Giò thủ hay còn gọi là giò xào, vừa dễ ăn, lại dễ bảo quản. Là món ăn đơn giản trong ngày thường lẫn ngày Tết. Thấu hiểu được nhu cầu mọi người ai cũng muốn thưởng thức nhưng ngại đi chợ mua.vấn đề an toàn thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm giò thủ bằng da heo tại nhà. Vừa có cây giò thủ dai giòn lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xem thêm bài viết: MEATBINDER MP07 – PHỤ GIA DĂM BÔNG – HÚT GIỮ NƯỚC
Cách làm giò thủ ngon
CÁCH LÀM GIÒ THỦ BẰNG DA HEO
Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị sơ chế lỗ tai và mũi heo, da heo trước. Bằng công thức: Nước + muối + giấm + mũi, lỗ tai , da heo. Cho vào thau ngâm 20p >> Sau đó, tiến hành cạo phần da heo (nếu còn dơ) sao cho sạch.
Lưỡi heo trụng nước sôi và cạo sạch phần trắng bong ra. Lúc này hành tỏi bạn đập giã nhỏ lấy nước và bỏ xác.
Còn phần nấm mèo, bạn thực hiện ngâm nấm cho nở ra. Sau đó bỏ gốc rửa sách và cắt sợi to cùng với công thức: Uớp với đường, hạt nêm, hành tỏi cho thấm.
Sau đó tiến hành ướp muối + ít nước luộc lỗ tai, mũi heo (ngay khi nc lạnh) để cho 2 phần này cho chín từ từ. Nhớ là luộc chug với 1 củ hành tây với gừng đập dập để loại bỏ mùi hôi của heo nhé.
Khi nước sôi, vớt mũi heo cạo sạch rồi luộc tiếp, lúc này bạn luộc 15p thôi. Sau đó, cho lưỡi heo vào sau 10p và luộc chỉ trog 5p. Vớt ra cho ngay vào nc đá để giòn. Tất cả lỗ tai, mũi heo , da và lưỡi heo bạn để đến khi ráo nước và xắt miếng vừa phải (không dày cũng không mỏng).
Xào và gói giò
Trộn đều tất cả nguyên vật liệu trên cho thấm. Sau đó bắc chảo cho vào 1 ít dầu + tỏi phi + thịt vào đảo đều (lửa lớn). Đảo đến khi nào thịt ra mỡ thì bạn giảm lửa vừa đảo 15p. Cho nấm mèo vào sau cùng, đảo thêm 5p cho chính rồi tắt bếp và rải vài hạt vô cho thơm.
- Cách làm giò thủ bằng khuôn ép: Bạn lấy lá chuối lót khuôn (màng bọc ni lông). Sau đó cho thịt vào từng lớp (mỗi lớp rắc tiêu hạt vô) rồi lấy miếng chặn ép lại từ từ cho cây giò thủ được chắc. Nửa tiếng sau ép thêm 1 lần nữa để cây giò thủ được chặt và giòn dai, bám dính thịt hơn.
- Cách làm giò thủ bằng lá chuối:Bạn dùng bao niloong bỏ thịt vào cuộn chặt. Nhớ dùng tăm chọc thủng bọc nilong thịt để khí thoát ra ngoài dễ nén hơn. Sau đó cuộn chung với lá chuối rồi dùng dây cột bọc lại cây giò thủ.
- Cuối cùng, chờ chả nguội và bỏ cây giò thủ vào ngăn mát 4h là chúng ta sẽ ăn được nhé
Chú ý khi bảo quản giò thủ
- Chỉ nên bảo quản giò thủ ngon nhất trong khoảng 5-7 ngày. Nếu bạn thấy cây giò thủ hơi ướt (nhớt) thì không nên dùng bởi vì giò thủ đã có dấu hiệu bị thiu.
- Còn bảo quản ngăn đông, cây giò thủ của bạn có thể được bảo quản được trong 10-20 ngày. Lưu ý giò đông khi đem ra sử dụng nên rã đông trước khi ăn (Nhiệt độ phòng 4h hoặc ngăn mát 8h).
- Tai heo to thường là heo già, sụn cứng. Do đó, để món giò thủ ngon có độ giòn vừa phải, bạn nên chọn tai heo cỡ vừa.
- Mỗi khi lấy giò chả ra cắt hay ăn thì bạn nên gói bọc kĩ lưỡng lại bằng màng bọc thực phẩm. Vì để hở sẽ dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn bên trong tủ lạnh xâm nhập. Điều này sẽ khiến giò thủ ngày Tết nhanh hỏng hơn.
- Sau khi sử dụng, bạn cũng có thể cất giò thủ còn lại vào ngăn mát (tốt nhất trước 1h). Việc này sẽ giúp giò thủ, dai giòn và sử dụng tốt.
Phụ gia tạo kết dính cho giò thủ
Thông tin sản phẩm
Tên sản phẩm: Limphos A200
Trạng thái: dạng bột màu trắng
Xuất xứ: Việt Nam
Quy cách: 1kg/ túi
Chịu trách nhiệm phân phối/ sản xuất: Cty TNHH Lime Việt Nam
Hàm lượng sử dụng:3-5g/1kg
Bảo quản:Nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
Công dụng
- Tạo độ cứng chắc cần thiết cho sản phẩm
- Tăng độ kết dính, tạo nhũ hóa giữa thịt và mỡ.
- Giúp trích ly protein trong thịt, tăng tính liên kết giữa các sợi protein
CÔNG TY LIME VIỆT NAM
95 Đường 4B, KP2, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TPHCM.
Bạn muốn đăng ký nhận mẫu thử hoăc muốn tư vấn thêm về sản phẩm.
Vui lòng liên hệ: Ms Ngọc Anh: 0938 365 161
Email: [email protected]
Rất mong sẽ là đối tác đồng hành cùng quý khách hàng !!!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!