Cây rau ngót một loại rau phổ biến trong những bữa cơm gia đình Việt Nam. Một món ăn bổ dưỡng, mát và dễ ăn. Tuy nhiên rau ngót còn có nhiều công dụng có tác động tốt hoặc không tốt như thế nào đối với cơ thể con người mà chúng ta chưa hiểu rõ. Để tìm hiểu cụ thể hơn về cây rau ngót hãy kéo xuống bài viết dưới đây để nắm thêm được những thông tin hữu ích nhé.
Thông tin chung về cây rau ngót
Cây rau ngót
Cây rau ngót hay còn được gọi là rau bù ngót là một loài cây mọc mụi thường thấy có các vùng nhiệt đới Á Châu. Và ở một số nước trong đó có Việt Nam loại rau này được sử dụng như là một loại rau ăn, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc. Ngoài là loại thức ăn bổ dưỡng thì cây rau ngót cũng được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh
Đặc điểm sinh thái của cây rau ngót
Cây rau ngót có tên khoa học là Sauropus androgynous (L). Là loại cây mọc bụi có thể cao lên tới 2 mét. Cây và lá đều có màu xanh lục thẫm, lá cây có hình bầu dục mọc so le trên thân và cành của cây.
Ý nghĩa và tác dụng đối với con người của cây rau ngót
Thành phần dinh dưỡng của cây rau ngót
Rau ngót có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với phụ nữ sau khi sinh. Rau ngót mát, bổ dưỡng và có nhiều chất xơ .
Trong 100g rau ngót cung cấp 35kcal; 5,3g protein; 3,4g glucid; 2,5g celluloza, nhiều loại chất khoáng khác như natri, canxi, magie, kali, đồng.. 2 loại vitamin được tìm thấy nhiều nhất trong rau ngót là vitamin C và A. Hàm lượng vitamin này được các nhà dinh dưỡng cho rằng nó còn cao hơn trong cả bưởi, chanh và cam.
Ý nghĩa về sức khỏe
Đối với sức khỏe con người chúng ta, rau ngót giúp hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động được tốt hơn do nó có nhiều chất xơ chống táo bón. Những nghiên cứu sau này còn cho thấy cây rau ngót còn có tác dụng phòng chống bệnh xơ vữa động mạch.
Rau ngót mang tính hàn nên đặc biệt tốt đối với phụ nữ sau sinh. Phụ nữ sau sinh trong thời gian ở cữ, ăn nhiều rau ngót vừa mát lại giúp làm sạch tử cung sau sinh.
Đối với đông y thì không chỉ có lá rau ngót mới có tác dụng mà cả rễ cây rau ngót cũng có tác dụng cực kỳ tốt đối với sức khỏe con người. Góp phần là một vị thuốc trong việc chữa bệnh như ho, viêm phổi, tiêu độc, lợi tiểu, thông huyết, nhức mỏi chân tay,…
Một số bài thuốc đông y sử dụng cây rau ngót
Chữa nhức bàn chân: Bàn chân bị sưng nhức, hoặc bị phù có thể dùng một ít lá rau ngót, sau đó đem giã nát cùng với một ít muối. Lấy hỗn hợp đó đắp vào chân. Làm liên tục nhiều ngày trong tuần sẽ thấy tác dụng
Chữa tưa lưỡi và sốt cao ở trẻ: Nếu trẻ bị tưa lưỡi sử dụng 10gam rau ngót giã nát, vắt lấy nước. Sử dụng nước đó để rơ miệng cho trẻ. Nếu trẻ bị sốt thì giã rau ngót lấy nước cho bé uống. Phần bã không đem vứt bỏ mà sử dụng để đắp lên thóp cho bé.
Chữa bệnh chảy máu cam: Chảy máu cam là hiện tượng cho cơ thể quá nóng. Rau ngót mang tính hàn. Vậy nên uống nước rau ngót sẽ giúp làm mát cơ thể. Có thể sử dụng bã rau ngót để nhét vào lỗ mũi đang chảy máu giúp kiềm lại
Thanh nhiệt, giải độc: Dùng lá rau ngót để nấu canh hoặc ép lấy nước uống hàng ngày. Tuy nhiên khi thấy có hiệu quả bạn nên ngừng ăn rau ngót. Vì ăn quá nhiều rau ngót sẽ gây nên chứng mất ngủ.
Lợi ích của hoa trong đời sống
Cây nào mà chẳng có hoa, rau ngót cũng không ngoại lệ. Nhưng thật sự ít người để ý tới điều đó. Tháng 4 là tháng của mùa hoa rau ngót nở rộ. Nhưng thời gian ra hoa của rau ngót khá ngắn ngủi, chỉ tầm khoảng 15 ngày. Hiện nay hoa rau ngót được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là hoa rau ngót rừng đã trở thành một đặc sản.
