chính vì thế mà tin đồn đoán “ăn hải sâm hồng da, trẻ lâu” là hoàn toàn có cơ sở khoa học.
3. Lợi ích của người phụ nữ khi ăn hải sâm
Ảnh minh họa.
Hải sâm từng được mệnh danh là thần dược của sắc đẹp vì trong thành phần hải sâm có hơn 60% là collagen giúp gia tăng thời gian tồn tại các tế bào – trực tiếp tham gia tái tạo tế bào và ngăn ngừa quá trình lão hóa rõ rệt. Mặt khác, hàm lượng testosteron trong hải sâm cũng khá cao, đây là 1 loại hoóc môn giúp cải thiện và điều hòa nội tiết tố nữ, tăng cường sức dẻo dai và sức khỏe cho chị em.
Hải sâm có chứa hàm lượng đạm rất cao, thành phần chất đạm gồm 18 loại acid amin quý rất cần thiết cho cơ thể, trong đó có arginine – acid amin rất cần thiết để tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, giúp giảm viêm sưng, giảm triệu chứng suy yếu của cơ thể, tăng cường lưu thông máu, giúp ngăn ngừa cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Ngoài ra, trong thành phần hải sâm còn có acid nicotinic, taurine, kali, niken và chất dinh dưỡng khác có tác dụng loại bỏ nhanh chóng mệt mỏi, điều chỉnh chức năng hệ thống thần kinh… Mỗi ngày dùng hải sâm, sức khỏe và sắc đẹp luôn song hành cùng với bạn.
4. Lợi ích khi dùng hải sâm đối với phụ nữ mang thai
Ảnh minh họa.
Hải sâm chứa nhiều chất đạm, ít chất béo. Thành phần chất đạm gồm 18 loại acid amin trong đó có các loại acid amin quý rất cần thiết cho cơ thể như glycine, phenylalanine,threonine, arginine, leucine, alanine, glutamine, tauri… Hải sâm còn chứa nhiều chất khoáng vi lượng có ích như kẽm, sắt, đồng, iod, crôm… Về mặt dinh dưỡng, hải sâm rất cần thiết cho nhu cầu bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai.
Hải sâm chứa các thành tố cần thiết cho chức năng tạo máu của cơ thể, giúp điều trị chứng thiếu máu ở bà mẹ mang thai, làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh. Hải sâm có chứa khoáng chất sắt cần thiết, trong khi hải sâm có chứa Holothurin có thể kích thích sự phát triển của hồng cầu tủy xương, có chức năng tạo máu.
Ngoài ra khi phụ nữ mang thai hàm lượng progesterone thay đổi không đồng đều dễ dẫn đến nhiễm một số loại vi khuẩn có hại, trong hải sâm có chứa thành phần Holothurin có thể ức chế vi khuẩn gây bệnh và nấm gây bệnh (Trichophyton, Mucor, Candida, Aspergillus và trichomonas) tăng trưởng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của mẹ và sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
Trong hải sâm còn có chứa lượng lớn acid béo không no là DHAvà EPA, là chất cần thiết cho sự phát triển của tế bào thần kinh não của thai nhi, cũng như iốt giúp phát triển trí lực của thai nhi.
Phụ nữ mang thai được khuyến khích sử dụng hải sâm ngay từ đầu thai kỳ, nó không chỉ có lợi cho sức khỏe của họ mà còn cho sự phát triển lành mạnh và đầy đủ cho đứa con sắp chào đời của mình.
5. Lợi ích của người già khi ăn hải sâm
Điều chỉnh lipid trong máu, điều chỉnh lượng đường trong máu, và ngăn ngừa quá trình lão hóa, loại bỏ mệt mỏi, cải thiện khả năng miễn dịch, tăng cường khả năng kháng bệnh hải sâm … Đây là các ích lợi tuyệt vời của hải sâm đối với người cao tuổi.
Hải sâm bổ dưỡng, nhiều protein, ít lipid và không Cholesterol: thực phẩm bồi bổ lý tưởng cho người bệnh đái tháo đường, bệnh động mạch vành, suy nhược thần kinh, bổ huyết (thường dùng cho các trường hợp thiếu máu). Hổ trợ điều trị bệnh tim mạch, huyết áp cao ở người lớn tuổi.
6. Hải sâm cũng có độc
Người tiêu dùng nên thận trọng khi mua hải sâm để sử dụng, vì không phải tất cả hải sâm đều an toàn. Ảnh minh họa
Hiện nay có khoảng 1,100 loài hải sâm trên thế giới. Nhưng trong đó không phải loại nào cũng ăn được. Ở vùng biển Trung Quốc có tới 150 loài thì mới 28 loài ăn được.Ở Việt Nam thì có khoảng 50 loài phổ biến là hải sâm đen (Holothuria vagabunda), hải sâm trắng (H.scabra), hải sâm vú (Microthele nobilis Selenka), hải sâm mít (Actinopyga echinites Jaeger), hải sâm mít xanh (Ctinopyga caerulea Samyn), hải sâm hổ phách (H. thelenota), hải sâm lựu The Lenota Ananas…Trong đó loài sản sâm trắng được đánh giá là có giá trị nhất.Những con to, dài, da không có gai thì chất lượng kém hơn loại thịt dính, nhiều gai. Dù thuộc họ cao quý nhưng trong tổng số các loài đang sinh sống thì cũng có rất nhiều loài độc hại như hải sâm Stichopus variegates, Holothuria martensu… Những chú hải sâm này chứa độc tố lanostane là một loại chất gây ức chế enzyme cực mạnh. Vì vậy chúng có thể gây ngộ độc, tử vong nếu sử dụng.
Kim Ngọc
(Tổng hợp)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!