Hướng dẫn chi tiết cách làm món nem nắm đặc sản Nam Định

Nem nắm là một trong những món ăn đặc sản tại Nam Định với vị ngon đặc trưng. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm món ăn này nhé.

Nhắc đến vùng đất Nam Định, người ta sẽ nghĩ ngay đến món nem nắm – một món ăn không thể thiếu trong những dịp đặc biệt của con người nơi đây. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp học ngay cách làm món nem nắm đặc sản Nam Định bạn nhé.

Cách làm nem nắm đặc sản Nam Định

Chuẩn bị 20 phút Chế biến 25 phút Dành cho 1 – 2 người

1Nguyên liệu làm món nem nắm đặc sản Nam Định

  • 500g thịt ba chỉ
  • 1 miếng bì heo (khoảng 200g)
  • 1 quả tắc
  • Tỏi băm, ớt
  • Gia vị: Bột ngọt, đường, nước mắm, thính gạo

Mẹo hayKhi chọn mua thịt heo, bạn nên lựa chọn những miếng thịt có màu sắc hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, thớ thịt se lại, bề mặt ráo khi dùng dao cắt theo chiều dọc.

2Cách làm món nem nắm đặc sản Nam Định

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ và bì heo sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối. Sau đó, bạn đun sôi nước và cho thịt ba chỉ, bì heo vào luộc, sao cho nước vừa ngập qua thịt heo.

Sau khoảng 3 phút, bạn vớt bì ra và cho ngay vào nước lạnh để bì được giòn và dai hơn. Bạn tiếp tục đun phần thịt ba chỉ thêm khoảng 5 – 10 phút nữa.

Tiếp theo, bạn cắt bì thành từng miếng mỏng và nhỏ, thịt cắt theo kiểu hạt lựu.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Bóp nem

Bạn cho toàn bộ phần thịt ba chỉ vào nồi, sau đó cho thêm 1 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng canh thính gạo. Sau đó dùng tay bóp đều thịt và gia vị trong khoảng 5 phút.

Bạn tiếp tục cho vào nồi 1.5 muỗng canh nước mắm và dùng tay bóp đều hỗn hợp.

Tiếp theo, bạn cho bì heo, 1 muỗng canh thính gạo và ½ muỗng canh bột ngọt vào nồi, rồi tiếp tục bóp nem thêm khoảng 3 phút.

Bóp nem

Bước 3 Nắn nem

Bạn cho một lượng nem vừa đủ ra tay, sau đó nắn nem thành dạng hình cầu. Bạn nên nắn nem chặt tay để nem được ngon và đẹp hơn.

Nắn nem

Bước 4 Pha nước chấm ăn cùng nem nắm

Bạn cho vào chén ½ muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, 1 ít ớt và ½ quả tắc.

Tiếp theo, bạn trộn đều hỗn hợp và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Pha nước chấm

Tham khảo thêm: Cách làm bánh nhãn (bánh cà, bánh bi) ngon, đơn giản tại nhà

Bước 5 Thành phẩm

Nem nắm Nam Định không chỉ có vẻ ngoài hấp dẫn mà còn vô cùng thơm ngon với vị ngọt của thịt, vị giòn dai của bì cùng vị chua ngọt của nước chấm.

3 Thưởng thức

Nem nắm đặc sản Nam Định

Món này sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm cùng với lá sung, lá đinh lăng hoặc rau thơm đấy nhé. Và bạn cũng đừng quên chấm cùng tương ớt hoặc mắm ớt tỏi, đặc biệt không thể thiếu nước mắm Sa Châu.

Với công thức làm món nem nắm Nam Định trên, Bách hóa XANH chúc bạn có thể thực hiện thành công nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách làm nem chua rán cực ngon

>> Cách làm nem chua Huế ngon chuẩn vị

>> Chị Dung chia sẻ cách làm món nem rán đúng kiểu Miền Bắc

Mua thịt ba chỉ tại Bách hoá XANH để làm nem nắm đặc sản Nam Định:

Bách hóa XANH