Chế biến món ăn từ hoa rau ngót rừng
Như mọi lần lá rau ngót mọi người thường dùng để nấu canh. Đối với hoa rau ngót rừng thì chế biến được nhiều món hơn như xào tỏi, nấu canh, đồ xôi. Nhiều người cho rằng hoa rau ngót ăn còn ngon, ngọt và thơm hơn cả lá rau ngót nữa.
Chế biến thuốc từ hoa rau ngót rừng
Hoa rau ngót nhỏ li ti nhưng công dụng của nó không khác mấy so với rễ và cây rau ngót. Đặc biệt là hoa rau ngót rừng được sử dụng khá nhiều trong đông y Trung Quốc để làm ra các bài thuốc mát gan, lợi tiểu, hoạt huyết, giải độc,…
Trang trí phòng bằng cây rau ngót
Nếu là một người yêu cây cỏ bạn có thể trồng một chậu cây rau ngót nhỏ. Khi cây lớn bạn có thể tỉa bớt cho chúng không mọc chỉa lung tung. Chờ cây ra hoa nhỏ nhỏ, li ti có màu trắng đỏ. Khá là dễ thương
Cách trồng
Rau ngót là loại cây dễ dàng thích nghi với mọi loại điều kiện thời tiết. Cây rau phát triển tốt khi ở môi trường ẩm ướt. Nếu muốn trồng cây rau ngót khá dễ dàng bởi không cần phải xới đất trồng một cách kỹ càng.
Ở thành thị hiện nay cũng có nhiều hộ gia đình trồng một số loại rau ăn như rau thơm, xà lách, lá lốt, mầm cải, rau ngót,… Ở thành thị đất chật người đông, nên không phải gia đình nào cũng có sân vườn để trồng cây. Vậy nên họ trồng rau trong những thùng xốp, bệ cây nhỏ có thể để được ở hiên nhà hoặc ban công chung cư.
Cách trồng cây rau ngót trong thùng xốp
Bởi cây rau ngót là loại cây sống trong môi trường có độ ẩm cao. Nên phải lựa chọn chỗ đặt cây tại nơi ít ánh sáng hơn.
Rau ngót chủ yếu được trồng bằng thân chứ ít khi reo hạt. Vậy nên ta cần lựa chọn những thân cây già, mập hoặc có màu xanh đậm, khỏe mạnh và không có sâu bệnh. Ngắt chúng thành từng đoạn dài khoảng từ 20 – 25 cm
Khi cắm cành, phải chú ý giữ đủ ẩm cho cây để cây có thể hom rễ và nảy chồi. Quá trình bắt rễ sẽ diễn ra khoảng từ 10 – 15 ngày.
Cách chăm sóc cây rau ngót
Bởi rau ngót là loài cây dễ sống nên việc chăm sóc cây không quá cầu kỳ và phức tạp. Đều đặn chăm chỉ tưới nước hàng ngày, nếu trời mưa to thì bạn sẽ không cần phải tưới nữa.
Cây rau ngót lên khá nhanh, khoảng từ 20-25 ngày bạn có thể hái rau ăn được rồi. Cắt sát gốc cách chừng 10cm để cây đâm chồi, sinh trưởng tiếp.
Ngoài ra thì cây rau ngót là loại cây khá ít sâu bệnh nên khi trồng không cần phải phun thuốc trừ sâu. Nếu phát hiện ra cây dấu hiệu sâu, bệnh, vàng lá thì chỉ cần cắt bỏ phần lá đó sẽ tránh được việc lây lan của sâu bệnh.
Một số thông tin khác cần lưu ý
Tuy rau ngót mát, nhiều chất xơ, giàu dinh dưỡng nhưng các bạn lưu ý một số điều sau đây:
Cây rau ngót mang tính hàn, chứa nhiều hàm lượng papaverin nên phụ nữ khi mang thai, đặc biệt trong thời kỳ đầu của thai kỳ không được ăn rau ngót sẽ gây sảy thai.
Nếu ăn quá nhiều rau ngót kéo dài liên tục có thể gây nên mất ngủ. Theo một báo cáo y tế một trường hợp bệnh nhân ở Đài Loan bị mất ngủ do ăn quá nhiều rau ngót kéo dài từ 2 – 7 tuần liên tục.
Trong cây rau ngót có chứa hàm lượng photpho và canxi rất tốt cho cơ thể chúng ta. Nhưng rau ngót cũng hình thành nên glucocorticoid sau khi chế biến có khả năng cản trở chúng ta hấp thụ 2 chất đó.
Khi đọc đến đây, bài viết cũng mong các bạn nắm và hiểu rõ hơn những thông tin về cây rau ngót. Rau ngót rất tốt cho việc chữa một số bệnh lý nhưng các bạn đọc cũng cần phải tham khảo cụ thể từ bác sỹ của mình để có phương pháp sử dụng cũng như chữa trị một cách hợp lý và hiệu quả.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!